Meta đã chi hàng tỷ đô la nhưng không thành công trong việc đưa thực tế ảo trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Công ty mạng xã hội này dự kiến sẽ công bố mẫu kính thông minh tiên tiến nhất vào thứ Tư (17/9) tại sự kiện Meta Connect thường niên. Chiếc kính, có tên mã nội bộ là Hypernova, được trang bị một màn hình nhỏ có thể điều khiển bằng cử chỉ tay thông qua một vòng đeo tay sử dụng công nghệ thần kinh, theo CNBC đưa tin vào tháng 8.
Một video quảng cáo về thiết bị này được cho là đã xuất hiện trên trang YouTube của Meta vào thứ Hai nhưng sau đó đã bị gỡ bỏ.
Thiết bị này, dự kiến có giá 800 USD, được phát triển dựa trên mối quan hệ hợp tác của Meta với EssilorLuxottica, vốn đã cho ra đời kính thông minh Ray-Ban Meta tích hợp AI vào năm 2023 và kính Oakley Meta HSTN được công bố vào tháng 6. Những chiếc kính này được tích hợp camera, loa và micro, cho phép người dùng ra lệnh cho trợ lý giọng nói Meta AI để chụp ảnh, quay video hoặc phát nhạc.
Phố Wall đã lo ngại về chi tiêu của Reality Labs, bộ phận phụ trách phát triển các sản phẩm phần cứng tiêu dùng như kính Ray-Ban Meta và tai nghe VR Quest. Meta tiết lộ vào tháng 7 rằng Reality Labs ghi nhận khoản lỗ hoạt động 4,53 tỷ USD trong quý thứ hai, và tổng cộng gần 70 tỷ USD lỗ kể từ cuối năm 2020.
Các nhà đầu tư hiểu rằng khoản chi của Reality Labs sẽ không mang lại lợi nhuận đáng kể trong nhiều năm, nhưng họ cũng “muốn thấy tiến triển” cho thấy tiềm năng thu hồi vốn, theo Justin Post, nhà phân tích nghiên cứu internet của Bank of America Securities. Hiện tại, kính thông minh dường như là khoản đầu tư hợp lý hơn so với tai nghe VR, vốn vẫn là thị trường ngách và có thể mất nhiều năm để phát triển, ông nói.
“Tôi chắc chắn đã thấy sự tập trung của công ty chuyển từ tai nghe VR sang kính,” Post nói. “Hiện tại, kính sẽ có tác động lớn hơn và mang tính đại chúng hơn.”
Meta từ chối bình luận.
Với Hypernova, Meta lần đầu tiên bán kính thông minh có màn hình cho người tiêu dùng. Mặc dù màn hình này được cho là nhỏ và hạn chế về nội dung hiển thị, việc ra mắt Hypernova đại diện cho một bước trung gian giữa kính Ray-Ban Meta và kính thực tế tăng cường (AR) Orion thử nghiệm mà Meta đã giới thiệu tại sự kiện Connect năm ngoái.
Meta CEO Mark Zuckerberg đeo thử kính AR Orion tại sự kiện Connect thường niên tại trụ sở công ty ở Menlo Park, California, Mỹ, ngày 25 tháng 9 năm 2024.
Kính Orion AR, hoạt động cùng với một “puck” tính toán không dây, có thể chiếu hình ảnh 3D lên thế giới thực mà người dùng có thể tương tác bằng vòng đeo tay. Tuy nhiên, mặc dù kính Orion AR có thể tạo ra hình ảnh ấn tượng, nó vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm và tốn kém để sản xuất, theo Anshel Sag, nhà phân tích chính tại Moor Insights & Strategy.
“Việc đưa Orion ra thị trường đại chúng sẽ cần thời gian, đó là lý do tại sao chúng vẫn là nguyên mẫu,” Sag nói. “Tôi nghĩ một màn hình đơn là một bước đi đúng hướng và sẽ giúp xây dựng một hệ sinh thái ứng dụng.”
Connect mang đến cơ hội cho Meta xây dựng dựa trên thành công bất ngờ của kính Ray-Ban Meta, theo Leo Gebbie, nhà phân tích và giám đốc tại CCS Insight. EssilorLuxottica cho biết vào tháng 7, trong báo cáo thu nhập gần đây nhất của công ty, doanh số kính Ray-Ban Meta tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước.
“Đây thực sự là cơ hội để đột phá với một danh mục sản phẩm hoàn toàn mới,” Gebbie nói.
Các nhà phân tích cũng sẽ theo dõi bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy những thay đổi chiến lược gần đây liên quan đến trí tuệ nhân tạo của Meta, bắt đầu từ tháng 6 khi công ty đầu tư 14,3 tỷ USD vào Scale AI, có thể hỗ trợ cho các nỗ lực phần cứng. Kính có thể là thiết bị phần cứng phù hợp cho các tính năng AI, Post nói.
“Nếu họ tích hợp đúng cách với các thiết bị, nó thực sự có thể là một cổng vào tốt hơn cho AI so với cả điện thoại,” ông nói.
Nhưng mặc dù Meta có tiền và tài năng kỹ thuật để xây dựng kính thông minh, công ty cần xây dựng một hệ sinh thái các nhà phát triển sẽ tạo ra các ứng dụng và phần mềm hấp dẫn thu hút người tiêu dùng, Sag nói.
Rủi ro đối với Meta là người tiêu dùng cuối cùng từ chối Hypernova và có thể cả thị trường kính thông minh có màn hình, Gebbie nói. Với giá 800 USD, kính này được dự đoán có giá gấp hơn hai lần so với kính Ray-Ban Meta, vốn bắt đầu từ 299 USD. Theo CNBC đưa tin vào tháng 8, Meta đã đặt kỳ vọng nội bộ thấp cho doanh số của kính Hypernova, nhưng công ty sẽ muốn buổi ra mắt ít nhất tạo được một số tiếng vang.
Tham vọng của Meta là biến kính thông minh thành nền tảng điện toán cá nhân lớn tiếp theo. Hiện tại, Apple và Google vẫn dẫn đầu với hệ điều hành di động iOS và Android, tương ứng.
Apple từ chối bình luận. Google không trả lời yêu cầu bình luận.
Chưa rõ liệu kính của Meta có bao giờ vượt qua vị thế của điện thoại thông minh với người tiêu dùng hay không, nhưng có đủ mối đe dọa để cả Apple và Google đang phát triển các sản phẩm cạnh tranh của riêng họ. Apple được cho là đang làm việc trên dự án kính của riêng mình, và Google vào tháng 5 đã công bố quan hệ đối tác 150 triệu USD với Warby Parker để phát triển kính thông minh.
“Việc mọi người hiện đang phát triển kính cho thấy khái niệm Reality Labs của Meta được hình thành tốt, và họ đang dẫn đầu về kính vào thời điểm này,” Post nói. “Câu hỏi đối với các đối thủ cạnh tranh là, liệu họ có thể tận dụng hệ điều hành di động của mình để khiến mọi người mua kính của họ không?”