Tiêu dùng thông minh
Các nhà sản xuất màn hình Hàn Quốc đẩy mạnh nâng cấp OLED cho những chiếc điện thoại mỏng hơn nữa
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 14/01/2026 2:17 CH
Vietnet24h - Công nghệ CoE thay thế lớp màng nhựa thông thường trong màn hình OLED bằng bộ lọc màu được in, giúp tấm nền mỏng hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.
Samsung Display và LG Display đang đẩy nhanh việc triển khai thiết bị và phân bổ vốn cho sản xuất OLED thế hệ tiếp theo, định vị mình để đảm bảo vị thế thống trị lâu dài trong phân khúc màn hình điện thoại thông minh cao cấp trước quyết định quan trọng của Apple vào cuối năm nay.
 
Theo các nguồn tin trong ngành, cả hai công ty hiện đang huy động năng lực sản xuất công nghệ Color Filter on Encapsulation (CoE) để đáp ứng thời hạn nội bộ của Apple vào quý 3 năm 2026 để hoàn tất quyết định xem iPhone Air 2027 có sử dụng kiến ​​trúc màn hình siêu mỏng, tiết kiệm năng lượng này hay không.
 
Động thái này phản ánh sự dịch chuyển rộng hơn của các nhà sản xuất tấm nền hàng đầu Hàn Quốc nhằm củng cố vị thế dẫn đầu của họ trong bối cảnh các đối thủ Trung Quốc vẫn bị hạn chế về mặt kỹ thuật trong phân khúc OLED cao cấp.
 
Công nghệ CoE thay thế lớp màng nhựa thông thường trong màn hình OLED bằng bộ lọc màu được in, giúp tấm nền mỏng hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Bằng cách cho phép nhiều ánh sáng đi qua màn hình, nó có thể duy trì cùng độ sáng trong khi sử dụng ít hơn tới 30% năng lượng, đây là một lợi thế quan trọng đối với điện thoại gập và điện thoại thông minh hỗ trợ AI, nơi không gian và thời lượng pin là yếu tố quan trọng.
 
Samsung Display, công ty đầu tiên thương mại hóa công nghệ CoE dưới thương hiệu Eco OLED vào năm 2021 với Galaxy Z Fold3, hiện đang sử dụng công nghệ này trong dòng sản phẩm màn hình gập và sẽ triển khai nó trong Galaxy S26 Ultra sắp ra mắt, mẫu điện thoại dạng thanh không gập đầu tiên sử dụng công nghệ này. Công ty được cho là đang đàm phán với các nhà cung cấp thiết bị để đầu tư bổ sung vào dây chuyền OLED thế hệ thứ sáu, với các công cụ xử lý tấm nền dự kiến ​​sẽ đến sớm nhất vào quý IV năm nay.
 
LG Display, công ty thiếu cơ sở hạ tầng có khả năng CoE hiện có, cũng được cho là đang kích hoạt một phần trong khoản đầu tư 70 tỷ won (476,5 triệu đô la) dành cho nhà máy OLED Paju để đảm bảo các công cụ chuyên dụng cho CoE. Điều này dự kiến ​​là một phần trong kế hoạch đầu tư rộng lớn hơn trị giá 1,26 nghìn tỷ won được công bố năm ngoái.
 
Không giống như Samsung, LG chưa ưu tiên CoE cho đến nay, vì các mẫu điện thoại trước đây của Apple không sử dụng công nghệ này. Điều đó có thể đã thay đổi. iPhone Air 2 của Apple, hiện đang được thiết kế lại để có thể ra mắt vào mùa xuân năm 2027 theo nguồn tin từ The Information, đang được xem xét là mẫu iPhone siêu mỏng đầu tiên sử dụng công nghệ CoE. Quyết định, dự kiến ​​được đưa ra vào quý 3 năm nay, sẽ tiếp nối việc Apple lần đầu tiên sử dụng CoE trên chiếc iPhone màn hình gập năm 2026.
 
Theo nhà phân tích Kim So-won của Kiwoom Securities, Samsung Display đã giành được thỏa thuận cung cấp độc quyền tấm nền OLED cho iPhone màn hình gập trong ít nhất hai năm.
 
Sự phức tạp trong sản xuất của CoE vẫn là một rào cản quan trọng. BOE, nhà sản xuất tấm nền của Trung Quốc, đã bị loại khỏi chuỗi cung ứng OLED của iPhone 17 sau khi không đáp ứng được các mục tiêu về năng suất và độ tin cậy của LTPO.
LG Display sẽ ra mắt các sản phẩm OLED đầu tiên trên thế giới tại CES 2026. Vietnet24h - Trong triển lãm công nghệ diễn ra từ ngày 6 đến 9 tháng 1 tại Las Vegas, LG Display sẽ trưng bày tấm nền OLED chơi game 27 inch, có khả năng cung cấp tốc độ làm mới 720 Hz và thời gian phản hồi 0,02 mili giây.
Samsung tăng cường cuộc đua OLEDoS với Nhật Bản Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành hôm thứ Sáu, Samsung Display đã bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm nền OLEDoS 1,3 inch, độ phân giải 4K, để sử dụng trong thiết bị đeo Galaxy XR mới của Samsung Electronics, được ra mắt vào tháng trước.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung Galaxy S26 Plus sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch Vietnet24h - Mẫu điện thoại sắp ra mắt của Samsung, Galaxy S26 Plus, thuộc dòng Galaxy S26 mới, sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch, giống như Galaxy S25 Plus.
Dự án máy sấy quần áo thế hệ tiếp theo của Samsung sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) Vietnet24h - Dự án nghiên cứu máy sấy quần áo thế hệ tiếp theo của Samsung Electronics sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE), công ty cho biết hôm thứ Năm.
Google ra mắt tính năng Trí tuệ Cá nhân trong ứng dụng Gemini, cạnh tranh trực tiếp với tính năng Intelligence của Apple. Vietnet24h - Google cho biết công cụ Trí tuệ Cá nhân mới của họ hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm beta trên ứng dụng Gemini và sẽ được tích hợp vào Chế độ AI vào cuối năm nay.
SK Telecom ra mắt trợ lý ảo thế hệ mới trên xe hơi. Vietnet24h - SK Telecom đã giới thiệu trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) trong xe hơi, A. Auto, đưa sản phẩm này ra thị trường thông qua việc triển khai trên mẫu xe Filante mới ra mắt của Renault Korea.
Home Companion: Thấu hiểu về Samsung Bespoke AI 2026 Vietnet24h - Đội ngũ lãnh đạo ngành hàng Thiết bị Kỹ thuật số của Samsung nhấn mạnh những cải tiến hàng đầu và tầm nhìn về ngôi nhà thông minh tương lai
Google đang triển khai các tính năng Gemini AI trên Gmail Vietnet24h - Google đang bổ sung các tính năng của Gemini AI vào Gmail, ứng dụng hiện có hơn 3 tỷ người dùng.
OpenAI ra mắt ChatGPT Health, công nghệ kết nối hồ sơ y tế người dùng và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe. Vietnet24h - OpenAI đã công bố một trải nghiệm mới có tên ChatGPT Health, cho phép người dùng kết nối một cách an toàn hồ sơ y tế và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe của họ với chatbot.
Samsung ra mắt dòng Galaxy Book 6 với các tính năng AI tiên tiến, thời lượng pin dài hơn. Vietnet24h - Dòng sản phẩm mới trang bị bộ vi xử lý Intel Core Ultra Series 3 mang đến thời gian phát video lên đến 30 giờ, cùng hiệu năng tản nhiệt được cải thiện.
Samsung ra mắt TV Micro RGB 130 inch đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Với hiệu suất hình ảnh vượt trội, TV Micro RGB 130 inch mới thiết lập tiêu chuẩn mới cho dòng màn hình siêu cao cấp
Biến tai nghe của bạn thành máy phiên dịch thời gian thực với công nghệ đột phá mới của Google. Vietnet24h - Google đang nâng tầm khả năng dịch thuật ngôn ngữ của mình với trải nghiệm beta đột phá cho phép người dùng trải nghiệm dịch thuật thời gian thực thông qua tai nghe.
Indonesia tạm thời chặn truy cập vào Grok vì nội dung khiêu dâm Vietnet24h - Hôm thứ Bảy, Indonesia đã tạm thời chặn chatbot Grok của Elon Musk do lo ngại về nội dung khiêu dâm do trí tuệ nhân tạo tạo ra, trở thành quốc gia đầu tiên từ chối quyền truy cập vào công cụ AI này.
MacBook Pro 14-inch và chiến lược “ổn định hóa đỉnh cao” của Apple trong kỷ nguyên Apple Silicon Vietnet24h - MacBook Pro 14-inch không mang đến cuộc cách mạng về thiết kế. Tuy nhiên, chính sự “không đổi” này lại phản ánh một thông điệp rõ ràng: Apple đã đạt đến độ chín của nền tảng phần cứng.
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.
Google Pixel Watch 4: Kẻ Thay Đổi Cuộc Chơi Trong Ngành Đồng Hồ Thông Minh Vietnet24h - Google Pixel Watch 4 đánh dấu bước đột phá, khắc phục các hạn chế của các phiên bản trước, mang đến trải nghiệm đồng hồ thông minh hoàn chỉnh.
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.
Phong trào toàn cầu bảo vệ trẻ em trực tuyến thúc đẩy làn sóng công nghệ an toàn AI Vietnet24h - Một phong trào toàn cầu nhằm bảo vệ trẻ em an toàn trực tuyến đang ngày càng phát triển, với các quy định mới nghiêm ngặt được đưa ra tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.