Tiêu dùng
Các nhà cung cấp linh kiện lo ngại về việc gia công sản xuất điện thoại của Samsung tại Trung Quốc
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 30/10/2019 10:00 SA
Vietnet24h - Các doanh nghiệp Hàn Quốc vừa và nhỏ cung cấp linh kiện điện thoại thông minh cho Samsung Electronics đang ngày càng lo ngại về các động thái tăng tốc của công ty để thuê các nhà sản xuất Trung Quốc sản xuất điện thoại của họ, theo các quan chức ngành công nghiệp cho biết vào thứ Hai tuần này.
Việc Samsung chuyển gia công sản xuất 60 triệu điện thoại cho các nhà sản xuất Trung Quốc được coi là một động thái để giảm chi phí sản xuất và cạnh tranh hiệu quả hơn với các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc tại các thị trường mới nổi, họ nói.
 
Theo các nguồn tin trong ngành, Samsung Electronics sẽ đặt gia công sản xuất hơn 60 triệu điện thoại thông minh Galaxy M và Galaxy A tại các nhà sản xuất thiết kế gốc Trung Quốc (ODM) vào năm tới. Công việc này sẽ chiếm 20 phần trăm trong số 300 triệu điện thoại thông minh hàng năm của công ty.
 
ODM đề cập đến một công ty thiết kế và sản xuất một sản phẩm, được đổi thương hiệu và bán bởi một công ty khác. Không giống như các nhà sản xuất thiết bị gốc, sản xuất các sản phẩm dựa trên thiết kế và thông số kỹ thuật của công ty đặt hàng, các công ty phải tự thiết kế các sản phẩm được sản xuất.
 
Samsung Electronics đã mở rộng kinh doanh điện thoại thông minh ODM trong những năm gần đây. Năm ngoái, công ty đã thuê ngoài 3 triệu điện thoại thông minh bao gồm cả Galaxy A6 cho các công ty Trung Quốc và đang mở rộng dung lượng lên bất cứ nơi nào trong khoảng từ 30 triệu đến 40 triệu trong năm nay, các nguồn tin cho biết.
 
Samsung Electronics từ chối xác nhận các con số, nhưng cho biết sự thật là công ty đang cố gắng mở rộng hợp đồng ODM do sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa các model điện thoại trên thị trường.
 
"Để sử dụng hiệu quả các nguồn lực và đội hình của chúng tôi, công ty đang sử dụng ODM trong một số mẫu điện thoại nhất định", công ty cho biết. Koh Dong Jin, người đứng đầu bộ phận CNTT & Truyền thông di động của Samsung Electronics, đã bỏ các gợi ý về giá thầu của công ty để mở rộng điện thoại thông minh ODM. "Thị trường điện thoại thông minh có thẻ nhớ, giá dưới 150 đô la đang bị cạnh tranh nặng nề và rất khó để Samsung Electronics tự sản xuất chúng", Koh nói trong cuộc họp báo vào tháng 8. "Nếu khả năng cạnh tranh của các sản phẩm không bị xâm phạm, tôi tin rằng một mức độ hạn chế của gia công phần mềm là cách phù hợp."
 
Samsung Electronics đã ký hợp đồng với Công ty WingTech của Trung Quốc vào tháng 9 năm ngoái và Huaqin vào tháng 7. Wingtech và Huaqin là những nhà sản xuất điện thoại hàng đầu của Trung Quốc. Wingtech có các khách hàng bao gồm Huawei, Xiaomi và Lenovo.
 
Các nhà cung cấp phụ tùng nội địa Hàn Quốc đang lo lắng về động thái của Samsung Electronics. Một hiệp hội của các công ty đối tác của Samsung Electronics đã thành lập một nhóm đặc nhiệm gần đây để giải quyết việc mở rộng dự kiến ​​của Samsung và liên hệ với các công ty ODM Trung Quốc để tiếp tục cung cấp.
 
Các nhà phân tích lo ngại động thái của Samsung đối với các công ty ODM sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các công ty đối tác trong nước. Nhà phân tích Kim Joon-hwan của Hanwha Investment & Securities cho biết các nhà cung cấp linh kiện điện thoại thông minh nội địa Hàn Quốc có khả năng mất 3,4 nghìn tỷ won (2,9 tỷ USD), khi Samsung thuê 70 triệu điện thoại thông minh cho các công ty ODM.
 
"Ngành công nghiệp linh kiện điện thoại thông minh trong nước sẽ một lần nữa đối mặt với sự không chắc chắn," Kim nói. "Đặc biệt, việc mở rộng sản xuất điện thoại thông minh dưới hình thức ODM của Samsung sẽ gây khó khăn nghiêm trọng cho các công ty đối tác phụ thuộc nhiều vào điện thoại thông minh giá trung bình hoặc giá thấp."

Trong hội chợ việc làm của các công ty đối tác của Samsung Electronics vào ngày 15 tháng 10 vừa rồi, Phó chủ tịch của Samsung Electronics Yoon Boo-keun cho biết ông hy vọng các công ty sẽ không gây ra tổn thất lớn, nhưng các nhà cung cấp phụ tùng lo ngại về những bất ổn trong tương lai.
 
"Sự mở rộng sản xuất điện thoại thông minh dưới dạng ODM dường như là không thể cưỡng lại", một quan chức ngành công nghiệp cho biết. "Gia công phần mềm ODM hiện chỉ giới hạn ở một số mẫu máy giá rẻ, nhưng không có gì đảm bảo rằng Samsung sẽ không mở rộng hợp đồng ODM sang các sản phẩm cao cấp hoặc hàng đầu."
Samsung sẽ chuyển dây chuyền sản xuất PCB HDI sang Việt Nam Vietnet24h - Theo các quan chức của công ty, Samsung Electro-Mechanicalics và LG Innotek đang phải vật lộn với hoạt động kinh doanh linh kiện bảng mạch in kết nối mật độ cao (HDI), do sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các đối thủ Trung Quốc trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trì trệ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Dyson thiết kế robot hút bụi phù hợp với thói quen lau nhà bằng khăn ướt của người Hàn Quốc Vietnet24h - Dyson đã gia nhập thị trường máy hút bụi robot đầy cạnh tranh của Hàn Quốc với một sản phẩm hứa hẹn sẽ chủ động loại bỏ vết bẩn và liên tục kiểm tra xem việc loại bỏ đã thành công hay chưa.
Samsung Galaxy S26 Plus sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch Vietnet24h - Mẫu điện thoại sắp ra mắt của Samsung, Galaxy S26 Plus, thuộc dòng Galaxy S26 mới, sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch, giống như Galaxy S25 Plus.
Dự án máy sấy quần áo thế hệ tiếp theo của Samsung sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) Vietnet24h - Dự án nghiên cứu máy sấy quần áo thế hệ tiếp theo của Samsung Electronics sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE), công ty cho biết hôm thứ Năm.
Google ra mắt tính năng Trí tuệ Cá nhân trong ứng dụng Gemini, cạnh tranh trực tiếp với tính năng Intelligence của Apple. Vietnet24h - Google cho biết công cụ Trí tuệ Cá nhân mới của họ hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm beta trên ứng dụng Gemini và sẽ được tích hợp vào Chế độ AI vào cuối năm nay.
SK Telecom ra mắt trợ lý ảo thế hệ mới trên xe hơi. Vietnet24h - SK Telecom đã giới thiệu trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) trong xe hơi, A. Auto, đưa sản phẩm này ra thị trường thông qua việc triển khai trên mẫu xe Filante mới ra mắt của Renault Korea.
Home Companion: Thấu hiểu về Samsung Bespoke AI 2026 Vietnet24h - Đội ngũ lãnh đạo ngành hàng Thiết bị Kỹ thuật số của Samsung nhấn mạnh những cải tiến hàng đầu và tầm nhìn về ngôi nhà thông minh tương lai
Google đang triển khai các tính năng Gemini AI trên Gmail Vietnet24h - Google đang bổ sung các tính năng của Gemini AI vào Gmail, ứng dụng hiện có hơn 3 tỷ người dùng.
OpenAI ra mắt ChatGPT Health, công nghệ kết nối hồ sơ y tế người dùng và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe. Vietnet24h - OpenAI đã công bố một trải nghiệm mới có tên ChatGPT Health, cho phép người dùng kết nối một cách an toàn hồ sơ y tế và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe của họ với chatbot.
Samsung ra mắt dòng Galaxy Book 6 với các tính năng AI tiên tiến, thời lượng pin dài hơn. Vietnet24h - Dòng sản phẩm mới trang bị bộ vi xử lý Intel Core Ultra Series 3 mang đến thời gian phát video lên đến 30 giờ, cùng hiệu năng tản nhiệt được cải thiện.
Samsung ra mắt TV Micro RGB 130 inch đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Với hiệu suất hình ảnh vượt trội, TV Micro RGB 130 inch mới thiết lập tiêu chuẩn mới cho dòng màn hình siêu cao cấp
Indonesia tạm thời chặn truy cập vào Grok vì nội dung khiêu dâm Vietnet24h - Hôm thứ Bảy, Indonesia đã tạm thời chặn chatbot Grok của Elon Musk do lo ngại về nội dung khiêu dâm do trí tuệ nhân tạo tạo ra, trở thành quốc gia đầu tiên từ chối quyền truy cập vào công cụ AI này.
MacBook Pro 14-inch và chiến lược “ổn định hóa đỉnh cao” của Apple trong kỷ nguyên Apple Silicon Vietnet24h - MacBook Pro 14-inch không mang đến cuộc cách mạng về thiết kế. Tuy nhiên, chính sự “không đổi” này lại phản ánh một thông điệp rõ ràng: Apple đã đạt đến độ chín của nền tảng phần cứng.
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.
Google Pixel Watch 4: Kẻ Thay Đổi Cuộc Chơi Trong Ngành Đồng Hồ Thông Minh Vietnet24h - Google Pixel Watch 4 đánh dấu bước đột phá, khắc phục các hạn chế của các phiên bản trước, mang đến trải nghiệm đồng hồ thông minh hoàn chỉnh.
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.
Phong trào toàn cầu bảo vệ trẻ em trực tuyến thúc đẩy làn sóng công nghệ an toàn AI Vietnet24h - Một phong trào toàn cầu nhằm bảo vệ trẻ em an toàn trực tuyến đang ngày càng phát triển, với các quy định mới nghiêm ngặt được đưa ra tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.