Thị trường
Trung Quốc quy định ngặt nghèo, các nhà đào Bitcoin tìm đường sang nước ngoài
Phan Khôi - Thứ Hai, 24/05/2021 6:10 CH
Vietnet24h - Trung Quốc đã mất vị trí trung tâm giao dịch tiền mã hóa toàn cầu sau khi Bắc Kinh cấm các sàn giao dịch tiền điện tử vào năm 2017. Từ đó đến nay, lệnh cấm ngày một chặt chẽ hơn khiến các nhà khai thác Bitcoin phải tìm cách chuyển sang nước ngoài, ở lại sẽ không có tương lai.
Trước áp lực từ chính phủ, một số mỏ đào tiền mã hóa ở Trung Quốc tuyên bố tạm ngừng kinh doanh ở quê nhà, chuyển hoạt động khai thác sang nước ngoài.
Còn một số khác đã bắt đầu tháo dàn, bán máy và thanh lý nhà xưởng.
 
Theo Reuters, cuối tuần qua, Phó thủ tướng Lưu Hạc và Hội đồng Nhà nước Trung Quốc tuyên bố sẽ siết chặt quản lý hoạt động khai thác, giao dịch tiền ảo. Khai thác tiền ảo đang là một ngành kinh doanh lớn ở Trung Quốc, chiếm tới 70% nguồn cung tiền ảo trên thế giới.
 
Ngay sau thông báo này, giá Bitcoin đã giảm mạnh khoảng hơn 3.000 USD, tương đương 8%. Trong 24h, Bitcoin đã mất 31% giá trị vốn hóa. Các đồng tiền mã hóa khác cũng chìm trong sắc đỏ.
Theo bản tin đăng trên cổng thông tin điện tử chính phủ Trung Quốc, cấm Bitcoin là một trong ba nhiệm vụ mà chính phủ nước này đưa ra với các cơ quan quản lý tài chính. Hai nhiệm vụ còn lại là giảm và kiểm soát các nguy cơ tài chính của Bitcoin.
 
Hàng loạt động thái mới nhất của Trung Quốc khiến Bitcoin tiếp tục lao dốc mạnh, giảm gần 50% so với mức cao nhất mọi thời đại.
 
HashCow - công ty khai thác tiền mã hóa hiện sở hữu 10 chi nhánh rải rác khắp các tỉnh Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ tuân thủ quy định của chính phủ. HashCow cho biết sẽ ngừng mua các thiết bị đào Bitcoin mới và hứa sẽ hoàn tiền đầy đủ cho những nhà đầu tư đặt hàng ở đây nhưng chưa bắt đầu khai thác.
 
Nhiều lần bị chính phủ đe dọa, một số mỏ đào Bitcoin ở Trung Quốc bắt đầu lên kế hoạch chuyển hoạt động sang nước ngoài. Điển hình như Huobi Mall - một nhánh nhỏ của sàn giao dịch tiền mã hóa Huobi tuyên bố đình chỉ hoạt động kinh doanh lưu ký hôm 23.5. Họ thông báo trên cộng đồng Telegram như sau: "Chúng tôi đang liên hệ với các nhà cung cấp dịch vụ ở nước ngoài để mở đường cho việc xuất khẩu các giàn khai thác trong tương lai", đồng thời trấn an khách hàng đừng quá lo lắng.
 
BTC.TOP - một mỏ đào Bitcoin khác cũng thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc để tránh vi phạm quy định của nhà nước. Trên Weibo, Jiang Zhuoer - người sáng lập BTC.TOP cho biết sẽ chuyển hoạt động kinh doanh sang thị trường Bắc Mỹ.
 
Người này viết: "Về lâu dài, hầu như tất cả giàn khai thác tiền mã hóa của Trung Quốc sẽ được bán ra nước ngoài, vì các cơ quan Trung Quốc đang ngăn chặn hoạt động khai thác tại quê nhà".
 
Jiang dự đoán Trung Quốc sẽ mất cả sức mạnh đào tiền mã hóa vào tay các thị trường nước ngoài, khi đó, các mỏ đào ở Mỹ và châu Âu sẽ lên ngôi.
Vấn đề về tiêu thụ điện năng và phát thải khí nhà kính đã khiến hoạt động đào Bitcoin trở thành tâm điểm chỉ trích trong thời gian gần đây. Trong kết luận ở cuộc họp của giới chức Trung Quốc hôm thứ sáu (21/5), Bắc Kinh cho biết sẽ mạnh tay trấn áp các hoạt động đào và giao dịch tiền ảo trong thời gian tới. 
 
Tác động môi trường của việc đào Bitcoin là rất lớn. Vào tháng 4, nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature Communications kết luận các trang trại Bitcoin tại Trung Quốc sẽ thải ra 130 triệu tấn khí thải carbon vào năm 2024, cao hơn khí thải của toàn bộ Cộng hòa Séc.
Mỹ hoãn lệnh cấm doanh nghiệp đầu tư vào công ty Trung Quốc thêm 2 tuần Vietnet24h - Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ giới đầu tư nước này sẽ có thời hạn đến 9 giờ 30 sáng 11/6 tới để hoàn tất các giao dịch của họ vào công ty Trung Quốc trong ‘danh sách đen’, thay vì thời hạn đặt ra trước đây là ngày 27/5 tới.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Mỹ cấp phép hàng năm cho TSMC xuất khẩu sang Trung Quốc – chiến lược kiểm soát công nghệ trong kỷ nguyên bán dẫn Vietnet24h - Chính quyền Hoa Kỳ vừa cấp **giấy phép hàng năm cho Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) để nhập khẩu thiết bị sản xuất chip của Mỹ vào nhà máy của hãng tại Nam Kinh, Trung Quốc, đảm bảo hoạt động sản xuất và giao hàng không bị gián đoạn từ đầu năm 2026.
Mở rộng hạ tầng tính toán: xAI định hình cuộc đua AI toàn cầu Vietnet24h - xAI – công ty trí tuệ nhân tạo do Elon Musk sáng lập – đã mua tòa nhà thứ ba để mở rộng năng lực tính toán, hướng tới gần 2 gigawatt (GW) công suất xử lý cho việc huấn luyện mô hình AI.
Chip Exynos Auto của Samsung sẽ cung cấp sức mạnh cho các mẫu SUV điện tiếp theo của BMW. Vietnet24h - Từ Harman đến BMW, chiến lược đầu tư dài hạn của Lee Jae-yong vào công nghệ ô tô đã gặt hái được thành quả.
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc mở rộng lần đầu tiên kể từ tháng 3, vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Hoạt động sản xuất tại các nhà máy đã quay trở lại giai đoạn mở rộng sau chín tháng suy giảm.
SK Telecom sẽ ra mắt mô hình ngôn ngữ AI siêu quy mô Vietnet24h - SK Telecom sẽ công bố một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) siêu quy mô với hơn 500 tỷ tham số tại buổi thuyết trình cho dự án mô hình nền tảng AI quốc gia do chính phủ Hàn Quốc dẫn đầu vào thứ Ba.
LG Display sẽ ra mắt các sản phẩm OLED đầu tiên trên thế giới tại CES 2026. Vietnet24h - Trong triển lãm công nghệ diễn ra từ ngày 6 đến 9 tháng 1 tại Las Vegas, LG Display sẽ trưng bày tấm nền OLED chơi game 27 inch, có khả năng cung cấp tốc độ làm mới 720 Hz và thời gian phản hồi 0,02 mili giây.
Mỹ và Trung Quốc thống trị lĩnh vực bằng sáng chế điện toán lượng tử. Vietnet24h - Khi điện toán lượng tử nổi lên như một công nghệ thông tin (IT) thế hệ tiếp theo, các số liệu thống kê đã chỉ ra rằng thế độc quyền kép đã được thiết lập giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Giám đốc điều hành studio AI nhấn mạnh sự sáng tạo của con người là cốt lõi của sản xuất video AI. Vietnet24h - AI không phải là con đường tắt để tạo ra nội dung rẻ hơn bằng cách thay thế lao động sáng tạo.
Samsung SDS trở thành nhà phân phối đầu tiên tại Hàn Quốc của ChatGPT Enterprise từ OpenAI. Vietnet24h - Samsung SDS đã ký kết thỏa thuận phân phối lại với OpenAI, trở thành công ty đầu tiên tại Hàn Quốc cung cấp và hỗ trợ kỹ thuật ChatGPT Enterprise cho khách hàng trong nước.
Hàn Quốc ra mắt tàu cao tốc thế hệ mới, nhanh thứ hai thế giới. Vietnet24h - Tàu, mang tên EMU-370, có tốc độ tối đa được thiết kế kỹ thuật là 407 km/giờ.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.