Tiêu dùng thông minh
Trợ cấp chip lớn hơn của Mỹ giúp Samsung cạnh tranh với TSMC trong lĩnh vực đúc chip
Hoàng Sơn - Thứ Bảy, 16/03/2024 11:02 SA
Vietnet24h - Samsung Electronics có thể sẽ nhận được hơn 6 tỷ USD trợ cấp từ Washington, cho phép nhà sản xuất chip Hàn Quốc cạnh tranh tốt hơn với TSMC
Samsung Electronics, công ty đang xây dựng một nhà máy đúc chip ở bang Texas của Mỹ, có thể sẽ nhận được hơn 6 tỷ USD trợ cấp từ Washington, cho phép nhà sản xuất chip Hàn Quốc cạnh tranh tốt hơn với TSMC, công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất chip theo hợp đồng, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông và các chuyên gia trong ngành hôm thứ Sáu.
 
Theo Bloomberg, Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ sớm thông báo rằng họ sẽ cung cấp cho Samsung những khoản trợ cấp khá lớn, như một phần của chương trình trợ cấp chip của Washington được gọi là Đạo luật Khoa học và CHIPS. Đạo luật này được ban hành vào năm 2022 để hỗ trợ các công ty bán dẫn bằng các khoản trợ cấp của liên bang để xây dựng nhà máy và sản xuất chip trên đất Mỹ.
 
Samsung có kế hoạch đầu tư 17 tỷ USD để xây dựng một nhà máy đúc ở Taylor, Texas và hiện đang xây dựng cơ sở đó. Tin tức này rất đáng khích lệ đối với Samsung nếu được xác nhận, vì nhiều người dự đoán rằng công ty sẽ nhận được khoản trợ cấp thấp hơn dự kiến.
 
Với việc TSMC dự kiến sẽ nhận được khoản trợ cấp 5 tỷ USD, nếu Samsung nhận được số tiền lớn hơn, điều này sẽ giúp công ty Hàn Quốc cạnh tranh tốt hơn với gã khổng lồ chip Đài Loan. TSMC có thị phần hơn 60% trong lĩnh vực sản xuất chip, lớn hơn nhiều so với Samsung, đứng ở vị trí thứ hai, chỉ chiếm 10% thị phần trong lĩnh vực này.
 
Hoa Kỳ đang nỗ lực đưa hoạt động sản xuất chip trở lại bờ biển của mình bằng đạo luật này, trong bối cảnh cuộc cạnh tranh công nghệ đang diễn ra với Trung Quốc, nhưng các khoản thanh toán trợ cấp đã chậm hơn so với kế hoạch, làm trì hoãn kế hoạch của Samsung và các công ty khác trong việc khởi động các nhà máy mới của họ.
 
Nhà máy đúc Taylor của Samsung ban đầu dự kiến ​​bắt đầu sản xuất hàng loạt vào cuối năm nay, nhưng do chi phí xây dựng tăng mạnh và việc thanh toán trợ cấp bị trì hoãn, Samsung đã phải hoãn việc bắt đầu hoạt động cho đến sau năm sau.
 
Các chuyên gia cho rằng, việc Samsung nhận được nhiều trợ cấp từ Mỹ hơn TSMC là tín hiệu tích cực cho hoạt động kinh doanh chip đúc của hãng.
 
"Đã có những lo ngại rằng các công ty nước ngoài có thể bị phân biệt đối xử khi xuất hiện dự đoán rằng Samsung Electronics sẽ nhận được ít trợ cấp hơn. Báo cáo này có thể xóa tan những lo ngại đó", Kyung Hee-kwon, một nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc ( KIET), cho biết: “Nếu Samsung nhận được khoản trợ cấp lớn hơn TSMC, điều đó có thể được hiểu là kỳ vọng cao của Washington đối với Samsung trong việc tăng cường sản xuất chip tiên tiến trong nước”.
 
Nhà nghiên cứu này nhận xét thêm về cơ hội tiềm năng của Samsung trong lĩnh vực kinh doanh chip đúc ở Hoa Kỳ và dự báo nhu cầu chip AI ở đó.
 
Kyung nói thêm: “Vì hầu hết các công ty thiết kế chip đều ở Mỹ và nhu cầu về chip AI dự kiến sẽ tăng lên, Samsung Electronics nên tập trung vào việc củng cố hoạt động kinh doanh chip của mình ở đó”.
 
Khi được The Korea Times liên hệ, người phát ngôn của Samsung đã từ chối xác nhận bất kỳ chi tiết nào.
Hàn Quốc mở rộng ưu đãi bán dẫn khi Mỹ, Nhật Bản đang tranh giành chỗ đứng trong ngành công nghiệp bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc sẽ giảm bớt quan liêu và đưa ra các biện pháp khuyến khích để đẩy nhanh việc thành lập các tổ hợp chip đang được các công ty lớn như Samsung Electronics và SK hynix xây dựng tại quốc gia này.
Giám đốc chiến lược của Foxconn Chiang Shang-yi thảo luận về mô hình kinh doanh bán dẫn mới Vietnet24h - Giám đốc chiến lược (CSO) của Foxconn, Chiang Shang-yi đã giới thiệu "Mô hình kinh doanh xưởng đúc hệ thống" mà công ty tin rằng sẽ đáp ứng nhu cầu bán dẫn đa dạng của thị trường IoT (Internet of Things), tại Ngày công nghệ Hon Hai vào thứ Tư tuần trước.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Đồng hồ Galaxy Watch của Samsung đạt chứng nhận EU về tính năng ngưng thở khi ngủ Vietnet24h - Dòng Galaxy Watch của Samsung Electronics đã nhận được chứng nhận Conformite Europeenne (CE) của Liên minh Châu Âu cho tính năng phát hiện ngưng thở khi ngủ, mở rộng phạm vi cung cấp trên toàn thế giới.
Tính năng phát hiện ngưng thở khi ngủ trên Galaxy Watch Vietnet24h - Chứng nhận CE xác nhận Samsung đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về y tế, an toàn và bảo vệ môi trường của Liên minh Châu Âu, qua đó củng cố vị thế dẫn đầu của hãng trong công nghệ chăm sóc giấc ngủ.
Flagship sắp ra mắt của Oppo hứa hẹn sẽ mang đến những nâng cấp thú vị cho những người đam mê công nghệ Vietnet24h - Chiếc flagship mới nhất của Oppo, Find X8 Ultra, đã đặt ra một chuẩn mực cao cho điện thoại thông minh, kết hợp thiết kế 9mm thanh mảnh với một loạt camera ấn tượng và pin lâu dài.
Dyson ra mắt máy hút bụi mỏng nhất thế giới tại Seoul Vietnet24h - Dyson đã ra mắt máy hút bụi không dây mỏng nhất của mình -- PencilVac, có tay cầm đường kính 38 mm và nặng 1,8 kg -- tại sự kiện ra mắt ở Seoul vào thứ Hai.
Khám phá những tính năng mới thú vị trên ứng dụng di động dành cho Android và iPhone của NotebookLM Vietnet24h - NotebookLM đang bước vào lĩnh vực di động và sắp thay đổi cách người dùng tương tác với ghi chú khi đang di chuyển.
Xreal ra mắt chiếc kính đầu tiên chạy hệ điều hành Android XR của Google để cạnh tranh với Meta và Apple Vietnet24h - Xreal đã ra mắt Dự án Aura, được gọi là kính thực tế mở rộng chạy hệ điều hành XR của Google.
Oppo ra mắt điện thoại siêu pin cùng chip mới Vietnet24h - Oppo vừa mới ra mắt sản phẩm mới nhất của mình trong phân khúc điện thoại siêu pin, Reno 14 và Reno 14 Pro, cả hai đều mang lại độ tin cậy và hiệu suất mà không quá đắt so với phiên bản tiền nhiệm Reno 13.
Huawei ra mắt máy tính bảng có thể gập lại giá 3.300 đô la chạy HarmonyOS, phô diễn sức mạnh phần cứng Vietnet24h - Huawei đã ra mắt một chiếc máy tính xách tay màn hình gập và một chiếc MateBook Pro truyền thống hơn với công nghệ do chính mình sản xuất sau khi bị Microsoft và Intel cắt đứt quan hệ
Samsung ra mắt S25 Edge mỏng khi Apple được cho là đang chuẩn bị iPhone ‘Air’ Vietnet24h - Samsung đã ra mắt Galaxy S25 Edge, một thiết bị chỉ mỏng 5,8 mm và nặng 163 gram, trở thành một trong những điện thoại thông minh mỏng nhất trên thị trường.
FBI sắp “nhìn xuyên tường” bằng radar: Khoa học viễn tưởng hay cơn ác mộng quyền riêng tư? Vietnet24h - Một thiết bị nhỏ bằng hộp cơm có thể giúp FBI xác định người đứng sau tường bằng sóng vô tuyến. Công nghệ như mơ đang trở thành hiện thực – nhưng liệu nó sẽ phục vụ an ninh hay mở đầu kỷ nguyên giám sát công dân không giới hạn?
Hơn 1.200 website giả mạo bị phát hiện mỗi ngày: Tội phạm mạng chuyển hướng tấn công người dùng cá nhân Vietnet24h - Số liệu từ các tổ chức giám sát an ninh mạng cho thấy, mỗi ngày có hàng nghìn tên miền giả mạo được đăng ký nhằm mục đích đánh cắp dữ liệu người dùng. Đáng chú ý, các website “nhái” thường sao chép hoàn toàn giao diện của ngân hàng, dịch vụ đặt phòng, trang mua sắm, khiến nạn nhân dễ dàng sập bẫy nếu không kiểm tra kỹ.
iPad Air M512 2GB giảm giá hấp dẫn nhất từ ​​trước đến nay trên Amazon Vietnet24h - Bạn có thể mua cùng một mẫu iPad Air M2 512GB 11 inch với mức giảm giá đáng kinh ngạc là 33%, tương đương với khoản tiết kiệm hào phóng là 350 đô la.
Apple cân nhắc cho phép người dùng iPhone lựa chọn các giải pháp thay thế Siri làm trợ lý mặc định Vietnet24h - Khi Siri gặp khó khăn trong việc đưa ra câu trả lời thỏa đáng, bạn vẫn có thể gọi Google để được trợ giúp.
iPhone 13 được cập nhật tính năng nhắn tin vệ tinh qua iOS 18.5 Vietnet24h - Với iOS 18.5, Apple chính thức cho phép iPhone 13 nhắn tin vệ tinh thông qua một số nhà mạng, mở rộng khả năng kết nối không phụ thuộc hạ tầng truyền thống. Tuy nhiên, tính năng này không áp dụng với mọi thiết bị và nhà mạng, cho thấy chiến lược triển khai có chọn lọc của hãng.
Lưỡi dao deepfake: Màn lừa đảo triệu đô và cú bắt tay chết người giữa AI và tội phạm mạng Vietnet24h - Từ một vài dòng quảng cáo có khuôn mặt người nổi tiếng, đến màn giả giọng cảnh sát lừa nạn nhân nộp thuế để nhận lại khoản tiền "đã mất" – tất cả đều do AI dựng nên. Hơn 20 triệu USD đã bị đánh cắp. Kẻ thủ ác không dùng súng, mà dùng thuật toán.
Giải pháp đánh bay hôi miệng, lấy lại tự tin trong giao tiếp Vietnet24h - Hôi miệng không chỉ là vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin và giao tiếp hàng ngày, đặc biệt đối với những người làm công việc tư vấn, kinh doanh hoặc giao tiếp trực tiếp. Mùi hôi khó chịu từ miệng khiến bạn gặp khó khăn trong các cuộc trò chuyện, khiến người khác ngại ngùng và ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.
Giới chức Mỹ kiện TikTok vì lo ngại thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi nghiện mạng xã hội Vietnet24h - TikTok, nền tảng video nổi tiếng, đã trở thành mục tiêu của các vụ kiện từ 13 bang ở Mỹ, với cáo buộc gây nghiện cho thanh thiếu niên và làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần của họ thông qua những thuật toán được thiết kế để tăng thời gian sử dụng.
Cách sử dụng ChatGPT vừa ra mắt chế độ giọng nói nâng cao cho trò chuyện âm thanh của OpenAI Vietnet24h - Mặc dù công cụ này phản hồi nhanh và có thể nói bằng nhiều giọng khác nhau, nhưng bạn có thể gặp phải giới hạn về tốc độ nếu sử dụng nhiều lần trong một ngày.
Đánh giá sơ bộ về iPhone 16 mới ra lò của Apple Vietnet24h - iPhone 16 Pro Max có thời lượng pin tốt hơn và camera tuyệt vời, nhưng Apple Intelligence vẫn chưa xuất hiện
Apple Watch Series 10 chỉ có những nâng cấp nhỏ, nhưng điểm cộng lớn là sạc nhanh hơn Vietnet24h - Apple Watch là một phần của bộ phận Thiết bị đeo, Gia đình và Phụ kiện của công ty, đã báo cáo doanh thu 8,1 tỷ đô la trong quý tài chính thứ ba, giảm 2% so với một năm trước.