Tiêu dùng thông minh
Bản cập nhật iPhone tiếp theo sẽ tiết lộ cách các ứng dụng cố gắng theo dõi bạn như thế nào
Vĩnh An - Thứ Năm, 03/09/2020 3:13 CH
Vietnet24h - Apple đang tăng cường các tính năng bảo mật trong iOS 14, điều này sẽ khiến các ứng dụng và trang web khó theo dõi bạn hơn mà bạn không biết về nó.
Bản cập nhật iOS 14 cho iPhone của Apple sẽ ra mắt vào cuối mùa thu này và bổ sung nhiều tính năng, chẳng hạn như trải nghiệm màn hình chính được thiết kế lại với các tiện ích, hỗ trợ hình trong ảnh để bạn có thể xem video trong khi làm những việc khác và hơn thế nữa.
 
Apple cũng tăng cường các tính năng bảo mật giúp các ứng dụng của các công ty khó theo dõi chuyển động của bạn trên web hơn. Nó sẽ thông báo cho bạn khi các ứng dụng đang truy cập vào máy ảnh và micrô của bạn. Bạn sẽ có thể chia sẻ vị trí gần đúng của mình với các ứng dụng thay vì vị trí chính xác của bạn. Tóm lại: các ứng dụng và trang web sẽ khó theo dõi bạn hơn rất nhiều mà bạn không biết về nó.
 
Dưới đây là một số thay đổi lớn nhất về quyền riêng tư mà Apple thực hiện trong iOS 14.
 
Ứng dụng khó nhắm mục tiêu bạn bằng quảng cáo hơn
Sẽ khó hơn để các ứng dụng nhắm mục tiêu bạn bằng quảng cáo, trừ khi bạn cố tình bật "Cho phép ứng dụng yêu cầu theo dõi" và sau đó phê duyệt từng ứng dụng. Nó tốt cho người dùng, nhưng có thể gây hại cho các doanh nghiệp dựa vào quảng cáo kỹ thuật số được nhắm mục tiêu. Facebook đã cảnh báo rằng sự thay đổi này có thể ảnh hưởng đến doanh thu quảng cáo Mạng đối tượng của họ hơn 50%. Mặc dù nó có thể cải thiện quyền riêng tư của bạn, nhưng Facebook cho biết điều này có thể gây tổn hại cho các nhà quảng cáo dựa vào doanh thu đó, chẳng hạn như các nhà xuất bản và nhà phát triển đã kiếm được 1,5 tỷ đô la thông qua mạng vào năm 2018. Facebook cũng cảnh báo doanh thu của riêng mình có thể bị ảnh hưởng bởi tính năng này sau khi nó ra mắt.
 
Báo cáo quyền riêng tư trong Safari
Báo cáo bảo mật Safari mẫu trong iOS 14.
Trình duyệt web Safari có trình theo dõi quyền riêng tư được tích hợp sẵn để ngăn các trang web theo dõi bạn khi bạn lướt web. Trong iOS 14, bạn sẽ thấy một báo cáo bảo mật mới cho bạn biết số lượng trình theo dõi đã bị chặn, các trang web bạn truy cập sử dụng trình theo dõi và những trang web đã bị chặn. Bạn chỉ cần nhấn vào nút “AA” trên thanh URL, sau đó chọn “Báo cáo quyền riêng tư”.
 
Facebook, DoubleClick của Google và Google Analytics là một số công cụ theo dõi mà chúng tôi thấy trong báo cáo của mình và cho thấy rằng Apple đã ngăn 205 người lập hồ sơ trong tháng trước. Những điều này không phải lúc nào cũng xấu. Ví dụ, nhiều người có thể được sử dụng để cho nhà xuất bản biết có bao nhiêu người đang đọc một câu chuyện. Những người khác có thể được sử dụng để phân phát quảng cáo có liên quan đến bạn bằng cách tạo hồ sơ của các trang web bạn truy cập. Apple sử dụng DuckDuckGo, một đối thủ công cụ tìm kiếm của Google, để phát hiện các trình theo dõi đã biết và chặn chúng sử dụng bất kỳ thông tin nào nhận dạng bạn.
 
Safari cũng sẽ giám sát các mật khẩu đã lưu của bạn và sẽ cho bạn biết liệu chúng có khả năng bị xâm phạm trong một vụ vi phạm dữ liệu hay không. Apple cho biết họ chạy mật khẩu của bạn dựa trên cơ sở dữ liệu mật khẩu đã được thu thập trong các vụ vi phạm dữ liệu đã biết.
 
Một chấm nhỏ màu xanh lá cây hoặc màu cam trên iPhone sẽ cho bạn biết liệu một ứng dụng có đang truy cập vào máy ảnh hoặc micrô của bạn hay không.
Một chấm màu cam trên iPhone của bạn cho bạn biết một ứng dụng đã sử dụng micrô của bạn gần đây.
iOS 14 có một chấm nhỏ mới xuất hiện ở trên cùng bên phải màn hình phía trên tín hiệu di động của bạn. Nó sẽ cho bạn biết nếu một ứng dụng đang sử dụng micrô hoặc máy ảnh của bạn. Dấu chấm màu xanh lục nếu một ứng dụng đang hoặc gần đây đã sử dụng máy ảnh của bạn. Nó chuyển sang màu cam nếu đang sử dụng hoặc gần đây đã sử dụng micrô của bạn. Nếu vuốt xuống từ đầu màn hình, bạn sẽ thấy ứng dụng gần đây đã truy cập vào máy ảnh hoặc micrô của bạn.
 
Nó không phải để làm bạn sợ. Rất nhiều ứng dụng được bạn cho phép sử dụng máy ảnh của mình. Ví dụ: khi tôi mở Twitter và chụp ảnh, một dấu hiệu cho thấy Twitter gần đây đã truy cập vào máy ảnh của tôi. Nó chỉ tăng thêm tính minh bạch để bạn biết ứng dụng nào đang sử dụng các chức năng đó. Và nó sẽ giúp bạn phát hiện một ứng dụng trong trường hợp ứng dụng đó sử dụng micrô hoặc máy ảnh của bạn mà bạn không biết.
 
Báo cáo quyền riêng tư của ứng dụng trong cửa hàng ứng dụng
Apple sẽ hiển thị cho bạn các quyền mà ứng dụng sẽ yêu cầu trước khi bạn tải xuống.
Apple sẽ thêm mới nhãn cho từng ứng dụng trong App Store để hiển thị cho bạn thông tin mà ứng dụng đó sẽ thu thập. Nó giống như nhãn dinh dưỡng trên thực phẩm. Nó sẽ cho bạn biết nếu ứng dụng liên kết tài chính thông tin, vị trí, hệ thống thông tin, lịch sử web hoặc giao dịch mua với bạn. Một số ứng dụng sẽ cần đến điều này, đặc biệt nếu đó là ứng dụng như Uber hoặc Lyft, nơi họ cung cấp mua hàng trong ứng dụng và yêu cầu của bạn vị trí cho các dịch vụ. Nhưng bây giờ bạn sẽ biết trước khi tải xuống ứng dụng nếu ứng dụng đó sẽ theo dõi những thứ như vị trí hoặc hệ thống thông tin của bạn.
 
Bạn có thể chia sẻ vị trí gần đúng của mình với các ứng dụng thay vì thực tế vị trí
Trong iOS 14, bạn có thể chia sẻ vị trí gần đúng của mình với các ứng dụng thay vì vị trí chính xác của bạn.
Đôi khi một ứng dụng cần vị trí của bạn để cung cấp dịch vụ. Ví dụ: một ứng dụng thời tiết có thể cần biết bạn đang ở đâu để có thể cho bạn biết các dự báo chính xác. Hoặc một dịch vụ truyền hình có thể cần biết vị trí của bạn để cung cấp cho bạn các chương trình địa phương cho thị trường của bạn. Nhưng những ứng dụng đó có thể không cần biết chính xác bạn đang ở đâu, cách một ứng dụng như dịch vụ xe hơi đến đón bạn có thể làm được. Đó là lý do tại sao Apple đang bổ sung tính năng chia sẻ vị trí gần đúng mới.
 
Trong iOS 14, bạn có thể chia sẻ vị trí gần đúng của mình với các ứng dụng thời tiết và các dịch vụ khác cần biết gần đúng vị trí của bạn, nhưng không chính xác vị trí của bạn. Bạn sẽ có thể chọn để ứng dụng theo dõi vị trí gần đúng của mình trong một cửa sổ bật lên yêu cầu bạn chia sẻ vị trí của mình.
iOS 14 chính thức ra mắt với giao diện mới tại WWDC 2020 Vietnet24h - Tại sự kiện WWDC 2020, Apple đã chính thức tung ra phiên bản mới của iOS là iOS 14. Sau nhiều năm chờ đợi, iOS 14 cuối cùng cũng đã mang đến một giao diện màn hình chính hoàn toàn mới với nhiều tính năng nổi bật.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung cung cấp 3 ngày dùng thử miễn phí Galaxy S21 Vietnet24h - Hôm qua Chủ nhật, Samsung Electronics đã thông báo rằng, công ty sẽ cho phép khách hàng thuê các mẫu điện thoại thông minh hàng đầu mới của mình là Galaxy S21 trong tối đa ba ngày.
Apple ra mắt hai máy tính xách tay MacBook Pro với thiết kế mới Vietnet24h - Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo, Apple sẽ ra mắt hai mẫu MacBook Pro mới trong năm nay với màn hình 14 và 16 inch, thiết kế mới và sự trở lại của cổng sạc MagSafe.
Samsung ra mắt dòng sản phẩm gia dụng Bespoke tại các thị trường mới Vietnet24h - Các gia đình có thể lựa chọn nhiều kiểu dáng và phiên bản khác nhau nhằm tôn lên không gian sống của chính mình.
Microsoft phát hành máy tính bảng Surface Pro dành cho doanh nghiệp và giáo dục Vietnet24h - Thiết bị này có sẵn modem LTE và RAM lên tới 32GB, cùng với chip mới và thời lượng pin cao hơn Surface Pro 7 từ năm 2019.
Samsung ra mắt máy tính xách tay chạy hệ điều hành Chrome mới để nhắm mục tiêu thị trường học tập trực tuyến Vietnet24h - Ngày 8 tháng Giâng, Công ty Điện tử Samsung đã công bố một chiếc máy tính xách tay mới chạy trên hệ điều hành Chrome (OS) của Google khi gã khổng lồ Hàn Quốc để mắt tới sự phổ biến ngày càng tăng của hình thức đào tạo từ xa giữa đại dịch.
Samsung sẽ kích hoạt S Pen cho Galaxy S 2021 Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ giới thiệu bút cảm ứng S Pen - vốn chủ yếu được cung cấp cùng với Galaxy Note.
Rò rỉ mẫu của Galaxy S21 thu hút sự chú ý với mô-đun camera mới, cách phối màu độc đáo Vietnet24h - Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là màn ra mắt của Samsung Galaxy S21, những rò rỉ về hình ảnh render của những chiếc điện thoại mới đầu tiên của năm 2021 đang làm dấy lên kỳ vọng về những thay đổi đáng chú ý mang đến cho các thiết bị Samsung.
Ra mắt thết bị theo dõi thể dục Amazon Halo có thể đo lượng mỡ và lắng nghe cơ thể bạn Vietnet24h - Thiết bị đeo nhãn hiệu Halo của Amazon hiện có sẵn trên thị trường.
Nội dung được người dùng tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong năm 2020 là gì? Vietnet24h - Khi năm 2020 sắp kết thúc thì cũng là lúc Google công bố những nội dung, xu hướng và các sự kiện nổi bật được người dùng quan tâm, tìm kiếm nhiều nhất trên trang web của hãng trong năm qua.
Đồng hồ Realme Watch S: 16 chế độ luyện tập cho người yêu thể thao Vietnet24h - Realme Watch S hỗ trợ đến 16 chế độ tập luyện cho người yêu thể thao, bao gồm chạy bộ ngoài trời, đạp xe ngoài trời, đi bộ, VO2 Max, cricket, bóng rổ, bóng đá, elip, đạp xe trong nhà, bóng bàn, xe đạp cố định, yoga, luyện tập sức bền, máy chèo thuyền, chạy trong nhà và cầu lông.
Tin tặc sẽ lợi dụng lỗ hổng bảo mật trên Windows 10 để phá hủy ổ cứng dễ dàng Vietnet24h - Một lỗi zero-day chưa được vá trong Windows 10 cho phép kẻ tấn công làm hỏng ổ cứng có định dạng NTFS chỉ bằng 1 dòng lệnh ngắn.
Cách tự động xóa các tweet cũ của bạn để khó tìm thấy nội dung xấu hổ mà bạn đã nói trên mạng Vietnet24h - Bạn có thể sử dụng các công cụ miễn phí để tự động xóa các tweet cũ hơn.
Bạn có một chiếc iPhone 12 mới - đây là những điều đầu tiên bạn nên làm Vietnet24h - Rất nhiều mẹo ở đây áp dụng cho các thiết bị chạy phần mềm iOS 14 mới nhất của Apple.
Đánh giá sơ bộ về tai nghe AirPods Max trị giá 549 đô la của Apple Vietnet24h - Apple thống trị mảng kinh doanh tai nghe Bluetooth, với hơn 50% thị phần.
Điện thoại Gionee Trung Quốc cài sẵn mã độc, bán khắp thế giới Vietnet24h - Gionee là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh khá phổ biến tại Trung Quốc, tuy nhiên, công ty đã âm thầm cài đặt phần mềm gián điệp trên hơn 20 triệu thiết bị để lấy tiền từ các nhà quảng cáo mà người dùng không hề hay biết.
Cách xem phim trong một cửa sổ nhỏ trên iPhone trong khi bạn làm những việc khác Vietnet24h - Bạn có thể xem video hoặc cuộc gọi FaceTime trong một cửa sổ nhỏ trên iPhone của mình trong khi làm những việc khác, chẳng hạn như lướt web hoặc gửi tin nhắn văn bản.
Apple cung cấp bản sửa lỗi miễn phí cho các thiết bị iPhone 11 không còn phản hồi với cảm ứng Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Apple cho biết họ sẽ sửa chữa một số thiết bị iPhone 11 không phản hồi với cảm ứng.
Ví MoMo ra mắt tính năng “Du lịch - Đi lại” – mua vé máy bay, tàu, xe Vietnet24h - Ví MoMo vừa thêm tính năng mới “Du lịch – Đi lại” giúp người dùng có thể mua các loại vé máy bay, tàu hỏa, xe khách chỉ trong 1 tính năng duy nhất.
Sáu điều cần cân nhắc trước khi bạn mua một chiếc TV mới vào Thứ Sáu Đen Vietnet24h - Bạn cũng có thể không cần phải chi nhiều hơn cho một chiếc TV OLED nếu bạn đặt TV trong một căn phòng đã có đủ ánh sáng.