Tiêu dùng thông minh
Sáu điều mà hầu hết các bậc cha mẹ đều làm dẫn đến việc trẻ em gặp ảo tưởng về khả năng tài chính của cha mẹ
Alisa H - Thứ Năm, 28/11/2019 3:13 CH
Vietnet24h - Không ai sinh ra đã biết cách xử lý tiền bạc. Quản lý tiền thông minh phải được dạy. Đoán xem công việc đó là của ai? Chỉ có cha mẹ.
Tuy nhiên, dạy con về tiền là điều mà hầu hết các bậc cha mẹ sợ hãi. Thay vào đó, họ thay vì đi đến nha sĩ (39%), nói về tình dục (36%) hoặc trả một vé tốc độ (6%). Đó là một cuộc khảo sát từ Country Financial, đã hỏi 1.021 người lớn vào tháng 8 về cảm xúc của họ xung quanh việc nuôi dạy con cái và tài chính cá nhân. Cuối danh sách là nói chuyện với con cái họ về tiền bạc.

Gần hai phần ba trong số những người được khảo sát cho biết cha mẹ là chìa khóa trong việc hình thành cách mọi người học cách quản lý tiền đầu tiên, nhưng chính cha mẹ họ thừa nhận họ không có khả năng nắm bắt tài chính tốt nhất. Gần một nửa (46%) cho mình điểm C hoặc thấp hơn khi biết đọc biết viết.
 
Brad Klontz, tác giả của cuốn Mind Mind Over Money, đồng sáng lập của Viện Tâm lý học Tài chính, khuyên mọi người nên xác định niềm tin tiền bạc của mình và xem xét kỹ câu chuyện tiền bạc của gia đình họ.
 
Các sự kiện văn hóa có thể có tác động rất lớn đến mối quan hệ của mọi người với tiền, Klontz nói. Cuộc đại khủng hoảng đã tạo ra một thế hệ người tiết kiệm, người tích trữ và thậm chí một số người không tin tưởng các tổ chức tài chính vì những thất bại của hệ thống ngân hàng.
Nhiều phụ huynh nói chung không muốn nói về tiền với con cái, Thomas Henske, một nhà lập kế hoạch tài chính và đối tác được chứng nhận tại Lenox Advisors ở New York cho biết. Họ có thể không muốn trả lời những câu hỏi như, chúng ta có giàu không?
 
Ông nói rằng, một cuộc trò chuyện tốt như vậy và nó không phải là câu trả lời trực tiếp nếu bạn không muốn. Trả lời với một câu hỏi, leo Henske nói. Giàu có nghĩa là những thứ khác nhau cho những người khác nhau. Bạn có ý nghĩa gì bởi người giàu? Bạn có thể giàu có theo những cách khác không?
 
Henske đã không cảm thấy sẵn sàng tiết lộ giá trị tài sản ròng của mình cho các con của mình khi được hỏi về nó trong bữa tối, vì vậy anh ta đã biến cuộc trao đổi thành một cuộc trò chuyện về những gì họ nghĩ rằng con số đó là - việc đã đưa ra những câu trả lời khủng khiếp, anh nói - cùng với giá trị của ngôi nhà của họ và việc thế chấp của họ.
 
Giáo sư Weelre đang vật lộn với tư duy mà chúng ta cần tự chăm sóc bản thân về mặt tài chính, thì ông Klontz nói. Ngay lập tức, chúng tôi đã nhận được bản ghi nhớ như một văn hóa và chúng tôi không dạy cho bọn trẻ rằng đây là thực tế mới.
Cách dạy cho trẻ em hiểu biết về tiền bạc theo từng độ tuổi. Nguồn: CNBC
 
Dưới đây là sáu sai lầm kinh điển của cha mẹ xung quanh tiền bạc:
 
1. Luôn luôn nói có
Cha mẹ đôi khi hy sinh quá nhiều cho con cái của họ, ông Liz Gendreau, người viết blog về tài chính gia đình trên trang web của bà, Giám đốc mẹ. Gendreau có ba người con trai tuổi 16, 12 và 4. Gendreau tin rằng đó là một sai lầm khi cho trẻ em mọi thứ, đặc biệt là nếu phải trả chi phí tiết kiệm cho việc nghỉ hưu của chính cha mẹ. Cho dù nó có học phí đại học đắt đỏ hay nhiều hoạt động sau giờ học, phụ huynh nên cân bằng nhu cầu tài chính của mình với việc chi tiêu cho những đứa trẻ.
 
Mọi người phải đưa ra quyết định về nhà cửa, xe hơi, kỳ nghỉ và giáo dục, Gendreau nói. Cô giúp đỡ trẻ em nói về các lựa chọn thay thế, cô nói. Đôi khi họ không biết những thứ đó có giá. Có thể đó không phải là điều họ muốn nghe, nhưng bạn phải đưa ra lựa chọn với số tiền của mình, ông Gendreau nói.
 
Mọi người thường nhầm lẫn giữa yêu thương với sự cho đi. Lượng thời gian bạn dành cho ai đó có ý nghĩa hơn. Cái đó là hữu hạn, và nó là loại tiền tệ cuối cùng, theo ông Henske.

2. Mua đồ ngay lập tức.
Trẻ nhỏ cần học sự khác biệt giữa nhu cầu và mong muốn. Chúng một thứ gì đó trong một cửa hàng, bạn nói không, và chúng rơi vào tình trạng hỗn loạn. Không nên để điều đó xảy ra. Thay vào đó, hãy dạy trẻ em về chiến lược và thảo luận về việc chúng muốn thứ gì đó.
 
Khi những đứa trẻ của Henske, còn nhỏ, anh thường để chúng đưa mọi thứ vào danh sách của chúng. Ông khuyên nên bắt đầu chiến lược này ở tuổi 5 hoặc 6. Những đứa trẻ lớn hơn có thể viết ra những gì chúng muốn trong một cuốn sổ tay. Trẻ nhỏ hơn có thể, với sự giúp đỡ của bạn, in ra một bức tranh trực tuyến về đối tượng mong muốn. Hai ngày sau, tự bọn trẻ có thể thấy chúng không còn muốn điều đó nữa, Henske nói.
 
3. Không dạy con những điều cơ bản
Tín dụng nào, khoản nợ nào, có gì khác biệt? Một lần nữa, nó rất quan trọng khi ngồi xuống nói với con bạn nếu chúng vẫn còn trẻ hoặc thậm chí có một cuộc trò chuyện với một người trưởng thành trẻ tuổi và thực sự dạy chúng về những nguy hiểm của việc sử dụng thẻ tín dụng, chanh Klontz nói.
 
Mọi người không hiểu làm thế nào tín dụng hoạt động. Bạn có thể thực hiện một khoản vay từ ngân hàng với lãi suất rất cao. Thẻ ghi nợ hoạt động dựa trên tiền là của bạn. Khi bạn sử dụng thẻ, bạn sẽ trừ tiền từ tài khoản của mình. Henske nói, những đứa trẻ không hiểu làm thế nào tín dụng có thể đối mặt với thảm họa tài chính khi lần đầu tiên đăng ký thẻ, có thể là ở trường đại học, Henske nói.

Trẻ em cần được tham gia vào một số quyết định lớn của gia đình
4. Loại trừ trẻ em khỏi những quyết định lớn
Nếu trẻ em không phải là một phần của quá trình khi một gia đình mua xe hơi hoặc lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ, chúng sẽ bỏ lỡ một số bài học quan trọng về tiền bạc, Henske nói. Điều đó có nghĩa là một cơ hội bị mất để dạy cho bọn trẻ giá trị của một đồng đô la, vì chúng hiếm khi hiểu những thứ lớn có giá bao nhiêu.
 
Chúng có thể nghĩ rằng sẽ rất tuyệt nếu mua một chiếc Maserati, nhưng chúng không biết gì về số tiền đô la. Điều nguy hiểm là, sau này khi bọn trẻ đã giành được những công cụ để đưa ra quyết định sáng suốt xung quanh việc học đại học nào và nghề nghiệp nào chúng có thể thích. Nhưng chúng không thể hiểu được thu nhập và lối sống mà thu nhập cụ thể mang lại cho bạn và gia đình bạn, theo ông Henske.
 
Lập kế hoạch kỳ nghỉ có lẽ thú vị hơn là nói về các lựa chọn thay thế xe hơi và đàm phán đại lý. Nói về vé máy bay, cho dù bạn lái xe hay bay, bao nhiêu bữa ăn, Henske nói. Đây là một cuộc trò chuyện có thể diễn ra trong nhiều ngày và trẻ em có thể giúp đỡ với những ý tưởng cho bữa ăn và giải trí.

5. Trả tiền cho mọi thứ
Henske khuyên bạn luôn để trẻ em đóng góp một số thứ về tài chính. Học sinh trung học có thể trả tiền bảo hiểm xe hơi của riêng họ. Nếu ai đó muốn một chiếc iPhone đắt tiền, họ có thể trả tiền cho phần dịch vụ dữ liệu của hóa đơn. Đây không phải là một số tiền không thể thực hiện được.
 
Khi con trai ông muốn đi học ở một trường tư thục, Henske đã nghĩ ra một số tiền mà ông có thể đóng góp. Không có gì to lớn, nhưng cậu bé phải ra ngoài và chơi các trò chơi trọng tài, làm việc tại một nơi bán kem. Điều đó cho thấy cậu ấy thực sự muốn đi.
 
6. Coi tiền là điều cấm kị
Không nói về tiền cũng giống như không nói về tình dục, Henske nói. Giống như hầu hết các bậc cha mẹ có một số cuộc trò chuyện về sự thân mật để con cái họ bước ra thế giới chuẩn bị, ông cũng khuyên bạn nên nói về tiền một cách cởi mở.
 
Chúng tôi vẫn coi tài chính cá nhân và tiền bạc như một loại điều cấm kỵ, theo ông Gendreau. Ông ấy không đề xuất các cuộc trò chuyện tài chính sâu sắc với trẻ mẫu giáo, nhưng khi trẻ ở tuổi thiếu niên, cha mẹ có thể nói về chi phí đại học hoặc mua một chiếc xe hơi.
 
Bọn trẻ được hưởng lợi từ việc học cách lập ngân sách, giáo sư Gendreau nói. Bạn càng có thể giáo dục con bạn tốt hơn thông qua các ví dụ thực tế, thậm chí cả những điều bạn muốn bạn làm khác đi, thì càng tốt.
9 điều tốt nhất nên làm tại sân bay khi chờ chuyến bay bị hoãn Vietnet24h - Nếu chuyến bay của bạn bị trì hoãn, bạn có thể cố gắng tận dụng tối đa thời gian thêm của mình ở sân bay bằng cách ghé thăm phòng chờ hoặc lấy bàn tại một nhà hàng cao cấp.
10 mẹo hàng đầu để tiết kiệm pin điện thoại thông minh của bạn Vietnet24h - Mặc dù chúng ta phụ thuộc vào điện thoại thông minh trong phần lớn cuộc sống hàng ngày, nhưng chúng ta thường chạy các ứng dụng, dịch vụ hoặc hệ thống không cần thiết phải sử dụng pin, dẫn đến pin bị tiêu hao năng lượng không cần thiết.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Facebook kiện BlackBerry vì ăn cắp công nghệ nhắn tin bằng giọng nói Vietnet24h - Facebook Inc. đang kiện BlackBerry Ltd. vì một số vi phạm liên quan đến bằng sáng chế. Sự việc này đã làm tăng sự căng thẳng về pháp lý giữa hai công ty này. Trước đó, BlackBerry cũng đã kiện Facebook vì cho rằng công ty này vi phạm bằng sáng chế về nhắn tin di động của họ.
Galaxy S10 có thể sạc cho điện thoại khác không cần dây Vietnet24h - Nhiều nguồn tin mới đây cho thấy dòng điện thoại cao cấp hàng đầu Samsung Galaxy S10 sắp ra mắt sẽ sở hữu tính năng sạc ngược không dây và có thể được gọi là Powershare.
Những chiếc smartphone làm “điên đảo” các tín đồ yêu công nghệ Vietnet24h - Thị trường Việt Nam đã đón nhận hàng loạt smartphone hấp dẫn trong thời gian vừa qua, và dưới đây là những mẫu máy đáng sở hữu nhất đối với các tín đồ công nghệ.
Uber bị cấm thử nghiệm xe tự lái ở Arizona Vietnet24h - Mới đây, chính quyền bang Arizona vừa đình chỉ hoạt động thử nghiệm xe tự lái của Uber sau vụ tai nạn dẫn đến cái chết của một người phụ nữ.
Amazon Alexa có thể mặc định trên Android Vietnet24h - Mới đây, người sử dụng smartphone đã có thể cài Amazon Alexa làm trợ lý giọng nói mặc định trên Android. Trước đây, người dùng chỉ có thể lựa chọn thay đổi giữa Google Assistant và Microsoft Cortana.
Amazon mở trung tâm thực hiện dịch vụ mới tại Úc Vietnet24h - Amazon sẽ mở một trung tâm thực hiện dịch vụ hỗ trợ lưu kho và chuyển hàng cho các người bán tại phía tây nam Sydney, Australia vào nửa cuối năm 2018.
Google nhận án phạt 5 tỷ USD từ EU do vi phạm quy định chống độc quyền Vietnet24h - Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố mức phạt kỷ lục 4,3 tỷ Euro (khoảng 5 tỷ USD) với Google do lạm dụng thế độc quyền trên nền tảng Android nhằm chơi xấu đối thủ.
Samsung sắp ra mắt Galaxy S9/S9 Plus dung lượng “khủng” Vietnet24h - Samsung chuẩn bị ra mắt cặp đôi Galaxy S9/S9 Plus với dung lượng lên tới 128GB và 256 GB tại Mỹ vào tháng này.
Samsung dự kiến tung smartphone màn hình gập vào năm sau Vietnet24h - Với mức giá lên tới 1.500 USD, Galaxy X của Samsung có thể trở thành mẫu smartphone đắt nhất thế giới và độc nhất vô nhị với thiết kế màn hình gập.
Trí tuệ nhân tạo của Microsoft có thể “ngắm tranh làm thơ” Vietnet24h - Trong thời đại công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo (AI) được phát triển trí thông minh giống như con người, làm nhiều việc có thể thay thế con người. Giờ đây, trí tuệ nhân tạo (AI) của Microsoft có thể viết ra những bài thơ chỉ bằng cách nhìn vào một bức tranh.
Canon ra mắt máy ảnh EOS R Full-Frame không gương lật - tương lai của máy ảnh Vietnet24h - Hãng máy ảnh từ Nhật Bản vừa ra mắt Canon EOS R, mẫu camera full frame không gương lật đầu tiên của mình. Đây được xem là lời đáp trả dành cho Sony và Fujifilm, hai thương hiệu thống trị thị phần dòng máy không gương lật thời gian qua.
Nên mua kính cường lực cho tivi hay mua tivi kính cường lực Vietnet24h - Tivi kính cường lực đang ngày càng được người tiêu dùng biết đến và tin tưởng bởi đặc điểm bền chắc nổi trội so với các loại smart tivi thông thường. Tivi kính cường lực có màn bảo vệ bằng kính cường lực dày 3 mm có khả năng chống chịu được va đập.
Tùy chọn ‘ẩn tai thỏ’ được Nokia mang trở lại điện thoại 6.1 Plus Vietnet24h - Chế độ ẩn tai thỏ đã được Nokia mang trở lại điện thoại 6.1 plus của hãng sau khi phải xóa bỏ tính năng này vài tháng trước, nguyên nhân được cho là yêu cầu từ Google.
Biến điện thoại thành camera giám sát nhờ phần mềm Synology Vietnet24h - Một chiếc điện thoại thông minh có thể trở thành camera giám sát nhờ phần mềm sẽ được ra mắt trong tháng 10/2018 - Surveillance Station 8.2 – của tập đoàn Synology.
Đánh giá Nokia 5.1 Plus: gọn nhẹ với Android One, giá 4,8 triệu đồng Vietnet24h - MD Global đã tiếp tục gia nhập cuộc đua smartphone gần đây đã tung ra Nokia 5.1 Plus. Đây là một sản phẩm hài hòa giữa mặt thiết kế và cấu hình ở mức giá phải chăng, tạo ra sự cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ hơn trong thị trường smartphone giá rẻ.
Apple tắt ứng dụng tạp chí Texture khỏi Window Vietnet24h - Apple vừa thông báo bằng email cho người dùng về việc ngừng cung cấp ứng dụng tạp chí Texture mà họ mới mua hồi tháng ba khỏi Microsoft Store. Theo thông báo, từ 30/6 người dùng window sẽ không sử dụng được tạp chí Texture, các hệ điều hành iOS và Android vẫn được hỗ trợ dịch vụ này.
Google đang ngừng cung cấp dịch vụ rút gọn URL, goo.gl Vietnet24h - Google đang ngừng cung cấp dịch vụ rút gọn URL, goo.gl được tạo ra năm 2009 để chuyển sang ứng dụng thông minh Firebase Dynamic Links hiện đại hơn.
Những smartphone sắp đổ bộ vào thị trường Việt cuối tháng 11 Vietnet24h - Cuối tháng 11, thị trường smartphone tiếp tục sôi động khi sẽ chào đón loạt sản phẩm công nghệ mới với những cải tiến đáng chú ý đến từ nhiều hãng nổi tiếng.
Một số mẫu smartphone đình đám tại triển lãm IFA 2018 Vietnet24h - Triển lãm công nghệ lớn nhất châu Âu IFA đang diễn ra tại Berlin (Đức) đã chứng kiến sự xuất hiện của khá nhiều mẫu smartphone mới, từ phân khúc cao cấp đến phân khúc tầm trung đến từ các hãng nổi tiếng trên thế giới.
Hàng giả vẫn tồn tại trên Amazon bất chấp mọi nỗ lực Vietnet24h - Theo The Guardian, Amazon vẫn bán rất nhiều hàng giả mặc dù từ nhiều năm nay, họ đã cố gắng chặn những người bán này. Báo cáo cho biết hàng giả thường được bán bởi bên thứ ba, gần đây được phát hiện ở các sản phẩm như Airpod, sạc Iphone, son Jenner Kylie, thời trang Louis Vuitton...