Tiêu dùng
Cuộc chiến ly hôn của chủ tịch SK sắp kết thúc
Alisa H - Thứ Hai, 10/08/2026 5:41 CH
Vietnet24h - Sau hơn chín năm kiện tụng, vụ ly hôn và phân chia tài sản giữa Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won và Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật Nabi Roh Soh-yeong dường như sắp kết thúc.
Hạn chót để cả hai bên kháng cáo phán quyết xét xử lại về việc phân chia tài sản của Tòa án cấp cao là nửa đêm ngày 14 tháng 8. Nếu không bên nào kháng cáo trước thời hạn đó, phán quyết yêu cầu ông Chey trả cho bà Roh 944 tỷ won (670 triệu USD) sẽ trở thành phán quyết cuối cùng, chấm dứt vụ kiện kéo dài của họ.
 
Nếu bất kỳ bên nào kháng cáo, vụ án sẽ được đưa trở lại Tòa án Tối cao, kéo dài tranh chấp bắt đầu từ khi Chey đệ đơn xin hòa giải ly hôn vào năm 2017.

Theo hồ sơ và phán quyết của tòa án, sự ly thân thực sự của họ bắt đầu vào năm 2005, khi họ bắt đầu sống riêng tại nhà ở Seoul. Ông Chey cho rằng sự đổ vỡ hôn nhân một phần là do mẹ ông qua đời năm 1997 và cha ông, cựu Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Jong-hyon, vào năm sau đó. Ông khẳng định bà Roh đã không hỗ trợ ông đầy đủ về mặt tinh thần trong giai đoạn đó.
 
Năm 2003, ông Chey bị bắt vì bê bối gian lận kế toán, và ông lại cho rằng mình không nhận được sự hỗ trợ tinh thần đầy đủ từ bà Roh trong thời gian đó. Tuy nhiên, bà Roh lập luận trước tòa rằng bà đã giữ gìn gia đình và chăm sóc các con của họ.
 
Từ năm 2011, mối quan hệ giữa hai người dường như ngày càng trở nên thù địch. Ông Chey cho rằng bà Roh đã yêu cầu một trợ lý cấp cao của tổng thống vào năm đó để các công tố viên điều tra ông về giao dịch hợp đồng tương lai. Bà Roh phủ nhận việc đưa ra yêu cầu như vậy, thay vào đó lập luận rằng bà vẫn tiếp tục hỗ trợ ông Chey, kể cả khi ông bị bỏ tù năm 2013 với tội danh tham ô.
Tóm tắt quá trình xét xử vụ ly hôn của Chủ tịch SK Group.
 
Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm vào năm 2015. Trong khi Chey được nhiều người kỳ vọng sẽ nhận được lệnh ân xá đặc biệt của tổng thống, bà Roh đã gửi thư cho Tổng thống Park Geun-hye lúc bấy giờ để phản đối việc phóng thích ông. Ông Chey được ân xá và thả tự do vào tháng 8 năm đó.
 
Vào tháng 12 năm 2015, Chey công khai việc hôn nhân tan vỡ, nói rằng ông có con với người phụ nữ khác ngoài hôn nhân và dự định ly hôn.
 
Năm 2017, Chey nộp đơn xin hòa giải ly hôn, nhưng quá trình này thất bại và các thủ tục tố tụng chính thức bắt đầu vào năm 2018. Năm 2019, bà Roh đệ đơn ly hôn và chia tài sản chống lại ông Chey. Yêu cầu ly hôn của Chey bị bác bỏ sau khi tòa án xác định ông phải chịu trách nhiệm về sự đổ vỡ của hôn nhân, và vụ án tiếp tục dựa trên yêu cầu của Roh.
 
Năm 2022, một tòa án quận đã ra lệnh cho ông Chey phải trả cho bà Roh 100 triệu won tiền cấp dưỡng và 66,5 tỷ won để chia tài sản. Cả hai bên đều kháng cáo. Năm 2024, Tòa án cấp cao Seoul đã nâng mức phân chia tài sản lên 1,38 nghìn tỷ won và yêu cầu Chey phải trả 2 tỷ won tiền cấp dưỡng, khiến ông phải kháng cáo lên Tòa án Tối cao.
 
Năm 2025, Tòa án Tối cao giữ nguyên phán quyết về khoản tiền cấp dưỡng 2 tỷ won, hoàn tất thủ tục ly hôn, nhưng đã chuyển lại phần phân chia tài sản cho tòa án cấp cao để xét xử lại.
 
Ngày 24 tháng 7, tòa án cấp cao đã yêu cầu ông Chey phải trả cho Roh 944 tỷ won. Tòa án cũng phán quyết rằng cổ phần SK của ông Chey vẫn thuộc tài sản chung của vợ chồng cần phân chia. Phần của bà Roh được ấn định là 1/3, trong khi Chey được chia 2/3. Tuy nhiên, thay vì ra lệnh chuyển nhượng cổ phần SK, tòa án yêu cầu ông Chey phải bù phần của bà Roh bằng tiền mặt.
 
Phán quyết này đã giảm đáng kể so với phán quyết trước đó của Tòa án cấp cao Seoul năm 2024, khi đó yêu cầu ông Chey phải trả 1,38 nghìn tỷ won. Tháng 10 năm 2025, Tòa án Tối cao đã bác bỏ phán quyết phân chia tài sản trước đó và trả lại vụ án cho Tòa án Cấp cao để xem xét lại. Tòa án Tối cao cho rằng tòa án cấp dưới đã xem xét không đúng cách các cáo buộc về một quỹ đen trị giá 300 tỷ won liên quan đến người cha quá cố của bà Roh, cựu Tổng thống Roh Tae-woo, đã đóng góp vào sự phát triển của SK.
 
Trong phiên tòa xét xử lại, Tòa án Cấp cao đã loại trừ quỹ đen bị cáo buộc khỏi tính toán của mình. Tuy nhiên, Tòa án Kết luận rằng những đóng góp của bà Roh cho SK thông qua quản lý gia đình, hỗ trợ gia đình và duy trì hôn nhân đã biện minh cho việc công nhận phần tài sản chung liên quan đến SK của bà.
 
Tòa án đã định giá các phần tài sản liên quan dựa trên ngày 16 tháng 4 năm 2024 - ngày mà các tranh luận trong vụ kháng cáo trước đó đã hoàn tất. Tòa án cũng ra lệnh tính lãi suất chậm trả hàng năm là 5% kể từ ngày sau khi phán quyết có hiệu lực cho đến khi thanh toán đầy đủ.
 
Câu hỏi trọng tâm hiện nay là liệu bên nào sẽ kháng cáo thêm hay không. Ngay sau phán quyết tháng 7, nhóm luật sư của ông Chey cho biết họ sẽ xem xét kỹ phán quyết bằng văn bản trước khi quyết định có kháng cáo hay không. Phía bà Roh cũng giữ quyền pháp lý để kháng cáo quyết định này. Nếu không bên nào kháng cáo thêm hoặc cả hai bên đều từ bỏ quyền kháng cáo, quyết định trị giá 944 tỷ won sẽ trở thành quyết định cuối cùng.
Chủ tịch SK Group sẽ lấy đâu ra gần 1.000 tỷ won để trả tiền ly hôn? Vietnet24h - Tòa án Hàn Quốc yêu cầu Chủ tịch SK Group Chey Tae-won trả 944 tỷ won (khoảng 685 triệu USD) cho vợ cũ trong vụ ly hôn lớn nhất lịch sử nước này. Dù vẫn giữ quyền kiểm soát tập đoàn, bài toán huy động gần 1.000 tỷ won đang khiến giới đầu tư đặc biệt quan tâm.
Chủ tịch SK thúc giục phán quyết ly hôn nhanh chóng Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won đang thúc giục Tòa án Tối cao (Hàn Quốc) nhanh chóng đưa ra phán quyết xác nhận việc ly hôn của ông với người vợ xa cách Roh Soh-yeong, làm gia tăng nhiều vụ kiện tụng trong suốt tháng này.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mẫu Galaxy S26 FE trị giá 700 USD của Samsung bị tăng giá dù đã phải đánh đổi nhiều tính năng Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã ra mắt Galaxy S26 FE, mẫu điện thoại thông minh mới nhất của hãng hướng đến những người tiêu dùng mong muốn một thiết bị có mức giá thấp hơn nhiều so với các dòng máy cao cấp nhưng vẫn sở hữu một số tính năng ưu việt.
Oura đưa cuộc cạnh tranh nhẫn thông minh vào thị trường nội địa của Samsung Vietnet24h - Công ty tiên phong Phần Lan đặt cược vào những hiểu biết sâu sắc hơn về sức khỏe bất chấp giá cao hơn và phí đăng ký hàng tháng.
Vì sao Samsung Fold8 chiến thắng bằng cách phá vỡ công thức điện thoại gập? Vietnet24h - Thiết kế rộng hơn và giá cả thông minh đã giúp Fold8 trở thành ngôi sao bất ngờ của đợt ra mắt sản phẩm kỷ lục.
Samsung Wallet biến điện thoại thành “vé tàu số”: Việt Nam có thể học gì khi đường sắt bước vào kỷ nguyên số? Vietnet24h - Samsung đang mở rộng Samsung Wallet từ một công cụ thanh toán thành nền tảng quản lý hành trình số khi hợp tác với Korail triển khai dịch vụ vé tàu không giấy.
Samsung ra mắt bếp Slide-in và lò vi sóng Over-the-Range tích hợp Air Fry Max Vietnet24h - Samsung giới thiệu thế hệ bếp Slide-in và lò vi sóng Over-the-Range mới với tính năng Air Fry Max, kết hợp công nghệ nấu nướng, thiết kế đồng bộ và khả năng kết nối SmartThings, hướng tới trải nghiệm bếp hiện đại, tiện lợi và linh hoạt hơn.
Samsung thúc đẩy chăm sóc sức khỏe chủ động bằng AI cá nhân hóa tại Việt Nam Vietnet24h - Không chỉ dừng ở việc ghi nhận các chỉ số sức khỏe, AI đang được Samsung đưa vào sâu hơn trong hệ sinh thái Galaxy nhằm phân tích dữ liệu, đưa ra những gợi ý phù hợp với từng người và khuyến khích hình thành thói quen sống khỏe bền vững.
Vì sao kính AI đầu tiên của Samsung không có màn hình? Vietnet24h - Samsung đã chọn một hướng đi thận trọng cho mẫu kính AI đầu tiên: không màn hình, tập trung vào camera, âm thanh và trợ lý Gemini của Google.
Điện thoại gập Samsung Galaxy Z8 lập kỷ lục với 1,44 triệu đơn đặt trước Vietnet24h - Fold8 dẫn đầu nhu cầu khi doanh số bán hàng cao cấp mạnh mẽ làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi của mảng kinh doanh di động của Samsung.
iPhone Ultra, Apple TV 4K và iOS 27: Apple đang chuẩn bị cho hệ sinh thái AI toàn diện? Vietnet24h - Từ chiếc iPhone màn hình gập đầu tiên, Apple TV 4K thế hệ mới đến iOS 27 với Siri thông minh hơn, những thông tin mới nhất được MacRumors tổng hợp cho thấy Apple không chỉ nâng cấp từng thiết bị riêng lẻ mà đang định hình một hệ sinh thái lấy AI làm trung tâm. Nếu các tin đồn trở thành hiện thực, đây có thể là cuộc thay đổi lớn nhất của Apple kể từ khi Apple Silicon ra mắt.
Samsung tìm cách tạo lợi thế cạnh tranh cho kính thông minh so với Meta bằng kinh nghiệm trong lĩnh vực điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Electronics đang phân biệt kính thông minh sắp ra mắt của mình với các sản phẩm cạnh tranh trên thị trường, định nghĩa chúng là “thiết bị đeo được sản xuất bởi một chuyên gia về điện thoại thông minh”.
Kính thông minh Meta: Nhiều tính năng AI, giá dễ tiếp cận hơn nhưng vẫn còn “gánh nặng” riêng Vietnet24h - Meta đang đưa thương hiệu của mình lên dòng kính thông minh mới, thay vì tiếp tục dựa vào tên Ray-Ban hay Oakley. Với giá khởi điểm 299 USD, Meta Glasses giữ gần như toàn bộ tính năng AI, camera và âm thanh của thế hệ mới, nhưng đánh đổi bằng thiết kế dày, nặng hơn và những lo ngại ngày càng lớn về quyền riêng tư.
Galaxy Z thế hệ mới: Không có chiếc điện thoại gập tốt nhất, chỉ có thiết bị phù hợp nhất Vietnet24h - Galaxy Z thế hệ mới mở rộng lựa chọn điện thoại gập của Samsung với ba hướng thiết kế khác nhau: Galaxy Z Flip8 cho người dùng đề cao sự nhỏ gọn, Galaxy Z Fold8 hướng tới trải nghiệm màn hình lớn và Galaxy Z Fold8 Ultra dành cho nhóm cần hiệu năng, đa nhiệm và camera cao cấp. Thay vì tìm kiếm một mẫu máy “tốt nhất”, Samsung đang đặt trọng tâm vào việc lựa chọn thiết bị phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.
Phone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max: Chip 2nm đầu tiên, camera khẩu độ thay đổi và nhiều nâng cấp đáng giá cho mùa thu 2026 Vietnet24h - Apple sẽ ra mắt iPhone 18 Pro (6,3 inch) và iPhone 18 Pro Max (6,9 inch) vào tháng 9/2026, cùng với mẫu iPhone gập cao cấp. Trong khi iPhone Fold nhận được phần lớn sự chú ý, hai mẫu Pro vẫn mang đến hàng loạt cải tiến quan trọng, nổi bật nhất là con chip A20 sản xuất trên tiến trình 2nm đầu tiên của Apple.
Cách cá nhân hóa màn hình chờ Kindle: Thủ thuật đơn giản giúp máy đọc sách mang dấu ấn riêng Vietnet24h - Amazon không cho phép người dùng tùy ý thay đổi màn hình chờ Kindle như trên smartphone, nhưng vẫn có nhiều cách để cá nhân hóa thiết bị. Từ tính năng Display Cover chính thức đến những mẹo sáng tạo của cộng đồng người dùng, Kindle có thể mang dấu ấn riêng nhiều hơn bạn nghĩ.
Đánh giá Motorola Razr Fold: Tân binh đáng gờm trong cuộc đua smartphone màn hình gập Vietnet24h - Sau nhiều năm chỉ tập trung vào dòng điện thoại gập vỏ sò Razr, Motorola cuối cùng đã chính thức tham gia phân khúc smartphone gập dạng quyển sách (book-style foldable) với Razr Fold.
Samsung Vision AI 2026 mở ra tương lai mới của trải nghiệm giải trí, cá nhân hóa và kết nối thông minh hơn Vietnet24h - Với dòng sản phẩm AI TV, màn hình và thiết bị âm thanh 2026, Samsung mở ra kỷ nguyên giải trí mới, nơi công nghệ trở thành người bạn đồng hành thông minh trong không gian sống hiện đại.
10 mẹo iPhone hữu ích năm 2026: Apple đang biến iOS thành một hệ điều hành “thông minh ngầm” Vietnet24h - Apple không công bố rầm rộ nhiều tính năng trong số này tại các sự kiện lớn, nhưng chính những thay đổi nhỏ trong iOS 26 mới cho thấy hướng đi thực sự của hãng: biến iPhone thành một thiết bị ngày càng “tự thích nghi”, cá nhân hóa hơn và phụ thuộc ít hơn vào thao tác thủ công của người dùng.
Cách chuẩn bị điện thoại của bạn trước khi đổi điện thoại mới: 7 bước quan trọng để không mất dữ liệu và tối đa giá trị thu lại Vietnet24h - Khi người dùng ngày càng giữ smartphone lâu hơn thay vì nâng cấp liên tục mỗi năm, việc trade-in (thu cũ đổi mới) đang trở thành lựa chọn phổ biến để vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm rác thải điện tử.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.