Tiêu dùng
iPhone 14 sử dụng hơn một nửa linh kiện do Trung Quốc sản xuất
Quán Chi - Thứ Tư, 09/11/2022 4:24 CH
Vietnet24h - Theo những nghiên cứu mới đây, phần lớn các linh kiện trong iPhone 14 đều xuất xứ từ Trung Quốc.

Gizchina tiết lộ thế hệ iPhone 14 là điện thoại Apple dùng nhiều linh kiện Trung Quốc nhất từ trước nay. Nguồn tin này còn nhận định flagship thế hệ mới của Táo khuyết là thiết bị của Mỹ nhưng không thể hoàn thiện nếu thiếu các thành phần đến từ Trung Quốc.

iPhone 14 là thế hệ đầu tiên Apple sử dụng chip nhớ của Yangtze Memory Technologies (YMTC) bên cạnh hai đối tác quen thuộc là Western Digital và Toshiba.

YMTC mới thành lập năm 2016 tại Trung Quốc nhưng đã sản xuất lượng lớn chip NAND, và bộ nhớ 3D TLC thế hệ thứ tư của công ty đạt kỹ thuật 232 lớp xếp chồng. Đây cũng là nhà cung cấp linh kiện cho Huawei.

Nguồn tin cũng cho biết các thượng nghị sĩ Mỹ ban đầu phản đối sự bảo trợ của Apple đối với YMTC. Việc dùng chip của công ty bị giới chức nước này cho rằng đem lại những lỗ hổng lớn về quyền riêng tư và bảo mật. Trước sức ép, Apple cho biết sẽ chỉ bán iPhone dùng chip YMTC tại Trung Quốc.

Apple thường đưa ra những yêu cầu nghiêm ngặt với các loại phần cứng sử dụng trên sản phẩm của công ty. Trong danh sách các nhà cung cấp được hãng công bố lần đầu năm 2012, 156 công ty đã được chọn. Trong số này, chỉ có 8 công ty Trung Quốc.

Đến năm 2020, trong 200 nhà cung cấp chính hàng đầu, có 96 nhà sản xuất Trung Quốc. Còn năm 2021 có thêm 12 công ty Trung Quốc được thêm vào danh sách. Như vậy, các thương hiệu Trung Quốc chiếm phân nửa tổng chuỗi cung ứng iPhone.

Theo thống kê của Jiwei, trong số các nhà cung cấp Trung Quốc, 48 công ty được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải với trụ sở đặt tại Trung Quốc. Chiếm thị phần lớn nhất là Luxshare Precision và Goertek. Các công ty này cung cấp cho Apple đầu nối và thiết bị âm học. Dòng iPhone 14 cũng sử dụng công nghệ quang học, tấm nền hiển thị BOE A... của Trung Quốc.

Nhìn chung, mọi bộ phận của dòng iPhone 14 đều sử dụng công nghệ của Trung Quốc. Dù bên ngoài hay bên trong đều có công nghệ của Trung Quốc. Màn hình OLED của iPhone 14 series, màn hình đi-ốt phát sáng hữu cơ, loa, pin, chip nhớ flash và các thành phần khác đều là của các công ty Trung Quốc.

Trước đó, Apple bắt đầu sản xuất một phần iPhone 14 bên ngoài Trung Quốc tại nhà máy Sriperumbudur của Foxconn gần Chennai (Ấn Độ) từ tháng 9. Tuy nhiên, Foxconn Ấn Độ chỉ đảm nhiệm hai mẫu iPhone 14 và 14 Plus, trong khi bộ đôi 14 Pro và 14 Pro Max vẫn được lắp ráp hoàn toàn ở Trung Quốc.

iPhone bị lỗi wifi khi cập nhật iOS 16.1 Vietnet24h - Thời gian gần đây, đã xuất hiện một số phản ánh của người dùng iPhone liên quan đến việc những thiết bị được cập nhật lên iOS mới thường xuyên ngắt kết nối WiFi.
Những tính năng mới và cách cài đặt bản cập nhật iPhone mới nhất của Apple Vietnet24h - Apple vừa phát hành iOS 16.1, bản cập nhật phần mềm mới nhất cho iPhone.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Sony hé lộ màu sắc mới cho tai nghe WH-1000XM6: Liệu màu hồng cát có phải là xu hướng tiếp theo? Vietnet24h - Những tuần gần đây, Sony đã có một lịch trình dày đặc, với việc ra mắt LinkBuds Clip vào tháng trước, một đoạn teaser cho sự ra mắt được mong đợi của tai nghe cao cấp và những đồn đoán đầu tiên về điện thoại thông minh Xperia 1 VIII và Xperia 10 VIII.
Samsung nhắm đến Roborock với robot hút bụi mới tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Số liệu ngành cho thấy Roborock hiện đang thống trị thị trường robot hút bụi Hàn Quốc, nắm giữ hơn 50% thị phần.
Samsung muốn nói gì về "trí tuệ nhân tạo tác nhân" trong dòng Galaxy S26 sắp ra mắt? Vietnet24h - Tháng trước, Samsung Electronics đã ăn mừng lợi nhuận quý IV kỷ lục, phần lớn nhờ nhu cầu chip nhớ tăng mạnh, nhưng bức tranh lại không mấy khả quan đối với bộ phận điện thoại thông minh của hãng.
Apple 2026: Giai đoạn “đa chiều hoá sản phẩm” và củng cố hệ sinh thái Vietnet24h - Apple đang chuẩn bị cho một năm 2026 năng động với loạt sản phẩm mới, phản ánh định hướng chiến lược rõ rệt: đa dạng hoá danh mục thiết bị, cân bằng giữa dòng cao cấp và phổ thông, và củng cố trải nghiệm hệ sinh thái xuyên suốt.
Dyson thiết kế robot hút bụi phù hợp với thói quen lau nhà bằng khăn ướt của người Hàn Quốc Vietnet24h - Dyson đã gia nhập thị trường máy hút bụi robot đầy cạnh tranh của Hàn Quốc với một sản phẩm hứa hẹn sẽ chủ động loại bỏ vết bẩn và liên tục kiểm tra xem việc loại bỏ đã thành công hay chưa.
Samsung Galaxy S26 Plus sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch Vietnet24h - Mẫu điện thoại sắp ra mắt của Samsung, Galaxy S26 Plus, thuộc dòng Galaxy S26 mới, sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch, giống như Galaxy S25 Plus.
Dự án máy sấy quần áo thế hệ tiếp theo của Samsung sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) Vietnet24h - Dự án nghiên cứu máy sấy quần áo thế hệ tiếp theo của Samsung Electronics sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE), công ty cho biết hôm thứ Năm.
Google ra mắt tính năng Trí tuệ Cá nhân trong ứng dụng Gemini, cạnh tranh trực tiếp với tính năng Intelligence của Apple. Vietnet24h - Google cho biết công cụ Trí tuệ Cá nhân mới của họ hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm beta trên ứng dụng Gemini và sẽ được tích hợp vào Chế độ AI vào cuối năm nay.
SK Telecom ra mắt trợ lý ảo thế hệ mới trên xe hơi. Vietnet24h - SK Telecom đã giới thiệu trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) trong xe hơi, A. Auto, đưa sản phẩm này ra thị trường thông qua việc triển khai trên mẫu xe Filante mới ra mắt của Renault Korea.
Home Companion: Thấu hiểu về Samsung Bespoke AI 2026 Vietnet24h - Đội ngũ lãnh đạo ngành hàng Thiết bị Kỹ thuật số của Samsung nhấn mạnh những cải tiến hàng đầu và tầm nhìn về ngôi nhà thông minh tương lai
iPhone Air sau 4 tháng: có đáng mua ở thời điểm này? Vietnet24h - Apple từng kỳ vọng iPhone Air — chiếc iPhone mỏng nhất và nhẹ nhất từ trước đến nay — sẽ mở ra một phân khúc mới giữa các mẫu iPhone truyền thống.
Indonesia tạm thời chặn truy cập vào Grok vì nội dung khiêu dâm Vietnet24h - Hôm thứ Bảy, Indonesia đã tạm thời chặn chatbot Grok của Elon Musk do lo ngại về nội dung khiêu dâm do trí tuệ nhân tạo tạo ra, trở thành quốc gia đầu tiên từ chối quyền truy cập vào công cụ AI này.
MacBook Pro 14-inch và chiến lược “ổn định hóa đỉnh cao” của Apple trong kỷ nguyên Apple Silicon Vietnet24h - MacBook Pro 14-inch không mang đến cuộc cách mạng về thiết kế. Tuy nhiên, chính sự “không đổi” này lại phản ánh một thông điệp rõ ràng: Apple đã đạt đến độ chín của nền tảng phần cứng.
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.
Google Pixel Watch 4: Kẻ Thay Đổi Cuộc Chơi Trong Ngành Đồng Hồ Thông Minh Vietnet24h - Google Pixel Watch 4 đánh dấu bước đột phá, khắc phục các hạn chế của các phiên bản trước, mang đến trải nghiệm đồng hồ thông minh hoàn chỉnh.
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.