Thị trường
Thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc sụt giảm 8 tháng
Alisa H - Thứ Hai, 09/10/2023 3:27 CH
Vietnet24h - Doanh số bán điện thoại thông minh ở đại lục cũng chậm lại, với tổng số lượng thiết bị giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Sản xuất điện thoại thông minh ở Trung Quốc đại lục tiếp tục giảm trong 8 tháng đầu năm nay, mặc dù các nhà phân tích kỳ vọng Huawei Technologies sẽ phát hành thiết bị cầm tay 5G mới bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ để giúp hồi sinh thị trường lớn nhất của ngành.

Theo dữ liệu do Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc công bố đầu tuần này, cả nước đã sản xuất 679 triệu điện thoại thông minh từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, giảm 7,5% so với cùng kỳ năm 2022.
 
Doanh số bán điện thoại thông minh ở đại lục cũng chậm lại. Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint, tổng khối lượng đơn vị giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái trong 8 tháng đầu năm 2023.
 
Trong quý II tính đến tháng 6 năm nay, mức tiêu thụ điện thoại thông minh của Trung Quốc đã ghi nhận doanh số quý 2 thấp nhất kể từ năm 2014, do những khó khăn kinh tế vĩ mô đã ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng, Counterpoint cho biết trong một báo cáo công bố vào tháng 7. Nó cho thấy doanh số bán thiết bị cầm tay trong lễ hội mua sắm 618 của Trung Quốc vào tháng 6 năm ngoái có “hiệu suất tương đối yếu”.

Hoạt động chậm chạp của thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới phản ánh tâm lý người tiêu dùng thấp trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi gập ghềnh sau đại dịch, vốn bị đè nặng bởi cuộc khủng hoảng tài sản, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao kỷ lục và niềm tin yếu ớt vào khu vực tư nhân.

Tuy nhiên, triển vọng của thị trường trong thời gian còn lại của năm 2023 có thể cải thiện nhờ sự ra mắt của các điện thoại thông minh mới do Huawei và Apple phát hành, cũng như mùa bán hàng mùa đông sắp tới, theo Ivan Lam, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại Counterpoint.
Lam cho biết, thiết bị cầm tay Mate 60 Pro series 5G của Huawei có trụ sở tại Thâm Quyến đã “mang lại niềm tin lớn” cho thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc. Counterpoint ước tính doanh số bán điện thoại thông minh 5G mới nhất của Huawei sẽ đạt từ 5 đến 6 triệu chiếc vào cuối năm nay.

Theo Lam, dự báo lạc quan đó xuất phát từ lượng lớn người dùng HarmonyOS trong nước của Huawei, đề cập đến hệ điều hành di động thay thế Android của công ty nằm trong danh sách đen của Hoa Kỳ. Lam nói thêm rằng các thiết bị 5G mới của Huawei dự kiến sẽ không chỉ thu hút khách hàng mới mà còn thu hút những người dùng cũ đã chuyển sang các thương hiệu điện thoại thông minh khác trong vài năm qua.

Theo ông Lam, trong 8 tháng đầu năm nay, doanh số bán điện thoại thông minh của Huawei đã tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông nói: “Huawei đã phục hồi thành công sau chuỗi cung ứng căng thẳng và đã trở lại nhịp độ bình thường để ra mắt sản phẩm.
 
Vào cuối tháng 8, Huawei đã gây bất ngờ cho ngành công nghiệp điện thoại thông minh khi tung ra chiến dịch bán trước khiêm tốn cho chiếc điện thoại Mate 60 Pro 5G mới của mình. Khoảng một tuần sau đó, một quy trình bán trước trực tuyến khác được thực hiện một cách lặng lẽ cho điện thoại thông minh Mate 60 Pro+ hàng đầu của hãng.

Trước dòng Mate 60 Pro, dòng Mate 40 ra mắt vào tháng 10/2020 là dòng smartphone 5G cuối cùng do Huawei sản xuất.

Các thiết bị cầm tay 5G mới của Huawei, bao gồm cả mẫu màn hình gập Mate X5 mới ra mắt, được trang bị cùng bộ vi xử lý tiên tiến sản xuất tại Trung Quốc – Kiroin 9000s – thông tin chi tiết đã được công ty tư nhân giữ bí mật.

Việc phá hủy Mate 60 Pro gần đây của bên thứ ba đã chỉ ra rằng một công ty khác bị Mỹ trừng phạt, nhà sản xuất chip theo hợp đồng hàng đầu của Trung Quốc đại lục, Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC), đứng đằng sau con chip “đột phá”.

Trong khi đó, dòng iPhone 15 mới của Apple đã thu hút hàng dài người xếp hàng tại các cửa hàng ở Trung Quốc, làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu gã khổng lồ công nghệ Mỹ có thể duy trì đà phát triển tại quốc gia này trước sự trở lại của Huawei và lệnh cấm một phần sử dụng iPhone trong các cơ quan chính phủ hay không.
Gần 500 thương hiệu smartphone rời khỏi thị trường Vietnet24h - Thiếu nguồn lực đầu tư cho R&D, chiến lược tiếp thị, xu hướng tiêu dùng thay đổi cùng với môi trường vĩ mô đầy biến động là những lý do khiến nhiều thương hiệu smartphone rời khỏi thị trường trong 5 năm qua.
Cuộc cạnh tranh điện thoại thông minh của Apple và Huawei chia rẽ Trung Quốc Vietnet24h - Cổ phiếu của Apple và các nhà cung cấp của hãng đã bị sụt giảm vào tuần trước sau khi có báo cáo cho rằng các cơ quan chính phủ và công ty nhà nước Trung Quốc cấm nhân viên sử dụng điện thoại và Huawei đã ra mắt điện thoại thông minh mới với chip tiên tiến.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Cuộc đụng độ của Trump với Apple có thể khiến giá điện thoại Samsung tăng mạnh Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Apple chuyển hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc và gã khổng lồ công nghệ đã phản ứng bằng cách di dời sản xuất sang Ấn Độ.
25% thuế nhập khẩu iPhone: Cái giá vẫn còn “rẻ” nếu so với sản xuất tại Mỹ Vietnet24h - Dù bị cảnh báo sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu tới 25% nếu tiếp tục sản xuất ngoài Mỹ, Apple nhiều khả năng vẫn sẽ không “hồi hương” dây chuyền sản xuất. Bởi chi phí cho lựa chọn này có thể đẩy giá iPhone lên tới 3.500 USD – một mức giá mà ngay cả khách hàng trung thành cũng phải chùn bước.
SK Hynix ký hợp đồng cung cấp chất kết dính TC với cả Hanwha và Hanmi Vietnet24h - SK Hynix đã đồng ý mua chất liên kết nén nhiệt (TC) từ các nhà cung cấp Hanwha Semitech và Hanmi Semiconductor.
Hàng điện tử và IC không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan Vietnet24h - Theo Báo cáo Giám sát sản xuất chất bán dẫn quý 1 (SMM) của SEMI/TechInsights, doanh số bán hàng điện tử và IC quý 1 không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan.
AI giá rẻ khiến Nvidia lao đao: Jensen Huang nói “cảm ơn” DeepSeek R1 Vietnet24h - Thay vì phản bác, CEO Nvidia lại khen ngợi mô hình R1 của DeepSeek là “món quà” cho ngành AI – ngay cả khi nó làm cổ phiếu bán dẫn lao dốc và khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ mô hình kinh doanh của chính Nvidia. Đây là sự nhún nhường chiến lược, hay dấu hiệu Nvidia phải chuyển mình trước cơn địa chấn AI mới?
AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems cho Sanmina với giá 3 tỷ đô la Vietnet24h - AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems mới mua lại cho Sanmina trong một thỏa thuận trị giá 3 tỷ đô la.
Qualcomm ra mắt bộ xử lý trung tâm dữ liệu liên kết với chip Nvidia Vietnet24h - Qualcomm cho biết họ đang có kế hoạch ra mắt một bộ xử lý trung tâm tùy chỉnh cho trung tâm dữ liệu có thể kết nối với GPU và phần mềm của Nvidia.
Doanh số bán hàng của SK hynix tại Hoa Kỳ chiếm hơn 70% trong quý 1 nhờ nhu cầu AI tăng cao Vietnet24h - Theo báo cáo tài chính của công ty được công bố vào thứ năm, doanh thu tại Hoa Kỳ đạt tổng cộng 12,8 nghìn tỷ won (9,1 tỷ đô la) trong quý đầu tiên.
Fortnite hiện đã ngoại tuyến trên iOS trên toàn thế giới vì bị Apple chặn trò chơi Vietnet24h - Fortnite hiện không khả dụng trên iOS toàn cầu, Epic Games cho biết hôm thứ Sáu (16/5), sau khi Apple chặn một nỗ lực khôi phục trò chơi phổ biến này trên App Store tại Hoa Kỳ.
Nvidia bán 18.000 chip AI hàng đầu của mình đến Ả Rập Xê Út Vietnet24h - Nvidia sẽ bán hơn 18.000 chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình cho công ty Humain của Saudi, CEO Jensen Huang tuyên bố hôm thứ ba.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.
iPhone 16e giảm giá sâu nhưng vẫn lạc nhịp tại Việt Nam: Bài toán sai của Apple trong phân khúc phổ thông? Vietnet24h - Dù đang là sản phẩm góp công lớn giúp Apple giữ vững thị phần toàn cầu, iPhone 16e lại chật vật tại Việt Nam. Cú trượt giá dưới 16 triệu đồng sau hai tháng lên kệ cho thấy một thực tế: thị trường trong nước chưa sẵn sàng đón nhận chiến lược "iPhone phổ thông" mà Apple đang thử nghiệm.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ trong bối cảnh ngày càng giám sát chặt chẽ các khiếu nại về TV QLED Vietnet24h - Những nghi ngờ về TV LED chấm lượng tử (QLED) của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng tại Hoa Kỳ, khi khách hàng ở Illinois gần đây đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Hisense vì cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED của hãng này — sau các vụ việc tương tự ở California và New York.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,