Tiêu dùng thông minh
Hoa Kỳ xem xét 'phê duyệt có điều kiện' cho việc xuất khẩu thiết bị của Samsung và SK Hynix sang Trung Quốc
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 08/09/2025 10:05 CH
Vietnet24h - Chính quyền Donald Trump dự kiến ​​sẽ phê duyệt có điều kiện việc nhập khẩu thiết bị bán dẫn do Mỹ sản xuất cho các nhà máy của Samsung Electronics và SK Hynix tại Trung Quốc.
Mặc dù không phải là lệnh cấm hoàn toàn như lo ngại ban đầu, nhưng nhiều khả năng đây sẽ là một hệ thống trong đó giấy phép hàng năm được gia hạn dưới sự kiểm soát chặt chẽ về hạn mức hàng năm cho thiết bị và vật liệu, đồng thời nghiêm cấm việc gia hạn thêm.
 
Vào ngày 7 tháng 9 (giờ địa phương), Bloomberg đưa tin rằng, Hoa Kỳ đã đề xuất "phê duyệt hàng năm" đối với việc xuất khẩu linh kiện bán dẫn cho các nhà máy của Samsung Electronics và SK Hynix tại Trung Quốc. Vào tháng 10 năm 2023, dưới thời chính quyền Joe Biden, Hoa Kỳ đã chỉ định Samsung Electronics và SK Hynix là "người dùng cuối được xác thực" (VEU), cho phép họ cung cấp thiết bị do Mỹ sản xuất mà không cần giấy phép hoặc thủ tục riêng. Những "công ty đáng tin cậy" này đã có thể nhập khẩu thiết bị, vật liệu và linh kiện bán dẫn của Mỹ vào Trung Quốc mà không cần phê duyệt riêng.
 
Tuy nhiên, cuối tháng trước, chính phủ Hoa Kỳ đã thông báo rằng VEU cho "Samsung Semiconductor Co., Ltd.", "SK Hynix Semiconductor Co., Ltd." và "Intel Semiconductor Co., Ltd." sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Intel Semiconductor Co., Ltd. là nhà máy sản xuất chip nhớ flash Intel NAND được SK Hynix mua lại. Bộ Thương mại Hoa Kỳ tuyên bố đã đóng một lỗ hổng thời Biden cho phép một số ít công ty nước ngoài xuất khẩu thiết bị và công nghệ sản xuất chất bán dẫn sang Trung Quốc mà không cần quy trình cấp phép, đồng thời cho biết thêm rằng các công ty này hiện đang ở trong tình trạng tương tự như các đối thủ cạnh tranh của họ. Điều này cho thấy ý định xóa bỏ hệ thống VEU, một di sản của thời Biden.
 
Do đó, các nhà máy của Samsung Electronics và SK Hynix tại Trung Quốc sẽ phải xin giấy phép riêng để nhập khẩu thiết bị từ tháng 1 năm sau. Có những lo ngại về sự gián đoạn hoạt động vì không chỉ việc nhập khẩu thiết bị mới mà cả việc nhập khẩu linh kiện để bảo trì thiết bị hiện có cũng có thể trở nên khó khăn hơn, và quy trình cấp phép xuất khẩu có thể không chắc chắn và kéo dài.
 
Bài báo hôm nay của Bloomberg cho rằng chính quyền Trump đã đưa ra các điều kiện khác thay vì VEU. Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang xem xét một "giấy phép địa điểm" được gia hạn hàng năm. Điều này được hiểu là cấp phép theo địa điểm kinh doanh thay vì theo công ty. Ngoài ra, hàng năm, các công ty phải trình và xin phê duyệt số lượng thiết bị và linh kiện chính xác được đưa vào Trung Quốc, và việc xuất khẩu thêm thiết bị để mở rộng hoặc cải tạo cơ sở sẽ không được phép.
 
Các công ty Hàn Quốc đã tránh được kịch bản xấu nhất là không thể đưa bất kỳ thiết bị hoặc linh kiện nào do Hoa Kỳ sản xuất vào hoạt động tại Trung Quốc. Tuy nhiên, họ sẽ phải báo cáo rõ ràng với chính phủ Hoa Kỳ về thiết bị và linh kiện được nhập khẩu vào Trung Quốc trong một năm, điều này chắc chắn sẽ dẫn đến việc tiết lộ thông tin kinh doanh và gây khó khăn cho việc thực hiện các hoạt động kinh doanh linh hoạt theo điều kiện thị trường. Bloomberg News bình luận rằng dự thảo của Washington mang lại cho ngành công nghiệp và các quan chức chính phủ Hàn Quốc cảm giác nhẹ nhõm nhưng cũng gây thêm gánh nặng cho họ. Tờ báo này cho biết thêm rằng mặc dù chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra, nhưng xét trên một số khía cạnh, đề xuất này có thể là kết quả tốt nhất mà Hàn Quốc có thể mong đợi.
Hoa Kỳ gây khó khăn cho TSMC, SK Hynix và Samsung trong việc sản xuất chip tại Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip nhớ của Hàn Quốc là SK Hynix và Samsung Electronics cũng đang mất đi các đặc quyền xuất khẩu khi Hoa Kỳ tiếp tục thay đổi chính sách thương mại bán dẫn với Trung Quốc.
Samsung, SK hynix lo ngại về việc hủy bỏ quyền miễn trừ chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn mới về hoạt động của họ tại Trung Quốc, khi Washington được cho là đang cân nhắc việc thu hồi các miễn trừ cho phép họ đưa thiết bị chip của Mỹ vào để nâng cấp cơ sở.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung tích hợp trí tuệ nhân tạo Gemini của Google vào tủ lạnh Bespoke. Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho biết sẽ trưng bày mẫu tủ lạnh Bespoke AI mới tại sự kiện First Look trước thềm CES, khai mạc vào tháng Giêng tại Las Vegas.
Samsung sẽ ra mắt danh mục không gian sống kết nối AI mới tại CES 2026 Vietnet24h - Các sản phẩm nổi bật gồm tủ chăm sóc quần áo Bespoke AI AirDresser nâng cấp, máy giặt sấy Bespoke AI Laundry Combo, điều hòa WindFree và robot hút bụi Bespoke AI Jet Bot Steam Ultra
Quá mỏng để mua? Tại sao điện thoại siêu mỏng của Samsung và Apple lại không bán chạy? Vietnet24h - Nỗi lo về thời lượng pin, sự đánh đổi về giá cả và lợi ích không rõ ràng đã làm giảm nhu cầu đối với các thiết kế mỏng hơn.
Trải nghiệm Live Translate trên Google Translate: Tai nghe trở thành “phiên dịch viên” cá nhân Vietnet24h - Với tính năng Live Translate đang được thử nghiệm, Google dường như đang đưa ứng dụng này tiến gần hơn đến vai trò của một phiên dịch viên thời gian thực.
Tính năng Khóa ứng dụng an toàn sắp có mặt trên Android 17: Một bản nâng cấp được mong đợi từ lâu nhằm bảo vệ quyền riêng tư người dùng. Vietnet24h - Trong thế giới số hóa nhanh chóng, điện thoại thông minh đã trở thành nơi lưu trữ dữ liệu nhạy cảm của chúng ta, thường được lưu trữ trong nhiều ứng dụng khác nhau.
Chuyển đổi liền mạch giữa các thiết bị hiện có thể thực hiện được với Windows 11 Vietnet24h - Microsoft tiếp tục nỗ lực nâng cao khả năng tương thích của Android với Windows 11 bằng cách giới thiệu các bản cập nhật thú vị nhằm tạo điều kiện tương tác mượt mà hơn giữa hai nền tảng.
Samsung Galaxy Tab A11+ ra mắt: Hiệu năng vượt trội, trải nghiệm giải trí đỉnh cao Vietnet24h - Galaxy Tab A11+ sở hữu thiết kế thanh lịch, là người bạn đồng hành đáng tin cậy cho mọi nhu cầu đa dạng trong cuộc sống từ chơi game, làm việc đa nhiệm và hơn thế nữa.
Kính AI của Alibaba cạnh tranh với Meta được bán với giá 500 đô la Vietnet24h - Alibaba cho biết kính AI Quark của họ có hai phiên bản - S1, có giá khởi điểm là 3.799 nhân dân tệ Trung Quốc (536 đô la) và G1 có giá 1.899 nhân dân tệ.
Gemini cách mạng hóa Android Auto: Giới thiệu trợ lý AI thông minh hơn, đàm thoại tốt hơn cho việc lái xe rảnh tay hiệu quả Vietnet24h - Gemini, một AI đàm thoại mới, được thiết lập để nâng cao trải nghiệm Android Auto bằng cách cải thiện khả năng ra lệnh bằng giọng nói.
Đánh giá Grok 4.1 – Phiên bản mới nhất từ xAI Vietnet24h - Grok 4.1 là bản cập nhật lớn cho Grok 4 (ra mắt hồi tháng 7/2025), được xAI (công ty của Elon Musk) công bố chính thức vào ngày 17/11/2025.
MacBook Pro 14-inch và chiến lược “ổn định hóa đỉnh cao” của Apple trong kỷ nguyên Apple Silicon Vietnet24h - MacBook Pro 14-inch không mang đến cuộc cách mạng về thiết kế. Tuy nhiên, chính sự “không đổi” này lại phản ánh một thông điệp rõ ràng: Apple đã đạt đến độ chín của nền tảng phần cứng.
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.
Google Pixel Watch 4: Kẻ Thay Đổi Cuộc Chơi Trong Ngành Đồng Hồ Thông Minh Vietnet24h - Google Pixel Watch 4 đánh dấu bước đột phá, khắc phục các hạn chế của các phiên bản trước, mang đến trải nghiệm đồng hồ thông minh hoàn chỉnh.
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.
Phong trào toàn cầu bảo vệ trẻ em trực tuyến thúc đẩy làn sóng công nghệ an toàn AI Vietnet24h - Một phong trào toàn cầu nhằm bảo vệ trẻ em an toàn trực tuyến đang ngày càng phát triển, với các quy định mới nghiêm ngặt được đưa ra tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.
Galaxy Watch8 series trở thành trợ thủ công nghệ mới của các tín đồ biohacking Vietnet24h - Biohacking hay ‘hack tuổi sinh học’ là việc biến dữ liệu sức khỏe cá nhân thành những thay đổi nhỏ mỗi ngày nhằm cải thiện thể chất và kéo dài tuổi thọ.