Thị trường công nghệ
Thị trường bán dẫn tăng trưởng trở lại
Anh Sơn - Thứ Hai, 11/09/2023 2:52 CH
Vietnet24h - Sau 5 quý liên tiếp doanh thu giảm, ngành công nghiệp bán dẫn đã đảo ngược hướng đi và tăng doanh thu trong quý 2 năm 23 theo Báo cáo theo dõi cảnh quan cạnh tranh mới nhất của Omdia.
Nghiên cứu ghi nhận doanh thu hàng quý tăng 3,8% lên 124,3 tỷ USD trong giai đoạn này. Sự tăng trưởng này phù hợp với mô hình lịch sử của toàn bộ thị trường bán dẫn, với doanh thu quý hai tăng trung bình 3,4% so với quý đầu tiên (sử dụng dữ liệu từ năm 2002 đến năm 2022).
Tổng doanh thu bán dẫn các quý trong năm từ quý 1 năm 2020 đến quý2 năm 2023.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng trong phân khúc bán dẫn tiếp tục khác với xu hướng lịch sử. Ví dụ: thị trường DRAM đã tăng 15% trong quý 2 năm 23 với mức tăng lịch sử là 7,5% trong quý 2.

Sự tăng trưởng này là dấu hiệu đáng mừng cho ngành bán dẫn sau thời gian suy giảm dài nhất kể từ khi Omdia bắt đầu theo dõi thị trường vào năm 2002.
 
Tuy nhiên, thiệt hại do thị trường bị thu hẹp đã làm giảm đáng kể thị trường hiện tại, với thị trường bán dẫn tính theo doanh thu hiện ở mức 79% so với một năm trước khi tổng doanh thu là 160 tỷ USD trong quý 2 năm 22. Sẽ mất thời gian để quay trở lại mức doanh thu vào cuối năm 2021.
Chuyển động (theo doanh thu) của 5 công ty dẫn đầu thị trường bán dẫn toàn cầu.

NVIDIA dẫn đầu về thay đổi chất bán dẫn trong quý 2 năm 23. Trên toàn ngành, doanh thu bán dẫn đã tăng 4,6 tỷ USD so với quý trước và 2,5 tỷ USD trong doanh thu quý tăng thêm đó chỉ đến từ NVIDIA. Sự tăng trưởng nhanh chóng gần đây về nhu cầu về AI sáng tạo, một thị trường mà NVIDIA thống trị, đang đẩy NVIDIA lên bảng xếp hạng thị phần.

Phân khúc xử lý dữ liệu, được thúc đẩy bởi chip AI trong không gian máy chủ, đã tăng 15% so với quý trước (QoQ) và chiếm gần 1/3 doanh thu bán dẫn (31% trong quý 2 năm 23). Phân khúc không dây (được thống trị bởi điện thoại thông minh) là phân khúc lớn thứ hai và giảm 3% theo quý do nhu cầu cuối cùng trong lĩnh vực này tiếp tục yếu. Lĩnh vực bán dẫn ô tô tiếp tục tăng trưởng, tăng 3,2%.
Thứ hạng của 10 công ty bán dẫn hàng đầu thế giới theo doanh thu.

NVIDIA đã dẫn đầu sự thay đổi, tăng doanh thu bán dẫn 47,5% so với quý trước. Một năm trước, NVIDIA là công ty bán dẫn lớn thứ 9 tính theo doanh thu, cuối quý 2-23 xếp thứ ba.
Trong khi NVIDIA có ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường đang phát triển thì hầu hết các công ty lớn cũng đóng góp vào sự tăng trưởng này. Trong số 10 công ty hàng đầu, 8 công ty có doanh thu bán dẫn tăng trong quý 2 năm 23, minh họa rằng sự thay đổi không chỉ giới hạn ở một lĩnh vực của thị trường tổng thể.

Thị trường ứng dụng AI tổng quát (GAI) sẽ tăng từ 6,2 tỷ USD vào năm 2023 lên 58,5 tỷ USD vào năm 2028, tốc độ CAGR là 56%. Thị trường cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo tổng hợp (GAI) bùng nổ vào năm 2023, khi các công ty khởi nghiệp và công ty siêu quy mô tung ra một làn sóng các mô hình phổ biến và ngôn ngữ lớn, những nền tảng cơ bản cho GAI.

GAI là một tập hợp con của thị trường phần mềm AI lớn hơn. Sự quan tâm đột ngột và mãnh liệt đến GAI đang thúc đẩy toàn bộ thị trường phần mềm AI vượt xa những dự đoán trước đó.
Omdia ước tính GAI sẽ tăng thêm 3 tỷ USD vào ước tính thị trường AI trước đó vào năm 2023 và 13 tỷ USD vào năm 2027, nâng tổng thị trường phần mềm AI lên 160 tỷ USD vào năm 2027. GAI đang trong giai đoạn đổi mới và những người tham gia thị trường đang bước vào giai đoạn phát triển vượt bậc. thử nghiệm và một số nhầm lẫn.

Dự báo cũng đề cập đến những rủi ro đáng kể, vì phiên bản hiện tại của GAI cho thấy không đáng tin cậy ở một số khía cạnh, bao gồm sai lệch, ảo giác, sai sót thực tế và vi phạm bản quyền, đồng thời chi phí liên quan của nó hiện cao hơn nhiều so với các phương pháp tiếp cận AI truyền thống.

Trong giai đoạn dự báo, Omdia kỳ vọng bốn trường hợp sử dụng hàng đầu của GAI sẽ là trợ lý ảo, xây dựng các mô hình tổng quát của thế giới thực, trợ lý viết cũng như hỗ trợ và tạo mã tự động.

Theo ngành, các mục đích sử dụng hướng đến người tiêu dùng (ví dụ: công cụ tìm kiếm, nghệ thuật và nhiếp ảnh có sự hỗ trợ của máy tính) cũng như phương tiện truyền thông và giải trí (ví dụ: phát triển trò chơi, sản xuất và tạo video và âm thanh) sẽ là các ngành dọc lớn nhất.
Thị trường bán dẫn công suất đạt 59,6 tỷ Euro vào năm 2027 Vietnet24h - Tổng thị trường thiết bị bán dẫn công suất dự kiến sẽ đạt 59,6 tỷ euro vào năm 2027, với thị trường thiết bị nguồn rời và mô-đun dự kiến đạt 30,5 tỷ USD vào năm 2027.
Thị trường bán dẫn đang gặp khó khăn Vietnet24h - Theo Semiconductor Intelligence, thị trường chất bán dẫn vào năm 2022 đang suy yếu, do lạm phát, cuộc chiến của Nga với Ukraine, sự ngừng hoạt động liên quan đến COVID-19 ở Trung Quốc và các vấn đề về chuỗi cung ứng kéo dài.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
YouTube bị tố “chơi xấu” trên trình duyệt đối thủ Vietnet24h - Một số người dùng cho biết YouTube được cho là đang cố tình làm tê liệt trên trình duyệt Firefox và khiến tốc độ tải lên chậm hơn khi so sánh với Chrome.
Netmarble giới thiệu 3 trò chơi mới tại G-STAR Vietnet24h - Netmarble sẽ trưng bày ba trò chơi hiện đang được phát triển cho người hâm mộ tại buổi giới thiệu trò chơi G-STAR, được tổ chức tại thành phố cảng phía nam Busan vào tuần tới, công ty trò chơi cho biết hôm thứ Năm (9/11).
Google xác nhận chi hơn 26 tỷ USD để trở thành công cụ tìm kiếm độc quyền Vietnet24h - Google đã trả 26,3 tỉ USD để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên smartphone và trình duyệt web vào năm 2021, theo một slide được công bố hôm 27/10 trong phiên tòa chống độc quyền liên bang Mỹ chống lại công ty này.
Doanh số bán PC quý 3 giảm 9%; thị trường có thể đã chạm đáy Vietnet24h - Gartner cho biết, lô hàng PC trong quý 3 đã giảm 9% xuống còn 64,3 triệu chiếc, đánh dấu quý sụt giảm thứ tám liên tiếp của thị trường PC, nhưng tốc độ tăng trưởng sẽ tiếp tục trong quý 4.
Google hợp tác HP sản xuất Chromebook tại Ấn Độ Vietnet24h - Ngày 02/10, Sundar Pichai, CEO của công ty mẹ Google là Alphabet, thông báo trên nền tảng X (trước đây là Twitter) rằng Google đang hợp tác với HP để sản xuất Chromebook tại Ấn Độ.
Microsoft bán phần mềm trợ lý AI cho các khách hàng lớn nhất bắt đầu từ ngày 1 tháng 11 Vietnet24h - Microsoft sẽ bắt đầu cung cấp các công cụ Microsoft 365 Copilot cho những khách hàng lớn nhất vào ngày 1 tháng 11.
Sàn giao dịch HTX bị tấn công, thiệt hại khoảng 8 triệu USD Vietnet24h - Mới đây nhất, sàn giao dịch tiền điện tử HTX (trước đó là Houbi) đã trở thành nạn nhân của một vụ hack. Thiệt hại được công bố lên tới 5,000 ETH (khoảng 8 triệu USD) theo thời giá hiện tại.
Samsung giới thiệu máy tính Galaxy ChromeBook Go tại Việt Nam Vietnet24h - Samsung và Google chính thức giới thiệu giải pháp máy tính Galaxy ChromeBook Go dành cho nhu cầu học tập và làm việc trực tuyến tại Việt Nam.
Microsoft phát hiện ra lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng đến nhà máy điện Vietnet24h - Hơn 15 lỗ hổng nghiêm trọng được Microsoft phát hiện trong bộ phần mềm sử dụng cho các cơ sở công nghiệp, ảnh hưởng lớn đến toàn bộ nhà máy điện.
Doanh thu quý 1 của Lenovo không đạt dự báo do nhu cầu PC kém Vietnet24h - Tập đoàn Lenovo của Trung Quốc hôm nay thứ Năm (17/8) đã công bố doanh thu giảm 24% so với dự kiến trong quý từ tháng 4 đến tháng 6, do nhu cầu toàn cầu về máy tính cá nhân sụt giảm kéo dài.
LG tăng cường đầu tư vào AI, công nghệ sinh học, pin Vietnet24h - Hôm qua, Chủ Nhật, LG cho biết, Tập đoàn LG đã tăng quy mô quỹ đầu tư mạo hiểm doanh nghiệp của mình lên 1 nghìn tỷ won (771,3 triệu USD) từ mức 600 tỷ won như một phần trong nỗ lực tăng cường đầu tư vào các công ty công nghệ đang dẫn đầu các ngành công nghiệp tương lai như AI, công nghệ sinh học, pin và di động.
Microsoft công bố chip AI tùy chỉnh có thể cạnh tranh với Nvidia Vietnet24h - Microsoft đang giới thiệu chip đầu tiên dành cho trí tuệ nhân tạo, cùng với chip dựa trên Arm dành cho các công việc tính toán đa năng.
SK hynix bắt đầu cung cấp DRAM di động nhanh nhất thế giới cho Vivo của Trung Quốc Vietnet24h - Gói DRAM mới nhất được thiết kế để nâng cấp AI cho thiết bị di động
Gã khổng lồ thiết bị chip Hà Lan ASML mong muốn tăng tốc độ giao máy in thạch bản cho khách hàng Trung Quốc Vietnet24h - Phó chủ tịch cấp cao ASML kiêm chủ tịch chi nhánh Trung Quốc cho biết: “Nhu cầu hiện tại đối với các sản phẩm nút trưởng thành vẫn rất mạnh”.
Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC báo lãi quý 3 giảm đến 80% Vietnet24h - Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC hôm thứ Năm đã công bố lợi nhuận giảm 80% do vấn đề suy giảm bán dẫn vẫn tiếp diễn.
MediaTek trình làng chipset Dimensity 9300 hàng đầu để hỗ trợ AI Vietnet24h - MediaTek Inc., một nhà thiết kế vi mạch điện thoại thông minh Đài Loan, đã trình làng chiếc Dimensity 9300 hàng đầu mới nhất của mình với "Thiết kế All Big Core" mà họ cho biết sẽ giúp xử lý AI tổng thể, chơi game và quay video bằng điện thoại thông minh hiệu quả hơn.
GlobalFoundries dự báo lợi nhuận cao hơn ước tính là dấu hiệu tích cực cho thị trường chip Vietnet24h - Nhà sản xuất chip hợp đồng GlobalFoundries dự báo lợi nhuận quý 4 cao hơn ước tính của các nhà phân tích vào thứ Ba, cung cấp dấu hiệu mới nhất cho thấy tình trạng dư cung trong ngành bán dẫn đang giảm bớt.
Thị trường yếu về chip có thể đã chạm đáy Vietnet24h - Điều này xảy ra khi các nhà sản xuất chip đang giảm lượng hàng tồn kho dư thừa bằng cách thu hẹp quy mô sản xuất.
Ant Group giành được sự chấp thuận phát hành sản phẩm AI cho công chúng Trung Quốc Vietnet24h - Không giống như các quốc gia khác, Trung Quốc yêu cầu các công ty gửi đánh giá bảo mật và nhận được giấy phép trước khi phát hành sản phẩm AI ra công chúng.
Doanh số bán dẫn tháng 8 tăng 1,9% so với tháng 7 Vietnet24h - SIA cho biết doanh số bán dẫn trong tháng 8 là 44 tỷ USD, tăng 1,9% so với doanh thu 43,2 tỷ USD của tháng 7 nhưng thấp hơn 6,8% so với tổng doanh số 47,2 tỷ USD của tháng 8 năm 2022.
Doanh số bán hàng của Apple kém hơn Huawei, Xiaomi trong Ngày Độc thân của Trung Quốc Vietnet24h - Dữ liệu từ Counterpoint Research cho thấy Apple đã chứng kiến sự sụt giảm về số lượng điện thoại thông minh bán ra trong lễ hội mua sắm Ngày Độc thân gần đây của Trung Quốc, tụt hậu so với các đối thủ trong nước là Huawei và Xiaomi vốn ghi nhận mức tăng mạnh mẽ.
Doanh số smartphone toàn cầu phục hồi trong tháng 10 sau hơn 2 năm sụt giảm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đã tăng trưởng 5% so với cùng kỳ trong tháng 10 sau 27 tháng sụt giảm.
Doanh số bán iPhone ở Trung Quốc tăng mạnh Vietnet24h - Apple cho biết hôm nay thứ Năm rằng, nhu cầu về iPhone của họ ở Trung Quốc rất cao, cố gắng trấn an các nhà đầu tư đang lo lắng rằng họ đang mất chỗ đứng vào tay Huawei Technologies mới nổi lên và các nhà sản xuất điện thoại thông minh địa phương khác.
LG Electronics dự kiến sẽ xuất xưởng ít TV OLED hơn trong năm nay Vietnet24h - LG Electronics cho biết họ dự kiến sẽ xuất xưởng ít TV OLED hơn trong năm nay so với năm ngoái do nguồn cung tấm nền OLED trên thị trường không đủ do suy thoái kinh tế.
Các nhà bán lẻ Trung Quốc giảm giá sâu cho iPhone 15 Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng iPhone 15 không bán chạy ở Trung Quốc như phiên bản tiền nhiệm.
Google sẽ sản xuất điện thoại Pixel 8 tại Ấn Độ Vietnet24h - Giám đốc điều hành (CEO) của Google cho biết tại sự kiện mang tên GoogleforIndia, hãng đã chia sẻ kế hoạch sản xuất điện thoại thông minh Pixel và dự kiến các thiết bị đầu tiên sẽ ra mắt vào năm 2024.
Gần 500 thương hiệu smartphone rời khỏi thị trường Vietnet24h - Thiếu nguồn lực đầu tư cho R&D, chiến lược tiếp thị, xu hướng tiêu dùng thay đổi cùng với môi trường vĩ mô đầy biến động là những lý do khiến nhiều thương hiệu smartphone rời khỏi thị trường trong 5 năm qua.
Điện thoại thông minh có thể gập lại chiếm 1,6% thị phần điện thoại toàn cầu Vietnet24h - Theo TrendForce cho biết, điện thoại thông minh có thể gập lại sẽ chỉ chiếm 1,6% thị trường điện thoại thông minh trong năm nay, đại diện cho 18,3 triệu chiếc và tăng 43% so với năm ngoái.
Huawei của Trung Quốc ra mắt điện thoại thông minh Mate 60 Pro+ để bán trước Vietnet24h - Huawei Technologies của Trung Quốc hôm thứ Sáu đã bắt đầu bán trước điện thoại thông minh Mate 60 Pro+ của mình.
Điện thoại thông minh có thể gập lại thế hệ tiếp theo của OPPO sắp ra mắt thị trường toàn cầu Vietnet24h - OPPO, thương hiệu thiết bị thông minh hàng đầu thế giới vừa công bố tiêu chuẩn vàng mới cho điện thoại nắp gập, với đầy đủ thông tin chi tiết về tính khả dụng và những điểm nổi bật của Find N3 Flip sẽ được tiết lộ tại sự kiện ra mắt toàn cầu sắp tới của OPPO.