Tiêu dùng thông minh
Quà tặng iPhone 16 Pro và lệnh cấm Apple: Hai câu chuyện đối lập tại Trung Quốc
Mộc Đức - Thứ Hai, 30/09/2024 9:28 SA
Vietnet24h - Mediastorm tặng iPhone 16 Pro cho nhân viên, nhưng ở một góc khác của Trung Quốc, một công ty xây dựng ra lệnh cấm sử dụng điện thoại Apple. Tình huống này phản ánh sự khác biệt trong cách tiếp cận công nghệ của các doanh nghiệp Trung Quốc.
Tuần trước, Mediastorm - một công ty truyền thông tại Hàng Châu, Chiết Giang - gây xôn xao khi quyết định tặng iPhone 16 Pro cho toàn bộ khoảng 100 nhân viên, bao gồm cả thực tập sinh. Ngoài ra, họ còn tặng kèm Apple Watch Series 10, biến đây thành một trong những chính sách phúc lợi nhân viên được chú ý nhất Trung Quốc hiện nay. Đây đã là năm thứ ba liên tiếp Mediastorm tặng iPhone, bắt đầu từ iPhone 14 Pro năm 2022 và iPhone 15 Pro vào 2023. 
 
Nhà sáng lập Tim Pan chia sẻ, toàn bộ chi phí sẽ do công ty chi trả, nhân viên chỉ việc nhận thiết bị. Với mức giá khởi điểm 7.999 tệ (khoảng 28,8 triệu đồng) cho mỗi chiếc iPhone 16 Pro, tổng chi phí cho chiến dịch phúc lợi này lên tới gần 30 tỷ đồng.
 
Trong khi đó, ở phía Bắc Trung Quốc, công ty xây dựng Jilin Shengxin tại Bạch Thành, Cát Lâm lại ban hành lệnh cấm nhân viên mang thiết bị Apple vào công ty. Quy định này cũng khuyến khích nhân viên chuyển sang dùng các thương hiệu nội địa như Huawei, với hứa hẹn được trợ cấp và hỗ trợ khi chuyển đổi. Những ai vi phạm quy định sẽ bị sa thải.
Công ty Jilin Shengxin lập luận rằng việc sử dụng sản phẩm nội địa như Huawei là cách để thúc đẩy nền công nghệ nước nhà, nhưng nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng chính sách này có thể vi phạm quyền cá nhân của người lao động.
 
Tình huống đối lập này không chỉ thể hiện sự phân hóa về quan điểm công nghệ tại Trung Quốc mà còn phản ánh cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các thương hiệu công nghệ trong bối cảnh nước này đang đẩy mạnh chính sách tự cung tự cấp. Apple - dù là thương hiệu điện thoại nước ngoài lớn nhất tại Trung Quốc - cũng phải đối mặt với thách thức lớn khi thị phần suy giảm. Tháng 9/2024, lần đầu tiên Apple bị loại khỏi top 5 thương hiệu smartphone hàng đầu tại Trung Quốc.
 
Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng các sản phẩm của Apple vẫn luôn thu hút sự chú ý mạnh mẽ mỗi khi ra mắt. Người tiêu dùng Trung Quốc bị cuốn hút bởi thiết kế và tính năng vượt trội của iPhone, nhưng cũng không ít người bị thôi thúc bởi lòng yêu nước, kêu gọi sử dụng hàng nội địa.
 
Câu chuyện yêu - ghét iPhone 16 tại các công ty Trung Quốc chính là minh chứng rõ nét cho những mâu thuẫn trong quan điểm và xu hướng tiêu dùng công nghệ hiện nay.
Thay đổi từ Apple: Nút Camera Control và thách thức cho giới phụ kiện Vietnet24h - Với sự xuất hiện của nút Camera Control trên dòng iPhone 16, các thương hiệu phụ kiện đang gặp phải bài toán hóc búa: làm thế nào để tạo ra những sản phẩm hỗ trợ người dùng một cách hiệu quả nhất? Điều này không chỉ ảnh hưởng đến doanh thu mà còn định hình lại cách mà người dùng tương tác với smartphone.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Xreal ra mắt chiếc kính đầu tiên chạy hệ điều hành Android XR của Google để cạnh tranh với Meta và Apple Vietnet24h - Xreal đã ra mắt Dự án Aura, được gọi là kính thực tế mở rộng chạy hệ điều hành XR của Google.
Oppo ra mắt điện thoại siêu pin cùng chip mới Vietnet24h - Oppo vừa mới ra mắt sản phẩm mới nhất của mình trong phân khúc điện thoại siêu pin, Reno 14 và Reno 14 Pro, cả hai đều mang lại độ tin cậy và hiệu suất mà không quá đắt so với phiên bản tiền nhiệm Reno 13.
Huawei ra mắt máy tính bảng có thể gập lại giá 3.300 đô la chạy HarmonyOS, phô diễn sức mạnh phần cứng Vietnet24h - Huawei đã ra mắt một chiếc máy tính xách tay màn hình gập và một chiếc MateBook Pro truyền thống hơn với công nghệ do chính mình sản xuất sau khi bị Microsoft và Intel cắt đứt quan hệ
Samsung ra mắt S25 Edge mỏng khi Apple được cho là đang chuẩn bị iPhone ‘Air’ Vietnet24h - Samsung đã ra mắt Galaxy S25 Edge, một thiết bị chỉ mỏng 5,8 mm và nặng 163 gram, trở thành một trong những điện thoại thông minh mỏng nhất trên thị trường.
FBI sắp “nhìn xuyên tường” bằng radar: Khoa học viễn tưởng hay cơn ác mộng quyền riêng tư? Vietnet24h - Một thiết bị nhỏ bằng hộp cơm có thể giúp FBI xác định người đứng sau tường bằng sóng vô tuyến. Công nghệ như mơ đang trở thành hiện thực – nhưng liệu nó sẽ phục vụ an ninh hay mở đầu kỷ nguyên giám sát công dân không giới hạn?
Dòng điện thoại thông minh OnePlus Nord Series mới thú vị sắp ra mắt Vietnet24h - OnePlus đang chuẩn bị giới thiệu sản phẩm mới nhất của mình điện thoại thông minh đội hình, Nord CE5, trong những tuần tới. Ban đầu dự kiến ​​phát hành vào tháng XNUMX, ngày ra mắt dự kiến ​​đã chuyển sang tháng XNUMX, gây phấn khích cho những người đam mê công nghệ và người tiêu dùng.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy S25 Edge mỏng hơn vào ngày 13 tháng 5 Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ ra mắt phiên bản mỏng hơn của điện thoại thông minh Galaxy, Galaxy S25 Edge, vào thứ Ba (13/5), mở đường cho cuộc chiến với Apple về kiểu dáng mỏng hơn.
Galaxy Z Fold7 mỏng đến khó tin: Samsung đang "ép hình" đến giới hạn cuối cùng? Vietnet24h - Mỏng hơn cả một chiếc cạc-vi-dít, Galaxy Z Fold7 hứa hẹn phá kỷ lục smartphone gập. Nhưng sự tinh giản này có khiến người dùng đánh đổi thời lượng pin và độ bền?
Chiếc điện thoại nắp gập mang tính biểu tượng của Motorola được tài khởi động bằng AI Vietnet24h - Motorola đã ra mắt phiên bản mới của điện thoại nắp gập Razr với các tính năng hỗ trợ trí tuệ nhân tạo từ công nghệ AI của riêng mình cũng như của một số công ty, bao gồm Perplexity, Meta, Microsoft và Google vào thứ năm (1/5).
Tại sao iPhone màn hình gập của Apple lại tạo ra tình thế khó xử cho Samsung? Vietnet24h - iPhone màn hình gập có thể làm xói mòn thị phần của Samsung, nhưng cũng thúc đẩy tăng trưởng về số lượng màn hình hiển thị
Apple cân nhắc cho phép người dùng iPhone lựa chọn các giải pháp thay thế Siri làm trợ lý mặc định Vietnet24h - Khi Siri gặp khó khăn trong việc đưa ra câu trả lời thỏa đáng, bạn vẫn có thể gọi Google để được trợ giúp.
iPhone 13 được cập nhật tính năng nhắn tin vệ tinh qua iOS 18.5 Vietnet24h - Với iOS 18.5, Apple chính thức cho phép iPhone 13 nhắn tin vệ tinh thông qua một số nhà mạng, mở rộng khả năng kết nối không phụ thuộc hạ tầng truyền thống. Tuy nhiên, tính năng này không áp dụng với mọi thiết bị và nhà mạng, cho thấy chiến lược triển khai có chọn lọc của hãng.
Lưỡi dao deepfake: Màn lừa đảo triệu đô và cú bắt tay chết người giữa AI và tội phạm mạng Vietnet24h - Từ một vài dòng quảng cáo có khuôn mặt người nổi tiếng, đến màn giả giọng cảnh sát lừa nạn nhân nộp thuế để nhận lại khoản tiền "đã mất" – tất cả đều do AI dựng nên. Hơn 20 triệu USD đã bị đánh cắp. Kẻ thủ ác không dùng súng, mà dùng thuật toán.
Giải pháp đánh bay hôi miệng, lấy lại tự tin trong giao tiếp Vietnet24h - Hôi miệng không chỉ là vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin và giao tiếp hàng ngày, đặc biệt đối với những người làm công việc tư vấn, kinh doanh hoặc giao tiếp trực tiếp. Mùi hôi khó chịu từ miệng khiến bạn gặp khó khăn trong các cuộc trò chuyện, khiến người khác ngại ngùng và ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.
Giới chức Mỹ kiện TikTok vì lo ngại thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi nghiện mạng xã hội Vietnet24h - TikTok, nền tảng video nổi tiếng, đã trở thành mục tiêu của các vụ kiện từ 13 bang ở Mỹ, với cáo buộc gây nghiện cho thanh thiếu niên và làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần của họ thông qua những thuật toán được thiết kế để tăng thời gian sử dụng.
Cách sử dụng ChatGPT vừa ra mắt chế độ giọng nói nâng cao cho trò chuyện âm thanh của OpenAI Vietnet24h - Mặc dù công cụ này phản hồi nhanh và có thể nói bằng nhiều giọng khác nhau, nhưng bạn có thể gặp phải giới hạn về tốc độ nếu sử dụng nhiều lần trong một ngày.
Đánh giá sơ bộ về iPhone 16 mới ra lò của Apple Vietnet24h - iPhone 16 Pro Max có thời lượng pin tốt hơn và camera tuyệt vời, nhưng Apple Intelligence vẫn chưa xuất hiện
Apple Watch Series 10 chỉ có những nâng cấp nhỏ, nhưng điểm cộng lớn là sạc nhanh hơn Vietnet24h - Apple Watch là một phần của bộ phận Thiết bị đeo, Gia đình và Phụ kiện của công ty, đã báo cáo doanh thu 8,1 tỷ đô la trong quý tài chính thứ ba, giảm 2% so với một năm trước.
Apple phát hành iOS 18 cho iPhone, nhưng không bao gồm Apple Intelligence Vietnet24h - Đây là bản cập nhật iPhone lớn nhất trong năm của Apple, nhưng bản cập nhật này không bao gồm Apple Intelligence, hệ thống AI sắp ra mắt của công ty.
Lý do nhiều người không ưa chuộng smartphone màn hình gập Vietnet24h - Đã nhiều năm trôi qua kể từ khi smartphone màn hình gập lần đầu tiên xuất hiện, nhưng doanh số của thiết bị đầy sáng tạo này vẫn chưa thể cạnh tranh với smartphone thông thường. Dù các thương hiệu liên tục thúc đẩy sản phẩm ra thị trường, nhiều người vẫn tỏ ra không mặn mà với dòng sản phẩm này. Vậy điều gì khiến smartphone màn hình gập chưa thể đạt được thành công mong đợi? Hãy cùng khám phá.