Tiêu dùng thông minh
Chip và ngành công nghiệp ô tô
Alisa H - Thứ Bảy, 24/04/2021 2:19 CH
Vietnet24h - Các công ty ô tô đã thông báo tạm ngừng sản xuất vì thiếu chip bao gồm Volkswagen, Toyota, General Motors, Ford, Nissan, Honda, Suzuki, Mitsubishi, Daimler (Mercedes) và Stellantis (sáp nhập Fiat-Chrysler).
IHS Markit ước tính sản lượng xe hạng nhẹ trong quý 1/2021 đã giảm 1,3 triệu chiếc do thiếu hụt. Họ cho biết tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn có thể sẽ không được giải quyết cho đến quý 4 năm 2021.
 
MCU đang được cung cấp một cách đặc biệt. IHS Markit ước tính 70% MCU được sản xuất bởi TSMC.
 
Trong cuộc gọi hội nghị quý 1/2021, TSMC cho biết họ đã làm việc để phân bổ lại năng lực wafer để hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô. TSMC kỳ vọng tình trạng thiếu chất bán dẫn ô tô cho khách hàng của mình sẽ được giải quyết phần lớn vào quý 3 năm 2021.
 
Các nhà cung cấp chất bán dẫn ô tô lớn nhất được liệt kê dưới đây
Danh sách các công ty cung cấp chip ô tô lớn nhất thế giới (xếp thứ tự theo doanh thu)

Doanh thu ô tô dựa trên báo cáo tài chính của các công ty. Doanh thu của STMicroelectronics là dành cho Tập đoàn Ô tô & Rời rạc của nó, bao gồm một số doanh thu phi ô tô. Tuy nhiên, ST cũng có các sản phẩm ô tô như MCU và cảm biến trong các nhóm sản phẩm khác của mình.
 
Doanh thu ô tô của Infineon tăng 1,1% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 9 năm 2020. Các công ty khác đều có mức giảm trong năm 2020 so với năm 2019, từ 4% đến 9%. Một số công ty trong số này phụ thuộc vào TSMC và các xưởng đúc khác để sản xuất phần lớn tấm wafer của họ. Mỗi công ty cũng có tấm wafer riêng của mình. Một số thiết bị này gần đây đã gặp phải sự cố sản xuất.
 
EETimes báo cáo Infineon và NXP đã phải tạm thời đóng cửa các tấm wafer của họ ở Austin, Texas do mất điện trong cơn bão mùa đông nghiêm trọng vào tháng Hai. NXP cho biết việc đóng cửa có thể làm giảm doanh thu quý 2 năm 2021 khoảng 100 triệu đô la. Infineon dự kiến ​​sẽ đạt được doanh thu trong quý hiện tại nhưng dự kiến ​​sẽ tạo ra doanh thu trong quý tiếp theo.
 
Renesas đã có một vụ cháy tại Naka, Japan wafer fab vào tháng Ba. Tờ Japan Times đưa tin, Renesas hy vọng chiếc máy bay sẽ quay trở lại sản xuất đầy đủ vào cuối tháng Năm. Vụ hỏa hoạn có thể khiến Renesas bị mất doanh thu lên tới 24 tỷ yên (tương đương 220 triệu USD).
 
Texas Instruments cho biết họ sẽ có thể đáp ứng nhu cầu cho các sản phẩm của mình bao gồm cả ô tô. TI sản xuất hầu hết các chất bán dẫn của mình tại các tấm wafer của riêng mình.
 
ON Semiconductor cho biết họ có khả năng hỗ trợ chất bán dẫn ô tô của mình và dự kiến ​​sẽ bắt kịp nhu cầu vào Quý 2/2021 hoặc Quý 3 năm 2021.
 
ST cũng sản xuất hầu hết các tấm wafer tại nhà máy riêng của mình và hy vọng có thể đáp ứng nhu cầu về chất bán dẫn ô tô. Việc thiếu hụt chất bán dẫn ô tô chủ yếu là do lỗi của các nhà sản xuất ô tô.
 
Khi đại dịch COVID-19 toàn cầu bắt đầu vào đầu năm 2020, các nhà sản xuất ô tô đã cắt giảm sản lượng. Một số cắt giảm sản xuất là để bảo vệ công nhân khỏi tiếp xúc với COVID-19. Hầu hết việc cắt giảm sản lượng là do nhu cầu ô tô không chắc chắn trong bối cảnh kinh tế bị gián đoạn nghiêm trọng do đại dịch gây ra.
 
Dưới đây là danh sách mười nhà sản xuất ô tô (xe hạng nhẹ) hàng đầu. Số lượng xe là sản xuất (khi có sẵn) hoặc doanh số từ báo cáo của công ty.
 
Danh sách 10 nhà sản xuất ô tô hạng nhẹ đứng đầu thế giới
Mười công ty này chiếm khoảng 70% tổng số xe hạng nhẹ được sản xuất. Tất cả đều có lượng xe giảm trong năm 2020 so với năm 2019, dao động từ 10% đến 27%.
 
Tổng thể, mười công ty đã có lượng xe giảm 17% vào năm 2020. Sản lượng xe giảm bắt đầu từ quý 1 năm 2020. SAIC Motor của Trung Quốc đã giảm 56% sản lượng trong quý 1 năm 2020 so với một năm trước đó, chủ yếu do nhà máy ngừng hoạt động để cố gắng kiềm chế COVID-19 lan rộng ở Trung Quốc.
 
Các nhà sản xuất ô tô khác đã có mức giảm hàng năm trong quý 1 năm 2020, từ 9% đến 27%. Trong quý 2 năm 2020, sản lượng SAIC Motor gần như trở lại mức sản xuất bình thường. Tất cả các nhà sản xuất khác đều trải qua sự sụt giảm sản lượng lớn trong Quý 2 năm 2020 so với một năm trước đó, dao động từ 24% đến 63%. Vào quý 4 năm 2020, sản lượng đã trở lại mức bình thường, với sự thay đổi theo từng năm, từ mức giảm 5% đối với Volkswagen đến mức tăng 11% đối với Honda.
 
Sự sụt giảm sản xuất ô tô được minh họa dưới đây so với hai thị trường cuối cùng lớn khác cho chất bán dẫn, PC và điện thoại thông minh. Các lô hàng được lập chỉ mục đến quý 1 năm 2019 bằng 100.
Biểu đồ chỉ số máy tính, điện thoại thông minh và ô tô được xuất xưởng từ quý 1-2019 đến quý 4-2020 (màu xanh dương: Máy tính; Màu đỏ: điện thoại thông minh; Màu xanh lục: phương tiện vận chuyển).
 
Sự thay đổi về số lượng đơn vị đối với phương tiện vận chuyển mỗi quý dựa trên sự thay đổi giữa các quý so với chỉ số cơ sở. Số lượng xe giảm xuống 60% so với mức quý 1/2019 vào quý 2 năm 2020, trước khi phục hồi vào quý 4 năm 2020.
 
Số lượng máy tính cá nhân và điện thoại thông minh được xuất xưởng đã giảm xuống khoảng 90% so với mức quý 1/2019 trong quý 1 năm 2020. Các lô hàng PC tăng trưởng mạnh trong quý 2 năm 2020 đến quý 4 năm 2020, đạt hơn 150% trong số quý 1 năm 2019.
 
Các lô hàng điện thoại thông minh không đổi trong quý 2 năm 2020 so với quý 1 năm 2020 nhưng đã phục hồi lên hơn 120% trong số quý 1 năm 2019 vào quý 4 năm 2020.
 
Không thể đổ lỗi cho các công ty bán dẫn trong việc chuyển đổi công suất sang các ứng dụng đang phát triển trong khi các nhà sản xuất ô tô cắt giảm sản lượng (và có lẽ là đơn đặt hàng bán dẫn) 40% trong hai quý.
 
Sẽ mất thời gian để giải quyết tình trạng thiếu hụt. TSMC cho biết phải mất ít nhất sáu tháng từ sản xuất chất bán dẫn đến sản xuất ô tô và liên quan đến một số liên kết trong chuỗi cung ứng. Công suất có thể được thay đổi trong ngắn hạn, nhưng việc tăng công suất tổng thể thường đòi hỏi phải xây dựng các tấm wafer mới, mất khoảng hai năm.
 
Các nhà sản xuất ô tô đã từ bỏ vị trí của họ, vì vậy họ sẽ phải đợi đến lượt mình để mua chất bán dẫn.
Con đường khó khăn cho các công ty Mỹ khi giảm sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất chip Đài Loan Vietnet24h - Các quốc gia châu Á sản xuất hơn 70% chất bán dẫn toàn cầu - đặc biệt là Đài Loan và Hàn Quốc, đã thiết lập vị thế vô song về năng lực sản xuất chip cao cấp.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Robot hình người vượt qua vận động viên tại bán marathon Bắc Kinh, cho thấy bước tiến nhanh của AI vật lý Vietnet24h - Các robot hình người đã gây bất ngờ khi chạy nhanh hơn con người tại giải bán marathon tổ chức ở Bắc Kinh ngày 19/4, đánh dấu bước tiến đáng kể của công nghệ robot Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và robot hình người.
Coway giới thiệu máy lọc không khí đa chức năng với khả năng loại bỏ vi nhựa Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Coway cho biết máy lọc không khí kiêm hút ẩm kết hợp của hãng, Noble Dehumidifying Air Purifier, mang lại hiệu suất lọc tiên tiến, bao gồm cả việc loại bỏ bụi siêu mịn và vi nhựa trong không khí.
Cơ hội đăng ký trải nghiệm Galaxy S26 series trong 26 ngày từ Samsung Việt Nam Vietnet24h - Samsung Việt Nam chính thức giới thiệu chương trình “Galaxy S26 Series – 26 ngày đặc quyền trải nghiệm”, như một cách tiếp cận mới giúp người dùng dễ dàng hơn trong hành trình lựa chọn smartphone.
Màn ra mắt điện thoại gập của Apple đã khơi mào cuộc đua điện thoại màn hình rộng Vietnet24h - Samsung và Huawei đẩy mạnh thiết kế kiểu máy tính bảng trong khi Apple hướng đến màn hình không nếp gấp.
Apple Watch Series 11 giảm giá 100 đô la cho hầu hết các mẫu vỏ nhôm trên Amazon Vietnet24h - Apple tiếp tục giảm mạnh giá Apple Watch Series 11, đưa mẫu smartwatch mới nhất của hãng về mức giá hấp dẫn nhất từ trước đến nay, tạo cơ hội tốt cho người dùng đang cân nhắc nâng cấp thiết bị đeo thông minh.
Điện thoại gập ba TriFold của Samsung trở lại thị trường Mỹ Vietnet24h - Samsung Electronics đã nối lại việc bán mẫu điện thoại siêu cao cấp Galaxy Z TriFold tại Mỹ, điều mà giới chuyên gia trong ngành cho rằng có thể là đợt phát hành cuối cùng của thiết bị thử nghiệm này.
Samsung chia sẻ tầm nhìn ứng dụng AI kiến tạo nền tảng sống khỏe Vietnet24h - Tầm nhìn ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe nhằm xóa bỏ khoảng cách giữa nhận thức và hành động của người Việt được Samsung nhấn mạnh tại buổi livestream trao đổi "Bác sĩ số kiến tạo tương lai - Khỏe mạnh cùng AI".
Samsung Galaxy Watch Ultra 2 dự kiến ​​ra mắt với hai phiên bản: Khám phá sự khác biệt giữa phiên bản 4G và 5G Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường thiết bị đeo thông minh đang bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, Samsung được cho là đang chuẩn bị ra mắt Galaxy Watch Ultra 2 với hai phiên bản kết nối 4G và 5G.
Samsung AI TV 2026 đã có mặt tại Việt Nam Vietnet24h - Dải sản phẩm AI TV 2026 tiên phong công nghệ đỉnh cao. tích hợp Vision AI Companion trên toàn bộ danh mục, từ Micro RGB, OLED, Neo QLED, Mini LED đến Crystal UHD
Meta ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban giá 499 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Meta Platforms đã ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban có độ mới, mở rộng phạm vi sản phẩm của mình trong lĩnh vực vốn đã trở thành một trong số ít những thành công đột phá trong cuộc đua thiết bị công nghệ trí tuệ nhân tạo.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.
OnePlus pin 9.000mAh: “Quái vật pin” mới khiến người dùng không thể quay lại smartphone truyền thống Vietnet24h - Thị trường smartphone đang chứng kiến một xu hướng mới: cuộc đua dung lượng pin.
Hướng dẫn chuẩn bị điện thoại trước khi đổi máy: Tránh mất dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư Vietnet24h - Khi nâng cấp lên điện thoại mới, nhiều người lựa chọn bán lại hoặc đổi máy cũ để tiết kiệm chi phí.
Google Photos nâng cấp tìm kiếm AI: Người dùng chủ động chọn tốc độ hay trí tuệ Vietnet24h - Google vừa triển khai bản nâng cấp mới cho ứng dụng Google Photos, bổ sung tính năng chuyển đổi (toggle) cho phép người dùng lựa chọn giữa chế độ tìm kiếm nhanh truyền thống và tìm kiếm thông minh dựa trên AI.
Camera trong nhà: Tiện ích công nghệ hay “lỗ hổng” bảo mật mới của kỷ nguyên số? Vietnet24h - Làn sóng lắp đặt camera trong nhà đang bùng nổ cùng với sự phổ biến của hệ sinh thái nhà thông minh.
Anh siết chặt thời gian sử dụng màn hình của trẻ em: Xu hướng quản lý công nghệ đang bước sang giai đoạn mới Vietnet24h - Chính phủ Anh vừa ban hành hướng dẫn quốc gia nhằm hạn chế thời gian sử dụng thiết bị số của trẻ nhỏ.
Galaxy Z TriFold: Một tuyệt phẩm kỹ thuật – nhưng chưa phải sản phẩm cho thị trường Vietnet24h - TriFold là một bước nhảy vọt về kỹ thuật. Với thiết kế hai bản lề và màn hình gập ba, thiết bị mở ra kích thước gần 10 inch – tiệm cận tablet – nhưng vẫn có thể bỏ túi.
Samsung tổ chức sự kiện ra mắt Galaxy S26 series tại Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện ra mắt thế hệ Galaxy S26 series mới tại Thiskyhall Sala (TP.HCM). Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 600 khách mời, bao gồm các đối tác, đại diện cơ quan báo chí – truyền thông, chuyên gia công nghệ và nhà sáng tạo nội dung.
OnePlus 15R – LỰA CHỌN HÀI HOÀ GIỮA MÀN HÌNH 165 HZ VÀ PIN LỚN Vietnet24h - Điểm nổi bật nhất của 15R là màn hình 165 Hz và viên pin dung lượng lớn, hai yếu tố tạo nên trải nghiệm hàng ngày vượt trội so với số đông smartphone cùng phân khúc.