Tiêu dùng thông minh
Nissan, Honda bắt tay hợp tác phát triển xe điện
Mộc Đức - Thứ Hai, 18/03/2024 4:52 CH
Vietnet24h - Nissan và Honda vừa ký một bản hợp tác chiến lược trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt từ các nhà sản xuất xe điện từ Trung Quốc và Mỹ.

Các Giám đốc điều hành của Nissan Motor Co. và Honda Motor Co. xuất hiện cùng nhau tại một cuộc họp báo ở Tokyo để thông báo hai hãng chế tạo ô tô lớn thứ 2 và thứ 3 Nhật Bản sẽ nghiên cứu khả năng, cơ hội và các lĩnh vực có tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực điện hóa và sử dụng ô tô thông minh.

Hai bên cho biết thỏa thuận của họ không ràng buộc và giờ đây hai bên sẽ bắt đầu thảo luận.

Theo các nguồn thạo tin, Nissan và Honda đang đánh giá một thỏa thuận hợp tác toàn diện về sản xuất xe điện nhằm cắt giảm chi phí và tăng khả năng cạnh tranh. Theo đó, hai hãng đang cân nhắc cùng mua linh kiện đồng thời chia sẻ các linh kiện quan trọng cho xe điện của từng hãng và dự kiến ký một bản ghi nhớ trong tương lai gần.

Các cuộc đàm phán của hai hãng ô tô lớn của Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh trên thị trường xe điện toàn cầu gia tăng. Doanh số bán xe chạy hoàn toàn bằng điện đang  tăng tại nhiều thị trường trong bối cảnh các nước thúc đẩy kế hoạch cắt giảm khí thải.

Thỏa thuận hợp tác sẽ tạo ra một liên minh mạnh của các công ty Nhật Bản để cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài nổi trội như Tesla Inc. của Mỹ và BYD Co. của Trung Quốc.

Các nhà sản xuất đến từ xứ tỷ dân như BYD, SAIC và Geely hiện đang hưởng lợi từ việc được đáp ứng nguồn cung ứng linh kiện nội địa (tự phát triển) đặc biệt là pin, bộ phận chiếm phần lớn giá thành của một chiếc xe điện. Từ đó, họ thỏa sức trình làng các mẫu xe điện giá rẻ, đồng thời tung ra hàng loạt đợt giảm giá để tăng sức cạnh tranh.

Liên doanh giữa Honda và Nissan được tiết lộ sẽ tập trung vào việc giảm chi phí phát triển thông qua việc sử dụng một hệ thống truyền động mới phù hợp hơn cho xe điện của cả hai. Ngoài ra, mối quan hệ hợp tác còn được cho là có thể mở rộng sang nghiên cứu và phát triển chung một nền tảng mới, cũng như việc mua chung pin và phát triển xe điện.

Đây không phải là liên doanh liên quan đến xe điện đầu tiên của Honda. Vào tháng 4 năm 2022, hãng đã cùng với GM công bố kế hoạch phát triển chung hàng loạt mẫu xe điện giá rẻ, dựa trên công nghệ pin Ultium của GM. Tuy nhiên, thỏa thuận trị giá 5 tỷ USD này đã bị hủy bỏ theo quyết định chung vào năm sau đó.

Mặt khác, Honda cũng đang bắt tay với Sony hướng tới mục tiêu sản xuất xe điện giá rẻ và dự án vẫn đang tiến triển đúng hướng. Chúng sẽ được bán ra thị trường dưới thương hiệu chung có tên Afeela và dự kiến sẽ có thêm ít nhất ba mẫu xe trong dòng sản phẩm ra mắt trước năm 2030.

Về phần Nissan, hãng này đã bắt đầu sản xuất hàng loạt ô tô điện Leaf EV từ năm 2010 và hiện đang cung cấp 3 mẫu xe điện trên thị trường. Nhà sản xuất Nhật Bản cũng đang hợp tác với ông lớn ô tô Pháp Renault trong lĩnh vực ô tô điện.

Các hãng chế tạo ô tô trên thế giới đang hướng tới lĩnh vực hứa hẹn sẽ là một ngành tăng trưởng tập trung vào xe điện, trong đó chú trọng phát triển pin và động cơ điện, thay vì động cơ khí, trong bối cảnh quan ngại gia tăng về khí thải và biến đổi khí hậu.

Chủ trương hợp tác giữa Honda và Nissan dự kiến có thể tạo ra sự thay đổi lớn về cơ cấu cạnh tranh trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô của Nhật Bản với các đối thủ khác trên thế giới. Hiện nay, Nhật Bản đang tỏ ra chập chạm trong việc hỗ trợ các hãng xe nội địa trên quá trình điện hóa. Điều này được xem là một phần nguyên nhân khiến Nhật Bản đánh mất vị thế quốc gia xuất khẩu ôtô hàng đầu thế giới vào tay đất nước láng giềng Trung Quốc.

Tech Vietnam Advocates hợp tác với chính phủ Anh thúc đẩy công nghệ Vietnet24h - Là chi nhánh tại Việt Nam của Global Tech Advocates, Tech Vietnam Advocates sẽ hợp tác với chính phủ Anh và các đối tác liên minh để thúc đẩy tăng trưởng và hợp tác trong lĩnh vực công nghệ.
Liên minh Nissan, Renault và Mitsubishi hợp tác phát triển xe điện Vietnet24h - Nissan, Renault và Mitsubishi cho biết sẽ tập trung hợp tác vào Ampere, đơn vị xe điện mới của Renault được thành lập tháng 11/2023.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung Wallet biến điện thoại thành “vé tàu số”: Việt Nam có thể học gì khi đường sắt bước vào kỷ nguyên số? Vietnet24h - Samsung đang mở rộng Samsung Wallet từ một công cụ thanh toán thành nền tảng quản lý hành trình số khi hợp tác với Korail triển khai dịch vụ vé tàu không giấy.
Samsung ra mắt bếp Slide-in và lò vi sóng Over-the-Range tích hợp Air Fry Max Vietnet24h - Samsung giới thiệu thế hệ bếp Slide-in và lò vi sóng Over-the-Range mới với tính năng Air Fry Max, kết hợp công nghệ nấu nướng, thiết kế đồng bộ và khả năng kết nối SmartThings, hướng tới trải nghiệm bếp hiện đại, tiện lợi và linh hoạt hơn.
Samsung thúc đẩy chăm sóc sức khỏe chủ động bằng AI cá nhân hóa tại Việt Nam Vietnet24h - Không chỉ dừng ở việc ghi nhận các chỉ số sức khỏe, AI đang được Samsung đưa vào sâu hơn trong hệ sinh thái Galaxy nhằm phân tích dữ liệu, đưa ra những gợi ý phù hợp với từng người và khuyến khích hình thành thói quen sống khỏe bền vững.
Vì sao kính AI đầu tiên của Samsung không có màn hình? Vietnet24h - Samsung đã chọn một hướng đi thận trọng cho mẫu kính AI đầu tiên: không màn hình, tập trung vào camera, âm thanh và trợ lý Gemini của Google.
Điện thoại gập Samsung Galaxy Z8 lập kỷ lục với 1,44 triệu đơn đặt trước Vietnet24h - Fold8 dẫn đầu nhu cầu khi doanh số bán hàng cao cấp mạnh mẽ làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi của mảng kinh doanh di động của Samsung.
iPhone Ultra, Apple TV 4K và iOS 27: Apple đang chuẩn bị cho hệ sinh thái AI toàn diện? Vietnet24h - Từ chiếc iPhone màn hình gập đầu tiên, Apple TV 4K thế hệ mới đến iOS 27 với Siri thông minh hơn, những thông tin mới nhất được MacRumors tổng hợp cho thấy Apple không chỉ nâng cấp từng thiết bị riêng lẻ mà đang định hình một hệ sinh thái lấy AI làm trung tâm. Nếu các tin đồn trở thành hiện thực, đây có thể là cuộc thay đổi lớn nhất của Apple kể từ khi Apple Silicon ra mắt.
Samsung tìm cách tạo lợi thế cạnh tranh cho kính thông minh so với Meta bằng kinh nghiệm trong lĩnh vực điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Electronics đang phân biệt kính thông minh sắp ra mắt của mình với các sản phẩm cạnh tranh trên thị trường, định nghĩa chúng là “thiết bị đeo được sản xuất bởi một chuyên gia về điện thoại thông minh”.
Kính Ray-Ban Meta AI ra mắt tại Hàn Quốc Vietnet24h - Ba nhà mạng di động của Hàn Quốc hôm thứ Tư đã ra mắt kính thông minh Ray-Ban Meta, mang sản phẩm kính mắt trí tuệ nhân tạo bán chạy nhất thế giới đến thị trường nội địa với hỗ trợ tiếng Hàn
Galaxy Z Fold 8 mở ra trải nghiệm xem rộng hơn Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã ra mắt dòng Galaxy Z8, bổ sung thêm nhiều tính năng mới vào dòng sản phẩm, mang đến trải nghiệm xem tối ưu hơn nhờ thiết kế màn hình và tỷ lệ khung hình được cải tiến.
Alibaba tung Qwen3.8: Tham vọng đưa AI Trung Quốc áp sát Anthropic, mở màn cuộc đua mô hình đa nghìn tỷ tham số Vietnet24h - Chỉ vài ngày sau khi startup Moonshot AI gây chú ý với mô hình Kimi K3, Alibaba tiếp tục nâng nhiệt cuộc đua AI khi công bố Qwen3.8-Max-Preview – mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) sở hữu 2,4 nghìn tỷ tham số.
Kính thông minh Meta: Nhiều tính năng AI, giá dễ tiếp cận hơn nhưng vẫn còn “gánh nặng” riêng Vietnet24h - Meta đang đưa thương hiệu của mình lên dòng kính thông minh mới, thay vì tiếp tục dựa vào tên Ray-Ban hay Oakley. Với giá khởi điểm 299 USD, Meta Glasses giữ gần như toàn bộ tính năng AI, camera và âm thanh của thế hệ mới, nhưng đánh đổi bằng thiết kế dày, nặng hơn và những lo ngại ngày càng lớn về quyền riêng tư.
Galaxy Z thế hệ mới: Không có chiếc điện thoại gập tốt nhất, chỉ có thiết bị phù hợp nhất Vietnet24h - Galaxy Z thế hệ mới mở rộng lựa chọn điện thoại gập của Samsung với ba hướng thiết kế khác nhau: Galaxy Z Flip8 cho người dùng đề cao sự nhỏ gọn, Galaxy Z Fold8 hướng tới trải nghiệm màn hình lớn và Galaxy Z Fold8 Ultra dành cho nhóm cần hiệu năng, đa nhiệm và camera cao cấp. Thay vì tìm kiếm một mẫu máy “tốt nhất”, Samsung đang đặt trọng tâm vào việc lựa chọn thiết bị phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.
Phone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max: Chip 2nm đầu tiên, camera khẩu độ thay đổi và nhiều nâng cấp đáng giá cho mùa thu 2026 Vietnet24h - Apple sẽ ra mắt iPhone 18 Pro (6,3 inch) và iPhone 18 Pro Max (6,9 inch) vào tháng 9/2026, cùng với mẫu iPhone gập cao cấp. Trong khi iPhone Fold nhận được phần lớn sự chú ý, hai mẫu Pro vẫn mang đến hàng loạt cải tiến quan trọng, nổi bật nhất là con chip A20 sản xuất trên tiến trình 2nm đầu tiên của Apple.
Cách cá nhân hóa màn hình chờ Kindle: Thủ thuật đơn giản giúp máy đọc sách mang dấu ấn riêng Vietnet24h - Amazon không cho phép người dùng tùy ý thay đổi màn hình chờ Kindle như trên smartphone, nhưng vẫn có nhiều cách để cá nhân hóa thiết bị. Từ tính năng Display Cover chính thức đến những mẹo sáng tạo của cộng đồng người dùng, Kindle có thể mang dấu ấn riêng nhiều hơn bạn nghĩ.
Đánh giá Motorola Razr Fold: Tân binh đáng gờm trong cuộc đua smartphone màn hình gập Vietnet24h - Sau nhiều năm chỉ tập trung vào dòng điện thoại gập vỏ sò Razr, Motorola cuối cùng đã chính thức tham gia phân khúc smartphone gập dạng quyển sách (book-style foldable) với Razr Fold.
Samsung Vision AI 2026 mở ra tương lai mới của trải nghiệm giải trí, cá nhân hóa và kết nối thông minh hơn Vietnet24h - Với dòng sản phẩm AI TV, màn hình và thiết bị âm thanh 2026, Samsung mở ra kỷ nguyên giải trí mới, nơi công nghệ trở thành người bạn đồng hành thông minh trong không gian sống hiện đại.
10 mẹo iPhone hữu ích năm 2026: Apple đang biến iOS thành một hệ điều hành “thông minh ngầm” Vietnet24h - Apple không công bố rầm rộ nhiều tính năng trong số này tại các sự kiện lớn, nhưng chính những thay đổi nhỏ trong iOS 26 mới cho thấy hướng đi thực sự của hãng: biến iPhone thành một thiết bị ngày càng “tự thích nghi”, cá nhân hóa hơn và phụ thuộc ít hơn vào thao tác thủ công của người dùng.
Cách chuẩn bị điện thoại của bạn trước khi đổi điện thoại mới: 7 bước quan trọng để không mất dữ liệu và tối đa giá trị thu lại Vietnet24h - Khi người dùng ngày càng giữ smartphone lâu hơn thay vì nâng cấp liên tục mỗi năm, việc trade-in (thu cũ đổi mới) đang trở thành lựa chọn phổ biến để vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm rác thải điện tử.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.