Tiêu dùng thông minh
Diễn đàn công nghiệp hỗ trợ Việt Nam: Cơ hội cho các nhà sản xuất điện tử vươn ra thế giới
Alisa H - Lê Cường - Thứ Sáu, 13/09/2019 5:11 CH
Vietnet24h - Chiều 12/9 trong khuôn khổ triển lãm Nepcon 2019, đã diễn ra Diễn đàn Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam 2019 với chủ đề “Giới thiệu chương trình kết nối Doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Diễn đàn Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam 2019 do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA), kết hợp cùng Trung tâm Hỗ Trợ phát triển Công nghiệp, Cục Công nghiệp, Bộ Công thương và công ty Reed Tradex tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp và mang lại nhiều thông tin hữu ích cho khách tham dự.

Ông Vũ Trọng Tài, Tổng Giám đốc Công ty Reed Tradex Việt Nam, phát biểu khai mạc Diễn đàn

Cùng với chủ đề xuyên suốt của Diễn đàn là Kết nối doanh nghiệp Công nghiệp Hỗ trợ tham gia vào chuỗi Sản xuất Toàn cầu”, các đại biểu tham dự đã được nghe các diễn giả đến từ Bộ Công thương, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam, đại diện Công ty Samsung Việt Nam (nhà sản xuất đầu chuỗi) và đại diện một số công ty đã và đang tham gia vào chuỗi Sản xuất Toàn cầu chia sẻ những thông tin cập nhật nhất về ngành điện tử Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế thế giới nhiều biến động và những yêu cầu của các nhà sản xuất đầu chuỗi cũng như khó khăn, thuận lợi của các doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất và cung ứng của ngành điện tử hiện nay.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thuý, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghiệp, Cục Công nghiệp – Bộ Công thương

Tại diễn đàn, Bà Nguyễn Thị Xuân Thuý, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghiệp, Cục Công nghiệp – Bộ Công thương đã cập nhật các vấn đề liên quan đến ngành Công nghiệp Điện tử Việt Nam, Cơ hội từ EVFTA và chính sách kết nối doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đứng ở góc nhìn của Chính phủ. Theo đó, sự kiện Việt Nam ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA), và Hiệp định Bảo hộ đầu tư với Liên minh châu Âu (IPA) ngày 30/6/2019 tại Hà Nội, được đánh giá là cơ hội vàng cho hợp tác kinh tế giữa tất cả các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp điện tử nói riêng với các nước trong Liên minh châu Âu (EU), thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam.

 Đỗ Thuý Hương, Uỷ viên Ban Chấp Hành, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA)

Mặc dù có nhiều nhận định tích cực từ những cơ hội do nền kinh tế toàn cầu hiện nay mang lại cho ngành điện tử như việc gia tăng kim ngạch xuất khẩu và FDI vào Việt Nam, nhưng theo bà Đỗ Thuý Hương, Uỷ viên Ban Chấp Hành, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) thì vẫn còn những tác động không thuận lợi như: “Nguy cơ tụt hâu xa hơn nếu không có chiến lược, đối sách phù hợp, đặc biệt là sự phát triển nhanh của CMCN 4.0 buộc phải phát triển dựa vào đổi mới, sáng tạo; Lao động chi phí thấp và nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có không còn là những lợi thế”, và: “ Nếu xung đột thương mại tiếp tục kéo dài và mở rộng, khi Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu với các nền kinh tế lớn, khi những chuỗi sản xuất này có điều chỉnh sẽ tác động đến các công đoạn sản xuất ở Việt Nam. Xuất khẩu có thể sụt giảm. Hay những tác động ngoại cảnh như: “nếu không quản lý tốt và thu hút FDI chọn lọc, có thể sẽ phải chịu hệ quả của việc dịch chuyển công nghệ trung bình và thấp vào Việt Nam. Các thách thức an ninh phi truyền thống: biến đổi khí hậ̂u, khai thác tài nguyên thiếu bền vững sẽ tác động mạnh đến mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam”.

Bà Trần Thu Trang, Tổng Giám đốc Hanel PT

Ở phần chia sẻ của các đại biểu đến từ doanh nghiệp, Diễn đàn hết sức hứng thú với phần chia sẻ của đại diện đến từ Công ty Hanel PT, bà Trần Thu Trang, Tổng Giám đốc, đã nhấn mạnh về văn hoá doanh nghiệp và những vấn đề cốt lõi của doanh nghiệp khi tham gia vào chuỗi, trở thành nhà cung cấp của những tập đoàn đa quốc gia, đồng thời doanh nghiệp cũng ở tầng trung, khi có hàng loạt các nhà cung cấp của chính mình. Lời cảm ơn và đi thăm các nhà cung cấp của công ty hàng năm cũng là một văn hoá giữ và tạo dựng niềm tin với bạn hàng của công ty.

Ông Nguyễn Đức Cường, Tổng Giám đốc của Hiraki Việt Nam lại chia sẻ quan điểm về nhân sự, trong đó doanh nghiệp không ngại việc đào tạo những nhân sự giỏi và tạo cơ hội và cơ chế để nhân tài ra đi, đứng độc lập, nhưng vẫn có khả năng hỗ trợ ngược lại cho chính công ty. Quan điểm về nhân sự này cũng đã giúp Hiraki lớn mạnh không ngừng và tạo dựng được một hệ thống chuỗi cung ứng trong hệ thống Hiraki. Ông Cường cũng chia sẻ sự đơn lẻ, thiếu gắn kết giữa các doanh nghiệp nội và bày tỏ mong muốn tăng cường sự liên kết này, góp phần hình thành một chuỗi doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong cùng một modul ngành hàng, nhằm tương hỗ lẫn nhau và kéo theo những hợp đồng hợp tác, gia công lớn cho doanh nghiệp nội địa.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Hỗ trợ Chiến lược, Tổ hợp Samsung Điện tử Việt Nam

Đại diện đến từ Công ty Điện tử Samsung Việt Nam, ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Hỗ trợ Chiến lược, Tổ hợp Samsung Điện tử Việt Nam đã chia sẻ chi tiết Nhu cầu về hàng hóa trong thời gian tới và những yêu cầu để trở thành nhà cung cấp cho Samsung.

Ông Vũ Trọng Tài, Tổng Giám đốc, Công ty Reed Tradex Việt Nam chia sẻ: “Công ty Reed Tradex Việt Nam hân hạnh hợp tác cùng Hiệp hội doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) tổ chức sự kiện Diễn đàn Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam 2019 với chủ đề “Giới thiệu Chương trình Kết nối doanh nghiệp Công nghiệp Hỗ trợ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu” như một cơ hội gặp gỡ, hỗ trợ sự liên kết giữa các doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành điện tử và các lĩnh vực có liên quan.”

Diễn đàn thu hút đông đảo đại biểu, doanh nghiệp và báo giới
Diễn đàn thu hút đông đảo đại biểu, doanh nghiệp và báo giới

Phần hỏi đáp giữa doanh nghiệp có câu hỏi liên quan đến vụ việc hàng "Made in Vietnam" gần đây trong ngành điện tử thu hút được nhiều sự chú ý của dư luận đã được các chuyên gia giải đáp thỏa đáng. Thông tin mới nhất từ hội thảo là Chính phủ và Bộ ngành liên quan đang rất khẩn trưởng hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về quy định các mặt hàng mang thương hiệu sản xuất tại Việt Nam khi lưu thông trên thị trường nội địa. 

Diễn đàn Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam 2019 được tổ chức vào ngày thứ 2 của triển lãm NEPCON, triển lãm lớn nhất trong năm của ngành điện tử đã diễn ra thành công tốt đẹp mang đến những ấn tượng khó phai cho các khách tham quan. Triển lãm chỉ còn diễn ra đến hết ngày hôm nay, hãy nhanh chóng tham gia và nắm bắt tất cả cơ hội kinh doanh tiềm năng.

Chào mừng đến với Diễn đàn Điện tử Thế giới năm 2019 tại Adelaide, Nam Úc Vietnet24h - Diễn đàn Điện tử Thế giới (World Electronics Forum - WEF) năm nay, 2019 sẽ được tổ chức tại thành phố Adelaide, Miền Nam nước Úc từ ngày 4 - 6 tháng 12 năm 2019. WEF là một cuộc họp thường niên của các nhà lãnh đạo ngành Điện tử từ khắp nơi trên thế giới.
Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2019: Kết nối và đối thoại cùng doanh nghiệp Vietnet24h - Ngày 11/7, tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện “Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2019", đây là cơ hội gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm sự hỗ trợ và tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp ngành điện tử trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Flagship sắp ra mắt của Oppo hứa hẹn sẽ mang đến những nâng cấp thú vị cho những người đam mê công nghệ Vietnet24h - Chiếc flagship mới nhất của Oppo, Find X8 Ultra, đã đặt ra một chuẩn mực cao cho điện thoại thông minh, kết hợp thiết kế 9mm thanh mảnh với một loạt camera ấn tượng và pin lâu dài.
Dyson ra mắt máy hút bụi mỏng nhất thế giới tại Seoul Vietnet24h - Dyson đã ra mắt máy hút bụi không dây mỏng nhất của mình -- PencilVac, có tay cầm đường kính 38 mm và nặng 1,8 kg -- tại sự kiện ra mắt ở Seoul vào thứ Hai.
Khám phá những tính năng mới thú vị trên ứng dụng di động dành cho Android và iPhone của NotebookLM Vietnet24h - NotebookLM đang bước vào lĩnh vực di động và sắp thay đổi cách người dùng tương tác với ghi chú khi đang di chuyển.
Xreal ra mắt chiếc kính đầu tiên chạy hệ điều hành Android XR của Google để cạnh tranh với Meta và Apple Vietnet24h - Xreal đã ra mắt Dự án Aura, được gọi là kính thực tế mở rộng chạy hệ điều hành XR của Google.
Oppo ra mắt điện thoại siêu pin cùng chip mới Vietnet24h - Oppo vừa mới ra mắt sản phẩm mới nhất của mình trong phân khúc điện thoại siêu pin, Reno 14 và Reno 14 Pro, cả hai đều mang lại độ tin cậy và hiệu suất mà không quá đắt so với phiên bản tiền nhiệm Reno 13.
Huawei ra mắt máy tính bảng có thể gập lại giá 3.300 đô la chạy HarmonyOS, phô diễn sức mạnh phần cứng Vietnet24h - Huawei đã ra mắt một chiếc máy tính xách tay màn hình gập và một chiếc MateBook Pro truyền thống hơn với công nghệ do chính mình sản xuất sau khi bị Microsoft và Intel cắt đứt quan hệ
Samsung ra mắt S25 Edge mỏng khi Apple được cho là đang chuẩn bị iPhone ‘Air’ Vietnet24h - Samsung đã ra mắt Galaxy S25 Edge, một thiết bị chỉ mỏng 5,8 mm và nặng 163 gram, trở thành một trong những điện thoại thông minh mỏng nhất trên thị trường.
FBI sắp “nhìn xuyên tường” bằng radar: Khoa học viễn tưởng hay cơn ác mộng quyền riêng tư? Vietnet24h - Một thiết bị nhỏ bằng hộp cơm có thể giúp FBI xác định người đứng sau tường bằng sóng vô tuyến. Công nghệ như mơ đang trở thành hiện thực – nhưng liệu nó sẽ phục vụ an ninh hay mở đầu kỷ nguyên giám sát công dân không giới hạn?
Dòng điện thoại thông minh OnePlus Nord Series mới thú vị sắp ra mắt Vietnet24h - OnePlus đang chuẩn bị giới thiệu sản phẩm mới nhất của mình điện thoại thông minh đội hình, Nord CE5, trong những tuần tới. Ban đầu dự kiến ​​phát hành vào tháng XNUMX, ngày ra mắt dự kiến ​​đã chuyển sang tháng XNUMX, gây phấn khích cho những người đam mê công nghệ và người tiêu dùng.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy S25 Edge mỏng hơn vào ngày 13 tháng 5 Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ ra mắt phiên bản mỏng hơn của điện thoại thông minh Galaxy, Galaxy S25 Edge, vào thứ Ba (13/5), mở đường cho cuộc chiến với Apple về kiểu dáng mỏng hơn.
iPad Air M512 2GB giảm giá hấp dẫn nhất từ ​​trước đến nay trên Amazon Vietnet24h - Bạn có thể mua cùng một mẫu iPad Air M2 512GB 11 inch với mức giảm giá đáng kinh ngạc là 33%, tương đương với khoản tiết kiệm hào phóng là 350 đô la.
Apple cân nhắc cho phép người dùng iPhone lựa chọn các giải pháp thay thế Siri làm trợ lý mặc định Vietnet24h - Khi Siri gặp khó khăn trong việc đưa ra câu trả lời thỏa đáng, bạn vẫn có thể gọi Google để được trợ giúp.
iPhone 13 được cập nhật tính năng nhắn tin vệ tinh qua iOS 18.5 Vietnet24h - Với iOS 18.5, Apple chính thức cho phép iPhone 13 nhắn tin vệ tinh thông qua một số nhà mạng, mở rộng khả năng kết nối không phụ thuộc hạ tầng truyền thống. Tuy nhiên, tính năng này không áp dụng với mọi thiết bị và nhà mạng, cho thấy chiến lược triển khai có chọn lọc của hãng.
Lưỡi dao deepfake: Màn lừa đảo triệu đô và cú bắt tay chết người giữa AI và tội phạm mạng Vietnet24h - Từ một vài dòng quảng cáo có khuôn mặt người nổi tiếng, đến màn giả giọng cảnh sát lừa nạn nhân nộp thuế để nhận lại khoản tiền "đã mất" – tất cả đều do AI dựng nên. Hơn 20 triệu USD đã bị đánh cắp. Kẻ thủ ác không dùng súng, mà dùng thuật toán.
Giải pháp đánh bay hôi miệng, lấy lại tự tin trong giao tiếp Vietnet24h - Hôi miệng không chỉ là vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin và giao tiếp hàng ngày, đặc biệt đối với những người làm công việc tư vấn, kinh doanh hoặc giao tiếp trực tiếp. Mùi hôi khó chịu từ miệng khiến bạn gặp khó khăn trong các cuộc trò chuyện, khiến người khác ngại ngùng và ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.
Giới chức Mỹ kiện TikTok vì lo ngại thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi nghiện mạng xã hội Vietnet24h - TikTok, nền tảng video nổi tiếng, đã trở thành mục tiêu của các vụ kiện từ 13 bang ở Mỹ, với cáo buộc gây nghiện cho thanh thiếu niên và làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần của họ thông qua những thuật toán được thiết kế để tăng thời gian sử dụng.
Cách sử dụng ChatGPT vừa ra mắt chế độ giọng nói nâng cao cho trò chuyện âm thanh của OpenAI Vietnet24h - Mặc dù công cụ này phản hồi nhanh và có thể nói bằng nhiều giọng khác nhau, nhưng bạn có thể gặp phải giới hạn về tốc độ nếu sử dụng nhiều lần trong một ngày.
Đánh giá sơ bộ về iPhone 16 mới ra lò của Apple Vietnet24h - iPhone 16 Pro Max có thời lượng pin tốt hơn và camera tuyệt vời, nhưng Apple Intelligence vẫn chưa xuất hiện
Apple Watch Series 10 chỉ có những nâng cấp nhỏ, nhưng điểm cộng lớn là sạc nhanh hơn Vietnet24h - Apple Watch là một phần của bộ phận Thiết bị đeo, Gia đình và Phụ kiện của công ty, đã báo cáo doanh thu 8,1 tỷ đô la trong quý tài chính thứ ba, giảm 2% so với một năm trước.
Apple phát hành iOS 18 cho iPhone, nhưng không bao gồm Apple Intelligence Vietnet24h - Đây là bản cập nhật iPhone lớn nhất trong năm của Apple, nhưng bản cập nhật này không bao gồm Apple Intelligence, hệ thống AI sắp ra mắt của công ty.