Tiêu dùng
Chip Huawei Kirin 9000s đối thủ lớn của Qualcomm
Mộc Đức - Thứ Sáu, 15/09/2023 5:14 CH
Vietnet24h - Qualcomm là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất chip xử lý cho điện thoại thông minh. Tuy nhiên, Qualcomm đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ Huawei, một nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc bị cấm buôn bán với các công ty Mỹ.

Khi Mỹ đặt lệnh cấm với Huawei, công ty buộc phải sử dụng các chip giới hạn ở kết nối 4G cho điện thoại của mình. Chỉ riêng trong năm nay, thương hiệu Trung Quốc này đã mua khoảng 42 triệu chipset từ Qualcomm. Tuy nhiên, khi chip Kirin 9000s ra mắt chính thức vào đầu năm sau, mọi chuyện sẽ khác. Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo, Huawei sẽ sử dụng chip Snapdragon ít đi khoảng 60 triệu đơn vị trong năm tới. Và điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn doanh thu của Qualcomm trong năm sau.

Bên cạnh đó, những con chip của Qualcomm hiện tại được bán với giá khá cao so với các đối thủ. Ví dụ như chip Snapdragon 8 Gen 2 có giá khoảng 160 USD. Snapdragon 8 Gen 3 sắp ra mắt thậm chí còn có giá cao hơn. Trong khi đó, Huawei đang có kế hoạch giới thiệu những con chip với mức giá phải chăng hơn. Nếu chỉ tính riêng lượng đặt hàng giảm 60 triệu đơn vị kia, Qualcomm sẽ ước tính lỗ khoảng 10,8 tỷ USD. Không chỉ vậy, vị thế thị phần của Qualcomm tại Trung Quốc cũng sẽ giảm đáng kể. Huawei Kirin 9000s trở thành đối thủ lớn của những chipset Snapdragon trong năm tới.

Đây là một điều bất ngờ, khi SMIC từ lâu nay được cho là không có thiết bị để chế tạo chipset 7nm chất lượng cho điện thoại thông minh. Ví dụ, Trung Quốc không thể đặt mua các lô hàng máy in thạch bản cực tím (EUV) từ ASML - công ty duy nhất trên thế giới hiện nay có thể sản xuất những thiết bị này. Do vậy, các chuyên gia trong ngành đã cảm thấy sốc trước việc Huawei và SMIC có thể tạo ra 'đột phá' với con chip 7nm Kirin 9000s.

Đáng nói, sự đột phá của Huawei và SMIC được cho là sẽ gây ra một tác động lớn tới Qualcomm. Sự ra đời của chip Kirin 9000s không chỉ cho thấy Huawei có khả năng tự chủ trong việc sản xuất chip của mình, mà còn gây thiệt hại lớn cho Qualcomm. Theo nhà phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo, Qualcomm là "kẻ thua cuộc chính" sau khi Huawei có thể sử dụng chip Kirin của mình.

Theo Kuo, Huawei vào năm ngoái đã mua 23 triệu đến 25 triệu chipset từ Qualcomm. Con số đó tăng lên 40 triệu đến 42 triệu trong năm nay. Tuy nhiên, nếu Huawei tiếp tục sử dụng các con chip Kirin vào năm tới, hoạt động kinh doanh 'béo bở' mà Qualcomm có được với Huawei sẽ sớm chấm dứt.

Chưa kể đến, hoạt động kinh doanh của Qualcomm với các hãng sản xuất điện thoại khác cũng bị suy giảm đáng kể, khi những hãng này có thể xuất xưởng ít điện thoại hơn do sự cạnh tranh gay gắt từ Huawei.

Cũng theo ông Ming-Chi Kuo, lô hàng chipset của Qualcomm đến Trung Quốc vào năm tới (2024) sẽ thấp hơn 50 triệu - 60 triệu chiếc so với năm nay và sẽ tiếp tục giảm hàng năm.

Bên cạnh đó, Qualcomm không chỉ có một đối thủ là Huawei. Bên cạnh chip Huawei Kirin 9000s, những chip Snapdragon năm sau còn phải đối đầu với Exynos 2400 của Samsung. Đây là con chip sẽ được trang bị trên dòng điện thoại Samsung Galaxy S24 sắp tới. Ngoài ra, còn một đối thủ rất lớn khác chính là Apple. Như thường lệ hàng năm, công ty sẽ giới thiệu những con chip mới cùng với dòng iPhone thế hệ mới nhất của mình. Hơn nữa, Apple cũng có kế hoạch giới thiệu modem 5G vào năm 2025. Vì thế, Qualcomm chắc chắn sẽ phải chuẩn bị kế hoạch trước khi thị phần của họ phải chứng kiến mức độ sụt giảm ngoài dự tính.

Huawei sẽ lên kế hoạch giới thiệu chip Huawei Kirin 9000s trong năm sau hoặc sớm nhất là cuối năm nay. Con chip này hứa hẹn sẽ mang đến hiệu suất ấn tượng, đánh dấu sự trở lại của một tên tuổi trên thị trường.

Huawei khánh thành nhà máy sản xuất chip đầu tiên tại Vũ Hán Vietnet24h - Sau khi bị chính phủ Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt, cấm mua sắm chipset hoặc bất kỳ công nghệ nào được sản xuất tại Hoa Kỳ. Huawei đã gấp rút xây dựng một nhà máy sản xuất chip riêng tại nơi gây ra Covid – 19 toàn cầu là thành phố Vũ Hán. Và nhà máy này đã chính thức được khánh thành, bắt đầu sản xuất.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Sony hé lộ màu sắc mới cho tai nghe WH-1000XM6: Liệu màu hồng cát có phải là xu hướng tiếp theo? Vietnet24h - Những tuần gần đây, Sony đã có một lịch trình dày đặc, với việc ra mắt LinkBuds Clip vào tháng trước, một đoạn teaser cho sự ra mắt được mong đợi của tai nghe cao cấp và những đồn đoán đầu tiên về điện thoại thông minh Xperia 1 VIII và Xperia 10 VIII.
Samsung nhắm đến Roborock với robot hút bụi mới tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Số liệu ngành cho thấy Roborock hiện đang thống trị thị trường robot hút bụi Hàn Quốc, nắm giữ hơn 50% thị phần.
Samsung muốn nói gì về "trí tuệ nhân tạo tác nhân" trong dòng Galaxy S26 sắp ra mắt? Vietnet24h - Tháng trước, Samsung Electronics đã ăn mừng lợi nhuận quý IV kỷ lục, phần lớn nhờ nhu cầu chip nhớ tăng mạnh, nhưng bức tranh lại không mấy khả quan đối với bộ phận điện thoại thông minh của hãng.
Apple 2026: Giai đoạn “đa chiều hoá sản phẩm” và củng cố hệ sinh thái Vietnet24h - Apple đang chuẩn bị cho một năm 2026 năng động với loạt sản phẩm mới, phản ánh định hướng chiến lược rõ rệt: đa dạng hoá danh mục thiết bị, cân bằng giữa dòng cao cấp và phổ thông, và củng cố trải nghiệm hệ sinh thái xuyên suốt.
Dyson thiết kế robot hút bụi phù hợp với thói quen lau nhà bằng khăn ướt của người Hàn Quốc Vietnet24h - Dyson đã gia nhập thị trường máy hút bụi robot đầy cạnh tranh của Hàn Quốc với một sản phẩm hứa hẹn sẽ chủ động loại bỏ vết bẩn và liên tục kiểm tra xem việc loại bỏ đã thành công hay chưa.
Samsung Galaxy S26 Plus sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch Vietnet24h - Mẫu điện thoại sắp ra mắt của Samsung, Galaxy S26 Plus, thuộc dòng Galaxy S26 mới, sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch, giống như Galaxy S25 Plus.
Dự án máy sấy quần áo thế hệ tiếp theo của Samsung sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) Vietnet24h - Dự án nghiên cứu máy sấy quần áo thế hệ tiếp theo của Samsung Electronics sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE), công ty cho biết hôm thứ Năm.
Google ra mắt tính năng Trí tuệ Cá nhân trong ứng dụng Gemini, cạnh tranh trực tiếp với tính năng Intelligence của Apple. Vietnet24h - Google cho biết công cụ Trí tuệ Cá nhân mới của họ hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm beta trên ứng dụng Gemini và sẽ được tích hợp vào Chế độ AI vào cuối năm nay.
SK Telecom ra mắt trợ lý ảo thế hệ mới trên xe hơi. Vietnet24h - SK Telecom đã giới thiệu trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) trong xe hơi, A. Auto, đưa sản phẩm này ra thị trường thông qua việc triển khai trên mẫu xe Filante mới ra mắt của Renault Korea.
Home Companion: Thấu hiểu về Samsung Bespoke AI 2026 Vietnet24h - Đội ngũ lãnh đạo ngành hàng Thiết bị Kỹ thuật số của Samsung nhấn mạnh những cải tiến hàng đầu và tầm nhìn về ngôi nhà thông minh tương lai
iPhone Air sau 4 tháng: có đáng mua ở thời điểm này? Vietnet24h - Apple từng kỳ vọng iPhone Air — chiếc iPhone mỏng nhất và nhẹ nhất từ trước đến nay — sẽ mở ra một phân khúc mới giữa các mẫu iPhone truyền thống.
Indonesia tạm thời chặn truy cập vào Grok vì nội dung khiêu dâm Vietnet24h - Hôm thứ Bảy, Indonesia đã tạm thời chặn chatbot Grok của Elon Musk do lo ngại về nội dung khiêu dâm do trí tuệ nhân tạo tạo ra, trở thành quốc gia đầu tiên từ chối quyền truy cập vào công cụ AI này.
MacBook Pro 14-inch và chiến lược “ổn định hóa đỉnh cao” của Apple trong kỷ nguyên Apple Silicon Vietnet24h - MacBook Pro 14-inch không mang đến cuộc cách mạng về thiết kế. Tuy nhiên, chính sự “không đổi” này lại phản ánh một thông điệp rõ ràng: Apple đã đạt đến độ chín của nền tảng phần cứng.
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.
Google Pixel Watch 4: Kẻ Thay Đổi Cuộc Chơi Trong Ngành Đồng Hồ Thông Minh Vietnet24h - Google Pixel Watch 4 đánh dấu bước đột phá, khắc phục các hạn chế của các phiên bản trước, mang đến trải nghiệm đồng hồ thông minh hoàn chỉnh.
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.