Tiêu dùng thông minh
Sự thay đổi tại thị trường smartphone Việt: Oppo vượt Samsung để lên ngôi đầu
Quán Chi - Thứ Ba, 20/08/2024 10:46 SA
Vietnet24h - Trong quý II/2024, Oppo đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi lần đầu tiên vượt qua Samsung để đứng đầu thị trường smartphone tại Việt Nam, theo báo cáo mới từ Canalys. Đây là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đua cạnh tranh thị phần của các hãng điện thoại tại khu vực này.
Theo thống kê từ Canalys, Oppo đã chứng kiến mức tăng trưởng ấn tượng 110% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt thị phần 27%. Điều này đã giúp Oppo vượt qua các đối thủ lớn như Samsung (21%), Xiaomi (20%), Apple (16%) và Vivo (6%). Sự vươn lên của Oppo không chỉ là kết quả của chiến lược sản phẩm hiệu quả mà còn nhờ vào khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường với những mẫu smartphone chất lượng.
 
Trong khi Oppo bứt phá, Samsung là hãng duy nhất trong top 5 chứng kiến sự giảm sút với mức giảm 24%. Ngược lại, Vivo đã có bước nhảy vọt mạnh mẽ với mức tăng trưởng 122%, cho thấy sự chuyển mình đáng chú ý trong chiến lược phát triển sản phẩm của hãng.
 
Báo cáo của IDC cũng đồng tình với thông tin từ Canalys, khi ghi nhận thị phần của Oppo ở mức 26,9%, trong khi Samsung đạt 21,7% và Apple đứng ở mức 14,1%. Sự khác biệt trong số liệu giữa hai tổ chức nghiên cứu chủ yếu do cách đo lường: Canalys dựa trên lượng smartphone "sell-in" (từ hãng đến nhà phân phối), còn IDC dựa trên "sell-out" (từ nhà phân phối đến người tiêu dùng).
Sự thay đổi này khá bất ngờ, vì Samsung đã dẫn đầu thị trường Việt Nam trong nhiều năm với sự cách biệt lớn so với các đối thủ. Vào quý I/2024, Samsung đạt 28% thị phần, bỏ xa Xiaomi (19%) và ngang bằng với Oppo và Apple (18%). Thậm chí, trong quý IV/2023, Samsung còn đạt 31% thị phần, trong khi Oppo chỉ đứng thứ tư với 16%.
 
Tại khu vực Đông Nam Á, thị trường smartphone cũng có sự phục hồi mạnh mẽ với mức tăng trưởng 14% so với năm trước, đạt 23,9 triệu máy. Samsung đã có dấu hiệu phục hồi nhẹ với 4,4 triệu máy xuất xưởng, trong khi Oppo đứng thứ hai với 3,2 triệu máy, chiếm 17% thị phần. Le Xuan Chiew, nhà phân tích của Canalys, cho biết sự phục hồi này được thúc đẩy bởi nền kinh tế vĩ mô cải thiện và tâm lý tiêu dùng tích cực.
 
Phân khúc smartphone cao cấp cũng thu hút sự chú ý với mức tăng trưởng 18%. Samsung đã điều chỉnh chiến lược toàn cầu để tập trung vào phân khúc này, đầu tư vào AI và ra mắt các sản phẩm mới như Galaxy Z Fold6 và Z Flip6. Apple cũng chứng kiến mức tăng trưởng 15% nhờ mở rộng bán lẻ và chuyến thăm của Tim Cook tới khu vực Đông Nam Á.
Tuy nhiên, nhà phân tích Sheng Win Chow cảnh báo rằng sự biến động của tỷ giá ngoại tệ có thể ảnh hưởng lớn đến thị trường, đặc biệt là phân khúc giá rẻ, nơi các hãng Trung Quốc như Oppo và Xiaomi chiếm ưu thế. Những biến động này có thể tạo ra thách thức lớn cho các nhà cung cấp trong khu vực.
 
Nhìn chung, sự vươn lên của Oppo trong thị trường smartphone Việt Nam là minh chứng cho sự thay đổi mạnh mẽ trong ngành công nghiệp điện thoại di động, đồng thời cho thấy sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các thương hiệu toàn cầu.
Samsung tích hợp AI vào điện thoại giá rẻ để cạnh tranh với Xiaomi và Oppo Vietnet24h - Kể từ đầu năm nay, các công ty Trung Quốc như Xiaomi và Oppo đã tung ra các sản phẩm có giá cả hợp lý và sức mạnh công nghệ, đe dọa vị thế của Samsung trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu.
Thăng hạng trải nghiệm màn hình cực đại với Galaxy A06 của Samsung Vietnet24h - Samsung Galaxy A06 mở rộng không gian giải trí cho người dùng với màn hình cực đại 6,7 inch lớn nhất dòng A Series, pin 5.000mAh bền bỉ suốt cả ngày và nhiều tính năng nâng cấp cho trải nghiệm mượt mà.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung Galaxy A56 5G, Galaxy A36 5G và Galaxy A26 5G chính thức có mặt trên toàn cầu Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố sự ra mắt toàn cầu[1] của Galaxy A56 5G, Galaxy A36 5G và Galaxy A26 5G, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình mở ra vô vàn trải nghiệm mới cho người dùng nhờ công nghệ AI di động tiên tiến.
Chờ đợi AI: Khi smartphone mắc kẹt trong kỳ vọng Vietnet24h - AI được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa smartphone, nhưng thực tế, nó chỉ dừng lại ở việc tối ưu ảnh, dịch thuật hay hỗ trợ một số tác vụ cơ bản. Trong khi đó, các cải tiến về camera, pin và thiết kế lại giậm chân tại chỗ. Liệu chúng ta có đang lãng phí cả một thế hệ phần cứng để chờ đợi AI hoàn thiện?
Điện thoại gập Pura X của Huawei thúc đẩy sự thay thế của Apple và Google Vietnet24h - Huawei đã ra mắt điện thoại thông minh có thể gập lại Pura X vào thứ năm tuần này với mức giá khởi điểm là 7.499 Nhân dân tệ Trung Quốc (1.037 đô la).
Google công bố bản cập nhật AI chăm sóc sức khỏe mới cho mục Tìm kiếm Vietnet24h - Công ty cho biết họ đã mở rộng các bảng kiến ​​thức để bao gồm thêm "hàng nghìn" chủ đề về sức khỏe và các bảng kiến ​​thức này sẽ có mặt ở nhiều quốc gia và ngôn ngữ hơn.
Công nghệ màn hình chấm lượng tử của Samsung đạt chứng nhận không chứa Cadmium từ SGS Vietnet24h - Chứng nhận từ SGS xác nhận rằng màng chấm lượng tử có trong sản phẩm không chứa cadmium và đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định RoHS
Meta’s Community Notes sẽ sử dụng công nghệ nguồn mở từ X của Elon Musk Vietnet24h - Meta cho biết hôm thứ Năm rằng công cụ kiểm duyệt nội dung cộng đồng mới mang tên Community Notes sẽ sử dụng thuật toán nguồn mở từ X.
Apple hoãn cải tiến Siri AI đến năm 2026 Vietnet24h - Hôm qua, thứ Sáu (7/3), Apple đã thông báo rằng, họ sẽ trì hoãn các tính năng sẽ hỗ trợ Siri với khả năng làm việc với các ứng dụng khác cho đến năm sau. Tính năng đó dự kiến ​​sẽ được phát hành vào mùa xuân này.
Công ty khởi nghiệp điện thoại thông minh Nothing cố gắng khuấy động thị trường với chiếc điện thoại giá 400 đô la Vietnet24h - Công ty khởi nghiệp công nghệ tiêu dùng Nothing đã ra mắt điện thoại thông minh Phone (3a) mới vào thứ ba (4/3).
Microsoft ra mắt trợ lý AI kích hoạt bằng giọng nói mới dành cho bác sĩ Vietnet24h - Hôm nay, thứ Ha (3/3)i, Microsoft đã công bố một trợ lý AI chăm sóc sức khỏe mới có tên Dragon Copilot, được xây dựng dựa trên các giải pháp nghe chính tả và lắng nghe xung quanh hiện có.
Xiaomi ra mắt điện thoại giá 1.600 đô la khi giá cổ phiếu tăng 300% lên mức cao kỷ lục Vietnet24h - Xiaomi đã ra mắt Xiaomi 15 và Xiaomi 15 Ultra vào Chủ Nhật tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025. Xiaomi 15 có giá khởi điểm là 999 euro (1.047 đô la) và Xiaomi 15 Ultra có giá khởi điểm là 1.499 euro (1.571 đô la).
Giải pháp đánh bay hôi miệng, lấy lại tự tin trong giao tiếp Vietnet24h - Hôi miệng không chỉ là vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin và giao tiếp hàng ngày, đặc biệt đối với những người làm công việc tư vấn, kinh doanh hoặc giao tiếp trực tiếp. Mùi hôi khó chịu từ miệng khiến bạn gặp khó khăn trong các cuộc trò chuyện, khiến người khác ngại ngùng và ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.
Giới chức Mỹ kiện TikTok vì lo ngại thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi nghiện mạng xã hội Vietnet24h - TikTok, nền tảng video nổi tiếng, đã trở thành mục tiêu của các vụ kiện từ 13 bang ở Mỹ, với cáo buộc gây nghiện cho thanh thiếu niên và làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần của họ thông qua những thuật toán được thiết kế để tăng thời gian sử dụng.
Cách sử dụng ChatGPT vừa ra mắt chế độ giọng nói nâng cao cho trò chuyện âm thanh của OpenAI Vietnet24h - Mặc dù công cụ này phản hồi nhanh và có thể nói bằng nhiều giọng khác nhau, nhưng bạn có thể gặp phải giới hạn về tốc độ nếu sử dụng nhiều lần trong một ngày.
Đánh giá sơ bộ về iPhone 16 mới ra lò của Apple Vietnet24h - iPhone 16 Pro Max có thời lượng pin tốt hơn và camera tuyệt vời, nhưng Apple Intelligence vẫn chưa xuất hiện
Apple Watch Series 10 chỉ có những nâng cấp nhỏ, nhưng điểm cộng lớn là sạc nhanh hơn Vietnet24h - Apple Watch là một phần của bộ phận Thiết bị đeo, Gia đình và Phụ kiện của công ty, đã báo cáo doanh thu 8,1 tỷ đô la trong quý tài chính thứ ba, giảm 2% so với một năm trước.
Apple phát hành iOS 18 cho iPhone, nhưng không bao gồm Apple Intelligence Vietnet24h - Đây là bản cập nhật iPhone lớn nhất trong năm của Apple, nhưng bản cập nhật này không bao gồm Apple Intelligence, hệ thống AI sắp ra mắt của công ty.
Lý do nhiều người không ưa chuộng smartphone màn hình gập Vietnet24h - Đã nhiều năm trôi qua kể từ khi smartphone màn hình gập lần đầu tiên xuất hiện, nhưng doanh số của thiết bị đầy sáng tạo này vẫn chưa thể cạnh tranh với smartphone thông thường. Dù các thương hiệu liên tục thúc đẩy sản phẩm ra thị trường, nhiều người vẫn tỏ ra không mặn mà với dòng sản phẩm này. Vậy điều gì khiến smartphone màn hình gập chưa thể đạt được thành công mong đợi? Hãy cùng khám phá.
Liệu trẻ em có nên dùng Apple Watch? Vietnet24h - Apple vừa tung ra một trang web tiếp thị mới, quảng cáo Apple Watch như một cách để các bậc cha mẹ giữ liên lạc với con cái của họ.
Đánh giá sơ bộ về máy tính bảng Surface Pro của Microsoft Vietnet24h - Phiên bản thứ 11 của máy tính bảng chuyển đổi Surface Pro của Microsoft dựa trên chip Qualcomm tiêu thụ năng lượng, dẫn đến thời lượng pin hơn 8 giờ trong các thử nghiệm ban đầu.
Cảnh báo: mạng lưới lừa đảo với chiêu thức giả mạo ứng dụng bảo hiểm xã hội số Vietnet24h - Trong bối cảnh không gian mạng ngày càng trở nên phức tạp, Cục An toàn thông tin, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, đã phát đi một thông báo khẩn cấp về những chiêu trò lừa đảo mới mẻ, đặc biệt là các vụ việc giả mạo ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số.