Thị trường công nghệ
Top 5 công ty bán dẫn nắm giữ 54% công suất trên toàn thế giới
Alisa H - Thứ Năm, 18/02/2021 1:33 CH
Vietnet24h - IC Insights cho biết công suất tổng hợp của năm công ty hàng đầu chiếm 54% tổng công suất wafer toàn cầu vào tháng 12 năm 2020, tăng một điểm so với 53% vào năm 2019.
Để so sánh, trong năm 2009, 10 nhà lãnh đạo công suất wafer hàng đầu chiếm 54% tổng công suất toàn cầu và 5 nhà lãnh đạo hàng đầu chiếm 36% công suất.

Mỗi công ty hàng đầu trong top năm công ty có công suất wafer hàng đầu (tương đương 8”) có công suất ít nhất 1,5 triệu lần khởi động wafer mỗi tháng.
Top 5 công ty dẫn đầu thế giới về sản xuất bán dẫn
 
Samsung có công suất wafer được lắp đặt nhiều nhất với 3,1 triệu wafer tương đương 200mm mỗi tháng. Con số đó chiếm 14,7% tổng công suất của thế giới. Tăng trưởng công suất vào năm 2020 có vẻ thấp hơn dự kiến ​​vì Dây chuyền 13 fab của công ty bị loại trừ một phần từ năm 2020 do một phần thiết bị được chuyển đổi từ DRAM sang sản xuất cảm biến hình ảnh vào năm 2020. Nếu tất cả Dây chuyền 13 được đưa vào năm 2020, tăng trưởng công suất của Samsung sẽ đã được 11%. Phần lớn các khoản chi tiêu khổng lồ vào năm 2020 của Samsung sẽ thể hiện ở con số công suất năm 2021, đặc biệt là vì 10,5 tỷ đô la trong tổng số 28,1 tỷ đô la chi tiêu năm 2020 của Samsung đã được chi vào 4Q20.p

Xếp thứ nhì là xưởng đúc tinh khiết lớn nhất trên thế giới của TSMC với công suất khoảng 2,7 triệu tấm wafer mỗi tháng, chiếm 13,1% tổng công suất toàn thế giới. Vào năm 2020, công ty TSMC của Đài Loan đã mở hai giai đoạn đầu tiên của một khu phức hợp fab mới gần địa điểm Fab 14 ở Đài Nam, Đài Loan. Giai đoạn 1 và 2 của Fab 18 đang được sản xuất hàng loạt và các cơ sở cho Giai đoạn 3-6 đang được xây dựng. TSMC cũng đã mở một dây chuyền Giai đoạn 10 tại Fab 15 ở Đài Trung, Đài Loan, trong năm 2020.
 
Micron có công suất lớn thứ ba vào cuối năm 2020 với hơn 1,9 triệu tấm wafer, hay 9,3% công suất toàn thế giới. Chi phí đầu tư của công ty trong năm 2020 chủ yếu là để nâng cấp các nhà máy hiện có với thiết bị tiên tiến hơn, nhưng một số công suất mới đã được bổ sung tại các khu nhà máy ở Hiroshima, Nhật Bản và Đài Trung, Đài Loan. Một xưởng sản xuất thứ hai đang được xây dựng ở Manassas, Virginia, nơi công ty sản xuất các sản phẩm có vòng đời dài.
 
Công ty có công suất lớn thứ tư vào cuối năm 2020 là SK Hynix với gần 1,9 triệu công suất wafer hàng tháng (9,0% tổng công suất trên toàn thế giới), với hơn 80% trong số đó được sử dụng để sản xuất DRAM và chip flash NAND. Công ty đã hoàn thành hai dự án lớn mới vào năm 2019 tại Cheongju, Hàn Quốc và Wuxi, Trung Quốc. Fab M16 mới tại địa điểm của hãng ở Icheon, Hàn Quốc, sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt vào năm 2021.
 
Nằm trong top 5 công ty hàng đầu là một nhà cung cấp vi mạch nhớ khác Kioxia với 1,6 triệu tấm / tháng (7,7% tổng dung lượng toàn thế giới) bao gồm một lượng đáng kể dung lượng bộ nhớ flash NAND cho đối tác đầu tư và phát triển công nghệ Western Digital. Vào năm 2020, các đối tác đã mở một tấm wafer 300mm mới tại Kitakami, Nhật Bản. Việc xây dựng trên Fab 7 tại khu phức hợp ở Yokkaichi, Nhật Bản, sẽ bắt đầu vào năm 2021.
 
Năm xưởng đúc thuần túy lớn nhất trong ngành — TSMC, UMC, GlobalFoundries, SMIC và Powerchip (bao gồm cả Nexchip) —đều được xếp hạng trong 12 công ty hàng đầu về năng lực. Tổng cộng, năm xưởng đúc này có tổng công suất khoảng 5,1 triệu tấm wafer mỗi tháng tính đến tháng 12 năm 2020, chiếm khoảng 24% tổng công suất lò đúc chip trên toàn thế giới.

Sau top 5, công suất wafer ở các hãng bán dẫn khác nhanh chóng giảm xuống. Intel (884K tấm/tháng), UMC (772K tấm/tháng), GlobalFoundries, Texas Instruments và SMIC đã lọt vào danh sách 10 công ty dẫn đầu về công suất.
Một năm tốt cho chất bán dẫn Vietnet24h - Theo báo cáo của Bill Jewell’s Semiconductor Intelligence, doanh số bán dẫn vào năm 2020 là 439,0 tỷ USD, tăng 6,5% so với 412,3 tỷ USD vào năm 2019.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Đám mây Azure sẽ vượt qua Office để trở thành doanh nghiệp lớn nhất của Microsoft vào năm tới Vietnet24h - Các ước tính cho thấy Azure đã lớn hơn Windows và các đăng ký thương mại cho các ứng dụng năng suất Office 365.
Samsung đứng thứ 5 trên thị trường màn hình máy tính toàn cầu trong Qúy 3 năm 2020 Vietnet24h - Một báo cáo cho thấy Samsung Electronics là nhà cung cấp màn hình máy tính lớn thứ 5 thế giới trong quý 3 năm nay khi các lô hàng của hãng này tăng đáng kể trong bối cảnh đại dịch.
Giám đốc Instagram cho biết TikTok là đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất mà công ty từng thấy Vietnet24h - Dịch vụ chia sẻ ảnh Instagram đã thông báo vào sáng thứ Năm rằng họ đang tập hợp hai ưu tiên lớn nhất của mình - mua sắm trực tuyến và tính năng video dạng ngắn Reels mới, cạnh tranh với mạng truyền thông xã hội đang phát triển nhanh TikTok.
Microsoft tăng gấp đôi số tiền của mình sau khi ủng hộ C3.AI khi công ty lên sàn Vietnet24h - Microsoft đã tăng giá trị khoản đầu tư vào công ty phần mềm trí tuệ nhân tạo C3.AI.
Cơn sốt PlayStation 5: ‘cháy hàng’ toàn cầu - thổi giá gấp 2-4 lần Vietnet24h - Ngay từ ngày đầu mở bán, playstation 5 của Sony đã bán hết sạch tại Nhật và giá của sản phẩm được đẩy lên cao từ 2-4 lần ở nhiều thị trường, điển hình là Hongkong, Mỹ, Việt Nam.
Google sắp đưa nền tảng chơi game Stadia sử dụng trực tiếp trên iOS Vietnet24h - Google vừa thông báo dịch vụ phát trực tuyến trò chơi Stadia của họ sẽ sớm ra mắt trên iOS. Nó sẽ không xuất hiện dưới dạng một ứng dụng iOS chuyên dụng mà dưới dạng web.
Tỷ lệ người trưởng thành chơi game ở Việt Nam cao nhất thế giới Vietnet24h - Các Game hiện nay không chỉ hấp dẫn với trẻ em mà còn là phương tiện giải trí hiệu quả đối với người trưởng thành. Và số lượng người lớn tuổi chơi game ở Việt Nam đang đứng đầu thế giới.
Hàn Quốc trở thành chiến trường mới nhất cho các cuộc chiến trên bảng điều khiển Vietnet24h - Các gã khổng lồ trò chơi điện tử Microsoft Corp. và Sony Interactive Entertainment Inc. đang để mắt đến một vùng lãnh thổ vô thừa nhận trong trận chiến mới nhất giành quyền thống trị bảng điều khiển toàn cầu: Hàn Quốc.
Phát hiện mã độc nguy hiểm tấn công ngân hàng qua điện thoại di động Vietnet24h - Chiều 12/11, hãng bảo mật Kaspersky đã phát đi cảnh báo về một loại mã độc ngân hàng mới - với tên gọi Ghimob có thể thu thập dữ liệu, kiểm soát nội dung màn hình và cung cấp toàn quyền điều khiển từ xa cho tin tặc trên phạm vi toàn cầu.
SK Telecom ra mắt gói bảng điều khiển dựa trên đăng ký với Microsoft Vietnet24h - SK Telecom, công ty viễn thông hàng đầu của Hàn Quốc, cho biết hôm thứ Ba rằng họ đã giới thiệu một dịch vụ đăng ký mới cho bảng điều khiển trò chơi Xbox của Microsoft tại Hàn Quốc.
Samsung vẫn là nhà mua chip số 2 vào năm 2020 Vietnet24h - Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh và TV lớn nhất thế giới, chiếm 8,1% chi tiêu bán dẫn toàn cầu vào năm 2020.
HP thâu tóm HyperX giá 425 triệu USD: tấn công thị trường Gaming Gear cao cấp Vietnet24h - Vừa qua, HP đã đạt được thỏa thuận mua lại hãng gaming gear nổi tiếng HyperX với giá 420 triệu USD, một bộ phận của Kingston Technology.
Sony ra mắt FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn Vietnet24h - Sony đã chính thức ra mắt một thiết bị ghi hình mang tên gọi FX3. Đây có thể xem là một mẫu máy quay lai máy ảnh bởi nó thuộc dòng Cinema Line vốn dành cho các nhà làm phim chuyên dụng, nhưng mức giá, phần cứng bên trong và một số tính năng có được từ dòng máy ảnh Alpha.
Apple bán nhiều smartphone hơn Samsung trong quý 4/2020 Vietnet24h - Các báo cáo gần đây cho biết doanh số bán iPhone của Apple trong quý 4/2020 đạt 80 triệu chiếc đã giúp hãng vượt qua đối thủ mạnh nhất là Samsung.
LG có thể từ bỏ kế hoạch cho điện thoại thông minh có thể cuộn lại khi tái cơ cấu kinh doanh Vietnet24h - LG Electronics Inc., một công ty công nghệ Hàn Quốc, có thể hủy bỏ kế hoạch phát triển điện thoại thông minh với màn hình có thể cuộn lại.
SK hynix đạt lợi nhuận quý 1 tăng 70% Vietnet24h - Lợi nhuận hoạt động của SK hynix trong quý đầu tiên năm nay dự kiến ​​đạt 1,36 nghìn tỷ won (1,2 tỷ USD), tăng 70,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Top 5 công ty bán dẫn nắm giữ 54% công suất trên toàn thế giới Vietnet24h - IC Insights cho biết công suất tổng hợp của năm công ty hàng đầu chiếm 54% tổng công suất wafer toàn cầu vào tháng 12 năm 2020, tăng một điểm so với 53% vào năm 2019.
Apple vẫn là khách mua hàng lớn nhất về chất bán dẫn Vietnet24h - Apple vẫn giữ vị trí số 1 với tư cách là người mua chất bán dẫn lớn nhất năm ngoái, Gartner cho biết.
Renesas mua lại Dialog Vietnet24h - Renesas sẽ mua Dialog trong một thỏa thuận trị giá 4,9 tỷ Euro. Dialog đã thảo luận với những người mua tiềm năng khác bao gồm cả ST.
Skyworth của Trung Quốc xin lỗi vì lạm dụng hình ảnh của TV có thể cuộn lại của LG Vietnet24h - Người khổng lồ điện tử Trung Quốc Skyworth đã xin lỗi vì lạm dụng hình ảnh của TV có thể cuộn lại của LG Electronics Inc.
LG sẽ cấp phép nền tảng smartTV webOS cho các nhà sản xuất khác Vietnet24h - LG sẽ không giữ độc quyền hệ điều hành webOS của dòng TV thông minh. Hãng đã quyết định cung cấp nền tảng này cho các nhà sản xuất TV khác.
Samsung đứng đầu thị trường TV toàn cầu năm thứ 15 liên tiếp vào năm 2020 Vietnet24h - Trong một báo cáo hôm nay, thứ Tư, ngày 24 tháng 2, cho biết, Samsung Electronics Co. vẫn là nhà cung cấp TV hàng đầu thế giới trong năm thứ 15 liên tiếp vào năm 2020 nhờ mặt sau của QLED và TV lớn.
LG ra mắt máy chiếu văn phòng mới tại Hàn Quốc Vietnet24h - Hôm nay thứ Hai, LG Electronics Inc. đã ra mắt máy chiếu laser dùng trong văn phòng mới.
LG tham gia triển lãm nhà bếp, phòng tắm lớn nhất Hoa Kỳ Vietnet24h - Các chi nhánh của Tập đoàn LG, bao gồm LG Electronics và LG Hausys, đang giới thiệu một số sản phẩm mới tại Triển lãm Công nghiệp Nhà bếp & Nhà tắm (KBIS) 2021 được tổ chức trực tuyến từ thứ Ba đến thứ Sáu tuần này.
Các nhà sản xuất thiết bị gia dụng phát hành các sản phẩm nêu bật các tính năng chăm sóc thú cưng Vietnet24h - Các nhà sản xuất thiết bị gia dụng của Hàn Quốc đang tung ra các sản phẩm làm nổi bật các tính năng chăm sóc thú cưng.
Tụt từ vị trí số 1 xuống vị trí thứ 6 trên thế giới, điện thoại thông minh Huawei giảm 41% do lệnh trừng phạt của Mỹ Vietnet24h - Huawei đã xuất xưởng 33 triệu điện thoại thông minh trên toàn cầu trong quý 4 năm 2020, giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái, trở thành nhà cung cấp lớn thứ sáu trên thế giới.
LG ra mắt máy lạnh mới với thiết kế nâng cấp, tính năng vệ sinh Vietnet24h - LG Electronics Inc., nhà sản xuất thiết bị gia dụng lớn ở Hàn Quốc, đã đưa ra thi trường một máy điều hòa không khí mới với thiết kế nâng cấp và các tính năng vệ sinh.
Samsung chính thức ra mắt dòng màn hình thông minh không cần máy tính M7, M5 đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - M7, M5 là màn hình thông minh đầu tiên trên thế giới kết hợp linh hoạt giữa dịch vụ OTT, khả năng kết nối di động và sử dụng PC từ xa, giúp qiải quyết mọi nhu cầu trong công việc, học tập và giải trí tại nhà.
Samsung ra mắt dòng TV 2021 với TV QLED Neo mới Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, ngày 7 tháng Giêng, Công ty Điện tử Samsung đã công bố dòng sản phẩm TV năm 2021 của mình.
Samsung, LG giới thiệu các thiết bị gia dụng tùy chỉnh tại CES Vietnet24h - Hai gã khổng lồ điện tử của Hàn Quốc, Samsung Electronics Co. và LG Electronics Inc., sẽ làm nổi bật các sản phẩm với các tính năng tùy chỉnh nâng cao tại CES 2021.