Tiêu dùng
Qualcomm ra mắt Snapdragon 8cx: một bộ xử lý ‘cực đại’ dành cho laptop
Trọng Đạt - Thứ Bảy, 15/12/2018 7:57 CH
Vietnet24h - Chữ “X” là viết tắt của “cực đại”. Đó là những gì bộ phận tiếp thị của Qualcomm muốn bạn nghĩ về Snapdragon 8cx 8 lõi này.
Đó là một bộ xử lý hoàn toàn mới dành cho máy tính xách tay chạy hệ điều hành Windows luôn kết nối và những máy tính có thể chuyển đổi 2 trong 1 và theo quan điểm của Qualcomm, nó dường như đang đạt mức độ cao nhất. 
 
Thực tế, đây bộ vi xử lý lớn nhất mà công ty đã từng cho ra đời, với CPU và GPU mạnh mẽ nhất mà Qualcomm đã từng phát minh. Qualcomm cho biết đây sẽ là chip 7nm đầu tiên cho một nền tảng PC, nó như một cú đấm đánh bại đối thủ là hãng Intel đang gặp khó khăn, và bước nhảy vọt lớn nhất cho Snapdragon. Công ty cũng hứa hẹn nó sẽ có một “Thời lượng pin tuyệt vời” và kết nối di động lên tới 2Gbps.
Con chip này được lập lên cho hệ điều hành Windows đầu tiên của hãng sản xuất chip di động, thay vì chip điện thoại thông minh được tinh chỉnh mà các nhà sản xuất đã cố gắng ép nó vào hoạt động của máy tính xách tay. "Đó là một chiếc máy tính thự sự, có thể thực hiện đa nhiệm và thực sự hiệu quả", công ty nói.
 
Hãy nhớ rằng, điều đó không có nghĩa là nó sẽ mang lại hiệu năng “cực đại” so với các chip máy tính xách tay của đối thủ Intel, Nvidia và AMD. Chúng tôi đang nói về máy tính xách tay mỏng, không phải là các thiết bị chơi game mạnh mẽ. Nhưng lần này, Qualcomm cuối cùng cũng có thể tung ra sức mạnh của mình để xây dựng một chiếc PC di động khá suất sắc. Qualcomm dự kiến những chiếc máy tính 8cx đầu tiên sẽ xuất xưởng trong nửa cuối năm 2019.
Khi nói đến đồ họa, Qualcomm cho biết, GPU ExtremeAdreno 680 mới trong 8cx nhanh gấp 2 lần so với phiên bản Snapdragon 850 trước đây dành cho máy tính xách tay chạy hệ điều hành Windows - một trong những chiếc Galaxy Book 2 mới nhất của Samsung và Lenovo C630 WOS - và 60% năng lực hiệu quả hơn khi khởi động. Nó cũng có thể hỗ trợ hai màn hình ngoài 4K HDR cùng một lúc, chỉ từ một màn hình trước đó.
 
Về mặt CPU, Qualcomm tuyên bố 8cx của họ có hiệu suất tương đương với bộ vi xử lý Intel U-series 15 watt, cùng loại mà bạn sẽ thấy trong hầu hết các máy Windows ngày nay đều mỏng và nhẹ. Ngoại trừ chip của Qualcomm sẽ giảm chỉ còn hơn một nửa lượng điện - chỉ 7 watt. Và trong hoạt động bền vững, Qualcomm tin rằng bộ vi xử lý của họ nhanh hơn gấp hai lần so với một chip Intel phải hoạt động trong một vỏ bọc nhiệt chỉ 7 watt. (So sánh với bộ vi xử lý Y-series 7watt của Intel, giống như bộ xử lý MacBook Air mới của Apple, hoặc tưởng tượng một chip Intel U-series nằm trong một chiếc máy tính xách tay mỏng chưa được phổ biến với ít ổ hơn và không có quạt để hạ nhiệt.)
 
Tuy nhiên, Qualcomm vẫn không cho biết họ xây dựng những con số đó dựa trên điểm chuẩn nào.
Nếu có một lợi thế về hiệu năng, thì có lẽ vì nó là con chip PC 7nm đầu tiên được tạo ra. Với các mạch nhỏ hơn Intel, về mặt lý thuyết, Qualcomm có thể chọn để có hiệu năng cao hơn hoặc nhiều pin hơn từ hiệu suất bổ sung đó và dường như họ đã chọn tăng hiệu suất xử lý.
Nhưng có lẽ điều nổi bật nhất ở đây là Snapdragon cuối cùng cũng có đủ bộ nhớ để cấp nguồn cho hệ điều hành Windows đúng cách. Chỉ với 4GB trong Galaxy Book 2 sẽ tạo cảm giác bị hạn chế, nếu mở một chục tab trình duyệt Chrome sẽ tạo cảm giác như bộ xử lý bị quá tải. Nhưng Snapdragon 8cx sẽ hỗ trợ RAM 16GB LPDDR4x, với băng thông lớn hơn, cũng như các ổ lữu trữ thể bền vữngSSD NVMe nhanh hơn - mặc dù một số nhà sản xuất vẫn có thể chọn lưu trữ chậm hơn.
 
Và tất nhiên, chúng ta đang nói về máy tính xách tay có khả năng sẽ có kết nối di động tích hợp - sau cùng thì đó là Snapdragon! Nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi biết Snapdragon này sẽ không tích hợp sẵn 5G và nó cũng không hỗ trợ modem X50 5G của Qualcomm. Nhưng hiện tại đó không phải là sự thiếu hụt lớn, và Qualcomm nói rằng nó sẽ có một giải pháp 5G sau này. Trong khi đó, QUALCOMM có modem X24 LTE mới chạy ở tốc độ 2Gbps (lý thuyết tối đa). Bạn cũng sẽ tìm thấy trong Snapdragon 855 mới của Qualcommmột modem tương tự dành cho điện thoại và chip máy tính xách tay sẽ hỗ trợ tương tự những ăng-ten MIMO 4x4 cho LTE.
 
Qualcomm cho biết tuổi thọ pin sẽ tương đương với Snapdragon 850, đánh giá Galaxy Book 2 cho chúng ta thấy rằng một chiếc máy tính xách tay Snapdragon có thể có thời gian sử dụng kéo dài cả ngày. Nó cũng sẽ hỗ trợ sạc nhanh USB-C bằng cách sử dụng Qualcomm Quick Charge 4+. Ngoài ra còn có hỗ trợ cho USB 3.1 Gen 2, về mặt lý thuyết tăng gấp đôi số lượng dữ liệu bạn có thể tải qua qua cáp USB của mình lên 10Gbps, cũng như cả trợ lý thoại của Alexa và Microsoft Cortana của Amazon.
 
Bạn có thể dễ dàng đoán được thiết bị này có giá cao hơn một chiếc máy tính xách tay Snapdragon 850. Qualcomm cho biết họ sẽ tiếp tục cung cấp Snapdragon 850 cùng với máy này và sẽ được định cho các mức giá khác nhau.
Tất nhiên, có một thế hệ nhất của một máy tính xách tay chạy hệ điều hành Windows không có nghĩa nó chỉ hơn về mặt hiệu suất và tính năng. Nó yêu cầu được hỗ trợ các ứng dụng, và không thể nói ngay bây giờ rằng liệu nó có được hỗ trợ những ứng dụng bạn thường sử dụng khi nó được tung ra. Nhưng Qualcomm nói rằng nó sẽ hỗ trợ Windows 10 Enterprise, cả trình duyệt web Chrome (bản tốt, Chromium) và Firefox sẽ chạy nguyên bản và nhiều ứng dụng hơn sẽ được chuyển đổi. Dưới đây là ảnh chụp nhanh một số ứng dụng được hỗ trợ mà Qualcomm muốn quảng bá.
Tháng trước, Microsoft đã loại bỏ một rào cản lớn đối với hệ điều hành Windows trong phát triển ARM bằng cách cho phép các nhà phát triển viết lại lại các ứng dụng hiện có của họ thành các phiên bản ARM 64 bit mới.
 
Và đó là Snapdragon 8cx - mặc dù một chi tiết thiếu quan trọng là các nhà sản xuất sẽ thực sự xây dựng các máy tính xung quanh chip. Thành thật mà nói, điều này hơi kỳ lạ.
 
Bạn chưa nên đọc quá nhiều về nó, nhưng Lenovo vẫn đang trong tiến trình mà chẳng có một lời hứa hẹn thực sự nào về việc xây dựng một máy tính Snapdragon 8cx. Mặc dù vậy, Qualcomm có một thiết bị trưng bày tại triển lãm. Công ty đã nhanh chóng cho ra đời một chiếc máy tính xách tay màu bạc, và chúng tôi đã có những trải nghiệm với nó khi ấy.
 
Hãy làm rõ rằng hiệu năng của Qualcomm ở mức 7 watt được so sánh với các chip khác có vỏ bọc nhiệt 7 watt, không nhất thiết phải là chip Y-series 7 watt của Intel.
 
Firefox chạy mượt với bộ xử lý Qualcomm 8cx-powered Vietnet24h - Snapdragon 8cx mới của Qualcomm đang mở ra một cơ hội cho công ty khi nó gia tăng tốc độ cho dòng máy tính xách tay chạy hệ điều hành Windows rất đáng để mua.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Flagship sắp ra mắt của Oppo hứa hẹn sẽ mang đến những nâng cấp thú vị cho những người đam mê công nghệ Vietnet24h - Chiếc flagship mới nhất của Oppo, Find X8 Ultra, đã đặt ra một chuẩn mực cao cho điện thoại thông minh, kết hợp thiết kế 9mm thanh mảnh với một loạt camera ấn tượng và pin lâu dài.
Dyson ra mắt máy hút bụi mỏng nhất thế giới tại Seoul Vietnet24h - Dyson đã ra mắt máy hút bụi không dây mỏng nhất của mình -- PencilVac, có tay cầm đường kính 38 mm và nặng 1,8 kg -- tại sự kiện ra mắt ở Seoul vào thứ Hai.
Khám phá những tính năng mới thú vị trên ứng dụng di động dành cho Android và iPhone của NotebookLM Vietnet24h - NotebookLM đang bước vào lĩnh vực di động và sắp thay đổi cách người dùng tương tác với ghi chú khi đang di chuyển.
Xreal ra mắt chiếc kính đầu tiên chạy hệ điều hành Android XR của Google để cạnh tranh với Meta và Apple Vietnet24h - Xreal đã ra mắt Dự án Aura, được gọi là kính thực tế mở rộng chạy hệ điều hành XR của Google.
Oppo ra mắt điện thoại siêu pin cùng chip mới Vietnet24h - Oppo vừa mới ra mắt sản phẩm mới nhất của mình trong phân khúc điện thoại siêu pin, Reno 14 và Reno 14 Pro, cả hai đều mang lại độ tin cậy và hiệu suất mà không quá đắt so với phiên bản tiền nhiệm Reno 13.
Huawei ra mắt máy tính bảng có thể gập lại giá 3.300 đô la chạy HarmonyOS, phô diễn sức mạnh phần cứng Vietnet24h - Huawei đã ra mắt một chiếc máy tính xách tay màn hình gập và một chiếc MateBook Pro truyền thống hơn với công nghệ do chính mình sản xuất sau khi bị Microsoft và Intel cắt đứt quan hệ
Samsung ra mắt S25 Edge mỏng khi Apple được cho là đang chuẩn bị iPhone ‘Air’ Vietnet24h - Samsung đã ra mắt Galaxy S25 Edge, một thiết bị chỉ mỏng 5,8 mm và nặng 163 gram, trở thành một trong những điện thoại thông minh mỏng nhất trên thị trường.
FBI sắp “nhìn xuyên tường” bằng radar: Khoa học viễn tưởng hay cơn ác mộng quyền riêng tư? Vietnet24h - Một thiết bị nhỏ bằng hộp cơm có thể giúp FBI xác định người đứng sau tường bằng sóng vô tuyến. Công nghệ như mơ đang trở thành hiện thực – nhưng liệu nó sẽ phục vụ an ninh hay mở đầu kỷ nguyên giám sát công dân không giới hạn?
Dòng điện thoại thông minh OnePlus Nord Series mới thú vị sắp ra mắt Vietnet24h - OnePlus đang chuẩn bị giới thiệu sản phẩm mới nhất của mình điện thoại thông minh đội hình, Nord CE5, trong những tuần tới. Ban đầu dự kiến ​​phát hành vào tháng XNUMX, ngày ra mắt dự kiến ​​đã chuyển sang tháng XNUMX, gây phấn khích cho những người đam mê công nghệ và người tiêu dùng.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy S25 Edge mỏng hơn vào ngày 13 tháng 5 Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ ra mắt phiên bản mỏng hơn của điện thoại thông minh Galaxy, Galaxy S25 Edge, vào thứ Ba (13/5), mở đường cho cuộc chiến với Apple về kiểu dáng mỏng hơn.
Hơn 1.200 website giả mạo bị phát hiện mỗi ngày: Tội phạm mạng chuyển hướng tấn công người dùng cá nhân Vietnet24h - Số liệu từ các tổ chức giám sát an ninh mạng cho thấy, mỗi ngày có hàng nghìn tên miền giả mạo được đăng ký nhằm mục đích đánh cắp dữ liệu người dùng. Đáng chú ý, các website “nhái” thường sao chép hoàn toàn giao diện của ngân hàng, dịch vụ đặt phòng, trang mua sắm, khiến nạn nhân dễ dàng sập bẫy nếu không kiểm tra kỹ.
iPad Air M512 2GB giảm giá hấp dẫn nhất từ ​​trước đến nay trên Amazon Vietnet24h - Bạn có thể mua cùng một mẫu iPad Air M2 512GB 11 inch với mức giảm giá đáng kinh ngạc là 33%, tương đương với khoản tiết kiệm hào phóng là 350 đô la.
Apple cân nhắc cho phép người dùng iPhone lựa chọn các giải pháp thay thế Siri làm trợ lý mặc định Vietnet24h - Khi Siri gặp khó khăn trong việc đưa ra câu trả lời thỏa đáng, bạn vẫn có thể gọi Google để được trợ giúp.
iPhone 13 được cập nhật tính năng nhắn tin vệ tinh qua iOS 18.5 Vietnet24h - Với iOS 18.5, Apple chính thức cho phép iPhone 13 nhắn tin vệ tinh thông qua một số nhà mạng, mở rộng khả năng kết nối không phụ thuộc hạ tầng truyền thống. Tuy nhiên, tính năng này không áp dụng với mọi thiết bị và nhà mạng, cho thấy chiến lược triển khai có chọn lọc của hãng.
Lưỡi dao deepfake: Màn lừa đảo triệu đô và cú bắt tay chết người giữa AI và tội phạm mạng Vietnet24h - Từ một vài dòng quảng cáo có khuôn mặt người nổi tiếng, đến màn giả giọng cảnh sát lừa nạn nhân nộp thuế để nhận lại khoản tiền "đã mất" – tất cả đều do AI dựng nên. Hơn 20 triệu USD đã bị đánh cắp. Kẻ thủ ác không dùng súng, mà dùng thuật toán.
Giải pháp đánh bay hôi miệng, lấy lại tự tin trong giao tiếp Vietnet24h - Hôi miệng không chỉ là vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin và giao tiếp hàng ngày, đặc biệt đối với những người làm công việc tư vấn, kinh doanh hoặc giao tiếp trực tiếp. Mùi hôi khó chịu từ miệng khiến bạn gặp khó khăn trong các cuộc trò chuyện, khiến người khác ngại ngùng và ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.
Giới chức Mỹ kiện TikTok vì lo ngại thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi nghiện mạng xã hội Vietnet24h - TikTok, nền tảng video nổi tiếng, đã trở thành mục tiêu của các vụ kiện từ 13 bang ở Mỹ, với cáo buộc gây nghiện cho thanh thiếu niên và làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần của họ thông qua những thuật toán được thiết kế để tăng thời gian sử dụng.
Cách sử dụng ChatGPT vừa ra mắt chế độ giọng nói nâng cao cho trò chuyện âm thanh của OpenAI Vietnet24h - Mặc dù công cụ này phản hồi nhanh và có thể nói bằng nhiều giọng khác nhau, nhưng bạn có thể gặp phải giới hạn về tốc độ nếu sử dụng nhiều lần trong một ngày.
Đánh giá sơ bộ về iPhone 16 mới ra lò của Apple Vietnet24h - iPhone 16 Pro Max có thời lượng pin tốt hơn và camera tuyệt vời, nhưng Apple Intelligence vẫn chưa xuất hiện
Apple Watch Series 10 chỉ có những nâng cấp nhỏ, nhưng điểm cộng lớn là sạc nhanh hơn Vietnet24h - Apple Watch là một phần của bộ phận Thiết bị đeo, Gia đình và Phụ kiện của công ty, đã báo cáo doanh thu 8,1 tỷ đô la trong quý tài chính thứ ba, giảm 2% so với một năm trước.