Tiêu dùng
Cuộc đua giành chip DRAM thế hệ tiếp theo nóng lên với bản phát hành mới của SK hynix
Vĩnh An - Thứ Năm, 16/12/2021 11:01 SA
Vietnet24h - Chip bộ nhớ mới có mật độ lớn nhất trong ngành phù hợp với các trung tâm dữ liệu, máy chủ.
Cuộc đua dành cho chip nhớ DDR5 thế hệ tiếp theo đang ngày càng gay gắt, khi SK hynix dỡ bỏ chip mới nhất của mình có mật độ nâng cao đủ để tăng hiệu suất của các trung tâm dữ liệu đám mây và tiềm năng của các máy chủ hiệu suất cao.
 
SK hynix hôm thứ Tư cho biết, họ đã xuất xưởng các mẫu chip nhớ truy cập ngẫu nhiên động 24 gigabit DDR5, chào hàng công nghệ dẫn đầu trong việc thương mại hóa một chip DRAM duy nhất có mật độ lớn nhất trong ngành. DDR5, hay tốc độ dữ liệu gấp đôi 5, đề cập đến sự lặp lại mới nhất cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn và tiêu thụ ít năng lượng hơn, so với DDR4 được thương mại hóa rộng rãi.
 
Sản phẩm mới, được sinh ra theo công nghệ 1-alpha nanomet và quy trình in thạch bản cực tím (EUV), sẽ được cung cấp với tốc độ tăng lên đến 33% so với các DRAM DDR5 16 gigabit. Theo công ty, hiệu quả sản xuất sẽ được nâng cao, giảm 25% điện năng tiêu thụ so với các sản phẩm hiện có để theo đuổi quy trình sản xuất thân thiện với môi trường hơn. Các sản phẩm DDR5 DRAM cho đến nay đã có mật độ 8 gigabit hoặc 16 gigabit.
 
Các dịch vụ ban đầu trên DRAM 24 gigabit DDR5 sẽ bao gồm các mô-đun DRAM 48 gigabyte và 96 gigabyte, kết hợp với các chip mạch tích hợp, có thể cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu đám mây và máy chủ hiệu suất cao để xử lý dữ liệu lớn, cũng như hiện thực hóa các ứng dụng metaverse, công ty cho biết.
 
“Cùng với việc phát hành 24-gigabit DDR5, SK hynix đang tương tác chặt chẽ với một số khách hàng cung cấp dịch vụ đám mây. Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố vai trò lãnh đạo của mình trong việc phát triển thị trường DDR5 bằng cách giới thiệu các công nghệ tiên tiến và phát triển các sản phẩm có nhận thức về ESG, ”Noh Jong-won, chủ tịch kiêm giám đốc tiếp thị của SK hynix, cho biết trong một tuyên bố.
 
Điều này xảy ra khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ Intel đang chuẩn bị tung ra bộ vi xử lý Sapphire Rapids thế hệ tiếp theo tương thích với chip bộ nhớ DDR5 sớm nhất là vào nửa cuối năm 2022. Bộ xử lý máy chủ mới nhất của Intel, Ice Lake, ra mắt vào tháng 4, hỗ trợ người tiền nhiệm của nó Chip DDR4.
 
Tin tức này là minh chứng cho sự hợp tác giữa SK hynix và Intel để “cung cấp giải pháp 24Gb để đáp ứng nhu cầu của các khách hàng chung của chúng tôi” và “giúp khách hàng tăng cường hiệu suất của khối lượng công việc bị ràng buộc về dung lượng bộ nhớ”, Carolyn Duran, phó chủ tịch bộ nhớ và IO cho biết các công nghệ trong Trung tâm dữ liệu của Intel và Nhóm AI.
A promotional image of 48-gigabyte and 96-gigabyte DRAM modules with 24-gigabit DDR5 DRAM chips. (SK hynix)
Hình ảnh quảng cáo của mô-đun DRAM 48 gigabyte và 96 gigabyte với chip DRAM 24 gigabit DDR5.
SK hynix, công ty cung cấp chip DRAM, cũng như chip nhớ flash và cảm biến hình ảnh bán dẫn oxit kim loại bổ sung cho khách hàng của mình, đã tìm cách đưa các công nghệ DRAM thế hệ tiếp theo của mình trở thành xu hướng phổ biến, trong bối cảnh giá chip nhớ liên tục giảm.
 
Vào tháng 10 năm 2020, SK hynix cho biết, họ đã hoàn thành các bài kiểm tra và xác minh chức năng và khả năng tương thích của mô-đun DDR5 DRAM với chip IC và bộ xử lý trung tâm, hai năm sau khi công bố phát triển DRAM DDR5 16 gigabit đầu tiên trên thế giới vào tháng 11 năm 2018.
 
Tiếp theo, đối thủ chip nhớ của SK hynix là Samsung Electronics đã công bố mô-đun DDR5 dựa trên Cổng kim loại High-K đầu tiên trên thế giới vào tháng 3.
 
Những tiến bộ công nghệ như vậy rõ ràng đã đặt nền móng cho việc Intel tung ra bộ vi xử lý Alder Lake thế hệ thứ 12 cho máy tính cá nhân để bàn vào tháng 11, cả hai đều hỗ trợ DDR5 và chip nhớ DDR4 tiền nhiệm. Đối thủ của nó là Advanced Micro Devices cũng được cho là đang tìm cách tung ra bộ vi xử lý hỗ trợ chip DDR5 vào năm tới.
 
Một báo cáo gần đây của Shinhan Investment dự báo tỷ lệ thâm nhập chip DDR5 sẽ ở mức 3% tính đến quý đầu tiên của năm 2022, trong khi sự thâm nhập liên tục của chip có thể dẫn đến giá bán chip nhớ trung bình tăng khoảng 5%.
 
Trong khi đó, giá chip DRAM, bất kể thế hệ của chúng, được dự báo sẽ tiếp tục giảm.
 
Theo công ty theo dõi ngành công nghiệp bán dẫn có trụ sở tại Đài Loan, TrendForce, chip DDR4 DRAM cho máy tính cá nhân sẽ giảm 5-10% giá bán trung bình theo quý, trong khi chip DDR5 sẽ giảm 3-8%, trong quý đầu tiên của năm 2022 TrendForce nói thêm rằng chip DDR5 DRAM sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến đơn giá DRAM tổng thể của PC, vì tỷ lệ thâm nhập của nó vẫn còn tương đối thấp.
 
Người phát ngôn của SK hynix cho biết họ sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt DRAM DDR5 24 gigabit vào năm tới.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp Hàn quốc thân thiện với môi trường Vietnet24h - SK group đã ký biên bản ghi nhớ trong cuộc gặp với các quan chức cấp cao nhất của chính phủ Việt Nam tại Seoul, trong chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ.
SK phát triển DRAM HBM3 nhanh nhất thế giới Vietnet24h - Hôm nay, thứ Tư, ngày 20/10, SK hynix cho biết họ đã phát triển chip DRAM nhanh nhất thế giới - Bộ nhớ băng thông cao 3 (HBM3) có thể xử lý 163 bộ phim full HD (mỗi bộ có kích thước 5 gigabyte) chỉ trong một giây.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Gemini cách mạng hóa Android Auto: Giới thiệu trợ lý AI thông minh hơn, đàm thoại tốt hơn cho việc lái xe rảnh tay hiệu quả Vietnet24h - Gemini, một AI đàm thoại mới, được thiết lập để nâng cao trải nghiệm Android Auto bằng cách cải thiện khả năng ra lệnh bằng giọng nói.
Đánh giá Grok 4.1 – Phiên bản mới nhất từ xAI Vietnet24h - Grok 4.1 là bản cập nhật lớn cho Grok 4 (ra mắt hồi tháng 7/2025), được xAI (công ty của Elon Musk) công bố chính thức vào ngày 17/11/2025.
Công ty khởi nghiệp AI Hyprnote tìm cách định nghĩa lại việc ghi chú trong doanh nghiệp Vietnet24h - Hyprnote, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Seoul do CEO Jung Ji-heon và Giám đốc Công nghệ Lee Yoo-jong sáng lập, đang tìm cách cung cấp một lựa chọn cho các công ty ghi chú và quản lý thông tin một cách an toàn.
Google “lột xác” Fitbit: Giao diện Material 3 siêu biểu cảm, AI Coach chính thức ra mắt người dùng Premium Vietnet24h - Thiết kế lại này kết hợp phong cách Material 3 Expressive (M3E) của Google vào ứng dụng Android, cùng với một số điều chỉnh điều hướng.
LG Uplus ra mắt trợ lý cuộc gọi ixi-O AI được hỗ trợ bởi Google Vietnet24h - LG Uplus, một trong ba công ty viễn thông lớn của Hàn Quốc, đã ra mắt ixi-O, trợ lý cuộc gọi AI thời gian thực được nâng cấp, được hỗ trợ bởi mô hình ngôn ngữ lớn mới nhất của Google Cloud, vào thứ Năm (13/11).
Màn hình gập tiếp theo của Samsung: Ba cách Vietnet24h - Ra mắt tại hội nghị thượng đỉnh APEC ở Gyeongju, điện thoại gập ba của Samsung báo hiệu chương tiếp theo trong đổi mới màn hình gập.
Cách mạng hóa hành trình rèn luyện sức khỏe của bạn với Huấn luyện viên sức khỏe cá nhân tiên tiến được hỗ trợ bởi AI của Fitbit Vietnet24h - Fitbit ra mắt bản xem trước công khai của Huấn luyện viên Sức khỏe Cá nhân chạy bằng Gemini.
Samsung, Google, Qualcomm hợp tác để cạnh tranh với Apple trong cuộc đua XR Vietnet24h - Hôm thứ Tư tuần này (22/10), Samsung Electronics đã ra mắt Dự án Moohan, chiếc kính thực tế mở rộng được mong đợi từ lâu, đánh dấu bước tiến táo bạo của hãng vào cuộc đua công nghệ nhập vai đầy rủi ro mà Vision Pro của Apple đang thống trị.
Lần đầu tiên OpenAI “đánh thẳng” vào Google Chrome: trình duyệt AI mới và cơn sóng đầu tư toàn cầu Vietnet24h - OpenAI vừa chính thức phát hành trình duyệt web trên nền tảng trí tuệ nhân tạo mang tên ChatGPT Atlas — một bước đi rõ ràng nhằm thách thức vị thế thống trị của Google Chrome trong thị trường trình duyệt.
Honda Motor Co., Ltd. tung sản phẩm cắt cỏ “phi người lái” tại Mỹ – bước đột phá trong thiết bị cảnh quan chuyên nghiệp Vietnet24h - Hãng Honda vừa công bố sẽ ra mắt toàn cầu dòng máy cắt cỏ ngồi lái sử dụng pin mang tên ProZision tại triển lãm Equip Exposition 2025 diễn ra từ 21‑24/10/2025 tại Louisville, Kentucky (Mỹ).
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.
Google Pixel Watch 4: Kẻ Thay Đổi Cuộc Chơi Trong Ngành Đồng Hồ Thông Minh Vietnet24h - Google Pixel Watch 4 đánh dấu bước đột phá, khắc phục các hạn chế của các phiên bản trước, mang đến trải nghiệm đồng hồ thông minh hoàn chỉnh.
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.
Phong trào toàn cầu bảo vệ trẻ em trực tuyến thúc đẩy làn sóng công nghệ an toàn AI Vietnet24h - Một phong trào toàn cầu nhằm bảo vệ trẻ em an toàn trực tuyến đang ngày càng phát triển, với các quy định mới nghiêm ngặt được đưa ra tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.
Galaxy Watch8 series trở thành trợ thủ công nghệ mới của các tín đồ biohacking Vietnet24h - Biohacking hay ‘hack tuổi sinh học’ là việc biến dữ liệu sức khỏe cá nhân thành những thay đổi nhỏ mỗi ngày nhằm cải thiện thể chất và kéo dài tuổi thọ.
Apple cân nhắc khôi phục dịch vụ sửa chữa iPad tại cửa hàng vào cuối năm Vietnet24h - Apple đang đẩy mạnh dịch vụ khách hàng bằng cách có thể thay đổi cách thức xử lý việc sửa chữa iPad tại Hoa Kỳ.