Tiêu dùng
Những thách thức trong phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử trước thềm năm mới 2020
Hoàng Sơn - Thứ Ba, 31/12/2019 2:08 CH
Vietnet24h - Hôm qua, thứ Hai ngày 30 tháng 12, báo Vietnamnet đã tổ chức một toạ đàm trực tuyến nhằm trao đổi với các chuyên gia và nhà sản xuất về những thách thức trong phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử Việt nam trước thềm năm mới 2020.
Cùng với sự tham gia sản xuất tại thị trường nội địa của những hãng điện tử lớn nhất thế giới như Samsung, LG, Canon, Panasonic, Foxconn… Việt Nam đang nổi lên như là một cứ điểm của sản xuất sản phẩm điện tử công nghệ cao trên toàn thế giớiĐây chính là cơ hội để các doanh nghiệp trong nước liên kết sản xuất, cung cấp linh kiện, lắp ráp và tham gia từng công đoạn cho các tập đoàn đã có thương hiệu, qua đó xây dựng và phát triển công nghiệp hỗ trợ cho ngành điện tử Việt Nam.

Đứng trước thời cơ và vận hội trước thềm năm mới 2020, báo điện tử Vietnamnet đã tổ chức tọa đàm trực tuyến “Thách thức phát triển công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực điện tử- công nghệ cao" với sự tham gia của 3 vị khách mời: Bà Trần Thị Thu Trang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP điện tử Hanel PT, Ông Mẫn Chí Trung, Tổng Giám đốc Công ty An Trung Industries (Tập đoàn An Phát Holdings), Bà Đỗ Thị Thúy Hương, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA).

Tại buổi Toạ đàm, các chuyên gia ngành điện tử đã đánh giá năm 2019 là sự kết nối của một chuỗi 3 năm hoạt động đầy khởi sắc của các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ điện tử, cùng với sự ra đời và lớn mạnh của nhiều doanh nghiệp điện tử trong nước và tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu của các công ty, tập đoàn lớn như Samsung, LG, Canon, Brother,... Số lượng doanh nghiệp ngành điện tử tham gia vào chuỗi cung ứng này mỗi năm một tăng hơn, một số doanh nghiệp được thành lập mới tập trung vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của ngành điện tử như sản xuất linh phụ kiện điện tử, chi tiết nhựa, cao su, cơ khí,... cho các công ty đầu chuỗi ngay tại thị trường Việt Nam, đóng góp đáng kể vào giá trị gia tăng nội địa trong hàm lượng xuất khẩu của ngành điện tử cả nước thời gian vừa qua. 

Ông Mẫn Trí Trung, Tổng Giám đốc Công ty An Trung Industries trao đổi với nhà báo Phạm Huyền của báo Vietnamnet
Đến từ một doanh nghiệp mới thành lập, ông Mẫn Trí Trung, Tổng Giám đốc Công ty An Trung Industries chia sẻ về cơ hội của doanh nghiệp, giá trị các linh kiện điện tử chiếm tới 80% giá trị của sản phẩm điện tử. Doanh nghiệp tuy mới thành lập và mới chỉ đầu tư vào lĩnh vực nhựa chuyên dụng cung cấp cho các công ty, tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam, nhưng ông Trung cũng đánh giá cao sự có mặt của các doanh nghiệp đầu chuỗi đã tạo nhiều cơ hội cho các nhà sản xuất trong nước và ông hy vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp hơn nữa đầu tư vào lĩnh vực điện tử công nghệ cao, góp phần làm sôi động chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp nôi địa.

bà Trần Thị Thu Trang, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Hanel PT
Khác hẳn với doanh nghiệp vừa thành lập, đến từ một doanh nghiệp có bề dày gần 20 năm trong sản xuất linh kiện cho ngành điện tử, bà Trần Thị Thu Trang, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Hanel PT chia sẻ, Hanel PT tham gia vào thị điện tử công nghệ cao từ những ngày đầu thành lập, công cung cấp những vật liệu mới như sensor, burzer của bộ phận cảm ứng điện tử cho các chủng loại ô tô, xe máy. Trước khi tiến hành đầu tư, Hanel PT đã có những nghiên cứu thị trường hết sức nghiêm túc và bài bản, những đánh giá thị trường đó, đến nay được chứng minh là đúng đắn để đảm bảo cho công ty đi tiếp con đường đã chọn. Công ty đã nhắm và đón đúng điểm đầu tư và sản xuất. Cơ hội hiện nay cho doanh nghiệp rất nhiều, đặc biệt là trong bối cảnh chuyển dịch sản xuất từ các thị trường bên ngoài vào Việt Nam. Bản thân công ty cũng đang rất trăn trở để làm sao nắm bắt được từ thời cơ và vận hội mới này.

Chia sẻ về những khó khăn, thuận lợi khi tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu, bà Trang bày tỏ điểm mạnh nhất của công ty là chỉ nhận làm nhà cung cấp lớp 1 với tính hệ thống cao với hàng ngàn quy trình, đảm bảo sự thoả mãn của khách hàng. Ước mơ cháy bỏng của đội ngũ Hanel PT là được đóng góp công sức nhỏ bé vào quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Vì thế, sản phẩm công ty lựa chọn luôn là sản phẩm dẫn đầu, có hàm lượng chất xám cao kể cả ngay trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư với công nghệ AI. Tính hệ thống là một trong những ưu thế của công ty khi đàm phán với khách hàng và gia nhập chuỗi sản xuất toàn cầu. Bà Trang lo lắng về những rủi ro khi đầu tư lớn vào ngành công nghiệp hỗ trợ khi đã có thị trường, có khách hàng, song e ngai về tính ổn định của các chính sách của Chính phủ khi thu hút và khuyến khích đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp điện tử công nghệ cao.

Ông Mẫn Chí Trung chia sẻ từ góc độ của một doanh nghiệp mới thành lập, An Trung Industries tuy ít kinh nghiệm nhưng lại có lợi thế của người đi tắt, đón đầu, tập trung nguồn vốn và phát triển thị trường ở đúng lĩnh vực đang cần. Công ty ngay lập tức đầu tư vào dây chuyền thiết bị hiện đại, đồng thời công ty tận dụng được nguồn lực của công ty mẹ là Tập đoàn An Phát Holdings trong hệ thống quản trị và hệ thống R&D của công ty, nên chỉ trong vòng 1 năm thành lập, công ty đã tiếp cận được với những tập đoàn lớn FDI tại Việt Nam và trở thành nhà cung cấp của họ.

Đến từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam, bà Đỗ Thị Thuý Hương, Uỷ viên BCH, nhìn nhận về tầm vóc và sức đầu tư của doanh nghiệp ở giai đoạn này rất quan trọng, việc tìm đầu ra mà các doanh nghiệp vốn vẫn trăn trở thì giờ không còn là vấn đề lớn nữa. Nếu doanh nghiệp có đầu tư bài bản về công nghệ, có nghiên cứu thị trường nghiêm túc thì doanh nghiệp không lo về thị trường đầu ra. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần sự hỗ trợ của nhà nước về mặt cơ chế, về tính ổn định của hệ thống chính sách. Các doanh nghiệp đều cần có sự chuẩn bị về tài chính, về công nghệ và nguồn nhân lực và doanh nghiệp cần chính sách cơ chế của Nhà nước để có thể tiếp cận những nguồn tài chính khi đầu tư và mở rộng sản xuất, hỗ trợ doanh nghiêp tiếp nhận và chuyển giao công nghệ. Doanh nghiệp cũng cần bàn tay của Nhà nước tham gia trong việc đào tạo nguồn nhân lực để đủ khả năng tiếp nhận và làm chủ công nghệ tiến tiến.

Toàn cảnh buổi toạ đàm
Hiện nay, đã có nhiều quy định hiện hành của Nhà nước liên quan đến phát triển công nghiệp điện tử và công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử. Như Nghị định về Phát triển Công nghiệp hỗ trợ, gọi tắt là Nghị định 111, ra đời vào tháng 11 năm 2015 và có hiệu lực năm 2016; Quyết định của Chính phủ về Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá Việt Nam đến năm 2020; Quyết định về phát triển Công nghiệp Điện tử,... Đánh giá về tác động của các chính sách đối với ngành điện tử, các chuyên gia cho rằng các văn bản đó chưa thực sự đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và cần có sự xem xét, đánh giá thẳng thắn, khách quan về những lợi ích mà các quy định ngành này mang lại cho doanh nghiệp. Các văn bản không chỉ cần hay trên giấy tờ mà cần đi vào thực tế cuộc sống.
Phát triển công nghiệp CNTT - điện tử cần sự hỗ trợ mạnh hơn từ chính sách Vietnet24h - Sáng ngày 19/12, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo định hướng chính sách chương trình phát triển công nghiệp ICT giai đoạn 2021 – 2030 với sự tham gia của đông đảo đại diện các hiệp hội ngành hàng cùng doanh nghiệp ngành CNTT, điện tử, viễn thông trên toàn quốc.
Diễn đàn công nghiệp hỗ trợ Việt Nam: Cơ hội cho các nhà sản xuất điện tử vươn ra thế giới Vietnet24h - Chiều 12/9 trong khuôn khổ triển lãm Nepcon 2019, đã diễn ra Diễn đàn Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam 2019 với chủ đề “Giới thiệu chương trình kết nối Doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu”.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Amazon ra mắt máy bán thuốc theo toa tại các phòng khám One Medical ở Los Angeles Vietnet24h - Amazon đang triển khai các ki-ốt bán thuốc theo toa tại một số phòng khám One Medical ở khu vực Los Angeles.
Ứng dụng tạo video chỉ dành cho người được mời Sora của OpenAI đứng đầu App Store của Apple Vietnet24h - Ứng dụng Sora mới của OpenAI đã giành được vị trí hàng đầu trên App Store của Apple, vượt qua Google Gemini và ChatGPT của chính công ty khởi nghiệp này.
OpenAI’s Sora 2: Thách thức giới hạn an toàn và kiểm duyệt với những video chân thực đến kinh ngạc Vietnet24h - OpenAI, gã khổng lồ công nghệ đứng sau ChatGPT, vừa khuấy động làng công nghệ toàn cầu với ứng dụng video TikTok-style mới, được cung cấp bởi mô hình AI tiên tiến Sora 2. Với khả năng tạo ra những video dài hơn, chân thực hơn và sống động đến mức khó tin.
Amazon Ra Mắt Loạt Thiết Bị Echo Mới Tích Hợp Alexa+ Giá Chỉ Từ 99 USD Vietnet24h - Amazon chính thức giới thiệu dòng thiết bị loa thông minh và màn hình kích hoạt bằng giọng nói mới, được nâng cấp với trợ lý ảo Alexa+ tích hợp trí tuệ nhân tạo thế hệ mới (Generative AI).
iPhone 18 Sẵn Sàng Định Nghĩa Lại Kết Nối Vietnet24h - Apple Tăng Tốc: Dòng iPhone 18 Sẽ Sử Dụng Modem 5G Tự Phát Triển Trong Bước Chuyển Hướng Chiến Lược
iPhone 17 Pro: bằng 6 ngày lương ở Singapore, nhưng tương đương 60 ngày lương ở Hà Nội! Vietnet24h - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, trong khi một người lao động trung bình ở Singapore chỉ cần 6 ngày làm việc để sở hữu iPhone 17 Pro, thì tại Hà Nội, con số này lên tới 60 ngày – một khoảng cách kinh tế đáng kinh ngạc!
“Lên đỉnh” công nghệ cùng kính thông minh Meta Ray-Ban Display 799 USD – Tương lai AI đeo trên mắt! Vietnet24h - Meta vừa “thả bom” tại Connect 2025 với kính thông minh Meta Ray-Ban Display giá 799 USD, khiến cả thế giới công nghệ “đứng ngồi không yên”.
Google bổ sung Gemini vào Chrome cho tất cả người dùng nhằm thúc đẩy tìm kiếm bằng AI Vietnet24h - Google thông báo rằng Gemini AI dành cho Chrome sẽ được cung cấp rộng rãi cho người dùng tại Hoa Kỳ.
Apple, Google và Meta đang cố gắng hoàn thiện một tiện ích khoa học viễn tưởng: Máy dịch đa năng Vietnet24h - Apple, Google và Meta đang tận dụng những tiến bộ trong AI để mang các tính năng dịch thuật mới vào các thiết bị phần cứng mới nhất của họ.
Tất cả các thiết bị Apple công bố tại sự kiện lớn của mình: iPhone Air, iPhone 17, Apple Watch mới và nhiều hơn nữa Vietnet24h - Hôm thứ Ba (9/9), giờ địa phương, Apple đã công bố thiết kế lại lớn đầu tiên của iPhone sau nhiều năm khi xác nhận ra mắt một mẫu máy mới mỏng hơn mang tên iPhone Air. CEO Tim Cook gọi đây là "bước nhảy vọt lớn nhất từ ​​trước đến nay của iPhone".
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.
Phong trào toàn cầu bảo vệ trẻ em trực tuyến thúc đẩy làn sóng công nghệ an toàn AI Vietnet24h - Một phong trào toàn cầu nhằm bảo vệ trẻ em an toàn trực tuyến đang ngày càng phát triển, với các quy định mới nghiêm ngặt được đưa ra tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.
Galaxy Watch8 series trở thành trợ thủ công nghệ mới của các tín đồ biohacking Vietnet24h - Biohacking hay ‘hack tuổi sinh học’ là việc biến dữ liệu sức khỏe cá nhân thành những thay đổi nhỏ mỗi ngày nhằm cải thiện thể chất và kéo dài tuổi thọ.
Apple cân nhắc khôi phục dịch vụ sửa chữa iPad tại cửa hàng vào cuối năm Vietnet24h - Apple đang đẩy mạnh dịch vụ khách hàng bằng cách có thể thay đổi cách thức xử lý việc sửa chữa iPad tại Hoa Kỳ.
Galaxy S26 Pro tỏa sáng trong báo cáo về pin, trong khi S26 Edge gặp nhiều thách thức Vietnet24h - Tin đồn đang lan truyền rằng dòng Galaxy S26 sắp ra mắt có thể sẽ giới thiệu bốn mẫu máy ấn tượng, phá vỡ bộ ba truyền thống.
Chỉ vài phút sau động đất, thế giới đã biết liệu có sóng thần hay không Vietnet24h - Cảnh báo sớm sóng thần từng là điều xa xỉ, nhưng ngày nay các nhà khoa học chỉ mất vài phút để phát tín hiệu giúp hàng triệu người có cơ hội sống sót – nhờ hệ thống quan sát đáy biển, dữ liệu vệ tinh và AI.
Mua Motorola Razr+ (2025) tại Amazon ngay hôm nay với mức giá tốt thứ hai từ trước đến nay Vietnet24h - Motorola Razr+ (2025) đã trở thành tâm điểm chú ý trong thế giới điện thoại thông minh, và hiện tại, nó đang thu hút sự chú ý vì tất cả những lý do chính đáng.
Hơn 1.200 website giả mạo bị phát hiện mỗi ngày: Tội phạm mạng chuyển hướng tấn công người dùng cá nhân Vietnet24h - Số liệu từ các tổ chức giám sát an ninh mạng cho thấy, mỗi ngày có hàng nghìn tên miền giả mạo được đăng ký nhằm mục đích đánh cắp dữ liệu người dùng. Đáng chú ý, các website “nhái” thường sao chép hoàn toàn giao diện của ngân hàng, dịch vụ đặt phòng, trang mua sắm, khiến nạn nhân dễ dàng sập bẫy nếu không kiểm tra kỹ.
iPad Air M512 2GB giảm giá hấp dẫn nhất từ ​​trước đến nay trên Amazon Vietnet24h - Bạn có thể mua cùng một mẫu iPad Air M2 512GB 11 inch với mức giảm giá đáng kinh ngạc là 33%, tương đương với khoản tiết kiệm hào phóng là 350 đô la.