Công nghệ
Apple vẫn trụ vững trước thuế quan của Trump, nhưng giá iPhone vẫn có thể tăng
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 05/09/2025 8:06 CH
Vietnet24h - Khi Apple chuẩn bị ra mắt iPhone 17, một số nhà phân tích dự đoán công ty sẽ tăng giá ngay cả sau khi CEO Tim Cook đã làm mọi cách để tránh mức thuế quan tồi tệ nhất.
Khi Tim Cook tặng Tổng thống Donald Trump một tấm bảng vàng và thủy tinh vào tháng trước, CEO của Apple đã được Phố Wall ca ngợi vì vai trò quản lý mối quan hệ giữa nhà sản xuất iPhone và Nhà Trắng.
 
Các nhà bình luận Phố Wall cho biết, Cook phần lớn đã thành công trong việc vượt qua mối đe dọa về thuế quan đối với hoạt động kinh doanh của Apple bằng cách đề nghị Trump đầu tư thêm 100 tỷ đô la Mỹ, một chiến thắng mà tổng thống có thể khoe khoang về ngành sản xuất của Mỹ. Nhưng bất chấp chiếc cúp 24 carat mà Cook trao cho Trump, chi phí thực sự của những mức thuế quan đó cuối cùng có thể xuất hiện với khách hàng của Apple vào cuối tháng này.
 
"Cảm ơn tất cả mọi người, và cảm ơn Tổng thống Trump vì đã đặt sự đổi mới của Mỹ và việc làm của Mỹ lên hàng đầu", Cook phát biểu tại sự kiện, nâng tổng chi tiêu dự kiến ​​của Apple tại Mỹ lên 600 tỷ đô la trong 5 năm tới. Tại sự kiện, Trump cho biết Apple sẽ được miễn thuế đối với các loại chip sắp tới, vốn có thể tăng gấp đôi giá thành.
 
Nhưng khi Apple chuẩn bị công bố iPhone mới vào thứ Ba, một số nhà phân tích dự đoán công ty sẽ tăng giá các thiết bị của mình ngay cả sau tất cả những gì Cook đã làm để tránh mức thuế quan tồi tệ nhất. “Nhiều người đang bàn tán: Liệu iPhone có tăng giá không?”, giám đốc nghiên cứu của CounterPoint, Jeff Fieldhack, cho biết.
 
Mặc dù điện thoại thông minh chưa chứng kiến ​​mức tăng giá đáng kể, nhưng các sản phẩm tiêu dùng khác đang chứng kiến ​​mức tăng giá do chi phí thuế quan, bao gồm quần áo, giày dép và cà phê. Và thuế quan đã ảnh hưởng đến một số thiết bị điện tử, đáng chú ý là trò chơi điện tử — Sony, Microsoft và Nintendo đã tăng giá máy chơi game trong năm nay tại Hoa Kỳ.
 
Một số nhà phân tích Phố Wall đang kỳ vọng Apple sẽ làm theo. Nhà phân tích Edison Lee của Jeffries đã đưa mức tăng giá 50 đô la vào dự đoán giá bán trung bình của iPhone 17 trong một ghi chú hồi tháng 7. Ông giữ khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu Apple.
 
Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho rằng tiềm năng tăng giá có thể làm tăng giá bán trung bình của các thiết bị Apple theo thời gian, và các dòng điện thoại của công ty đang có xu hướng tăng giá.
 
Các nhà phân tích dự đoán Apple sẽ ra mắt bốn mẫu iPhone mới trong tháng này, nhiều khả năng sẽ được đặt tên là dòng "iPhone 17". Năm ngoái, Apple đã phát hành bốn mẫu iPhone 16: iPhone 16 cơ bản với giá 829 đô la, iPhone 16 Plus với giá 899 đô la, iPhone 16 Pro với giá 999 đô la và iPhone 16 Pro Max với giá 1.199 đô la.
 
Năm nay, nhiều nhà quan sát chuỗi cung ứng dự đoán Apple sẽ thay thế mẫu Plus, vốn đã tụt hậu so với các dòng sản phẩm còn lại, bằng một thiết bị mới, mỏng hơn, đánh đổi camera và tính năng bổ sung để lấy thân máy mỏng hơn, nhẹ hơn.
 
Các nhà phân tích của Goldman viết rằng "kiểu dáng mỏng hơn, nhẹ hơn có thể thu hút một số sự quan tâm về nhu cầu", nhưng những đánh đổi như thời lượng pin có thể khiến nó khó cạnh tranh với các mẫu máy giá rẻ của Apple.
 
Các nhà phân tích cho biết họ dự đoán thiết bị mỏng này sẽ có giá khoảng 899 đô la, tương đương với giá của iPhone 16 Plus, nhưng họ không loại trừ khả năng giá sẽ tăng. Mức giá này vẫn thấp hơn chiếc Galaxy Edge mỏng nhẹ của Samsung, ra mắt đầu năm nay với giá 1.099 USD.
 
Apple vẫn chưa phản hồi yêu cầu bình luận.
The Samsung Galaxy S25 Edge.
Cách Cook quản lý thuế quan cho đến nay
Khi Trump công bố mức thuế quan toàn diện đối với Trung Quốc và phần còn lại của thế giới vào tháng 2, có vẻ như Apple đã lọt vào tầm ngắm.
 
Apple nổi tiếng là sản xuất phần lớn iPhone và các sản phẩm khác tại Trung Quốc, và Trump đã đe dọa sẽ áp đặt mức thuế có thể khiến chi phí của Apple tăng gấp đôi hoặc hơn. Một số mức thuế được gọi là "có đi có lại" của Trump sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia như Việt Nam và Ấn Độ, nơi Apple đã phòng ngừa rủi ro sản xuất.
 
Nhưng bảy tháng sau, Apple đã vượt qua mức thuế quan tốt hơn nhiều người tưởng tượng.
 
Chính phủ Hoa Kỳ đã nhiều lần tạm dừng các mức thuế quan hà khắc nhất của Trung Quốc, điện thoại thông minh được miễn thuế và vào tháng 5, Cook đã nói với các nhà đầu tư rằng công ty có thể sắp xếp lại chuỗi cung ứng của mình để nhập khẩu iPhone vào Hoa Kỳ từ Ấn Độ, nơi có mức thuế thấp hơn.
 
Cook cũng đã thành công trong việc tận dụng mối quan hệ với Trump, đến thăm ông tại Nhà Trắng và đứng về phía ông vào tháng 8, khi Cook tặng món quà lưu niệm sáng bóng cho Trump. Cam kết đó đã củng cố nỗ lực của Trump nhằm đưa thêm nhiều ngành sản xuất công nghệ cao đến Hoa Kỳ. Đổi lại, Trump cho biết ông cũng sẽ miễn cho Apple khỏi mức thuế bán dẫn sắp tới. Và mức thuế IEEPA của Trump đã bị phán quyết là bất hợp pháp vào cuối tháng 8, mặc dù chúng vẫn còn hiệu lực.
 
Apple không hoàn toàn bỏ lỡ hậu quả của thuế quan. Cook cho biết công ty đã chi 800 triệu đô la cho chi phí thuế quan trong quý II, chủ yếu là do mức thuế quan dựa trên IEEPA đối với Trung Quốc. Con số này chưa đến 4% lợi nhuận của công ty, nhưng Apple cảnh báo rằng họ có thể chi 1,1 tỷ đô la trong quý hiện tại cho chi phí thuế quan.
 
Sau nhiều tháng tự gánh chịu chi phí thuế quan, cuối cùng Apple có thể chuyển những chi phí đó cho người tiêu dùng với việc ra mắt các mẫu iPhone 17 trong tháng này.
People line up outside an Apple Store in Dubai on September 20, 2024, as the new iPhone 16 is released in stores. Apple September 9 unveiled new iPhones built for generative artificial intelligence as it seeks to boost sales and show it is keeping up in the technology race. (Photo by Giuseppe CACACE / AFP) (Photo by GIUSEPPE CACACE/AFP via Getty Images)
Lịch sử định giá thận trọng
Apple đã rất thận trọng trong việc tăng giá phần cứng tại Mỹ. Ví dụ, chiếc điện thoại Pro nhỏ hơn đã không tăng giá kể từ khi ra mắt vào năm 2017, giữ nguyên ở mức 999 đô la. Tuy nhiên, Apple đã thực hiện một số thay đổi về giá.
 
Công ty đã tăng giá điện thoại cơ bản từ 699 đô la lên 829 đô la vào năm 2020. Và vào năm 2022, khi Apple loại bỏ iPhone Mini nhỏ hơn có giá khởi điểm 699 đô la, công ty đã thay thế nó bằng chiếc Plus màn hình lớn hơn có giá 899 đô la. Pro Max cũng đã tăng giá vào năm 2023 khi Apple tăng giá từ 1.099 đô la lên mức giá hiện tại là 1.199 đô la.
 
Nếu Apple thực sự tăng giá điện thoại trong năm nay, đừng mong đợi ban quản lý sẽ đổ lỗi cho thuế quan.
 
Theo IDC, giá bán trung bình của điện thoại thông minh trên toàn thế giới đang tăng. Giá của các linh kiện điện thoại thông minh, chẳng hạn như mô-đun camera và chip, đã tăng trong những năm gần đây.
 
Apple nhiều khả năng sẽ tập trung vào việc làm nổi bật các tính năng mới của điện thoại và lặng lẽ đề cập đến mức giá mới. Các nhà phân tích dự đoán iPhone mới sẽ có màn hình lớn hơn, bộ nhớ được tăng cường và chip AI mới, nhanh hơn.
 
“Sẽ chẳng ai nói thẳng ra là do thuế quan cả”, nhà phân tích Nabila Popal của IDC cho biết.
 
Một cách mà Apple có thể khéo léo tăng giá là loại bỏ phiên bản điện thoại cơ bản, buộc người dùng phải nâng cấp để có dung lượng lưu trữ lớn hơn với mức giá khởi điểm cao hơn. Apple thường tính phí 100 đô la để tăng gấp đôi dung lượng lưu trữ của iPhone từ 128GB lên 256GB.
 
Đó là những gì các nhà phân tích của JPMorgan dự đoán Apple sẽ công bố vào tuần tới.
 
Họ dự đoán Apple sẽ giữ nguyên giá của các mẫu Pro Max cơ bản và cao cấp, nhưng họ cũng dự đoán công ty sẽ loại bỏ phiên bản Pro cơ bản, nghĩa là người dùng sẽ phải trả 1.099 đô la cho một chiếc iPhone 17 Pro có dung lượng lưu trữ cơ bản lớn hơn so với phiên bản tiền nhiệm. Đó là cách Apple tăng giá phiên bản Pro Max cơ bản vào năm 2023.
 
“Tuy nhiên, với những thông báo gần đây của Apple liên quan đến các khoản đầu tư tại Mỹ, giả định là công ty sẽ phần lớn được bảo vệ khỏi thuế quan, dẫn đến kỳ vọng về những thay đổi giá hạn chế, ngoại trừ những thay đổi liên quan đến cấu hình lưu trữ cơ bản của mẫu Pro”, nhà phân tích Samik Chatterjee của JP Morgan viết.
 
Khi được hỏi về khả năng tăng giá của Apple trong cuộc họp báo cáo tài chính vào tháng 5, Cook nói rằng “không có gì để công bố”.
 
“Tôi chỉ có thể nói rằng đội ngũ vận hành đã làm một công việc đáng kinh ngạc trong việc tối ưu hóa chuỗi cung ứng và hàng tồn kho”, Cook nói.
Trump sẽ chiêu đãi các CEO công nghệ bữa tối trong sự kiện nhậm chức tại Vườn Hồng Vietnet24h - Theo một quan chức Nhà Trắng, những người được mời đến bữa tối bao gồm nhà sáng lập Meta Mark Zuckerberg, CEO Apple Tim Cook, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates và nhà sáng lập OpenAI Sam Altman.
Apple sẽ tổ chức sự kiện ra mắt iPhone 17 vào ngày 9 tháng 9 Vietnet24h - Apple đã gửi lời mời đến giới truyền thông và các nhà phân tích cho sự kiện ra mắt sản phẩm hàng năm vào ngày 9 tháng 9 tại trụ sở của hãng, nơi dự kiến sẽ giới thiệu iPhone 17 cùng các thiết bị mới khác.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Exaone của LG vượt mặt Google và Alibaba trong các bài kiểm tra hiệu năng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - LG AI Research hôm thứ Sáu cho biết các mô hình Exaone của họ về phân tích dữ liệu dạng bảng và dự báo chuỗi thời gian đã dẫn đầu các tiêu chuẩn AI toàn cầu, vượt trội hơn các mô hình cạnh tranh từ các gã khổng lồ công nghệ như Google và Alibaba.
Google tăng tốc cuộc đua AI nhưng đối mặt làn sóng "chảy máu chất xám" Vietnet24h - Google đang đầu tư hàng chục tỷ USD để củng cố vị thế trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), mở rộng từ mô hình ngôn ngữ, hạ tầng điện toán đến các tác nhân AI (AI agents).
Samsung giới thiệu công nghệ zHBM để xếp chồng bộ nhớ theo chiều dọc trên chip logic Vietnet24h - Samsung Electronics đã giới thiệu kiến ​​trúc bộ nhớ 3D thế hệ tiếp theo tại sự kiện Future of Memory and Storage 2026 ở California vào thứ Ba (giờ địa phương), công bố các mô hình của zHBM và zNAND-O.
Alibaba ra mắt mô hình AI mạnh nhất từ trước đến nay, tăng tốc cuộc đua với DeepSeek và Moonshot Vietnet24h - Alibaba vừa giới thiệu Qwen3.8-Max, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) được đánh giá là mạnh nhất của hãng tính đến nay.
Anthropic thừa nhận Claude xâm nhập hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình thử nghiệm Vietnet24h - Công ty AI Anthropic cho biết các mô hình Claude đã vô tình truy cập vào hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình kiểm thử năng lực an ninh mạng.
NXP ra mắt bộ xử lý âm thanh và radio ô tô SAF9800 với khả năng xử lý âm thanh được tăng cường bởi trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Giải pháp chip đơn mang lại hiệu suất âm thanh cao hơn gấp 10 lần và cải thiện khả năng thu sóng radio AM trong xe điện.
LG ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến K-EXAONE 2.0 với 750 tỷ tham số Vietnet24h - LG AI Research hôm thứ Sáu cho biết họ đã phát hành K-EXAONE 2.0, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất Hàn Quốc với 750 tỷ tham số, lên cộng đồng mã nguồn mở Hugging Face.
Apple lập kỷ lục doanh thu quý II nhờ iPhone, nhưng cổ phiếu vẫn giảm sau báo cáo Vietnet24h - Apple công bố quý kinh doanh tháng 6 tốt nhất trong lịch sử với doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng của Phố Wall, nhờ doanh số iPhone và Mac tăng mạnh. Tuy nhiên, cổ phiếu hãng vẫn giảm sau giờ giao dịch khi nhà đầu tư lo ngại về triển vọng quý tới, áp lực thiếu hụt linh kiện và tăng trưởng mảng dịch vụ.
Trung Quốc tự sản xuất máy quang khắc DUV: Vì sao ASML và ngành chip toàn cầu lo ngại? Vietnet24h - Việc Trung Quốc bắt đầu sản xuất trong nước máy quang khắc DUV (Deep Ultraviolet) được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực tự chủ ngành bán dẫn. Dù công nghệ này vẫn kém ASML về hiệu năng, giới phân tích cho rằng đây có thể là bước ngoặt làm thay đổi cục diện thị trường thiết bị sản xuất chip trong những năm tới.
Samsung sử dụng pin silicon carbon để cải thiện dung lượng cho các thiết bị gập mới Vietnet24h - Samsung Electronics đã áp dụng pin anode silicon-carbon cho dòng điện thoại thông minh màn hình gập Galaxy Z8 được ra mắt tại sự kiện Galaxy Unpacked 2026 và đang xem xét mở rộng công nghệ này sang dòng Galaxy S27.
Samsung, LG Display giới thiệu công nghệ OLED cho khuôn mặt người máy Vietnet24h - Hôm thứ Tư, tại triển lãm K-Display 2026 ở Seoul, Samsung Display và LG Display mỗi bên đã giới thiệu các tấm nền OLED được thiết kế dành cho khuôn mặt robot hình người, đánh dấu nỗ lực mở ra một ứng dụng mới cho công nghệ màn hình vốn đã được hoàn thiện trong điện thoại thông minh và ô tô.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.