Thị trường công nghệ
Mark Zuckerberg vừa đưa người sửa lỗi đáng tin cậy của mình lên vị trí hàng đầu tại Facebook
Hoàng Sơn - Chủ Nhật, 26/09/2021 2:40 CH
Vietnet24h - Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg chuyển sang bổ nhiệm một người bạn cũ làm giám đốc công nghệ mới của mình: cựu trợ lý giảng dạy Harvard Andrew “Boz” Bosworth.
Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đang quay sang một người bạn cũ và cựu trợ giảng Harvard, Andrew “Boz” Bosworth, trong thời điểm công ty gặp khó khăn.
 
Tuần trước, một loạt báo cáo gây thiệt hại trên The Wall Street Journal cho thấy những vấn đề lớn trong hệ sinh thái của công ty, bao gồm việc thiếu người kiểm duyệt nội dung cho các thị trường bên ngoài Hoa Kỳ, một đợt thông tin sai lầm chống vắc-xin trong các bình luận của người dùng và tiêu cực của Instagram do Facebook sở hữu. ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên.
 
Một số báo cáo cho biết các nhân viên và giám đốc điều hành của Facebook đã biết về những vấn đề này nhưng không thể hoặc sẽ không khắc phục chúng. Các nhà lập pháp đã cam kết sẽ thẩm vấn các giám đốc điều hành của Facebook và các công ty Big Tech khác về ảnh hưởng của mạng xã hội đối với thanh thiếu niên.
 
Vào thứ Tư, Facebook đã xáo trộn vị trí lãnh đạo của mình. Mike Schroepfer, CTO hơn tám năm của công ty, sẽ từ chức vào năm tới và sẽ được thay thế bởi Bosworth.
 
Không rõ lý do tại sao Schroepfer rời đi hoặc liệu nó có liên quan gì đến các báo cáo  trên The Wall Street Journal hay không. Trong ghi chú thông báo từ chức, anh ấy nói rằng anh ấy hy vọng sẽ dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và hoạt động từ thiện trong khi vẫn giúp đỡ việc tuyển dụng và sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với tư cách là thành viên cấp cao đầu tiên của công ty.
 
Với Bosworth, Zuckerberg một lần nữa đã bổ nhiệm một trong những cấp phó đáng tin cậy nhất của mình.
 
Kể từ khi gia nhập vào năm 2006, Bosworth đã trở nên nổi tiếng là người thích sửa chữa lỗi lầm của Zuckerberg. Anh ấy đã phát triển các sản phẩm chính và xoay quanh các bộ phận quan trọng, bao gồm phần cứng và phần mang lại lợi ích thiết yếu nhất cho Facebook: quảng cáo. Ông nổi tiếng là người thẳng thắn với đồng nghiệp và cấp dưới của mình. Anh ấy cũng thường xuyên đăng những suy nghĩ của mình về công nghệ, khả năng lãnh đạo và sự phát triển cá nhân - trong nội bộ và trên blog công khai của anh ấy.
 
Một số trong những suy nghĩ này là thẳng thừng một cách bất thường đối với một giám đốc điều hành công ty. Ví dụ, trong một bản ghi nhớ bị rò rỉ từ tháng 1 năm 2020, Bosworth cho biết Facebook giống như đường hơn là một chất độc.
 
“Mặc dù Facebook có thể không có nicotine, nhưng tôi nghĩ nó có lẽ giống như đường vậy”, anh viết. “Đường rất ngon và đối với hầu hết chúng ta, nó có một vị trí đặc biệt trong cuộc sống của mình. Nhưng giống như tất cả những thứ nó được hưởng lợi từ việc cần có điều độ”.
 
Trong một bản ghi nhớ bị rò rỉ năm 2016, anh ấy đã viết về thái độ của một số nhân viên Facebook rằng việc kết nối mọi người là "thực tế là tốt" ngay cả khi nó đôi khi dẫn đến kết quả xấu, như bắt nạt hoặc "một cuộc tấn công khủng bố được phối hợp trên các công cụ của chúng tôi." Sau vụ rò rỉ, Bosworth và Zuckerberg giải thích rằng bản ghi nhớ nhằm mục đích chỉ trích suy nghĩ này của các nhân viên Facebook hơn là bảo vệ nó.
 
Bosworth cũng là một trong những giám đốc điều hành dễ tiếp cận nhất của Facebook, thường xuyên đăng bài trên Twitter hoặc tổ chức các phiên hỏi đáp trên Instagram. Gần đây nhất, anh đã tung ra một podcast có tên “Boz To The Future”, nơi anh và các khách mời thảo luận về công nghệ mới nhất.
 
Anh ấy cũng là một nhân vật phân cực trong công ty. Một cựu nhân viên giấu tên để không phá vỡ thỏa thuận không tiết lộ thông tin với Facebook, nói với CNBC rằng, Bosworth nghĩ anh ấy là một thiên tài, nhưng có lẽ anh ấy chỉ gặp may trong sự nghiệp. Tuy nhiên, một cựu giám đốc điều hành của công ty, người đã làm việc trực tiếp với Bosworth trong vài năm nói với CNBC rằng Bosworth là một nhà lãnh đạo nhiệt huyết làm việc cho những người đòi hỏi sự tuyệt vời ở nhân viên của mình.
 
Facebook từ chối bình luận.
 
Người kiến tạo nên bảng tin (News Feed), phần cứng và quảng cáo trên Facebook
Bosworth gặp Zuckerberg tại Harvard khi là trợ giảng trong một lớp học về trí tuệ nhân tạo. Sau khi Zuckerberg thành lập Facebook vào năm 2004, Bosworth gia nhập công ty vào tháng 1 năm 2006 với tư cách là một trong những kỹ sư phần mềm sớm nhất của công ty.
 
Trong vòng vài tháng, Bosworth đã để lại dấu ấn của mình. Anh ấy là một trong số ít kỹ sư phần mềm đã xây dựng tính năng quan trọng nhất của Facebook, News Feed. Trước khi ra mắt News Feed vào tháng 9 năm 2006, Facebook là một loạt các hồ sơ mà người dùng có thể chuyển qua lại, để lại các bài đăng trên “tường” của nhau như mong muốn. News Feed tập hợp tất cả các bài đăng này lại với nhau trong một màn hình duy nhất, không bao giờ kết thúc, nơi nội dung tiếp tục xuất hiện. Bosworth được coi là cha đỡ đầu của News Feed, một cựu giám đốc điều hành nói với CNBC.
 
Một số người dùng Facebook ban đầu cảm thấy khó chịu khi tin nhắn của họ với nhau giờ đã dễ dàng hiển thị cho tất cả bạn bè của họ xem. Nhưng tính năng này cuối cùng đã trở thành một hit.
 
Khi Facebook chuyển đổi từ chủ yếu tập trung vào web sang thiết bị di động đầu tiên vào năm 2012, Zuckerberg đã khai thác Bosworth để dẫn dắt việc phát triển các sản phẩm quảng cáo của công ty. Với vai trò đó, Bosworth nhận một mảng sản phẩm đang gặp khó khăn trong một bộ phận đang gặp khó khăn, cựu giám đốc điều hành Facebook nói và ông ấy đã biến nó thành một nhà sản xuất tiền gần 27 tỷ USD vào cuối năm 2016.
 
Vào tháng 8 năm 2017, Facebook đã thông báo rằng Bosworth sẽ quản lý phần cứng của người tiêu dùng, bao gồm cả bộ phận xây dựng nhà 8 đang gặp khó khăn của công ty.
 
Mặc dù Bosworth không có kinh nghiệm làm việc về phần cứng, Zuckerberg vẫn nhờ anh ấy sửa chữa các nhóm, trong đó có bộ phận thực tế ảo mà Oculus mua lại vào năm 2014 với giá 2,3 tỷ USD. Oculus đã gần như không phát hành tai nghe người tiêu dùng đầu tiên của mình, Rift, một năm trước đó với ít thành công của người tiêu dùng và Tòa nhà 8 đang gặp khó khăn trong việc cung cấp sản phẩm với tốc độ quá mức mà Facebook mong đợi.
 
Trong bốn năm qua, Bosworth đã tổ chức lại và tái tập trung đơn vị phần cứng của Facebook, hiện được gọi là Phòng thí nghiệm thực tế của Facebook.
 
Bây giờ, công ty cuối cùng đã có một lượng lớn các thiết bị phần cứng ổn định có sẵn để mua. Chúng bao gồm tai nghe Oculus Quest, thiết bị gọi điện video Portal, Portal Go, Portal + và Portal TV và kính thông minh được tích hợp với Luxottica có tên là Ray-Ban Stories. Đầu năm nay, Facebook cũng đã công bố một nhóm mới trong Reality Labs sẽ tập trung vào metaverse - một không gian tương lai trong thực tế ảo, nơi mọi người có thể gặp gỡ nhau.
 
Facebook vẫn chưa công bố số liệu bán hàng cụ thể cho các thiết bị phần cứng của mình, nhưng danh mục doanh thu khác của công ty, bao gồm bộ phận phần mềm doanh nghiệp Facebook’s Workplace, đã tăng lên gần 1,8 tỷ đô la vào năm 2020, tăng gần 118% so với 825 triệu đô la vào năm 2018.
 
Lúc này, với một vị trí quan trọng cần được lấp đầy, Zuck đang quay lại với Bosworth.
Giám đốc công nghệ của Facebook từ chức Vietnet24h - Giám đốc Công nghệ của Facebook Mike Schroepfer đã thông báo hôm thứ Tư rằng ông sẽ từ chức. Zuckerberg bổ nhiệm giám đốc bộ phận phần cứng làm người thay thế.
Microsoft giao cho luật sư hàng đầu Brad Smith làm phó chủ tịch Vietnet24h - Brad Smith gia nhập Microsoft vào năm 1993 và đã giám sát việc giải quyết các vụ kiện chống độc quyền.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Cuộc đụng độ của Trump với Apple có thể khiến giá điện thoại Samsung tăng mạnh Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Apple chuyển hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc và gã khổng lồ công nghệ đã phản ứng bằng cách di dời sản xuất sang Ấn Độ.
25% thuế nhập khẩu iPhone: Cái giá vẫn còn “rẻ” nếu so với sản xuất tại Mỹ Vietnet24h - Dù bị cảnh báo sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu tới 25% nếu tiếp tục sản xuất ngoài Mỹ, Apple nhiều khả năng vẫn sẽ không “hồi hương” dây chuyền sản xuất. Bởi chi phí cho lựa chọn này có thể đẩy giá iPhone lên tới 3.500 USD – một mức giá mà ngay cả khách hàng trung thành cũng phải chùn bước.
SK Hynix ký hợp đồng cung cấp chất kết dính TC với cả Hanwha và Hanmi Vietnet24h - SK Hynix đã đồng ý mua chất liên kết nén nhiệt (TC) từ các nhà cung cấp Hanwha Semitech và Hanmi Semiconductor.
Hàng điện tử và IC không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan Vietnet24h - Theo Báo cáo Giám sát sản xuất chất bán dẫn quý 1 (SMM) của SEMI/TechInsights, doanh số bán hàng điện tử và IC quý 1 không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan.
AI giá rẻ khiến Nvidia lao đao: Jensen Huang nói “cảm ơn” DeepSeek R1 Vietnet24h - Thay vì phản bác, CEO Nvidia lại khen ngợi mô hình R1 của DeepSeek là “món quà” cho ngành AI – ngay cả khi nó làm cổ phiếu bán dẫn lao dốc và khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ mô hình kinh doanh của chính Nvidia. Đây là sự nhún nhường chiến lược, hay dấu hiệu Nvidia phải chuyển mình trước cơn địa chấn AI mới?
AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems cho Sanmina với giá 3 tỷ đô la Vietnet24h - AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems mới mua lại cho Sanmina trong một thỏa thuận trị giá 3 tỷ đô la.
Qualcomm ra mắt bộ xử lý trung tâm dữ liệu liên kết với chip Nvidia Vietnet24h - Qualcomm cho biết họ đang có kế hoạch ra mắt một bộ xử lý trung tâm tùy chỉnh cho trung tâm dữ liệu có thể kết nối với GPU và phần mềm của Nvidia.
Doanh số bán hàng của SK hynix tại Hoa Kỳ chiếm hơn 70% trong quý 1 nhờ nhu cầu AI tăng cao Vietnet24h - Theo báo cáo tài chính của công ty được công bố vào thứ năm, doanh thu tại Hoa Kỳ đạt tổng cộng 12,8 nghìn tỷ won (9,1 tỷ đô la) trong quý đầu tiên.
Fortnite hiện đã ngoại tuyến trên iOS trên toàn thế giới vì bị Apple chặn trò chơi Vietnet24h - Fortnite hiện không khả dụng trên iOS toàn cầu, Epic Games cho biết hôm thứ Sáu (16/5), sau khi Apple chặn một nỗ lực khôi phục trò chơi phổ biến này trên App Store tại Hoa Kỳ.
Nvidia bán 18.000 chip AI hàng đầu của mình đến Ả Rập Xê Út Vietnet24h - Nvidia sẽ bán hơn 18.000 chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình cho công ty Humain của Saudi, CEO Jensen Huang tuyên bố hôm thứ ba.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.
iPhone 16e giảm giá sâu nhưng vẫn lạc nhịp tại Việt Nam: Bài toán sai của Apple trong phân khúc phổ thông? Vietnet24h - Dù đang là sản phẩm góp công lớn giúp Apple giữ vững thị phần toàn cầu, iPhone 16e lại chật vật tại Việt Nam. Cú trượt giá dưới 16 triệu đồng sau hai tháng lên kệ cho thấy một thực tế: thị trường trong nước chưa sẵn sàng đón nhận chiến lược "iPhone phổ thông" mà Apple đang thử nghiệm.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ trong bối cảnh ngày càng giám sát chặt chẽ các khiếu nại về TV QLED Vietnet24h - Những nghi ngờ về TV LED chấm lượng tử (QLED) của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng tại Hoa Kỳ, khi khách hàng ở Illinois gần đây đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Hisense vì cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED của hãng này — sau các vụ việc tương tự ở California và New York.