Tiêu dùng thông minh
Các doanh nghiệp châu Á Thái Bình Dương đối mặt với tình trạng gian lận tinh vi ngày càng gia tăng trong quá trình kêu gọi tăng cường hợp tác liên ngành
Vĩnh An - Thứ Bảy, 10/08/2024 11:14 SA
Vietnet24h - Báo cáo về gian lận toàn cầu của GBG đã khảo sát hơn 500 chuyên gia về phòng chống gian lận ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) để tìm hiểu cách thức họ ứng phó với gian lận.
Nghiên cứu mới từ GBG, công ty công nghệ hàng đầu về danh tính và vị trí toàn cầu, đã tiết lộ rằng hầu hết các doanh nghiệp tại khu vực châu Á Thái Bình Dương (APAC) đều lo ngại về tình trạng gian lận có tổ chức và ngày càng lan rộng hơn. Những phát hiện này là một phần trong Báo cáo Gian lận Toàn cầu 2024 mới của GBG, khảo sát các doanh nghiệp tại Australia, New Zealand, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Philippines trong lĩnh vực ngân hàng, thương mại điện tử, dịch vụ tài chính, FinTech, game, bảo hiểm, dịch vụ cho vay và viễn thông để đánh giá mức độ và các loại hình gian lận, mức độ tác động đến các doanh nghiệp và cách họ ứng phó. 

Bối cảnh gian lận tại khu vực châu Á Thái Bình Dương 
Trong bối cảnh gian lận ngày càng tinh vi và có tổ chức, 70% chuyên gia về phòng chống gian lận đã chứng kiến ​​sự gia tăng của số vụ gian lận so với năm trước, cao hơn đáng kể so với khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA (55%), và Hoa Kỳ (48%). Sự gia tăng này liên quan đến hiện trạng phổ biến của gian lận cơ hội và tiện ích, trong đó gần hai phần ba (63%) những người được hỏi đều coi đây là một mối đe dọa đáng kể. 

Về rủi ro tài chính, 11% những người được hỏi chia sẻ rằng giá trị giao dịch trung bình của các vụ gian lận tấn công có chủ đích vào công ty của họ dao động từ 35.000 đến 50.000 đô la Mỹ. 

Những mánh khóe gian lận đáng lo ngại nhất? 
Các chuyên gia về phòng chống gian lận trong khu vực nhận thấy rằng sự phát triển của GenAI là xu hướng quan trọng nhất trong việc xác minh danh tính và gian lận tài chính vào ba đến năm năm tới, với 35% những người được hỏi ở khu vực APAC tin rằng đây là mối đe dọa lớn nhất, so với 27% những người được hỏi ở khu vực EMEA và Hoa Kỳ. 

Mối quan tâm ngày càng tăng này xuất phát từ rất nhiều lý do. 27% Những người được hỏi coi GenAI là công cụ tạo ra sự giả mạo danh tính thuyết phục hơn, trong đó 26% những người được hỏi tin rằng GenAI sẽ tăng độ chính xác của các tài liệu ID giả và có tác động đáng kể đến tấn công giả mạo và tin nhắn SMS lừa đảo.

Các doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị tốt để chống gian lận? 
Mặc dù sự ra đời của các công nghệ mới, trong đó có AI đã tạo điều kiện cho những kẻ gian lận phát triển các thủ thuật của chúng, nhưng gần một phần năm (19%) các chuyên gia về phòng chống gian lận không được trang bị các công nghệ phù hợp để chống lại các mạng lưới tội phạm tân tiến kết hợp tội phạm mạng, gian lận, đánh cắp danh tính và rửa tiền để thực hiện các vụ gian lận toàn diện. 

Tình trạng này càng trầm trọng hơn do thiếu các tín hiệu rủi ro ở cấp cao nhất trong hoạt động kinh doanh của họ. 28% Những người được hỏi nhận thấy rằng việc hiểu các xu hướng gian lận mới nhất là thách thức lớn nhất của họ và 27% những người được hỏi cho biết rằng việc xác định và ngăn chặn gian lận tại thời điểm tiếp nhận khách hàng là một trong những thách thức lớn nhất, đặc biệt là khi phải cân bằng yêu cầu này với quy trình trải nghiệm khách hàng mượt mà. 

Kỳ vọng so với thực tế của hoạt động hợp tác xuyên biên giới 
Hầu hết các chuyên gia về phòng chống gian lận đều thừa nhận rằng việc chia sẻ và hợp tác thông tin chuyên sâu về danh tính liên ngành có thể là một yếu tố khác biệt mang tính chiến lược trong công cuộc phòng chống gian lận, với New Zealand (97%) và Philippines (88%) đang dẫn đầu. Trên thực tế, 81% những người được hỏi hiện là một thành viên của tập đoàn trong lĩnh vực thông tin chuyên sâu về danh tính, thực hiện vai trò kết nối các giao dịch diễn ra trên toàn thế giới và chia sẻ thông tin chuyên sâu về người tiêu dùng quốc tế giữa các doanh nghiệp, giữa các ngành và biên giới quốc gia. 

Tuy nhiên, bất chấp mong muốn lớn lao đó, chưa đến một nửa số doanh nghiệp tích cực tham gia vào các diễn đàn trong ngành và trao đổi kiến ​​thức (47%) để ứng phó tập thể với gian lận, đầu tư vào các giải pháp công nghệ nhằm tạo điều kiện trao đổi dữ liệu an toàn (46%) và hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật để chia sẻ thông tin (46%). 

Hiện nay, 83% những người được hỏi tin rằng các tổ chức quá quan tâm đến việc duy trì lợi thế cạnh tranh mà không tham gia hợp tác chống gian lận. Trên hết, gần 4 trong 5 (79%) những người được hỏi tin rằng các chính phủ toàn cầu chưa thực sự nỗ lực trong việc thúc đẩy sự hợp tác liên ngành. 

Kiệt sức là một tình trạng thường gặp ở những người chống gian lận 
Tất cả những người được hỏi (100%) đều cho biết họ mất ngủ vì những rủi ro mà gian lận gây ra cho tổ chức của mình, trong đó việc xác minh danh tính (46%) và thiếu nguồn lực (44%) được xác định là những thách thức hàng đầu khiến họ thức trắng đêm. 

Gánh nặng này cũng khiến sức khỏe tâm thần của các chuyên gia về phòng chống gian lận kém hơn, với gần ba phần tư (70%) trở thành nạn nhân của gian lận. 

Trong báo cáo, Bà Carol Chris, Tổng giám đốc khu vực APAC của GBG, giải thích thêm: "Nghiên cứu mới nhất của chúng tôi vẽ nên bức tranh đáng lo ngại về bối cảnh gian lận tại khu vực APAC. Các doanh nghiệp không chỉ phải đối mặt với sự gia tăng các nỗ lực gian lận mà hơn thế nữa các cuộc tấn công này còn trở nên có tổ chức và phức tạp hơn do các công nghệ như Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (Generative AI)". 

Bà chia sẻ thêm: "Điều bắt buộc là phải đặt sự hợp tác giữa các ngành lên hàng đầu để chống gian lận, nhưng trước tiên chúng ta phải giải quyết những khúc mắc và hạn chế (pain points) hiện có. Chúng tôi kêu gọi các doanh nghiệp bỏ qua cạnh tranh và cùng nhau hợp tác để đánh bại những kẻ gian lận. Điều này không chỉ bảo vệ các tổ chức mà còn cung cấp hỗ trợ quan trọng cho các chuyên gia phòng chống gian lận ở tuyến đầu". 

Giới thiệu về bài nghiên cứu 
Nghiên cứu do Censuswide thực hiện thông qua khảo sát trực tuyến. Censuswide đã tiến hành khảo sát 520 Giám đốc Trải nghiệm khách hàng, Phó Chủ tịch, Giám đốc và Quản lý trong chuyên trách về rủi ro/gian lận, vận hành kinh doanh và tuân thủ từ ngày 16 đến ngày 24 tháng 5 năm 2024 trong các nội dung sau: 
  • Các lĩnh vực: Dịch vụ tài chính (bao gồm tiền hưu bổng), bảo hiểm, công nghệ tài chính (bao gồm thanh toán và chuyển tiền), ngân hàng, cho vay, viễn thông, thương mại điện tử, game và cá cược
  • Quy mô công ty (doanh thu): <50 triệu bảng Anh / 50 triệu bảng Anh - 100 triệu bảng Anh / 100 triệu bảng Anh - 500 triệu bảng Anh / 500 triệu bảng Anh - 1 tỷ bảng Anh / >1 tỷ bảng Anh
  • Quốc gia: Australia (213), New Zealand (100), Malaysia (52), Indonesia (52), Thái Lan (52), Philippines (51)
Mã OTP và cuộc chiến chống lại các cuộc gọi tự động lừa đảo Vietnet24h - Trong thế giới số hóa ngày nay, an ninh mạng không chỉ là một lĩnh vực chuyên môn mà còn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Một trong những biện pháp bảo mật quan trọng nhất là sử dụng mã OTP (One-Time Password), một hình thức xác thực hai yếu tố giúp bảo vệ các tài khoản trực tuyến khỏi những kẻ gian lận. Tuy nhiên, một chiến thuật lừa đảo mới đang đe dọa sự an toàn này: cuộc gọi tự động mô phỏng giọng nói khẩn trương để thuyết phục người dùng tiết lộ mã OTP của họ.
Cảnh báo: mạng lưới lừa đảo với chiêu thức giả mạo ứng dụng bảo hiểm xã hội số Vietnet24h - Trong bối cảnh không gian mạng ngày càng trở nên phức tạp, Cục An toàn thông tin, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, đã phát đi một thông báo khẩn cấp về những chiêu trò lừa đảo mới mẻ, đặc biệt là các vụ việc giả mạo ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Chờ đợi AI: Khi smartphone mắc kẹt trong kỳ vọng Vietnet24h - AI được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa smartphone, nhưng thực tế, nó chỉ dừng lại ở việc tối ưu ảnh, dịch thuật hay hỗ trợ một số tác vụ cơ bản. Trong khi đó, các cải tiến về camera, pin và thiết kế lại giậm chân tại chỗ. Liệu chúng ta có đang lãng phí cả một thế hệ phần cứng để chờ đợi AI hoàn thiện?
Điện thoại gập Pura X của Huawei thúc đẩy sự thay thế của Apple và Google Vietnet24h - Huawei đã ra mắt điện thoại thông minh có thể gập lại Pura X vào thứ năm tuần này với mức giá khởi điểm là 7.499 Nhân dân tệ Trung Quốc (1.037 đô la).
Google công bố bản cập nhật AI chăm sóc sức khỏe mới cho mục Tìm kiếm Vietnet24h - Công ty cho biết họ đã mở rộng các bảng kiến ​​thức để bao gồm thêm "hàng nghìn" chủ đề về sức khỏe và các bảng kiến ​​thức này sẽ có mặt ở nhiều quốc gia và ngôn ngữ hơn.
Công nghệ màn hình chấm lượng tử của Samsung đạt chứng nhận không chứa Cadmium từ SGS Vietnet24h - Chứng nhận từ SGS xác nhận rằng màng chấm lượng tử có trong sản phẩm không chứa cadmium và đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định RoHS
Meta’s Community Notes sẽ sử dụng công nghệ nguồn mở từ X của Elon Musk Vietnet24h - Meta cho biết hôm thứ Năm rằng công cụ kiểm duyệt nội dung cộng đồng mới mang tên Community Notes sẽ sử dụng thuật toán nguồn mở từ X.
Apple hoãn cải tiến Siri AI đến năm 2026 Vietnet24h - Hôm qua, thứ Sáu (7/3), Apple đã thông báo rằng, họ sẽ trì hoãn các tính năng sẽ hỗ trợ Siri với khả năng làm việc với các ứng dụng khác cho đến năm sau. Tính năng đó dự kiến ​​sẽ được phát hành vào mùa xuân này.
Công ty khởi nghiệp điện thoại thông minh Nothing cố gắng khuấy động thị trường với chiếc điện thoại giá 400 đô la Vietnet24h - Công ty khởi nghiệp công nghệ tiêu dùng Nothing đã ra mắt điện thoại thông minh Phone (3a) mới vào thứ ba (4/3).
Microsoft ra mắt trợ lý AI kích hoạt bằng giọng nói mới dành cho bác sĩ Vietnet24h - Hôm nay, thứ Ha (3/3)i, Microsoft đã công bố một trợ lý AI chăm sóc sức khỏe mới có tên Dragon Copilot, được xây dựng dựa trên các giải pháp nghe chính tả và lắng nghe xung quanh hiện có.
Xiaomi ra mắt điện thoại giá 1.600 đô la khi giá cổ phiếu tăng 300% lên mức cao kỷ lục Vietnet24h - Xiaomi đã ra mắt Xiaomi 15 và Xiaomi 15 Ultra vào Chủ Nhật tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025. Xiaomi 15 có giá khởi điểm là 999 euro (1.047 đô la) và Xiaomi 15 Ultra có giá khởi điểm là 1.499 euro (1.571 đô la).
DeepSeek tạm dừng tải xuống ứng dụng tại Hàn Quốc vì lo ngại về quyền riêng tư Vietnet24h - DeepSeek của Công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc đã bị dừng tải xuống ứng dụng chatbot mới tại Hàn Quốc sau khi các cơ quan quản lý của Hàn Quốc nêu lên mối lo ngại về cách công ty này xử lý dữ liệu cá nhân.
Giải pháp đánh bay hôi miệng, lấy lại tự tin trong giao tiếp Vietnet24h - Hôi miệng không chỉ là vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin và giao tiếp hàng ngày, đặc biệt đối với những người làm công việc tư vấn, kinh doanh hoặc giao tiếp trực tiếp. Mùi hôi khó chịu từ miệng khiến bạn gặp khó khăn trong các cuộc trò chuyện, khiến người khác ngại ngùng và ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.
Giới chức Mỹ kiện TikTok vì lo ngại thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi nghiện mạng xã hội Vietnet24h - TikTok, nền tảng video nổi tiếng, đã trở thành mục tiêu của các vụ kiện từ 13 bang ở Mỹ, với cáo buộc gây nghiện cho thanh thiếu niên và làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần của họ thông qua những thuật toán được thiết kế để tăng thời gian sử dụng.
Cách sử dụng ChatGPT vừa ra mắt chế độ giọng nói nâng cao cho trò chuyện âm thanh của OpenAI Vietnet24h - Mặc dù công cụ này phản hồi nhanh và có thể nói bằng nhiều giọng khác nhau, nhưng bạn có thể gặp phải giới hạn về tốc độ nếu sử dụng nhiều lần trong một ngày.
Đánh giá sơ bộ về iPhone 16 mới ra lò của Apple Vietnet24h - iPhone 16 Pro Max có thời lượng pin tốt hơn và camera tuyệt vời, nhưng Apple Intelligence vẫn chưa xuất hiện
Apple Watch Series 10 chỉ có những nâng cấp nhỏ, nhưng điểm cộng lớn là sạc nhanh hơn Vietnet24h - Apple Watch là một phần của bộ phận Thiết bị đeo, Gia đình và Phụ kiện của công ty, đã báo cáo doanh thu 8,1 tỷ đô la trong quý tài chính thứ ba, giảm 2% so với một năm trước.
Apple phát hành iOS 18 cho iPhone, nhưng không bao gồm Apple Intelligence Vietnet24h - Đây là bản cập nhật iPhone lớn nhất trong năm của Apple, nhưng bản cập nhật này không bao gồm Apple Intelligence, hệ thống AI sắp ra mắt của công ty.
Lý do nhiều người không ưa chuộng smartphone màn hình gập Vietnet24h - Đã nhiều năm trôi qua kể từ khi smartphone màn hình gập lần đầu tiên xuất hiện, nhưng doanh số của thiết bị đầy sáng tạo này vẫn chưa thể cạnh tranh với smartphone thông thường. Dù các thương hiệu liên tục thúc đẩy sản phẩm ra thị trường, nhiều người vẫn tỏ ra không mặn mà với dòng sản phẩm này. Vậy điều gì khiến smartphone màn hình gập chưa thể đạt được thành công mong đợi? Hãy cùng khám phá.
Liệu trẻ em có nên dùng Apple Watch? Vietnet24h - Apple vừa tung ra một trang web tiếp thị mới, quảng cáo Apple Watch như một cách để các bậc cha mẹ giữ liên lạc với con cái của họ.
Đánh giá sơ bộ về máy tính bảng Surface Pro của Microsoft Vietnet24h - Phiên bản thứ 11 của máy tính bảng chuyển đổi Surface Pro của Microsoft dựa trên chip Qualcomm tiêu thụ năng lượng, dẫn đến thời lượng pin hơn 8 giờ trong các thử nghiệm ban đầu.
Cảnh báo: mạng lưới lừa đảo với chiêu thức giả mạo ứng dụng bảo hiểm xã hội số Vietnet24h - Trong bối cảnh không gian mạng ngày càng trở nên phức tạp, Cục An toàn thông tin, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, đã phát đi một thông báo khẩn cấp về những chiêu trò lừa đảo mới mẻ, đặc biệt là các vụ việc giả mạo ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số.