Tư vấn tiêu dùng
MacBook Air với chip M1 của riêng Apple nhanh hơn và có thời lượng pin tốt hơn so với những người tiền nhiệm dựa trên chip Intel
Hạnh Vy - Thứ Năm, 19/11/2020 2:52 CH
Vietnet24h - MacBook Air với chip tự thân M1 nhanh hơn MacBook Air tương tự từ đầu năm nay chạy trên chip Intel.
Apple đã có một quyết định đúng đắn khi từ bỏ Intel và phát triển chip riêng cho máy tính Mac của mình. Chúng tôi đã thử nghiệm phiên bản 999 Đô la của MacBook Air với chip M1 mới của Apple trong vài ngày qua, nó nhanh hơn và cung cấp thời lượng pin tốt hơn so với những gì các mẫu Intel tương đương cung cấp.
 
Các công ty như Microsoft cũng đã phát hành máy tính xách tay với bộ vi xử lý dựa trên Arm có công suất thấp hơn của Qualcomm và các hãng khác, nhưng những máy tính đó có xu hướng đi kèm với nhiều thỏa hiệp. Ví dụ: Surface Pro X của Microsoft không phải lúc nào cũng hỗ trợ các ứng dụng cũ, không mạnh mẽ bằng và có thời lượng pin kém so với máy tính chạy Windows chạy Intel. Dựa trên thử nghiệm của tôi, MacBook Air tránh được những loại thỏa hiệp đó.
 
Apple đã hứa hẹn rất nhiều về chip M1 mới của mình. Nó cho biết tốc độ nhanh hơn 98% số máy tính xách tay được bán trong năm ngoái (điều này có thể đúng, do nhiều máy tính xách tay là Chromebook giá rẻ và máy tính Windows cấp thấp). Nó cũng hứa hẹn đồ họa nhanh hơn tới năm lần cho một số tác vụ và thời lượng pin cả ngày. Chúng tôi không thể xác minh tất cả những tuyên bố đó, nhưng nó nhanh hơn đáng kể so với những người tiền nhiệm.
 
Đây cũng là máy Mac đầu tiên chạy các ứng dụng iPhone và iPad, nhưng không có màn hình cảm ứng, điều đó có nghĩa là các ứng dụng đó không đặc biệt hữu ích và dù sao cũng có một số lựa chọn hạn chế. Nó giống như một chiếc máy tính xách tay nhanh, không phải là một kiểu lai mới ấn tượng như Surface đầu tiên. Nhưng về lâu dài, con chip mới sẽ mở ra cánh cửa để Apple tạo ra các máy Mac màn hình cảm ứng cho phép bạn tương tác với các ứng dụng mà không cần chuột hoặc bàn phím. Hoặc có thể nó đang đặt nền tảng cho một loại iPad nào đó có thể chạy cả ứng dụng Mac và iPad.
 
Dưới đây là những điều bạn cần biết về MacBook Air mới.
 
Những điểm tốt ở MacBook Air mới
MacBook Air 2020 với chip M1

MacBook Air mới trông giống hệt với mẫu Apple ra mắt vào tháng 3. Nó có cùng một bàn phím, đã khắc phục rất nhiều vấn đề về độ tin cậy với bàn phím mà Apple đã sử dụng từ năm 2015.
 
Thay đổi lớn nhất mà bạn có thể nhận thấy ngay từ cái nhìn đầu tiên là màn hình, hiện có màu sắc giống như màn hình trên máy tính xách tay MacBook Pro đắt tiền hơn của Apple. Nó giúp hình ảnh và video trông chính xác hơn và sẽ hữu ích cho những người muốn chỉnh sửa nội dung trực quan trên MacBook Air.
 
Trên thực tế, MacBook Air mới hoàn toàn có khả năng chỉnh sửa video với phần mềm chuyên nghiệp như Final Cut 10.5 - trong quá khứ, nhiều chuyên gia đã dựa vào MacBook Pro 1.299 USD để chỉnh sửa video. Chúng tôi đã thử nghiệm một số chỉnh sửa trên đó và nhận thấy rằng máy tính xách tay dễ dàng xử lý quá trình quét qua video 4K mà không gặp trục trặc nào mà ta thường thấy trên MacBook Air thế hệ trước với chip Intel.
 
Chúng tôi đã chạy một số bài kiểm tra phần mềm chỉ để xem MacBook mới nhanh hơn bao nhiêu và liệu nó có đáp ứng một số tuyên bố của Apple hay không. Sử dụng phần mềm đo sức mạnh của bộ xử lý, được gọi là Geekbench, tôi thấy MacBook Air mới nhanh gấp đôi so với mẫu tương đương dựa trên Intel ở một số tác vụ và nhanh hơn gấp ba lần ở những tác vụ khác.

MacBook Air 2020 với chip M1

Chúng tôi cũng đã lặp lại những thử nghiệm này trong một số môi trường thế giới thực, như trong trò chơi Shadow of the Tomb Raider. Tôi không nghĩ mọi người thường coi Mac là hệ thống chơi game, nhưng trang web của Apple cho biết trò chơi này chạy nhanh hơn 3,5 lần so với MacBook Air.

Điều đó đúng: MacBook Air cũ hầu như không thể chạy trò chơi trong khi MacBook Air mới có thể chạy tốt và trên các cài đặt đồ họa cao hơn. Tuy nhiên, trò chơi đó đã được 2 năm tuổi, vì vậy tôi vẫn sẽ không coi Mac là một cỗ máy mạnh mẽ so với các máy tính xách tay có chip đồ họa chuyên dụng của Nvidia hoặc AMD. Tuy nhiên, nó mạnh hơn đồ họa nhúng của Intel.
Các ứng dụng cũng mở nhanh, nhưng ngang bằng với MacBook Air từ đầu năm nay. Tôi không nhận thấy bất kỳ sự chậm lại nào ngay cả khi tôi mở nhiều tab trong trình duyệt và khoảng một chục ứng dụng khác nhau đang mở.

MacBook Air mới cũng có thời lượng pin lâu hơn các mẫu của Intel, mặc dù chip nhanh hơn. Tôi đã bật nó lúc 9:15 sáng và vẫn còn 28% lúc 6:12 chiều. sau khi sử dụng nó gần như cả ngày, chạy điểm chuẩn và xem một bộ phim dài gần hai giờ ở 1080p. Apple hứa hẹn thời lượng pin lên đến 18 giờ nếu bạn chỉ xem phim, so với 12 giờ trên MacBook Air cuối cùng. Nhưng cách bạn sử dụng máy tính sẽ thay đổi đáng kể tuổi thọ của pin. Chúng tôi nghĩ hầu hết mọi người sẽ có một ngày dùng MacBook Air mới trọn vẹn.

Nó cũng thực sự yên tĩnh, vì không có quạt bên trong để khởi động khi bạn đang làm việc. Nhưng điều đó phải trả giá: đáy máy trở nên khá nóng.

Việc thay đổi chip không phá vỡ bất kỳ ứng dụng cũ nào - ít nhất là những ứng dụng tôi sử dụng - bạn vẫn có thể chạy những ứng dụng được thiết kế cho máy Mac cũ hơn. Chúng tôi có thể tải xuống và mở một loạt ứng dụng từ các bên thứ ba không được xây dựng cho M1, như Spotify, Cisco AnyConnect, Geekbench và Google Chrome. Họ đã làm việc tốt. Các phiên bản mới của Adobe Photoshop và Illustrator được tối ưu hóa cho chip M1 sẽ ra mắt sau đó.

MacBook Air 2020 với chip M1 chạy khá yên tĩnh

Chip M1 cũng cho phép MacBook Air chạy một số ứng dụng iPhone và iPad, nhưng nhiều nhà sản xuất ứng dụng đã chọn không xuất bản ứng dụng của họ. Chúng tôi đã tìm thấy một số ứng dụng mà tôi sử dụng thường xuyên trên iPhone của mình, như ứng dụng đếm calo “Lose It”, CNBC và HBO Max, nhưng không có ứng dụng nào dành cho Instagram, bất kỳ sản phẩm nào của Google, Netflix hoặc Hulu, đây là loại ứng dụng vay mượn.

Ngoài ra, các ứng dụng iPhone và iPad hoạt động trên máy Mac mới khá hạn chế - ví dụ: bạn không thể đặt HBO Max toàn màn hình. Hơn nữa, hầu hết các ứng dụng này đều được thiết kế xung quanh màn hình cảm ứng, vì vậy trừ khi Apple thêm một ứng dụng vào máy Mac trong tương lai, tính năng này chủ yếu là một tính năng mới và là một cách dễ dàng để sử dụng các ứng dụng mà nếu không có trên Mac.

Những điểm chưa tốt
MacBook Air 2020 với chip M1

Ở cấp độ thiết kế nghiêm ngặt, không có nhiều yếu tố đáng ngạc nhiên ở đây. MacBook Air mới vẫn trông giống hệt như MacBook Air cuối cùng, chỉ với bộ vi xử lý nhanh hơn, màn hình tốt hơn, hỗ trợ các ứng dụng iPhone / iPad và thời lượng pin dài hơn. Đó là những cải tiến tuyệt vời, nhưng có lẽ chúng sẽ không mang lại nhiều nâng cấp trong thời gian ngắn.

MacBook Air M1 chỉ hỗ trợ một màn hình ngoài thay vì hai màn hình như trên MacBook Air trước. Chúng tôi đã sử dụng hai màn hình bổ sung mỗi ngày, vì vậy những người có quy trình làm việc tương tự có thể khó chịu về điều này. Ngoài ra, mặc dù webcam 720p cung cấp video sắc nét và rõ ràng hơn nhờ các tính năng thông minh bổ sung từ M1, nhưng nó vẫn có độ phân giải thấp hơn so với những gì bạn sẽ tìm thấy trên các máy tính khác, như Microsoft Surface, có camera 5MP. Tuy nhiên, nó vẫn tốt cho FaceTime.

Chúng tôi cũng chưa thể kiểm tra tất cả các ứng dụng ngoài đó trong tuần hoặc lâu hơn vì chúng tôi chỉ mới có với MacBook Air mới. Vì vậy, có thể có những ứng dụng chưa chạy đúng trên chip M1 mới. Số dặm của bạn có thể thay đổi, mặc dù tất cả các ứng dụng sử dụng cho công việc và giải trí đều chạy tốt.

Chúng tôi cũng hơi lấy làm tiếc rằng tôi đã chi 999 đô la cho một chiếc MacBook Air hồi tháng 3, để rồi dòng MacBook Air được thay thế bằng một mẫu nhanh hơn với màn hình tốt hơn và nhiều ứng dụng hơn chỉ 8 tháng sau đó. Chúng tôi cho rằng đó là tốc độ của công nghệ, nhưng nó vẫn gây tiếc nuối cho những người như tôi, những người mong đợi một sản phẩm mới phải hiện đại trong ít nhất một năm trước khi bị thay thế.

Bạn có nên mua nó không?
MacBook Air 2020 với chip M1

Chúng tôi đã thử nghiệm chiếc MacBook Air 999 đô la và nghĩ rằng đó là một món hời với giá tiền nếu bạn cần một máy tính mới. Chúng tôi cũng đã rất ngạc nhiên bởi cảm giác mạnh mẽ của nó so với các mẫu của Intel và cho rằng mọi người sẽ ngạc nhiên khi thấy nó có thể xử lý các tác vụ như chỉnh sửa video so với các mẫu trước đó.

Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu nghĩ về MacBook mới, bạn có thể muốn đợi một chút. Có vẻ như có rất nhiều sức mạnh ở đây để kích hoạt các tính năng mới có thể sẽ ra mắt trong các phiên bản của MacBook Air với thiết kế mới, có lẽ là với màn hình cảm ứng, máy ảnh tốt hơn và các tùy chọn mới như Face ID.

Với tốc độ Apple phát hành máy tính mới, chắc rằng bạn có thể không phải đợi lâu.
Apple công bố sự kiện vào ngày 10 tháng 11, dự kiến ra mắt máy tính Mac mới với chip của Apple Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Apple đã công bố một sự kiện vào ngày 10 tháng 11, nơi họ dự kiến sẽ tiết lộ các máy Mac mới được cung cấp bởi bộ vi xử lý ARM.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Thẻ căn cước công dân sẽ được gắn chip điện tử từ tháng 1/2021 Vietnet24h - Bộ Công an đang thực hiện kế hoạch gắn chíp điện tử cho thẻ căn cước công dân trên toàn quốc từ tháng 1 năm 2021. Đây được xem là việc giảm nhẹ các loại giấy tờ thủ tục hành chính cho người dân.
IPhone của bạn có thể nhận ra bất kỳ bài hát nào chỉ bằng một lần nhấn - đây là cách thiết lập Vietnet24h - Hệ điều hành iOS 14.2 mới cập nhật bao gồm tính năng nhận dạng âm nhạc mới.
TV OLED của LG là các lựa chọn hàng đầu trong Báo cáo Người tiêu dùng Hoa Kỳ Vietnet24h - Theo một báo cáo hôm thứ Tư cho biết, hai trong số bốn TV hàng đầu của năm 2020 do Báo cáo Người tiêu dùng Hoa Kỳ lựa chọn là TV diode phát sáng hữu cơ của LG Electronics.
Đánh giá về iPhone 12 Pro Max và iPhone 12 Mini. Vietnet24h - IPhone 12 Pro Max có màn hình lớn nhất chưa từng có trên iPhone và một số thủ thuật camera mà iPhone 12 Pro không có.
Google Photos chuẩn bị giới hạn một số tính năng Vietnet24h - Công cụ chỉnh sửa ảnh Google Photos phổ biến cho người dùng Android sẽ giới hạn một vài tính năng đặc biệt dành riêng cho người dùng gói trả phí.
LG cấp phép công nghệ làm đá cho Electrolux của Thụy Điển Vietnet24h - Nhà sản xuất thiết bị gia dụng Thụy Điển Electrolux đã ký hợp đồng cấp bằng sáng chế với LG Electronics liên quan đến công nghệ làm đá cho tủ lạnh cửa Pháp, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai.
LG phát hành tai nghe không dây nâng cấp tại Hàn Quốc Vietnet24h - Hôm nay thứ Hai, LG Electronics Inc. đã phát hành tai nghe không dây cao cấp với hệ thống khử tiếng ồn chủ động (ANC) tại Hàn Quốc khi công ty tìm cách mở rộng sự hiện diện của mình trên thị trường thiết bị đeo được.
Người tiêu dùng Trung Quốc của Apple chủ yếu sử dụng các mẫu iPhone 12 và iPhone 12 Pro Vietnet24h - Dữ liệu từ trang thương mại điện tử Trung Quốc và đại lý được ủy quyền của Apple Fenqile cho thấy, tính đến 9:30 sáng theo giờ Trung Quốc vào hôm nay, thứ Ba, đã có 152.737 chiếc iPhone 12 đã được đặt trước.
Nhà phân tích hàng đầu cho biết lượng đặt trước ngày đầu tiên của Apple cho iPhone 12 đã vượt qua iPhone 11 Vietnet24h - Theo nhà phân tích hàng đầu của Apple, Ming-Chi Kuo của TF International Securities, số lượng đơn đặt hàng trước iPhone 12 trong ngày đầu tiên đã vượt qua số lượng đơn đặt hàng iPhone 11 của năm ngoái.
Các nhà phân tích cho rằng Apple đã thất bại trong việc tiếp thị iPhone 12 Pro cho người tiêu dùng bình thường Vietnet24h - Apple vừa công bố dòng iPhone mới nhất của mình, nhưng một số nhà phân tích cho biết công ty đã không giải quyết được điểm mấu chốt: Tại sao người tiêu dùng trung bình nên bỏ ra 1.000 USD cho mẫu iPhone 12 Pro hàng đầu này.
Ví MoMo ra mắt tính năng “Du lịch - Đi lại” – mua vé máy bay, tàu, xe Vietnet24h - Ví MoMo vừa thêm tính năng mới “Du lịch – Đi lại” giúp người dùng có thể mua các loại vé máy bay, tàu hỏa, xe khách chỉ trong 1 tính năng duy nhất.
Sáu điều cần cân nhắc trước khi bạn mua một chiếc TV mới vào Thứ Sáu Đen Vietnet24h - Bạn cũng có thể không cần phải chi nhiều hơn cho một chiếc TV OLED nếu bạn đặt TV trong một căn phòng đã có đủ ánh sáng.
MacBook Air với chip M1 của riêng Apple nhanh hơn và có thời lượng pin tốt hơn so với những người tiền nhiệm dựa trên chip Intel Vietnet24h - MacBook Air với chip tự thân M1 nhanh hơn MacBook Air tương tự từ đầu năm nay chạy trên chip Intel.
Apple đã phải đối mặt với hai khiếu nại về quyền riêng tư ở châu Âu Vietnet24h - Noyb, nhà hoạt động quyền riêng tư của Áo, nhóm phi lợi nhuận của Max Schrems, cáo buộc việc Apple sử dụng mã theo dõi trên iPhone vi phạm luật châu Âu.
Google vừa kết thúc bộ nhớ miễn phí không giới hạn cho ảnh, nhưng vẫn nhiều hơn so với Apple Vietnet24h - Bắt đầu từ ngày 1 tháng 6 năm 2021, mọi ảnh được tải lên Google Photos sẽ được tính vào 15GB bộ nhớ miễn phí mà công ty cung cấp cho mỗi tài khoản Google.
Đánh giá PlayStation 5: Bảng điều khiển mới của Sony là một đồ giải trí tuyệt vời Vietnet24h - Với sự kết hợp thành công giữa phần cứng và phần mềm vững chắc, bảng điều khiển mới của Sony khiến chúng tôi hào hứng với thế hệ trò chơi tiếp theo.
Xiaomi ra mắt PC cá nhân siêu nhỏ, siêu tiện dụng Vietnet24h - Mặc dù có kích thước siêu nhỏ gọn, trọng lượng chỉ 145g bỏ vừa vào túi quần, nhưng Rubik’s Cube Mini Computer của Xiaomi được trang bị cấu hình mạnh mẽ như một chiếc PC thông thường, kèm theo đầy đủ cổng kết nối.
Xiaomi ra mắt bộ sạc nhanh USB-C 20W giá rẻ cho iPhone 12 Vietnet24h - Sản xuất phụ kiện cho smartphone Apple đang là việc làm khá hot ở thời điểm này. Việc Apple không tặng kèm củ sạc khi mua iPhone 12 mà bán riêng với giá 19 USD gây bất tiện cho người dùng. Xiaomi đã nhanh chóng giới thiệu bộ sạc nhanh của họ tương thích với iphone 12 với giá chỉ 5 USD.
Nhiều nhà mạng tung ưu đãi, gói hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung mùa bão lũ Vietnet24h - Viettel, VinaPhone, MobiFone là những nhà mạng lớn, đang tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ ở các tỉnh miền Trung, đồng thời đưa ra nhiều gói cước hỗ trợ data, cước thoại dành tặng bà con đồng bào vùng bão lũ.
Instagram cho phép người dùng phát video trực tiếp lên tới 4 giờ Vietnet24h - Instagram vừa có cập nhật đáng kể về thời lượng livestream từ 1 giờ lên đến 4 giờ.