Tầm nhìn công nghệ
Huawei báo cáo tăng trưởng doanh thu ít ỏi trong quý đầu tiên do coronavirus và các lệnh trừng phạt của Mỹ gây thiệt hại
Hạnh Vy - Thứ Tư, 22/04/2020 11:38 SA
Vietnet24h - Công ty cho biết tỷ suất lợi nhuận ròng trong quý đầu tiên là 7,3%, thấp hơn mức 8% trong cùng kỳ năm ngoái IDC dự kiến tăng trưởng sẽ tiếp tục trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu vào năm 2021, nhờ vào nỗ lực tăng tốc 5G
Huawei Technologies cho biết doanh thu của họ trong quý đầu tiên tăng 1,4% mỗi năm khi đại dịch coronavirus toàn cầu và các lệnh trừng phạt liên tục từ Mỹ tiếp tục gây thiệt hại cho hoạt động kinh doanh toàn cầu.

Nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới này đã tạo ra doanh thu 182,2 tỷ nhân dân tệ (25,7 tỷ USD) trong quý đầu tiên của năm 2020, tăng từ 179,7 tỷ nhân dân tệ trong cùng kỳ năm ngoái. Không có số liệu doanh thu cho các phân khúc kinh doanh khác nhau của công ty.
Công ty cho biết tỷ suất lợi nhuận ròng trong quý đầu tiên của năm là 7,3%, thấp hơn mức 8% trong cùng kỳ năm ngoái. Biên lợi nhuận ròng trượt phản ánh một trong những thời điểm thử thách nhất trong lịch sử công ty.

Lệnh cấm sử dụng công nghệ của Hoa Kỳ, do Washington ban hành vào tháng 5 năm ngoái, bao gồm việc sử dụng các dịch vụ di động của Google. Động thái này đã ngăn chặn các hoạt động điện thoại thông minh toàn cầu của Huawei, ngay cả trước khi cuộc khủng hoảng coronavirus siết chặt Trung Quốc vào tháng 1 năm nay và đang lan rộng khắp thế giới.

"Tôi nghĩ rằng Huawei đang hoạt động tương đối ổn, đặc biệt là ở Trung Quốc trong quý đầu tiên", ông Nicole Peng, phó chủ tịch nghiên cứu di động tại Canalys cho biết. Tuy nhiên, về mặt thị trường nước ngoài, thật khó khăn vì có những tác động khác ngoài đại dịch cho Huawei, như việc thiếu hỗ trợ GMS [Dịch vụ di động của Google] [do lệnh cấm của Hoa Kỳ]. Nhìn chung, sẽ có rất nhiều thử thách cho Huawei trong năm nay.

Huawei đã không tiết lộ lô hàng điện thoại thông minh của mình trong quý đầu tiên.

Theo công ty nghiên cứu IDC, các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu dự kiến sẽ giảm 10,6% mỗi năm trong nửa đầu năm 2020 do đại dịch. Dự kiến sẽ giảm 2,3% trong cả năm, với tổng khối lượng giao hàng chỉ hơn 1,3 tỷ. IDC dự kiến tăng trưởng sẽ tiếp tục trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu vào năm 2021, được thúc đẩy bởi những nỗ lực tăng tốc 5G.

Tháng trước, Huawei đã ra mắt dòng điện thoại P40 mới, được mệnh danh là máy ảnh quái vật trên máy ảnh do số lượng ống kính khủng, nhưng chúng không đi kèm với các ứng dụng của Google. Hơn nữa, sự bùng phát coronavirus, đã chứng kiến các chính phủ trên toàn thế giới áp đặt các hạn chế đối với các nhóm đông người tập trung tại một nơi, đã buộc nhiều người phải mua sắm trực tuyến, làm suy giảm doanh số của toàn bộ ngành công nghiệp điện thoại thông minh.

Yu Chengdong, giám đốc điều hành tập đoàn kinh doanh tiêu dùng của Huawei, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông địa phương hồi đầu tháng này rằng, doanh thu đã tăng nhẹ trong quý đầu tiên cho nhóm doanh nghiệp tiêu dùng, mảng kinh doanh chính của Huawei, bao gồm điện thoại thông minh, máy tính cá nhân và máy tính bảng.

Hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của hãng tiếp tục phát triển tại thị trường nội địa Trung Quốc trong quý đầu tiên ngay cả khi người dùng ở nước ngoài ngần ngại mua điện thoại thông minh mới của Huawei mà không có ứng dụng Google như Gmail và YouTube.

Yu vẫn hy vọng doanh thu tại đơn vị này sẽ tăng trong năm nay bất chấp áp lực từ cuộc khủng hoảng sức khỏe do coronavirus, đã tấn công chuỗi cung ứng và làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ông cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn nhiều hơn nếu Mỹ áp đặt các hạn chế hơn nữa đối với Huawei.

Một báo cáo của Reuters hồi tháng trước cho biết Chính quyền Trump đang xem xét thắt chặt khả năng của Huawei về việc tiếp cận các chất bán dẫn được sản xuất bằng thiết bị sản xuất của Mỹ - bao gồm cả những sản phẩm do Công ty bán dẫn Loan sản xuất. Đầu tháng này, Reuters đã báo cáo rằng Huawei đang dần chuyển sản xuất chip được thiết kế trong nhà ra khỏi TSMC và hướng tới xưởng đúc wafer Trung Quốc đại lục SMIC để chuẩn bị cho nhiều hạn chế hơn của Hoa Kỳ.

Tháng trước Huawei đã báo cáo tăng trưởng 19,1% doanh thu lên mức kỷ lục 858,8 tỷ nhân dân tệ (121 tỷ USD) vào năm 2019. Nhóm người tiêu dùng chiếm tới 46,3 tỷ nhân dân tệ trong tổng doanh thu của tập đoàn trong khi Trung Quốc đóng góp 59% tổng doanh thu.
Mỹ chính thức cấm dùng 5G của Huawei ở nông thôn Vietnet24h - Vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump phê chuẩn luật cấm các nhà mạng viễn thông sử dụng tiền trợ cấp để mua thiết bị mạng từ Huawei và các công ty bị xem là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.
Mỹ tiếp tục gia hạn cho Huawei đến tháng 5 Vietnet24h - Ngày 10/3, Chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho biết họ sẽ gia hạn giấy phép thêm 45 ngày nữa nhằm giúp các công ty Mỹ tiếp tục làm ăn với Huawei.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.