Tiêu dùng thông minh
Mỹ ký thỏa thuận thương mại với Đài Loan, giảm thuế quan xuống 15%
Nam Phong - Thứ Sáu, 13/02/2026 2:44 CH
Vietnet24h - Mỹ ký thỏa thuận thương mại với Đài Loan, giảm thuế quan xuống 15%, trong khi Đài Bắc tăng cường mua hàng hóa của Mỹ.
Washington và Đài Bắc đã ký một thỏa thuận thương mại giảm thuế quan đối với hàng xuất khẩu của Đài Loan xuống 15%, ngang bằng với mức thuế đối với các đồng minh châu Á là Nhật Bản và Hàn Quốc, trong khi hòn đảo này sẽ mở cửa thị trường cho hàng hóa của Mỹ.
 
Đài Loan sẽ loại bỏ hoặc giảm 99% rào cản thuế quan đối với hàng hóa của Mỹ, cũng như cung cấp “quyền tiếp cận thị trường ưu đãi” cho hàng xuất khẩu công nghiệp và nông nghiệp của Mỹ. Các mặt hàng này bao gồm ô tô, sản phẩm thịt bò và khoáng sản.
 
Đài Loan cũng có kế hoạch mua hơn 84 tỷ đô la hàng hóa của Mỹ từ năm 2025 đến năm 2029, bao gồm khí đốt tự nhiên hóa lỏng và dầu thô, cũng như máy bay và thiết bị điện.
 
Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết Đài Loan đã cam kết “giải quyết các rào cản phi thuế quan lâu nay”, chẳng hạn như chấp nhận xe hơi của Mỹ được sản xuất theo Tiêu chuẩn An toàn Xe cơ giới Liên bang của Mỹ mà không có bất kỳ yêu cầu bổ sung nào.
 
Thỏa thuận này lần đầu tiên được công bố vào tháng 1 khi các công ty chip và công nghệ Đài Loan cam kết đầu tư ít nhất 250 tỷ đô la vào năng lực sản xuất tại Mỹ, được hỗ trợ bởi một khoản tín dụng tương đương từ chính phủ “để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Đài Loan đầu tư thêm”.
 
Tuy nhiên, Đài Loan và Mỹ có những quan điểm khác nhau về chuỗi cung ứng chip.
 
Mục tiêu là đưa 40% toàn bộ chuỗi cung ứng bán dẫn của Đài Loan sang Mỹ trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ, Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick tuyên bố tháng trước. Ông cũng cho biết các công ty chip có trụ sở tại Đài Loan không sản xuất tại Mỹ có thể phải đối mặt với mức thuế 100%.
 
Tuy nhiên, Đài Loan đã phản đối đề xuất đó, nói với Washington rằng việc chuyển 40% chuỗi cung ứng bán dẫn của đảo sang Mỹ là “bất khả thi”, theo nhà đàm phán thương mại thuế quan hàng đầu của Đài Bắc.
 
Phó Thủ tướng Thành Lệ Cuông nói với truyền thông địa phương rằng hệ sinh thái bán dẫn của Đài Loan, được xây dựng trong nhiều thập kỷ, không thể đơn giản được di dời.
 
Việc Đài Loan mở rộng ra quốc tế, bao gồm cả các khoản đầu tư vào Mỹ, dựa trên quan điểm rằng ngành công nghiệp này vẫn “gắn bó với Đài Loan và tiếp tục mở rộng đầu tư trong nước”.
 
Trung Quốc, quốc gia coi Đài Loan được quản lý dân chủ là một phần lãnh thổ của mình, đã chỉ trích thỏa thuận hồi tháng Giêng, cho rằng thỏa thuận này “chỉ làm suy yếu lợi ích kinh tế của Đài Loan”, đồng thời nói thêm rằng đảng cầm quyền Dân chủ Tiến bộ đang để Mỹ “làm suy yếu” ngành công nghiệp chủ chốt của hòn đảo.
 
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình coi việc Đài Loan thống nhất với đại lục là “một điều tất yếu trong lịch sử”. Đài Loan bác bỏ những tuyên bố đó.
 
Mặc dù Mỹ không có hiệp ước phòng thủ chung với Đài Loan và không có nghĩa vụ bảo vệ hòn đảo này, nhưng Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979 quy định rằng Mỹ “sẽ cung cấp cho Đài Loan những trang thiết bị quốc phòng và dịch vụ quốc phòng” cần thiết để “cho phép Đài Loan duy trì khả năng tự vệ đầy đủ”.
 
Vào tháng 12, Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán vũ khí trị giá 11,15 tỷ đô la cho Đài Loan, một trong những thỏa thuận lớn nhất của nước này với hòn đảo này trong bối cảnh Đài Loan đang đối mặt với các mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc, điều này đã gây ra phản ứng gay gắt từ Bắc Kinh, với người phát ngôn ngoại giao của họ, Guo Jiakun, cáo buộc Mỹ vi phạm “nguyên tắc một Trung Quốc”.
Ông Trump tuyên bố Mỹ và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận thương mại và sẽ giảm thuế ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận thương mại.
Hàn Quốc muốn điều kiện thuế quan “thuận lợi hơn” trong đàm phán với Mỹ Vietnet24h - Hàn Quốc sẽ đề nghị Mỹ đưa ra các điều kiện thuế quan thuận lợi hơn đối với nhập khẩu chip nhớ trong các cuộc đàm phán thương mại sắp tới.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Alibaba tung Qwen3.8: Tham vọng đưa AI Trung Quốc áp sát Anthropic, mở màn cuộc đua mô hình đa nghìn tỷ tham số Vietnet24h - Chỉ vài ngày sau khi startup Moonshot AI gây chú ý với mô hình Kimi K3, Alibaba tiếp tục nâng nhiệt cuộc đua AI khi công bố Qwen3.8-Max-Preview – mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) sở hữu 2,4 nghìn tỷ tham số.
Giá cả sẽ là yếu tố then chốt khi Samsung cạnh tranh với Meta trong lĩnh vực kính thông minh Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ ra mắt dòng kính thông minh của mình tại sự kiện Galaxy Unpacked tháng 7 năm 2026 sắp tới ở London vào tuần tới, với mục tiêu thách thức sự thống trị của Meta trên thị trường.
Cổ phiếu Alphabet lao dốc vì Gemini 3.5 Pro chậm ra mắt: Google đối mặt sức ép lớn trong cuộc đua AI Vietnet24h - Cổ phiếu Alphabet giảm mạnh sau thông tin Google phải lùi thời điểm phát hành mô hình AI Gemini 3.5 Pro, làm dấy lên lo ngại rằng "gã khổng lồ" tìm kiếm đang đánh mất lợi thế trong cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt với OpenAI, Anthropic và Meta.
Galaxy Unpacked 2026: Samsung sẵn sàng mở ra kỷ nguyên mới của AI di động với thiết kế Galaxy hoàn toàn khác biệt Vietnet24h - Chỉ còn ít ngày trước sự kiện Galaxy Unpacked 2026, Samsung đã chính thức phát đi thông điệp về một "diện mạo mới" của dòng Galaxy.
Samsung ra mắt máy giặt sấy Bespoke AI thế hệ mới: AI tối ưu giặt giũ, tiết kiệm điện và chăm sóc sợi vải thông minh hơn Vietnet24h - Samsung Electronics Việt Nam vừa giới thiệu thế hệ máy giặt sấy Bespoke AI mới, tích hợp loạt công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao hiệu quả giặt sạch, tối ưu mức tiêu thụ điện năng và bảo vệ sợi vải.
Apple tăng tốc làm mới hệ sinh thái: iPhone Ultra, Apple TV AI và MacBook Pro OLED thu hút sự chú ý Vietnet24h - Những thông tin mới nhất từ chuỗi cung ứng và giới phân tích cho thấy Apple đang chuẩn bị cho một chu kỳ nâng cấp sản phẩm quy mô lớn, trải dài từ mẫu iPhone Ultra màn hình gập, Apple TV thế hệ mới tích hợp AI cho đến MacBook Pro sử dụng màn hình OLED. Dù phần lớn vẫn dừng ở mức tin đồn, các động thái này phản ánh chiến lược mở rộng hệ sinh thái thiết bị thông minh và tăng cường năng lực AI của "Táo khuyết".
Công cụ phát hiện ảnh AI của Meta bị “qua mặt” chỉ bằng thao tác cắt ảnh Vietnet24h - Phân tích của Reuters cho thấy hệ thống nhận diện ảnh do AI tạo ra của Meta có thể thất bại ngay cả với những hình ảnh được tạo bởi chính mô hình AI của hãng, nếu người dùng chỉ thực hiện thao tác cắt ảnh đơn giản.
AI Living của Samsung biến đêm bóng đá thành trải nghiệm công nghệ thông minh Vietnet24h - Không chỉ nâng tầm trải nghiệm xem bóng đá bằng TV màn hình lớn, Samsung đang đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào toàn bộ không gian sống. Từ làm mát căn phòng, gợi ý thực đơn, quản lý thực phẩm đến tự động dọn dẹp sau trận đấu, hệ sinh thái Bespoke AI và SmartThings đang định hình cách người dùng tận hưởng những đêm thể thao theo hướng thông minh, liền mạch và cá nhân hóa hơn.
Meta ra mắt thế hệ kính thông minh mới từ 299 USD, tiếp tục đặt cược vào AI đeo được Vietnet24h - Meta vừa giới thiệu thế hệ kính thông minh mới có giá khởi điểm 299 USD, tích hợp sâu trợ lý AI và nhiều tính năng tương tác bằng giọng nói. Sản phẩm được xem là bước đi mới trong chiến lược đưa AI đến gần người dùng hơn thông qua các thiết bị đeo hằng ngày.
Snap ra mắt kính AR giá 2.195 đô la khi CEO Evan Spiegel đặt cược vào tương lai hậu điện thoại thông minh Vietnet24h - Snap đang ra mắt Specs, chiếc kính thực tế ảo tăng cường (AR) đầu tiên của công ty hướng đến đối tượng người dùng rộng rãi thay vì chỉ dành cho các nhà phát triển.
Phone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max: Chip 2nm đầu tiên, camera khẩu độ thay đổi và nhiều nâng cấp đáng giá cho mùa thu 2026 Vietnet24h - Apple sẽ ra mắt iPhone 18 Pro (6,3 inch) và iPhone 18 Pro Max (6,9 inch) vào tháng 9/2026, cùng với mẫu iPhone gập cao cấp. Trong khi iPhone Fold nhận được phần lớn sự chú ý, hai mẫu Pro vẫn mang đến hàng loạt cải tiến quan trọng, nổi bật nhất là con chip A20 sản xuất trên tiến trình 2nm đầu tiên của Apple.
Cách cá nhân hóa màn hình chờ Kindle: Thủ thuật đơn giản giúp máy đọc sách mang dấu ấn riêng Vietnet24h - Amazon không cho phép người dùng tùy ý thay đổi màn hình chờ Kindle như trên smartphone, nhưng vẫn có nhiều cách để cá nhân hóa thiết bị. Từ tính năng Display Cover chính thức đến những mẹo sáng tạo của cộng đồng người dùng, Kindle có thể mang dấu ấn riêng nhiều hơn bạn nghĩ.
Đánh giá Motorola Razr Fold: Tân binh đáng gờm trong cuộc đua smartphone màn hình gập Vietnet24h - Sau nhiều năm chỉ tập trung vào dòng điện thoại gập vỏ sò Razr, Motorola cuối cùng đã chính thức tham gia phân khúc smartphone gập dạng quyển sách (book-style foldable) với Razr Fold.
Samsung Vision AI 2026 mở ra tương lai mới của trải nghiệm giải trí, cá nhân hóa và kết nối thông minh hơn Vietnet24h - Với dòng sản phẩm AI TV, màn hình và thiết bị âm thanh 2026, Samsung mở ra kỷ nguyên giải trí mới, nơi công nghệ trở thành người bạn đồng hành thông minh trong không gian sống hiện đại.
10 mẹo iPhone hữu ích năm 2026: Apple đang biến iOS thành một hệ điều hành “thông minh ngầm” Vietnet24h - Apple không công bố rầm rộ nhiều tính năng trong số này tại các sự kiện lớn, nhưng chính những thay đổi nhỏ trong iOS 26 mới cho thấy hướng đi thực sự của hãng: biến iPhone thành một thiết bị ngày càng “tự thích nghi”, cá nhân hóa hơn và phụ thuộc ít hơn vào thao tác thủ công của người dùng.
Cách chuẩn bị điện thoại của bạn trước khi đổi điện thoại mới: 7 bước quan trọng để không mất dữ liệu và tối đa giá trị thu lại Vietnet24h - Khi người dùng ngày càng giữ smartphone lâu hơn thay vì nâng cấp liên tục mỗi năm, việc trade-in (thu cũ đổi mới) đang trở thành lựa chọn phổ biến để vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm rác thải điện tử.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.
OnePlus pin 9.000mAh: “Quái vật pin” mới khiến người dùng không thể quay lại smartphone truyền thống Vietnet24h - Thị trường smartphone đang chứng kiến một xu hướng mới: cuộc đua dung lượng pin.
Hướng dẫn chuẩn bị điện thoại trước khi đổi máy: Tránh mất dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư Vietnet24h - Khi nâng cấp lên điện thoại mới, nhiều người lựa chọn bán lại hoặc đổi máy cũ để tiết kiệm chi phí.