Tiêu dùng thông minh
Sáu điều mà hầu hết các bậc cha mẹ đều làm dẫn đến việc trẻ em gặp ảo tưởng về khả năng tài chính của cha mẹ
Alisa H - Thứ Năm, 28/11/2019 3:13 CH
Vietnet24h - Không ai sinh ra đã biết cách xử lý tiền bạc. Quản lý tiền thông minh phải được dạy. Đoán xem công việc đó là của ai? Chỉ có cha mẹ.
Tuy nhiên, dạy con về tiền là điều mà hầu hết các bậc cha mẹ sợ hãi. Thay vào đó, họ thay vì đi đến nha sĩ (39%), nói về tình dục (36%) hoặc trả một vé tốc độ (6%). Đó là một cuộc khảo sát từ Country Financial, đã hỏi 1.021 người lớn vào tháng 8 về cảm xúc của họ xung quanh việc nuôi dạy con cái và tài chính cá nhân. Cuối danh sách là nói chuyện với con cái họ về tiền bạc.

Gần hai phần ba trong số những người được khảo sát cho biết cha mẹ là chìa khóa trong việc hình thành cách mọi người học cách quản lý tiền đầu tiên, nhưng chính cha mẹ họ thừa nhận họ không có khả năng nắm bắt tài chính tốt nhất. Gần một nửa (46%) cho mình điểm C hoặc thấp hơn khi biết đọc biết viết.
 
Brad Klontz, tác giả của cuốn Mind Mind Over Money, đồng sáng lập của Viện Tâm lý học Tài chính, khuyên mọi người nên xác định niềm tin tiền bạc của mình và xem xét kỹ câu chuyện tiền bạc của gia đình họ.
 
Các sự kiện văn hóa có thể có tác động rất lớn đến mối quan hệ của mọi người với tiền, Klontz nói. Cuộc đại khủng hoảng đã tạo ra một thế hệ người tiết kiệm, người tích trữ và thậm chí một số người không tin tưởng các tổ chức tài chính vì những thất bại của hệ thống ngân hàng.
Nhiều phụ huynh nói chung không muốn nói về tiền với con cái, Thomas Henske, một nhà lập kế hoạch tài chính và đối tác được chứng nhận tại Lenox Advisors ở New York cho biết. Họ có thể không muốn trả lời những câu hỏi như, chúng ta có giàu không?
 
Ông nói rằng, một cuộc trò chuyện tốt như vậy và nó không phải là câu trả lời trực tiếp nếu bạn không muốn. Trả lời với một câu hỏi, leo Henske nói. Giàu có nghĩa là những thứ khác nhau cho những người khác nhau. Bạn có ý nghĩa gì bởi người giàu? Bạn có thể giàu có theo những cách khác không?
 
Henske đã không cảm thấy sẵn sàng tiết lộ giá trị tài sản ròng của mình cho các con của mình khi được hỏi về nó trong bữa tối, vì vậy anh ta đã biến cuộc trao đổi thành một cuộc trò chuyện về những gì họ nghĩ rằng con số đó là - việc đã đưa ra những câu trả lời khủng khiếp, anh nói - cùng với giá trị của ngôi nhà của họ và việc thế chấp của họ.
 
Giáo sư Weelre đang vật lộn với tư duy mà chúng ta cần tự chăm sóc bản thân về mặt tài chính, thì ông Klontz nói. Ngay lập tức, chúng tôi đã nhận được bản ghi nhớ như một văn hóa và chúng tôi không dạy cho bọn trẻ rằng đây là thực tế mới.
Cách dạy cho trẻ em hiểu biết về tiền bạc theo từng độ tuổi. Nguồn: CNBC
 
Dưới đây là sáu sai lầm kinh điển của cha mẹ xung quanh tiền bạc:
 
1. Luôn luôn nói có
Cha mẹ đôi khi hy sinh quá nhiều cho con cái của họ, ông Liz Gendreau, người viết blog về tài chính gia đình trên trang web của bà, Giám đốc mẹ. Gendreau có ba người con trai tuổi 16, 12 và 4. Gendreau tin rằng đó là một sai lầm khi cho trẻ em mọi thứ, đặc biệt là nếu phải trả chi phí tiết kiệm cho việc nghỉ hưu của chính cha mẹ. Cho dù nó có học phí đại học đắt đỏ hay nhiều hoạt động sau giờ học, phụ huynh nên cân bằng nhu cầu tài chính của mình với việc chi tiêu cho những đứa trẻ.
 
Mọi người phải đưa ra quyết định về nhà cửa, xe hơi, kỳ nghỉ và giáo dục, Gendreau nói. Cô giúp đỡ trẻ em nói về các lựa chọn thay thế, cô nói. Đôi khi họ không biết những thứ đó có giá. Có thể đó không phải là điều họ muốn nghe, nhưng bạn phải đưa ra lựa chọn với số tiền của mình, ông Gendreau nói.
 
Mọi người thường nhầm lẫn giữa yêu thương với sự cho đi. Lượng thời gian bạn dành cho ai đó có ý nghĩa hơn. Cái đó là hữu hạn, và nó là loại tiền tệ cuối cùng, theo ông Henske.

2. Mua đồ ngay lập tức.
Trẻ nhỏ cần học sự khác biệt giữa nhu cầu và mong muốn. Chúng một thứ gì đó trong một cửa hàng, bạn nói không, và chúng rơi vào tình trạng hỗn loạn. Không nên để điều đó xảy ra. Thay vào đó, hãy dạy trẻ em về chiến lược và thảo luận về việc chúng muốn thứ gì đó.
 
Khi những đứa trẻ của Henske, còn nhỏ, anh thường để chúng đưa mọi thứ vào danh sách của chúng. Ông khuyên nên bắt đầu chiến lược này ở tuổi 5 hoặc 6. Những đứa trẻ lớn hơn có thể viết ra những gì chúng muốn trong một cuốn sổ tay. Trẻ nhỏ hơn có thể, với sự giúp đỡ của bạn, in ra một bức tranh trực tuyến về đối tượng mong muốn. Hai ngày sau, tự bọn trẻ có thể thấy chúng không còn muốn điều đó nữa, Henske nói.
 
3. Không dạy con những điều cơ bản
Tín dụng nào, khoản nợ nào, có gì khác biệt? Một lần nữa, nó rất quan trọng khi ngồi xuống nói với con bạn nếu chúng vẫn còn trẻ hoặc thậm chí có một cuộc trò chuyện với một người trưởng thành trẻ tuổi và thực sự dạy chúng về những nguy hiểm của việc sử dụng thẻ tín dụng, chanh Klontz nói.
 
Mọi người không hiểu làm thế nào tín dụng hoạt động. Bạn có thể thực hiện một khoản vay từ ngân hàng với lãi suất rất cao. Thẻ ghi nợ hoạt động dựa trên tiền là của bạn. Khi bạn sử dụng thẻ, bạn sẽ trừ tiền từ tài khoản của mình. Henske nói, những đứa trẻ không hiểu làm thế nào tín dụng có thể đối mặt với thảm họa tài chính khi lần đầu tiên đăng ký thẻ, có thể là ở trường đại học, Henske nói.

Trẻ em cần được tham gia vào một số quyết định lớn của gia đình
4. Loại trừ trẻ em khỏi những quyết định lớn
Nếu trẻ em không phải là một phần của quá trình khi một gia đình mua xe hơi hoặc lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ, chúng sẽ bỏ lỡ một số bài học quan trọng về tiền bạc, Henske nói. Điều đó có nghĩa là một cơ hội bị mất để dạy cho bọn trẻ giá trị của một đồng đô la, vì chúng hiếm khi hiểu những thứ lớn có giá bao nhiêu.
 
Chúng có thể nghĩ rằng sẽ rất tuyệt nếu mua một chiếc Maserati, nhưng chúng không biết gì về số tiền đô la. Điều nguy hiểm là, sau này khi bọn trẻ đã giành được những công cụ để đưa ra quyết định sáng suốt xung quanh việc học đại học nào và nghề nghiệp nào chúng có thể thích. Nhưng chúng không thể hiểu được thu nhập và lối sống mà thu nhập cụ thể mang lại cho bạn và gia đình bạn, theo ông Henske.
 
Lập kế hoạch kỳ nghỉ có lẽ thú vị hơn là nói về các lựa chọn thay thế xe hơi và đàm phán đại lý. Nói về vé máy bay, cho dù bạn lái xe hay bay, bao nhiêu bữa ăn, Henske nói. Đây là một cuộc trò chuyện có thể diễn ra trong nhiều ngày và trẻ em có thể giúp đỡ với những ý tưởng cho bữa ăn và giải trí.

5. Trả tiền cho mọi thứ
Henske khuyên bạn luôn để trẻ em đóng góp một số thứ về tài chính. Học sinh trung học có thể trả tiền bảo hiểm xe hơi của riêng họ. Nếu ai đó muốn một chiếc iPhone đắt tiền, họ có thể trả tiền cho phần dịch vụ dữ liệu của hóa đơn. Đây không phải là một số tiền không thể thực hiện được.
 
Khi con trai ông muốn đi học ở một trường tư thục, Henske đã nghĩ ra một số tiền mà ông có thể đóng góp. Không có gì to lớn, nhưng cậu bé phải ra ngoài và chơi các trò chơi trọng tài, làm việc tại một nơi bán kem. Điều đó cho thấy cậu ấy thực sự muốn đi.
 
6. Coi tiền là điều cấm kị
Không nói về tiền cũng giống như không nói về tình dục, Henske nói. Giống như hầu hết các bậc cha mẹ có một số cuộc trò chuyện về sự thân mật để con cái họ bước ra thế giới chuẩn bị, ông cũng khuyên bạn nên nói về tiền một cách cởi mở.
 
Chúng tôi vẫn coi tài chính cá nhân và tiền bạc như một loại điều cấm kỵ, theo ông Gendreau. Ông ấy không đề xuất các cuộc trò chuyện tài chính sâu sắc với trẻ mẫu giáo, nhưng khi trẻ ở tuổi thiếu niên, cha mẹ có thể nói về chi phí đại học hoặc mua một chiếc xe hơi.
 
Bọn trẻ được hưởng lợi từ việc học cách lập ngân sách, giáo sư Gendreau nói. Bạn càng có thể giáo dục con bạn tốt hơn thông qua các ví dụ thực tế, thậm chí cả những điều bạn muốn bạn làm khác đi, thì càng tốt.
9 điều tốt nhất nên làm tại sân bay khi chờ chuyến bay bị hoãn Vietnet24h - Nếu chuyến bay của bạn bị trì hoãn, bạn có thể cố gắng tận dụng tối đa thời gian thêm của mình ở sân bay bằng cách ghé thăm phòng chờ hoặc lấy bàn tại một nhà hàng cao cấp.
10 mẹo hàng đầu để tiết kiệm pin điện thoại thông minh của bạn Vietnet24h - Mặc dù chúng ta phụ thuộc vào điện thoại thông minh trong phần lớn cuộc sống hàng ngày, nhưng chúng ta thường chạy các ứng dụng, dịch vụ hoặc hệ thống không cần thiết phải sử dụng pin, dẫn đến pin bị tiêu hao năng lượng không cần thiết.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
iOS 13.5 mới ra mắt đã bị Hacker bẻ khoá Vietnet24h - Như vậy là chỉ vài ngày được phát hành chính thức, phiên bản iOS 13.5 của Apple đã bị bẻ khóa bởi nhóm Hacker có tên unc0ver.
LG phát hành điện thoại thông minh giá rẻ mới tại Hàn Quốc Vietnet24h - LG Electronics Inc. vào thứ năm tuần qua đã giới thiệu một điện thoại thông minh giá rẻ mới khi công ty công nghệ Hàn Quốc này tìm cách khắc phục sự sụt giảm lâu dài trong mảng kinh doanh di động của mìn
Apple chỉ giúp mở khóa điện thoại của bạn dễ dàng hơn mà không cần FaceID vì rất nhiều người đang phải đeo khẩu trang Vietnet24h - Bây giờ khi người dùng vuốt lên, họ ngay lập tức thấy cơ hội nhập mật khẩu hoặc mật khẩu của họ.
Lộ diện các nâng cấp mới của Samsung Galaxy Note 20, Note 20+ Vietnet24h - Nếu không có gì thay đổi, Samsung sẽ chính thức trình làng dòng smartphone cao cấp tiếp theo của hãng là Galaxy Note 20 vào thời điểm tháng 8 tới đây. Series này dự kiến sẽ bao gồm 2 model, đó là Galaxy Note 20 tiêu chuẩn và Galaxy Note 20+ cao cấp.
LG giới thiệu máy điều hòa không khí cầm tay Vietnet24h - LG Electronics đã giới thiệu một máy điều hòa không khí cầm tay với khả năng sử dụng linh hoạt hơn và kết nối tốt hơn với các thiết bị thông minh, công ty cho biết hôm Chủ nhật.
LG Velvet điện thoại tầm trung hoàn hảo để chụp ảnh, xem phim Vietnet24h - Ngay từ cái nhìn đầu tiên, LG Velvet 899.800 won (740 USD) có vẻ như đã ra khỏi dòng điện thoại Galaxy S cao cấp của Samsung.
Intel và Tile đưa thêm ứng dụng tìm kiếm cho máy tính xách tay Vietnet24h - Khả năng tìm thấy một máy tính xách tay bị mất sẽ có trong các sản phẩm thương mại của Intel và Tile vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới.
Google Bud Pixel Buds là một sự thay thế AirPods tuyệt vời cho ai dùng điện thoại Android Vietnet24h - Google Pixel Buds được bán vào thứ Hai vừa qua với giá 179 Đô la.
Samsung sắp ra mắt Galaxy A có camera trước “thò thụt” đầu tiên Vietnet24h - Camera "thò thụt" không còn là quá mới mẻ với thị trường smartphone nhưng có thể nó sẽ lần đầu tiên được xuất hiện trên một thiết bị của Samsung.
Giao Iphone đến tận cửa: Các công ty Trung Quốc thử nghiệm phân phối điện thoại siêu nhanh Vietnet24h - Các nhà sản xuất điện thoại thông minh ở Trung Quốc bao gồm Huawei và Apple đang chuyển sang giao hàng siêu nhanh và giao dịch tại cửa nhà của khách hàng.
Samsung giải thích việc hàng loạt smartphone của hãng bị treo máy Vietnet24h - Gần đây, số lượng lớn người dung trên các diễn đàn công nghệ báo cáo rằng smartphone Samsung của họ bị treo với màn hình đen và khởi động lại vô thời hạn.
FBI đã mở được khóa iPhone không cần đến Apple Vietnet24h - Cuối cùng, dù bị Apple từ chối, FBI đã mở khoá thành công hai chiếc iPhone của tay súng gây ra vụ thảm sát tại căn cứ hải quân Pensacola tháng 12/2019
IPhone SE mới giá rẻ của Apple là một giá trị đáng kinh ngạc Vietnet24h - Nó có camera tốt, bộ xử lý tương tự iPhone 11 và iPhone 11 Pro, sạc không dây, sạc nhanh, chống nước và hơn thế nữa.
Google tích hợp dịch vụ họp video trực tuyến vào Gmail Vietnet24h - Google vừa công bố tích hợp thêm dịch vụ hội nghị trực tuyến Google Meet vào dịch vụ Gmail nhằm cạnh tranh với Zoom trong bối cảnh dịchbệnh Covid-19 khiến nhiều người phải làm việc và học tập tại nhà.
Apple giới thiệu MacBook Pro 13-inch thế hệ mới, giá bán 1.299 USD Vietnet24h - Sau nhiều đồn đoán, cuối cùng Apple đã giới thiệu mẫu MacBook Pro 13 inch phiên bản 2020 với Keyboard Magic và Touch Bar giống như trên phiên bản 16 inch ra mắt mới đây.
Apple công bố MacBook Pro 13 inch mới giúp khắc phục các sự cố bàn phím Vietnet24h - Bàn phím Magic mới đã được thêm vào MacBook Pro 16 inch và MacBook Air trước đó. Bàn phím mới sửa chữa các vấn đề trong các mô hình trước đó khiến nó bị hỏng.
Huawei giới thiệu Mate Pad 10,4 inch mới Vietnet24h - Theo GSMArena, hãng điện thoại Trung Quốc mới đây tổ chức sự kiện trực tuyến công bố chiếc MatePad mới, nhưng thực chất đây là một phiên bản cắt giảm của MatePad Pro ra mắt trước đó.
Ấn tượng cấu hình chính thức của iPhone SE 2020 Vietnet24h - Không nằm ngoài dự đoán, iPhone SE mới có sử dụng chip A13,giá bán tại Mỹ cực hấp dẫn từ 399 USD (~ 9.3 triệu đồng)và thiết kế như iPhone 7, iPhone 8, máy nhỏ gọn dễ cầm nắm.
Điện thoại tầm trung - lựa chọn của các nhà sản xuất trong bối cảnh đại dịch do coronavirus Vietnet24h - Do tác động của COVID-19, dự đoán nhu cầu thấp hơn về các dòng điện thoại cao cấp, Apple, Samsung, LG đang tung ra thi trường điện thoại thông minh có giá rẻ hơn nhưng vẫn giữ thông số kỹ thuật cao.
Trước khi mua tai nghe, hãy kiểm tra những gì có bên trong Vietnet24h - Để phù hợp với việc sử dụng mở rộng điện thoại thông minh và đồng hồ thông minh, tai nghe đã trở nên vô dụng, mang đến cho người dùng sự tự do và linh hoạt trong các hoạt động hàng ngày.