Công nghệ
Công ty Đức phát triển túi khí ngoài cho ô tô
Quán Chi - Thứ Ba, 18/06/2019 4:02 CH
Vietnet24h - Mới đây, công ty phụ tùng ô tô ZF của Đức vừa phát triển, thử nghiệm hệ thống túi khí trang bị bên ngoài ô tô, có thể làm giảm chấn thương cho người lái cũng như hành khách ngồi trong xe khi xảy ra tai nạn.
Túi khí sẽ được bố trí ở hai bên thân xe, thông qua các cảm biến phụ trợ xác định thời điểm cần kích hoạt túi khí khi xảy ra va chạm. Theo hãng này, các vụ va chạm đâm ngang là một trong số những kiểu tai nạn giao thông đường bộ nguy hiểm nhất. Túi khí bên ngoài ôtô có thể tích 280-400 lít, gấp 5-8 lần thể tích túi khí vô lăng. Thời gian để túi khí bung ra tương đương một cái chớp mắt.
 
Tiến sĩ Michael Büchsner, người đứng đầu hệ thống an toàn thụ động của ZF cho biết: “Sự an toàn của người dùng là mục đích tối quan trọng khi phát triển các phương tiện mới. Khái niệm túi khí bên ngoài hoạt động ngay trước khi xảy ra va chạm của ZF là một ví dụ tuyệt vời về cách mà ZF muốn hiện thực hóa tầm nhìn Vision Zero về một thế giới không có tai nạn và khí thải.”
 
Hiện tại, ZF đang làm việc với các nhà sản xuất xe hơi để xem làm thế nào triển khai túi khí này trên xe.
 
Chỉ riêng tại Đức, chúng đã khiến 700 người thiệt mạng mỗi năm. Nhà cung ứng này tin rằng hệ thống an toàn chủ động do hãng này phát triển có thể giúp cứu sống nhiều người cũng như giảm các chấn thương nghiêm trọng tới 40%.
ZF cho biết họ rất tự tin về phần mềm và công nghệ của mình để tránh sự cố xảy ra. Hệ thống này có thể phát hiện nguy cơ và bung túi khí trong 100 ms. Túi khí sẽ được bơm đầy trước khi vật thể hoặc một chiếc xe khác đâm tới.
 
Công ty này cũng cho biết họ đang cố gắng thích ứng với trào lưu xe tự lái và nghĩ ra cách để cho người ngồi bên trong được an toàn. Chẳng hạn, họ tưởng tượng về một tương lai mà người lái đi lang thang trong cabin hoặc ngả lưng trên ghế. Những thay đổi này yêu cầu một hệ thống an toàn thụ động hoàn toàn mới.
 
Đây không phải là lần đầu tiên khái niệm về túi khí bên ngoài ô tô được nhắc đến. Trước đó, vào năm 2012, Volvo đã giới thiệu một túi khí bảo vệ người đi bộ lắp đặt phía trước đầu xe của chiếc Volvo V40. Tuy nhiên, hệ thống túi khi này chưa được ứng dụng rộng rãi.
 
 
 
 
 
 
 
Mazda trình làng động cơ mới kết hợp diesel và xăng Vietnet24h - Tại Triển lãm ô tô tại L.A, Mazda đã giới thiệu một thiết kế mới cho mẫu xe Mazda 3 đời 2019 với động cơ kết hợp diesel và xăng cho 2 mẫu sedan và hatchback.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Nhật Bản – Hoa Kỳ sắp ký thỏa thuận hợp tác về AI và 6G: bước đẩy chiến lược công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Kuala Lumpur/Tokyo, 24-26/10/2025 — Nhật Bản và Hoa Kỳ sắp ký một thỏa thuận hợp tác công nghệ rộng (MOU) tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI), mạng di động thế hệ tiếp theo (6G) và một loạt công nghệ then chốt khác — động thái được đánh giá là nhằm khoá chặt chuỗi R&D, tiêu chuẩn và an ninh mạng trước sự vươn lên nhanh của Trung Quốc.
Apple bắt đầu vận chuyển máy chủ AI do Mỹ sản xuất từ ​​Texas Vietnet24h - Apple đã bắt đầu vận chuyển các máy chủ tiên tiến dành cho ứng dụng AI ra khỏi một nhà máy ở Houston, Texas.
Meta hợp tác với Blue Owl Capital trong dự án trung tâm dữ liệu AI trị giá 27 tỷ đô la Vietnet24h - Meta cho biết hôm thứ Ba rằng họ đã thành lập một thỏa thuận liên doanh với Blue Owl Capital trong một thỏa thuận trị giá 27 tỷ đô la để tài trợ và phát triển trung tâm dữ liệu Hyperion khổng lồ ở vùng nông thôn Louisiana.
TSMC sẽ sản xuất chip 2 nm tiên tiến tại Hoa Kỳ sớm hơn để đáp ứng nhu cầu AI Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) cho biết họ có kế hoạch đẩy nhanh tiến độ sản xuất chip 2 nanomet tiên tiến tại Hoa Kỳ, đồng thời báo hiệu kế hoạch mở rộng hơn nữa, vượt xa con số 165 tỷ đô la mà họ đã cam kết đầu tư vào Hoa Kỳ.
Nvidia và TSMC Bắt Đầu Sản Xuất Chip AI Blackwell “Made in USA” Tại Arizona Vietnet24h - Sản xuất chip AI tiên tiến: Nvidia và TSMC đã khởi động sản xuất hàng loạt chip Blackwell AI tại nhà máy hiện đại của TSMC ở Arizona, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực đưa sản xuất chip về Mỹ.
Samsung Sử Dụng Chip Exynos 2600 Cho Dòng Galaxy S26 Vietnet24h - Chip Exynos 2600: Samsung Electronics sẽ trang bị chip Exynos 2600 do chính hãng phát triển cho các mẫu smartphone Galaxy S26, dự kiến ra mắt đầu năm sau.
Samsung chi 773 triệu USD mua thêm hai máy EUV High-NA để sản xuất chip 2nm Vietnet24h - Samsung Electronics tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ sản xuất chip tiên tiến với việc chi 773 triệu USD để mua thêm hai máy quang khắc EUV High-NA – model Twinscan EXE:5200B – từ ASML.
Samsung Ra Mắt Tai Nghe Thực Tế Mở Rộng “Project Moohan”, Thách Thức Apple Vision Pro Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ chính thức gia nhập cuộc đua tai nghe thực tế mở rộng (XR) toàn cầu với “Project Moohan”, đối đầu trực tiếp Apple Vision Pro và dòng Meta Quest.
Việt Nam “vươn lên” trong chuỗi cung ứng Apple Vietnet24h - Trong nỗ lực giảm phụ thuộc vào chuỗi sản xuất Trung Quốc và mở rộng thế chân tại thị trường thiết bị gia dụng thông minh, Apple đang lên kế hoạch đặt dây chuyền cuối cùng để lắp ráp loạt sản phẩm nhà thông minh tại Việt Nam, hợp tác với BYD — doanh nghiệp Trung Quốc nổi tiếng với xe điện.
Apple công bố MacBook Pro, iPad Pro và Vision Pro mới với chip được cập nhật Vietnet24h - Apple đã công bố các mẫu MacBook Pro, iPad Pro và Vision Pro mới với chip M5 được nâng cấp cho phép chúng chạy nhanh hơn so với các phiên bản tiền nhiệm.
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.