Tư vấn tiêu dùng
MacBook Air với chip M1 của riêng Apple nhanh hơn và có thời lượng pin tốt hơn so với những người tiền nhiệm dựa trên chip Intel
Hạnh Vy - Thứ Năm, 19/11/2020 2:52 CH
Vietnet24h - MacBook Air với chip tự thân M1 nhanh hơn MacBook Air tương tự từ đầu năm nay chạy trên chip Intel.
Apple đã có một quyết định đúng đắn khi từ bỏ Intel và phát triển chip riêng cho máy tính Mac của mình. Chúng tôi đã thử nghiệm phiên bản 999 Đô la của MacBook Air với chip M1 mới của Apple trong vài ngày qua, nó nhanh hơn và cung cấp thời lượng pin tốt hơn so với những gì các mẫu Intel tương đương cung cấp.
 
Các công ty như Microsoft cũng đã phát hành máy tính xách tay với bộ vi xử lý dựa trên Arm có công suất thấp hơn của Qualcomm và các hãng khác, nhưng những máy tính đó có xu hướng đi kèm với nhiều thỏa hiệp. Ví dụ: Surface Pro X của Microsoft không phải lúc nào cũng hỗ trợ các ứng dụng cũ, không mạnh mẽ bằng và có thời lượng pin kém so với máy tính chạy Windows chạy Intel. Dựa trên thử nghiệm của tôi, MacBook Air tránh được những loại thỏa hiệp đó.
 
Apple đã hứa hẹn rất nhiều về chip M1 mới của mình. Nó cho biết tốc độ nhanh hơn 98% số máy tính xách tay được bán trong năm ngoái (điều này có thể đúng, do nhiều máy tính xách tay là Chromebook giá rẻ và máy tính Windows cấp thấp). Nó cũng hứa hẹn đồ họa nhanh hơn tới năm lần cho một số tác vụ và thời lượng pin cả ngày. Chúng tôi không thể xác minh tất cả những tuyên bố đó, nhưng nó nhanh hơn đáng kể so với những người tiền nhiệm.
 
Đây cũng là máy Mac đầu tiên chạy các ứng dụng iPhone và iPad, nhưng không có màn hình cảm ứng, điều đó có nghĩa là các ứng dụng đó không đặc biệt hữu ích và dù sao cũng có một số lựa chọn hạn chế. Nó giống như một chiếc máy tính xách tay nhanh, không phải là một kiểu lai mới ấn tượng như Surface đầu tiên. Nhưng về lâu dài, con chip mới sẽ mở ra cánh cửa để Apple tạo ra các máy Mac màn hình cảm ứng cho phép bạn tương tác với các ứng dụng mà không cần chuột hoặc bàn phím. Hoặc có thể nó đang đặt nền tảng cho một loại iPad nào đó có thể chạy cả ứng dụng Mac và iPad.
 
Dưới đây là những điều bạn cần biết về MacBook Air mới.
 
Những điểm tốt ở MacBook Air mới
MacBook Air 2020 với chip M1

MacBook Air mới trông giống hệt với mẫu Apple ra mắt vào tháng 3. Nó có cùng một bàn phím, đã khắc phục rất nhiều vấn đề về độ tin cậy với bàn phím mà Apple đã sử dụng từ năm 2015.
 
Thay đổi lớn nhất mà bạn có thể nhận thấy ngay từ cái nhìn đầu tiên là màn hình, hiện có màu sắc giống như màn hình trên máy tính xách tay MacBook Pro đắt tiền hơn của Apple. Nó giúp hình ảnh và video trông chính xác hơn và sẽ hữu ích cho những người muốn chỉnh sửa nội dung trực quan trên MacBook Air.
 
Trên thực tế, MacBook Air mới hoàn toàn có khả năng chỉnh sửa video với phần mềm chuyên nghiệp như Final Cut 10.5 - trong quá khứ, nhiều chuyên gia đã dựa vào MacBook Pro 1.299 USD để chỉnh sửa video. Chúng tôi đã thử nghiệm một số chỉnh sửa trên đó và nhận thấy rằng máy tính xách tay dễ dàng xử lý quá trình quét qua video 4K mà không gặp trục trặc nào mà ta thường thấy trên MacBook Air thế hệ trước với chip Intel.
 
Chúng tôi đã chạy một số bài kiểm tra phần mềm chỉ để xem MacBook mới nhanh hơn bao nhiêu và liệu nó có đáp ứng một số tuyên bố của Apple hay không. Sử dụng phần mềm đo sức mạnh của bộ xử lý, được gọi là Geekbench, tôi thấy MacBook Air mới nhanh gấp đôi so với mẫu tương đương dựa trên Intel ở một số tác vụ và nhanh hơn gấp ba lần ở những tác vụ khác.

MacBook Air 2020 với chip M1

Chúng tôi cũng đã lặp lại những thử nghiệm này trong một số môi trường thế giới thực, như trong trò chơi Shadow of the Tomb Raider. Tôi không nghĩ mọi người thường coi Mac là hệ thống chơi game, nhưng trang web của Apple cho biết trò chơi này chạy nhanh hơn 3,5 lần so với MacBook Air.

Điều đó đúng: MacBook Air cũ hầu như không thể chạy trò chơi trong khi MacBook Air mới có thể chạy tốt và trên các cài đặt đồ họa cao hơn. Tuy nhiên, trò chơi đó đã được 2 năm tuổi, vì vậy tôi vẫn sẽ không coi Mac là một cỗ máy mạnh mẽ so với các máy tính xách tay có chip đồ họa chuyên dụng của Nvidia hoặc AMD. Tuy nhiên, nó mạnh hơn đồ họa nhúng của Intel.
Các ứng dụng cũng mở nhanh, nhưng ngang bằng với MacBook Air từ đầu năm nay. Tôi không nhận thấy bất kỳ sự chậm lại nào ngay cả khi tôi mở nhiều tab trong trình duyệt và khoảng một chục ứng dụng khác nhau đang mở.

MacBook Air mới cũng có thời lượng pin lâu hơn các mẫu của Intel, mặc dù chip nhanh hơn. Tôi đã bật nó lúc 9:15 sáng và vẫn còn 28% lúc 6:12 chiều. sau khi sử dụng nó gần như cả ngày, chạy điểm chuẩn và xem một bộ phim dài gần hai giờ ở 1080p. Apple hứa hẹn thời lượng pin lên đến 18 giờ nếu bạn chỉ xem phim, so với 12 giờ trên MacBook Air cuối cùng. Nhưng cách bạn sử dụng máy tính sẽ thay đổi đáng kể tuổi thọ của pin. Chúng tôi nghĩ hầu hết mọi người sẽ có một ngày dùng MacBook Air mới trọn vẹn.

Nó cũng thực sự yên tĩnh, vì không có quạt bên trong để khởi động khi bạn đang làm việc. Nhưng điều đó phải trả giá: đáy máy trở nên khá nóng.

Việc thay đổi chip không phá vỡ bất kỳ ứng dụng cũ nào - ít nhất là những ứng dụng tôi sử dụng - bạn vẫn có thể chạy những ứng dụng được thiết kế cho máy Mac cũ hơn. Chúng tôi có thể tải xuống và mở một loạt ứng dụng từ các bên thứ ba không được xây dựng cho M1, như Spotify, Cisco AnyConnect, Geekbench và Google Chrome. Họ đã làm việc tốt. Các phiên bản mới của Adobe Photoshop và Illustrator được tối ưu hóa cho chip M1 sẽ ra mắt sau đó.

MacBook Air 2020 với chip M1 chạy khá yên tĩnh

Chip M1 cũng cho phép MacBook Air chạy một số ứng dụng iPhone và iPad, nhưng nhiều nhà sản xuất ứng dụng đã chọn không xuất bản ứng dụng của họ. Chúng tôi đã tìm thấy một số ứng dụng mà tôi sử dụng thường xuyên trên iPhone của mình, như ứng dụng đếm calo “Lose It”, CNBC và HBO Max, nhưng không có ứng dụng nào dành cho Instagram, bất kỳ sản phẩm nào của Google, Netflix hoặc Hulu, đây là loại ứng dụng vay mượn.

Ngoài ra, các ứng dụng iPhone và iPad hoạt động trên máy Mac mới khá hạn chế - ví dụ: bạn không thể đặt HBO Max toàn màn hình. Hơn nữa, hầu hết các ứng dụng này đều được thiết kế xung quanh màn hình cảm ứng, vì vậy trừ khi Apple thêm một ứng dụng vào máy Mac trong tương lai, tính năng này chủ yếu là một tính năng mới và là một cách dễ dàng để sử dụng các ứng dụng mà nếu không có trên Mac.

Những điểm chưa tốt
MacBook Air 2020 với chip M1

Ở cấp độ thiết kế nghiêm ngặt, không có nhiều yếu tố đáng ngạc nhiên ở đây. MacBook Air mới vẫn trông giống hệt như MacBook Air cuối cùng, chỉ với bộ vi xử lý nhanh hơn, màn hình tốt hơn, hỗ trợ các ứng dụng iPhone / iPad và thời lượng pin dài hơn. Đó là những cải tiến tuyệt vời, nhưng có lẽ chúng sẽ không mang lại nhiều nâng cấp trong thời gian ngắn.

MacBook Air M1 chỉ hỗ trợ một màn hình ngoài thay vì hai màn hình như trên MacBook Air trước. Chúng tôi đã sử dụng hai màn hình bổ sung mỗi ngày, vì vậy những người có quy trình làm việc tương tự có thể khó chịu về điều này. Ngoài ra, mặc dù webcam 720p cung cấp video sắc nét và rõ ràng hơn nhờ các tính năng thông minh bổ sung từ M1, nhưng nó vẫn có độ phân giải thấp hơn so với những gì bạn sẽ tìm thấy trên các máy tính khác, như Microsoft Surface, có camera 5MP. Tuy nhiên, nó vẫn tốt cho FaceTime.

Chúng tôi cũng chưa thể kiểm tra tất cả các ứng dụng ngoài đó trong tuần hoặc lâu hơn vì chúng tôi chỉ mới có với MacBook Air mới. Vì vậy, có thể có những ứng dụng chưa chạy đúng trên chip M1 mới. Số dặm của bạn có thể thay đổi, mặc dù tất cả các ứng dụng sử dụng cho công việc và giải trí đều chạy tốt.

Chúng tôi cũng hơi lấy làm tiếc rằng tôi đã chi 999 đô la cho một chiếc MacBook Air hồi tháng 3, để rồi dòng MacBook Air được thay thế bằng một mẫu nhanh hơn với màn hình tốt hơn và nhiều ứng dụng hơn chỉ 8 tháng sau đó. Chúng tôi cho rằng đó là tốc độ của công nghệ, nhưng nó vẫn gây tiếc nuối cho những người như tôi, những người mong đợi một sản phẩm mới phải hiện đại trong ít nhất một năm trước khi bị thay thế.

Bạn có nên mua nó không?
MacBook Air 2020 với chip M1

Chúng tôi đã thử nghiệm chiếc MacBook Air 999 đô la và nghĩ rằng đó là một món hời với giá tiền nếu bạn cần một máy tính mới. Chúng tôi cũng đã rất ngạc nhiên bởi cảm giác mạnh mẽ của nó so với các mẫu của Intel và cho rằng mọi người sẽ ngạc nhiên khi thấy nó có thể xử lý các tác vụ như chỉnh sửa video so với các mẫu trước đó.

Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu nghĩ về MacBook mới, bạn có thể muốn đợi một chút. Có vẻ như có rất nhiều sức mạnh ở đây để kích hoạt các tính năng mới có thể sẽ ra mắt trong các phiên bản của MacBook Air với thiết kế mới, có lẽ là với màn hình cảm ứng, máy ảnh tốt hơn và các tùy chọn mới như Face ID.

Với tốc độ Apple phát hành máy tính mới, chắc rằng bạn có thể không phải đợi lâu.
Apple công bố sự kiện vào ngày 10 tháng 11, dự kiến ra mắt máy tính Mac mới với chip của Apple Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Apple đã công bố một sự kiện vào ngày 10 tháng 11, nơi họ dự kiến sẽ tiết lộ các máy Mac mới được cung cấp bởi bộ vi xử lý ARM.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lenovo ra mắt laptop ThinkPad X13 Gen 2: giá từ 26.2 triệu đồng Vietnet24h - Laptop ThinkPad X13 Gen 2 của Lenovo vừa công bố mang đến 2 tuỳ chọn vi xử lý mới nhất của cả Intel và AMD cùng với những nâng cấp đáng giá.
Vaio Z – laptop siêu nhẹ bằng chất liệu sợi carbon Vietnet24h - Vaio có vẻ không nổi bật trong những năm gần đây nhưng hãng vừa tung ra một sản phẩm siêu nhẹ đột phá mới – Vaio Z được chế tạo từ những sợi carbon độc đáo.
Samsung chính thức ra mắt Galaxy M02 Vietnet24h - Galaxy M02: Mãnh thú trong tầm giá dưới 2,5 triệu đồng, pin bền bỉ, đột phá camera Macro cho trải nghiệm vượt trội.
Apple cập nhật watchOS 7.3.1 để sửa lỗi sạc pin cho Apple Watch Vietnet24h - Apple đã phát hành bản cập nhật watchOS 7.3.1cho hệ điều hành watchOS 7 được phát hành vào tháng 9.
CEO Spiegel của Snap cho rằng sự thay đổi quyền riêng tư trên iPhone của Apple là tốt cho người tiêu dùng Vietnet24h - Giám đốc điều hành Snap, Evan Spiegel, nói với CNBC vào thứ Sáu rằng mặc dù những thay đổi về quyền riêng tư sắp tới của Apple chắc chắn sẽ gây gián đoạn cho quảng cáo, nhưng cuối cùng đây vẫn là lựa chọn phù hợp cho người tiêu dùng.
Bạn sẽ sớm có thể mở khóa iPhone khi vẫn đeo khẩu trang - nếu bạn đang đeo Apple Watch Vietnet24h - Apple đang thử nghiệm phần mềm iPhone mới cho phép bạn mở khóa iPhone bằng đồng hồ Apple khi vẫn đeo khẩu trang.
Facebook đang nghiên cứu các công cụ để giữ cho các quảng cáo trên News Feed tránh xa các chủ đề như tội phạm và chính trị Vietnet24h - Facebook đang xây dựng các công cụ để giúp các nhà quảng cáo giữ vị trí đặt quảng cáo của họ tránh xa các chủ đề nhất định trong Bảng tin của mình.
Samsung cung cấp 3 ngày dùng thử miễn phí Galaxy S21 Vietnet24h - Hôm qua Chủ nhật, Samsung Electronics đã thông báo rằng, công ty sẽ cho phép khách hàng thuê các mẫu điện thoại thông minh hàng đầu mới của mình là Galaxy S21 trong tối đa ba ngày.
Apple ra mắt hai máy tính xách tay MacBook Pro với thiết kế mới Vietnet24h - Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo, Apple sẽ ra mắt hai mẫu MacBook Pro mới trong năm nay với màn hình 14 và 16 inch, thiết kế mới và sự trở lại của cổng sạc MagSafe.
Samsung ra mắt dòng sản phẩm gia dụng Bespoke tại các thị trường mới Vietnet24h - Các gia đình có thể lựa chọn nhiều kiểu dáng và phiên bản khác nhau nhằm tôn lên không gian sống của chính mình.
Bạn có thể lên lịch tin nhắn văn bản để gửi sau trên Android Vietnet24h - Google gần đây đã công bố một tính năng mới cho điện thoại Android cho phép bạn lên lịch gửi tin nhắn văn bản vào một thời điểm và ngày sau đó.
Bản cập nhật của Samsung One UI 3.1 sẽ đem đến những tính năng mạnh mẽ từ Galaxy S21 cho dòng Galaxy S20, Galaxy Note20 và Galaxy Z Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung công bố sẽ tung ra bản cập nhật One UI 3.1 mới nhất cho dòng Galaxy S20 (Galaxy S20, Galaxy S20+ và Galaxy S20 Ultra, Galaxy S20 FE) và dòng Galaxy Note20 (Galaxy Note20 , Galaxy Note20 Ultra).
Cách mới của Apple để mở khóa iPhone của bạn bằng Apple Watch ngay cả khi bạn che gần hết khuôn mặt của mình Vietnet24h - Apple sẽ sớm cho phép bạn mở khóa iPhone miễn là bạn đang đeo Apple Watch.
Samsung chính thức ra mắt Galaxy A02 Vietnet24h - Galaxy A02 sở hữu bộ đôi camera sắc nét 13MP cùng Camera Macro Chụp Cận Cảnh 2MP đột phá.
Những hậu quả của việc Facebook chặn tin tức ở Australia Vietnet24h - Ngay sau khi Facebook tuyên bố không cho phép người dùng Australia chia sẻ hoặc xem nội dung tin tức trên nền tảng mạng của họ, đã gây nên những xáo trộn cho người dân nước này trong việc tiếp nhận tin tức hàng ngày. Đồng thời nền tảng xã hội cũng chịu sự chỉ trích từ nhiều phía.
Thủ thuật iPhone ít người biết này cho phép bạn chụp ảnh toàn bộ trang web ngay lập tức Vietnet24h - IPhone của bạn có một tính năng cho phép bạn chụp ảnh toàn bộ trang web.
Điện thoại thông minh LG được bán với giá giảm một nửa Vietnet24h -Lô điện thoại thông minh cuối cùng của LG Electronics - LG Velvet và LG Wing được phát hành vào năm ngoái - đang được bán với mức chiết khấu và trợ giá lớn thông qua các nhà cung cấp dịch vụ di động trước quyết định cuối cùng của công ty về kế hoạch bán mảng kinh doanh điện thoại thông minh.
Cách vẽ tự do trên Microsoft Word hoặc chèn hình dạng để tùy chỉnh tài liệu Vietnet24h - Bạn có thể vẽ tự do trong Microsoft Word bằng tính năng "Vẽ" dù bạn có Word cho Mac hay Windows.
Amazon Alexa hiện có thể cho bạn biết địa điểm gần nhất để lấy thử nghiệm Covid-19 - sau đây là cách sử dụng Vietnet24h - Amazon gần đây đã thêm một tính năng mới vào trợ lý giọng nói Alexa cho phép bạn tìm nơi gần nhất để kiểm tra Covid-19.
Samsung ra mắt Galaxy S21 series tại Việt Nam Vietnet24h - Galaxy S21 series sở hữu cụm camera mạnh mẽ, thiết kế độc đáo và ấn tượng trong phân khúc điện thoại cao cấp. Thiết bị còn được trang bị màn hình sáng và thông minh nhất với hiệu suất đứng đầu trong các dòng điện thoại Galaxy hiện tại.