Tiêu dùng thông minh
Galaxy Z TriFold: Một tuyệt phẩm kỹ thuật – nhưng chưa phải sản phẩm cho thị trường
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 18/03/2026 12:52 CH
Vietnet24h - TriFold là một bước nhảy vọt về kỹ thuật. Với thiết kế hai bản lề và màn hình gập ba, thiết bị mở ra kích thước gần 10 inch – tiệm cận tablet – nhưng vẫn có thể bỏ túi.

Câu chuyện Samsung dừng bán Samsung Galaxy Z TriFold chỉ sau vài tháng không phải là thất bại. Ngược lại, đây là một “bài review sống” về giới hạn hiện tại của smartphone gập – nơi công nghệ đã đi trước nhu cầu thị trường một bước.

Trước hết, cần nhìn nhận công bằng: TriFold là một bước nhảy vọt về kỹ thuật. Với thiết kế hai bản lề và màn hình gập ba, thiết bị mở ra kích thước gần 10 inch – tiệm cận tablet – nhưng vẫn có thể bỏ túi. Đây là thứ mà ngành smartphone đã theo đuổi suốt gần một thập kỷ: hợp nhất điện thoại và máy tính bảng vào một form factor duy nhất. Ở khía cạnh này, Samsung gần như không có đối thủ ngoài Huawei.

Nhưng chính sự “đi trước” đó lại là điểm yếu lớn nhất.

Vấn đề đầu tiên là chi phí. Theo Reuters và các nguồn ngành, Samsung buộc phải dừng bán dù nhu cầu tốt vì chi phí sản xuất quá cao, đặc biệt khi giá chip nhớ tăng mạnh. Điều này phản ánh một thực tế trong ngành bán dẫn: càng nhiều lớp gập, càng nhiều điểm lỗi, và tỷ lệ yield (tỷ lệ sản phẩm đạt chuẩn) càng giảm. Với một thiết bị ba nếp gập, độ phức tạp không tăng tuyến tính mà tăng theo cấp số nhân.

Nói cách khác, TriFold không đắt vì Samsung “định giá cao”, mà vì bản thân nó cực kỳ đắt để sản xuất.

Vấn đề thứ hai là độ bền và trải nghiệm thực tế. Dù Samsung đã cải tiến rất nhiều, các thử nghiệm thực tế cho thấy hệ thống bản lề vẫn là điểm yếu tiềm ẩn – với dấu hiệu xuống cấp sau hàng chục nghìn lần gập. Với người dùng phổ thông, một thiết bị gần 3.000 USD nhưng vẫn còn “yếu tố thử nghiệm” là điều khó chấp nhận.

Thứ ba là bài toán phần mềm – thứ mà nhiều người thường bỏ qua. Một thiết bị ba màn hình không chỉ là phần cứng, mà đòi hỏi hệ điều hành và ứng dụng phải tối ưu hoàn toàn cho đa trạng thái sử dụng. Đây chính là điểm mà Apple trì hoãn tham gia thị trường gập: phần cứng có thể làm được, nhưng trải nghiệm chưa đủ hoàn thiện.

Và cuối cùng là định vị sản phẩm. Samsung dường như chưa bao giờ coi TriFold là thiết bị đại trà. Thực tế, sản phẩm được sản xuất với số lượng rất hạn chế, liên tục “cháy hàng”, nhưng không mở rộng quy mô sản xuất. Điều này cho thấy TriFold giống một “concept thương mại hóa” hơn là flagship chiến lược.

Nói cách khác, đây là một sản phẩm để chứng minh năng lực – không phải để kiếm tiền.

Từ góc nhìn của một reviewer công nghệ, Galaxy Z TriFold có thể được đánh giá như sau:

Nó là thiết bị đột phá nhất về hình thái smartphone trong nhiều năm qua.
Nó mang lại trải nghiệm “wow” thực sự khi mở ra.
Nhưng nó chưa giải quyết được ba yếu tố cốt lõi của một sản phẩm đại chúng: giá, độ bền và tối ưu hệ sinh thái.

Điều thú vị là việc Samsung dừng bán sớm lại là một quyết định rất “đúng chất kỹ sư”. Họ đã đạt được mục tiêu: chứng minh công nghệ, thử phản ứng thị trường, thu thập dữ liệu thực tế. Khi bài toán kinh tế chưa hợp lý, họ rút lui để chuẩn bị cho thế hệ tiếp theo.

Trong ngành smartphone, đây là mô hình quen thuộc:
Galaxy Fold đời đầu cũng từng bị nghi ngờ, nhưng vài năm sau đã trở thành dòng sản phẩm chủ lực.

TriFold nhiều khả năng cũng sẽ đi theo con đường đó.

Nhìn rộng hơn, TriFold cho thấy một xu hướng quan trọng: smartphone đang tiến đến giới hạn của thiết kế truyền thống, và các hãng buộc phải thử nghiệm những form factor cực đoan hơn để tìm “điểm tăng trưởng mới”. Nhưng không phải thử nghiệm nào cũng sẵn sàng cho thị trường ngay lập tức.

Vì vậy, kết luận công bằng nhất là: Galaxy Z TriFold không phải là một sản phẩm thất bại. Nó là một nguyên mẫu thương mại hóa – một bản preview của tương lai.

Và trong thế giới công nghệ, đôi khi giá trị lớn nhất của một sản phẩm không nằm ở số lượng bán ra, mà ở việc nó định hình những gì sẽ đến tiếp theo.

Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Thị trường điện thoại gập ba cạnh tranh khốc liệt Vietnet24h - Cùng với sự ra mắt của Galaxy Z TriFold — một chiếc điện thoại gập ba, Xiaomi chuẩn bị ra mắt điện thoại gập ba, Apple nhắm đến điện thoại gập vào năm 2026.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Robot hình người vượt qua vận động viên tại bán marathon Bắc Kinh, cho thấy bước tiến nhanh của AI vật lý Vietnet24h - Các robot hình người đã gây bất ngờ khi chạy nhanh hơn con người tại giải bán marathon tổ chức ở Bắc Kinh ngày 19/4, đánh dấu bước tiến đáng kể của công nghệ robot Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và robot hình người.
Coway giới thiệu máy lọc không khí đa chức năng với khả năng loại bỏ vi nhựa Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Coway cho biết máy lọc không khí kiêm hút ẩm kết hợp của hãng, Noble Dehumidifying Air Purifier, mang lại hiệu suất lọc tiên tiến, bao gồm cả việc loại bỏ bụi siêu mịn và vi nhựa trong không khí.
Cơ hội đăng ký trải nghiệm Galaxy S26 series trong 26 ngày từ Samsung Việt Nam Vietnet24h - Samsung Việt Nam chính thức giới thiệu chương trình “Galaxy S26 Series – 26 ngày đặc quyền trải nghiệm”, như một cách tiếp cận mới giúp người dùng dễ dàng hơn trong hành trình lựa chọn smartphone.
Màn ra mắt điện thoại gập của Apple đã khơi mào cuộc đua điện thoại màn hình rộng Vietnet24h - Samsung và Huawei đẩy mạnh thiết kế kiểu máy tính bảng trong khi Apple hướng đến màn hình không nếp gấp.
Apple Watch Series 11 giảm giá 100 đô la cho hầu hết các mẫu vỏ nhôm trên Amazon Vietnet24h - Apple tiếp tục giảm mạnh giá Apple Watch Series 11, đưa mẫu smartwatch mới nhất của hãng về mức giá hấp dẫn nhất từ trước đến nay, tạo cơ hội tốt cho người dùng đang cân nhắc nâng cấp thiết bị đeo thông minh.
Điện thoại gập ba TriFold của Samsung trở lại thị trường Mỹ Vietnet24h - Samsung Electronics đã nối lại việc bán mẫu điện thoại siêu cao cấp Galaxy Z TriFold tại Mỹ, điều mà giới chuyên gia trong ngành cho rằng có thể là đợt phát hành cuối cùng của thiết bị thử nghiệm này.
Samsung chia sẻ tầm nhìn ứng dụng AI kiến tạo nền tảng sống khỏe Vietnet24h - Tầm nhìn ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe nhằm xóa bỏ khoảng cách giữa nhận thức và hành động của người Việt được Samsung nhấn mạnh tại buổi livestream trao đổi "Bác sĩ số kiến tạo tương lai - Khỏe mạnh cùng AI".
Samsung Galaxy Watch Ultra 2 dự kiến ​​ra mắt với hai phiên bản: Khám phá sự khác biệt giữa phiên bản 4G và 5G Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường thiết bị đeo thông minh đang bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, Samsung được cho là đang chuẩn bị ra mắt Galaxy Watch Ultra 2 với hai phiên bản kết nối 4G và 5G.
Samsung AI TV 2026 đã có mặt tại Việt Nam Vietnet24h - Dải sản phẩm AI TV 2026 tiên phong công nghệ đỉnh cao. tích hợp Vision AI Companion trên toàn bộ danh mục, từ Micro RGB, OLED, Neo QLED, Mini LED đến Crystal UHD
Meta ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban giá 499 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Meta Platforms đã ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban có độ mới, mở rộng phạm vi sản phẩm của mình trong lĩnh vực vốn đã trở thành một trong số ít những thành công đột phá trong cuộc đua thiết bị công nghệ trí tuệ nhân tạo.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.
OnePlus pin 9.000mAh: “Quái vật pin” mới khiến người dùng không thể quay lại smartphone truyền thống Vietnet24h - Thị trường smartphone đang chứng kiến một xu hướng mới: cuộc đua dung lượng pin.
Hướng dẫn chuẩn bị điện thoại trước khi đổi máy: Tránh mất dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư Vietnet24h - Khi nâng cấp lên điện thoại mới, nhiều người lựa chọn bán lại hoặc đổi máy cũ để tiết kiệm chi phí.
Google Photos nâng cấp tìm kiếm AI: Người dùng chủ động chọn tốc độ hay trí tuệ Vietnet24h - Google vừa triển khai bản nâng cấp mới cho ứng dụng Google Photos, bổ sung tính năng chuyển đổi (toggle) cho phép người dùng lựa chọn giữa chế độ tìm kiếm nhanh truyền thống và tìm kiếm thông minh dựa trên AI.
Camera trong nhà: Tiện ích công nghệ hay “lỗ hổng” bảo mật mới của kỷ nguyên số? Vietnet24h - Làn sóng lắp đặt camera trong nhà đang bùng nổ cùng với sự phổ biến của hệ sinh thái nhà thông minh.
Anh siết chặt thời gian sử dụng màn hình của trẻ em: Xu hướng quản lý công nghệ đang bước sang giai đoạn mới Vietnet24h - Chính phủ Anh vừa ban hành hướng dẫn quốc gia nhằm hạn chế thời gian sử dụng thiết bị số của trẻ nhỏ.
Galaxy Z TriFold: Một tuyệt phẩm kỹ thuật – nhưng chưa phải sản phẩm cho thị trường Vietnet24h - TriFold là một bước nhảy vọt về kỹ thuật. Với thiết kế hai bản lề và màn hình gập ba, thiết bị mở ra kích thước gần 10 inch – tiệm cận tablet – nhưng vẫn có thể bỏ túi.
Samsung tổ chức sự kiện ra mắt Galaxy S26 series tại Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện ra mắt thế hệ Galaxy S26 series mới tại Thiskyhall Sala (TP.HCM). Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 600 khách mời, bao gồm các đối tác, đại diện cơ quan báo chí – truyền thông, chuyên gia công nghệ và nhà sáng tạo nội dung.
OnePlus 15R – LỰA CHỌN HÀI HOÀ GIỮA MÀN HÌNH 165 HZ VÀ PIN LỚN Vietnet24h - Điểm nổi bật nhất của 15R là màn hình 165 Hz và viên pin dung lượng lớn, hai yếu tố tạo nên trải nghiệm hàng ngày vượt trội so với số đông smartphone cùng phân khúc.