Môi trường & Năng lượng
Robot có “mắt thần” – Khi máy móc bắt đầu nhìn thấy những gì con người không thể
Hoàng Hải - Thứ Ba, 08/07/2025 9:17 CH
Vietnet24h - Công nghệ mới từ MIT cho phép robot nhìn xuyên hộp, xuyên vật cản để xác định hàng hỏng, đồ vật sai sót trong kho hàng. Nhưng sau bước tiến kỹ thuật đầy hứa hẹn ấy là loạt câu hỏi về quyền riêng tư, đạo đức và tương lai của một thế giới nơi thị giác máy có thể “xuyên thấu” thực tại.
Một cánh tay robot có thể “nhìn xuyên” qua hộp kín để xác định vật thể bên trong – nghe như chuyện khoa học viễn tưởng, nhưng đang dần trở thành hiện thực nhờ công nghệ mới của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Hệ thống mang tên mmNorm, sử dụng sóng điện từ tần số cao (mmWave) để phục dựng hình ảnh 3D của vật thể bị che khuất, là một bước tiến quan trọng cho tương lai robot công nghiệp và chuỗi cung ứng thông minh. Nhưng đằng sau lớp vỏ kỹ thuật đầy hứa hẹn ấy là hàng loạt câu hỏi về quyền riêng tư, kiểm soát dữ liệu và tương lai của “thị giác máy”.
 
Khác với camera thông thường, công nghệ mmWave không chụp ảnh bằng ánh sáng mà sử dụng sóng radio ở dải tần số milimet – vốn từng được ứng dụng trong truyền dữ liệu không dây tốc độ cao. Với bước sóng ngắn và khả năng xuyên vật thể, mmWave có thể “xuyên” qua các lớp bao bì như thùng carton, hộp nhựa, thậm chí tường mỏng, để tạo nên bản đồ hình khối của vật thể bên trong. Điều quan trọng là MIT không chỉ thu thập hình ảnh – họ tái tạo cả hình học bề mặt một cách chính xác, mang lại một lớp thị giác hoàn toàn mới cho máy móc.
 
Với cánh tay robot được gắn mmNorm, các công ty có thể triển khai robot kiểm tra hàng hóa hỏng hoặc đóng gói sai mà không cần mở hộp – điều từng đòi hỏi con người và thời gian. Trong một nền kinh tế logistics ngày càng chạy đua với tốc độ, sự chính xác và tối ưu hóa, đây là lợi thế không nhỏ.
 
Công nghệ mmWave và mmNorm không chỉ dừng lại ở kho hàng. Nhóm nghiên cứu MIT đã gợi ý ứng dụng công nghệ này trong nhà máy, kính thực tế tăng cường và cả sân bay, nơi robot hoặc con người có thể nhìn xuyên qua vật cản để xác định vật thể bên trong.
 
Từ góc nhìn công nghệ, đây là một bước đột phá trong khả năng cảm biến. Nhưng từ góc nhìn xã hội và đạo đức, nó đặt ra những câu hỏi:
 
Khi “mắt máy” có thể thấy qua tường, giới hạn của quyền riêng tư là gì?
 
Liệu công nghệ này có thể bị lạm dụng trong giám sát, theo dõi, hay kiểm tra cá nhân mà không có sự đồng thuận?
 
Các vật thể có thể bị “nhìn xuyên” ngày hôm nay – còn con người thì sao trong tương lai gần?
 
Với khả năng tạo ra hình ảnh 3D ngày càng sắc nét, việc áp dụng công nghệ như mmNorm cần một khung pháp lý và đạo đức rõ ràng, tránh việc "xem trộm công nghệ" biến thành công cụ xâm phạm tự do cá nhân.
 
Về phía tích cực, mmNorm mở ra một kỷ nguyên mới trong tự động hóa công nghiệp. Từ việc robot “tự nhìn” để lấy đúng công cụ, đến việc quét hàng hóa hỏng mà không cần thao tác vật lý, hệ thống này giúp giải phóng con người khỏi các nhiệm vụ nhàm chán và có thể nguy hiểm.
 
Tuy nhiên, như mọi bước tiến công nghệ khác, điều này đi kèm sự thay đổi về lao động. Câu hỏi không chỉ là “có thể làm nhanh hơn”, mà là “ai sẽ làm?”. Liệu hàng trăm nghìn lao động trong kho vận, kiểm hàng, vận chuyển… có còn chỗ đứng trong hệ thống siêu tự động hóa đang hình thành?
 
mmNorm của MIT là minh chứng cho sức mạnh đột phá của trí tuệ con người trong việc mở rộng khả năng cảm nhận cho máy móc. Nhưng như mọi đôi mắt, thị giác của robot cũng cần giới hạn, đạo đức và hướng dẫn.
 
Khi máy móc nhìn được nhiều hơn con người, chính con người phải đặt câu hỏi: "Chúng ta đang giúp robot nhìn thấy cho chúng ta – hay đang cho phép chúng nhìn thấy quá nhiều?"
Hàng giả tinh vi xâm nhập Amazon: Khi niềm tin người tiêu dùng bị thao túng bằng bo mạch rỗng Vietnet24h - Các CPU và GPU giả với vỏ ngoài hoàn chỉnh nhưng bên trong rỗng tuếch đang xuất hiện ngay trên nền tảng thương mại điện tử lớn nhất thế giới – Amazon. Sự việc không chỉ đặt ra nghi vấn về năng lực kiểm soát hàng hóa, mà còn gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về tương lai bảo mật trong chuỗi cung ứng số.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Samsung Electronics vạch ra chiến lược năm 2026 trong bối cảnh cuộc đua chip dựa trên trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Ông Lee Jae-yong trở về từ các cuộc đàm phán với Tesla và AMD để tham dự một cuộc họp báo riêng.
Altman và Musk đã thành lập OpenAI như một tổ chức phi lợi nhuận cách đây 10 năm. Giờ đây, họ là đối thủ cạnh tranh trong một thị trường trị giá nghìn tỷ đô la. Vietnet24h - Chỉ trong thập kỷ đầu tiên tồn tại, OpenAI đã từ một phòng thí nghiệm phi lợi nhuận nhỏ bé trở thành một tập đoàn khổng lồ về trí tuệ nhân tạo trị giá 500 tỷ đô la.
CHIẾN LƯỢC SẢN XUẤT BỘ NHỚ THẾ HỆ MỚI CỦA KIOXIA: TÁC ĐỘNG ĐỐI VỚI HỆ SINH THÁI AI, DỮ LIỆU VÀ NGÀNH BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Kioxia (Nhật Bản) vừa công bố kế hoạch sản xuất bộ nhớ 3D-NAND thế hệ mới dành cho trung tâm dữ liệu và các ứng dụng AI từ năm 2026.
HÀN QUỐC XEM XÉT THÀNH LẬP NHÀ MÁY ĐÚC CHIP TRỊ GIÁ 3,1 TỶ USD: BƯỚC ĐI CHIẾN LƯỢC TRONG CUỘC ĐUA BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Trước những biến động sâu rộng của ngành bán dẫn thế giới, chính phủ Hàn Quốc vừa công bố xem xét thành lập một nhà máy gia công chip (foundry) trị giá 4,5 nghìn tỷ won, tương đương khoảng 3,1 tỷ USD nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia.
Moore Threads - 'Nvidia nhỏ' của Trung Quốc khao khát trở thành 'công ty hàng đầu thế giới' sau khi cổ phiếu tăng vọt 468% Vietnet24h - Không giống như Huawei, GPU của Moore Threads, cùng với nền tảng MUSA của riêng mình, tương thích với hệ sinh thái CUDA của Nvidia
LG Innotek sẽ giới thiệu tầm nhìn công nghệ ô tô tại CES 2026 Vietnet24h - LG Innotek sẽ tận dụng CES 2026 để giới thiệu một tầm nhìn hướng đến người tiêu dùng hơn về công nghệ ô tô của mình, ra mắt các hệ thống tích hợp cho xe tự hành và xe điện.
LG Electronics đã bán 298 bằng sáng chế của Hoa Kỳ cho Nokia Vietnet24h - LG Electronics đã bán 298 bằng sáng chế được đăng ký tại Hoa Kỳ liên quan đến codec video cho Nokia vào tháng 6, theo kết quả điều tra của Vietnet24h.
Sự thúc đẩy của chip AI của Google mang lại hy vọng cho Samsung và SK hynix Vietnet24h - Khi Google nổi lên như một thế lực mới đáng gờm trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo với các bộ xử lý tensor, kỳ vọng ngày càng tăng rằng nhu cầu bộ nhớ băng thông cao đang tăng cao có thể mang lại lợi ích cho các gã khổng lồ bán dẫn Hàn Quốc như Samsung Electronics và SK hynix.
CẢNH BÁO TỪ CHUYÊN GIA: “MỘT SỐ KHÁCH HÀNG LỚN CỦA NVIDIA CÓ THỂ SỤP ĐỔ TRONG 3–5 NĂM TỚI” – BÁO HIỆU GÌ CHO CƠN SỐT AI TOÀN CẦU? Vietnet24h - Trong bối cảnh cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng trên toàn cầu, Nvidia nổi lên như “người dẫn đường”, nắm giữ vị trí thống trị trong mảng chip xử lý chuyên dụng.
Nokia công bố đầu tư 4 tỷ USD vào Mỹ, đẩy mạnh phát triển mạng AI Vietnet24h - Tập đoàn viễn thông Phần Lan Nokia vừa công bố kế hoạch đầu tư 4 tỷ USD vào Hoa Kỳ, với mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và sản xuất mạng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là một bước quan trọng trong chiến lược của Nokia nhằm tham gia sâu hơn vào kỷ nguyên ‘AI-riêng hóa kết nối mạng’.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.