Tiêu dùng
Sự bất bình đẳng về vắc xin gây ra sự lây lan của biến thể Omicron
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 13/12/2021 10:00 SA
Vietnet24h - Các chuyên gia y tế, học giả và nhà khoa học đã kêu gọi các quốc gia giàu có chia sẻ vắc xin COVID-19 với các quốc gia có thu nhập thấp hơn, nhằm giảm nguy cơ xuất hiện các biến thể đột biến mới.
Bất chấp những cảnh báo, việc phân phối vắc-xin ở các nước thu nhập thấp rất hạn chế, dẫn đến sự xuất hiện của biến thể Omicron ở miền nam châu Phi, có một số lượng lớn các đột biến và dễ lây truyền hơn.
 
Sự bất bình đẳng trong phân phối vắc xin và các công ty dược phẩm lớn, cụ thể là Pfizer, nhằm tối đa hóa lợi nhuận của họ trong thời kỳ khủng hoảng đã được chỉ ra là nguyên nhân khiến virus tiếp tục lây lan.
 
Theo dữ liệu tổng hợp được công bố từ Our World in Data, một trang web thống kê do Đại học Oxford và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xây dựng, chỉ có 6,3% người dân ở các quốc gia có thu nhập thấp được tiêm vắc xin đầu tiên tính đến thứ Năm tuần trước. Mặt khác, tỷ lệ tiêm chủng trung bình ở các nước thu nhập cao là 74,5% và 44,7% ở các nước thu nhập trung bình, với tỷ lệ tiêm chủng sơ cấp trung bình ở các nước trên thế giới là 55,3%. Chỉ có 2 phần trăm người dân ở các nước thu nhập thấp đã được tiêm chủng đầy đủ chống lại coronavirus.
 
Pfizer đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng nhiều về việc trục lợi trong việc bán vắc xin và tỷ lệ liều lượng mà họ cung cấp cho các quốc gia có thu nhập thấp, The Guardian đưa tin gần đây.
 
Điều này trái ngược với việc AstraZeneca đã đồng ý bán vắc xin với giá rẻ trong bối cảnh khủng hoảng sức khỏe toàn cầu.
 
Theo The Observer, Pfizer đang bán vắc-xin với giá cao hơn 30 lần vì một liều vắc-xin Pfizer chỉ có giá 76 pence (tương đương 25.000VNĐ), nhưng Pfizer đang bán nó với giá 22 bảng Anh (tương đương 725.000VNĐ), điều này trái ngược với lập trường của Pfizer đã nói rằng, họ sẽ cung cấp cho các quốc gia có thu nhập thấp với giá phi lợi nhuận và tất cả các quốc gia khác đang được cung cấp vắc xin với mức chiết khấu đáng kể.
 
Quan chức y tế Hoa Kỳ Tom Frieden cáo buộc Pfizer "trục lợi chiến tranh" trong đại dịch.
 
Pfizer cho biết họ đặt mục tiêu cung cấp ít nhất 2 tỷ liều thuốc cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình vào cuối năm 2022.
 
Một báo cáo do Liên minh Vắc xin Nhân dân công bố tháng trước cáo buộc Pfizer và các công ty dược phẩm khác đã bán phần lớn liều vắc xin của họ cho các nước giàu, khiến các nước thu nhập thấp trắng tay. Các hãng dược phẩm đang lợi dụng sự thiếu hụt vắc xin để làm giàu.
 
Chính phủ Hàn Quốc cũng đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc phân phối vắc xin một cách công bằng tại cuộc họp G20 cũng như hợp tác quốc tế để khôi phục các chính sách kinh tế vĩ mô và hệ thống thương mại toàn cầu.
 
Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc thông báo, Thứ trưởng Tài chính Yoon Tae-sik đã tham dự Hội nghị các Thứ trưởng Tài chính G20 và Hội nghị Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương được tổ chức vào tuần trước tại Bali, Indonesia, để nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng tỷ lệ phân phối toàn cầu. Tỷ lệ phân phối vắc xin thấp có thể trở thành cơ hội cho các công ty sinh học ở Hàn Quốc đã ký thỏa thuận làm tổ chức sản xuất và phát triển trên cơ sở hợp đồng (CDMO) cho cả vắc xin Moderna và AstraZeneca.
 
Samsung Biologics sản xuất vắc xin Moderna và SK Bioscience sản xuất AstraZeneca. Hai công ty này đạt được lợi nhuận cao thông qua sản xuất theo hợp đồng, có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh để đáp ứng tốt hơn nhu cầu toàn cầu.
 
Samsung Biologics đã tăng số lượng nhà máy CDMO lên ba nhà máy trong vòng chín năm trong khi nhà máy thứ tư hiện đang được xây dựng ở Songdo, Incheon. Sau khi hoàn thành, tổng công suất sản xuất sẽ tăng lên 620.000 lít. Ngoài ra, các nhà máy thứ năm và thứ sáu cũng được chuẩn bị xây dựng.
 
Vào tháng 7 năm ngoái, SK Bioscience đã ký một thỏa thuận với AstraZeneca để sản xuất hàng trăm triệu vắc xin cung cấp cho thế giới.

Nhiều quốc gia vẫn đang nỗ lực trong việc ký các thỏa thuận nhằm sản xuất vắc xin trong nước với các hãng dược phẩm.
Omicron làm giảm đáng kể khả năng bảo vệ kháng thể Covid trong một nghiên cứu nhỏ về những người nhận vắc xin của Pfizer Vietnet24h - Biến thể Covid omicron làm giảm đáng kể các kháng thể được tạo ra bởi vắc xin Pfizer và BioNTech’s, theo một nghiên cứu sơ bộ nhỏ được công bố thứ Ba, ngày 7/12.
Việt Nam sản xuất thành công lô Vắc xin Sputnik V đầu tiên Vietnet24h - Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Bộ Y tế vừa công bố sản xuất thành công lô vắc xin Sputnik V (Gam-COVID-Vac) đầu tiên tại Việt Nam.
Theo TKT
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Sony hé lộ màu sắc mới cho tai nghe WH-1000XM6: Liệu màu hồng cát có phải là xu hướng tiếp theo? Vietnet24h - Những tuần gần đây, Sony đã có một lịch trình dày đặc, với việc ra mắt LinkBuds Clip vào tháng trước, một đoạn teaser cho sự ra mắt được mong đợi của tai nghe cao cấp và những đồn đoán đầu tiên về điện thoại thông minh Xperia 1 VIII và Xperia 10 VIII.
Samsung nhắm đến Roborock với robot hút bụi mới tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Số liệu ngành cho thấy Roborock hiện đang thống trị thị trường robot hút bụi Hàn Quốc, nắm giữ hơn 50% thị phần.
Samsung muốn nói gì về "trí tuệ nhân tạo tác nhân" trong dòng Galaxy S26 sắp ra mắt? Vietnet24h - Tháng trước, Samsung Electronics đã ăn mừng lợi nhuận quý IV kỷ lục, phần lớn nhờ nhu cầu chip nhớ tăng mạnh, nhưng bức tranh lại không mấy khả quan đối với bộ phận điện thoại thông minh của hãng.
Apple 2026: Giai đoạn “đa chiều hoá sản phẩm” và củng cố hệ sinh thái Vietnet24h - Apple đang chuẩn bị cho một năm 2026 năng động với loạt sản phẩm mới, phản ánh định hướng chiến lược rõ rệt: đa dạng hoá danh mục thiết bị, cân bằng giữa dòng cao cấp và phổ thông, và củng cố trải nghiệm hệ sinh thái xuyên suốt.
Dyson thiết kế robot hút bụi phù hợp với thói quen lau nhà bằng khăn ướt của người Hàn Quốc Vietnet24h - Dyson đã gia nhập thị trường máy hút bụi robot đầy cạnh tranh của Hàn Quốc với một sản phẩm hứa hẹn sẽ chủ động loại bỏ vết bẩn và liên tục kiểm tra xem việc loại bỏ đã thành công hay chưa.
Samsung Galaxy S26 Plus sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch Vietnet24h - Mẫu điện thoại sắp ra mắt của Samsung, Galaxy S26 Plus, thuộc dòng Galaxy S26 mới, sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch, giống như Galaxy S25 Plus.
Dự án máy sấy quần áo thế hệ tiếp theo của Samsung sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) Vietnet24h - Dự án nghiên cứu máy sấy quần áo thế hệ tiếp theo của Samsung Electronics sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE), công ty cho biết hôm thứ Năm.
Google ra mắt tính năng Trí tuệ Cá nhân trong ứng dụng Gemini, cạnh tranh trực tiếp với tính năng Intelligence của Apple. Vietnet24h - Google cho biết công cụ Trí tuệ Cá nhân mới của họ hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm beta trên ứng dụng Gemini và sẽ được tích hợp vào Chế độ AI vào cuối năm nay.
SK Telecom ra mắt trợ lý ảo thế hệ mới trên xe hơi. Vietnet24h - SK Telecom đã giới thiệu trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) trong xe hơi, A. Auto, đưa sản phẩm này ra thị trường thông qua việc triển khai trên mẫu xe Filante mới ra mắt của Renault Korea.
Home Companion: Thấu hiểu về Samsung Bespoke AI 2026 Vietnet24h - Đội ngũ lãnh đạo ngành hàng Thiết bị Kỹ thuật số của Samsung nhấn mạnh những cải tiến hàng đầu và tầm nhìn về ngôi nhà thông minh tương lai
iPhone Air sau 4 tháng: có đáng mua ở thời điểm này? Vietnet24h - Apple từng kỳ vọng iPhone Air — chiếc iPhone mỏng nhất và nhẹ nhất từ trước đến nay — sẽ mở ra một phân khúc mới giữa các mẫu iPhone truyền thống.
Indonesia tạm thời chặn truy cập vào Grok vì nội dung khiêu dâm Vietnet24h - Hôm thứ Bảy, Indonesia đã tạm thời chặn chatbot Grok của Elon Musk do lo ngại về nội dung khiêu dâm do trí tuệ nhân tạo tạo ra, trở thành quốc gia đầu tiên từ chối quyền truy cập vào công cụ AI này.
MacBook Pro 14-inch và chiến lược “ổn định hóa đỉnh cao” của Apple trong kỷ nguyên Apple Silicon Vietnet24h - MacBook Pro 14-inch không mang đến cuộc cách mạng về thiết kế. Tuy nhiên, chính sự “không đổi” này lại phản ánh một thông điệp rõ ràng: Apple đã đạt đến độ chín của nền tảng phần cứng.
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.
Google Pixel Watch 4: Kẻ Thay Đổi Cuộc Chơi Trong Ngành Đồng Hồ Thông Minh Vietnet24h - Google Pixel Watch 4 đánh dấu bước đột phá, khắc phục các hạn chế của các phiên bản trước, mang đến trải nghiệm đồng hồ thông minh hoàn chỉnh.
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.