Công nghệ
Đảng viên làm kinh tế tư nhân trong kỷ nguyên phát triển mới
TS. Nguyễn Văn Đông, Chủ tịch HĐQT Viettronics, Chủ tịch VEIA - Thứ Sáu, 08/05/2026 4:24 CH
Vietnet24h - Trong tiến trình cách mạng Việt Nam, người đảng viên luôn là lực lượng tiên phong trên những mặt trận quan trọng nhất của đất nước.


Khi dân tộc cần độc lập, đảng viên đi đầu trong đấu tranh giải phóng dân tộc. Khi đất nước cần đổi mới, đảng viên đi đầu trong đổi mới tư duy. Và hôm nay, khi Việt Nam bước vào kỷ nguyên phát triển mới, cạnh tranh bằng trí tuệ, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và năng lực quản trị quốc gia, đảng viên làm kinh tế tư nhân cần tiếp tục được nhìn nhận là một lực lượng tiên phong trên mặt trận kinh tế.

Làm kinh tế tư nhân không phải là xa rời lý tưởng của Đảng. Nếu làm đúng pháp luật, đúng đạo đức, đúng đường lối của Đảng, thì làm kinh tế tư nhân chính là một hình thức phụng sự Tổ quốc rất thiết thực: tạo việc làm, đóng góp ngân sách, phát triển lực lượng sản xuất, xây dựng thương hiệu Việt Nam, làm giàu chính đáng cho nhân dân và góp phần làm mạnh cho quốc gia.

Trong kỷ nguyên mới, doanh nghiệp không chỉ cạnh tranh bằng vốn, lao động và thị trường, mà phải cạnh tranh bằng tri thức, công nghệ, dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, năng suất lao động, quản trị hiện đại và năng lực đổi mới sáng tạo. Vì vậy, đảng viên làm kinh tế tư nhân càng phải đi đầu trong ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số doanh nghiệp, phát triển sản phẩm có hàm lượng trí tuệ cao, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Đảng viên doanh nhân phải khác biệt ở bản lĩnh chính trị, đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội. Làm giàu nhưng không thực dụng; cạnh tranh nhưng không đánh mất nhân cách; tìm kiếm lợi nhuận nhưng luôn đặt lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc, quyền lợi người lao động và sự phát triển bền vững lên hàng đầu.

Đảng viên doanh nhân không chỉ là người làm kinh tế, mà còn là người chiến sĩ trên mặt trận kinh tế, là người mang lý tưởng của Đảng vào thương trường, là lực lượng thực tiễn quan trọng góp phần xây dựng nền kinh tế Việt Nam độc lập, tự chủ, hiện đại, sáng tạo, hùng cường và hội nhập quốc tế.

Cần nghiên cứu thành lập hoặc kiện toàn một đảng bộ cấp trên chuyên trách, đủ tầm và đủ năng lực, có chức năng lãnh đạo, định hướng, kiểm tra, giám sát, bồi dưỡng, kết nối và phát huy vai trò của các đảng bộ, chi bộ trong doanh nghiệp tư nhân, tổng công ty, tập đoàn kinh tế tư nhân. Đây sẽ là hạt nhân chính trị quan trọng để đưa đường lối của Đảng vào thực tiễn sản xuất kinh doanh, đồng thời giúp đội ngũ đảng viên doanh nhân phát huy tốt hơn vai trò tiên phong, gương mẫu, sáng tạo và phụng sự đất nước.

Bên cạnh đó, cần có chính sách tôn vinh xứng đáng những đảng viên doanh nhân tiêu biểu: kinh doanh giỏi, quản trị minh bạch, chấp hành pháp luật nghiêm túc, chăm lo người lao động, đóng góp lớn cho ngân sách, có trách nhiệm với cộng đồng, làm chủ khoa học công nghệ và có khát vọng phụng sự Tổ quốc.

Trong kỷ nguyên phát triển mới, nếu biết nhìn nhận đúng, khuyến khích đúng, trọng dụng đúng và tổ chức đúng, đội ngũ đảng viên làm kinh tế tư nhân sẽ trở thành một nguồn lực đặc biệt quan trọng. Họ không chỉ góp phần phát triển doanh nghiệp, làm giàu chính đáng và tạo việc làm cho xã hội, mà còn góp phần xây dựng một nước Việt Nam độc lập, tự cường, hùng cường, thịnh vượng và trường tồn.

Từ thực tiễn đó, cần có cơ chế, chính sách mạnh mẽ hơn để khuyến khích, bảo vệ và phát huy vai trò của đảng viên làm kinh tế tư nhân; khẳng định đây là lực lượng quan trọng trong phát triển đất nước, cần được nhìn nhận đúng, đánh giá đúng và sử dụng đúng.

Đặc biệt, cần nghiên cứu cơ chế đột phá để thu hút, lựa chọn, đào tạo và sử dụng đội ngũ doanh nhân tư nhân là đảng viên có phẩm chất chính trị vững vàng, trí tuệ, bản lĩnh, kinh nghiệm quản trị và thành tựu thực tiễn nổi bật tham gia vào quá trình lãnh đạo, quản trị và kiến tạo phát triển đất nước. Đây không phải là ưu ái cá nhân hay đặc quyền cho doanh nhân, mà là giải pháp chiến lược để thu hút nhân tài từ thực tiễn, bổ sung năng lực quản trị hiện đại, đưa hơi thở của thị trường, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế vào quá trình hoạch định, tổ chức thực hiện chính sách phát triển quốc gia.

Cùng với đó, cần tạo điều kiện để doanh nhân tư nhân là đảng viên tham gia sâu hơn vào các cơ quan tư vấn, phản biện, hoạch định chính sách; nhất là trong các lĩnh vực kinh tế tư nhân, công nghiệp công nghệ cao, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo, công nghiệp điện tử, bán dẫn, tài chính xanh, năng lượng mới và hội nhập quốc tế. Khi đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, cần xem xét, quy hoạch, bố trí vào những vị trí phù hợp trong hệ thống chính trị.

Một vấn đề rất quan trọng khác là cần nghiên cứu xây dựng mô hình tổ chức Đảng đủ tầm, đủ mạnh, đủ thẩm quyền để lãnh đạo, hướng dẫn, quản lý và đồng hành với các tổ chức đảng trong khu vực kinh tế tư nhân, nhất là tại các tổng công ty, tập đoàn kinh tế tư nhân và doanh nghiệp khoa học công nghệ có quy mô lớn.

Thực tiễn cho thấy, khu vực kinh tế tư nhân ngày càng có nhiều doanh nghiệp phát triển mạnh, hoạt động đa ngành, đa địa bàn, ứng dụng công nghệ cao, đóng góp lớn cho ngân sách, việc làm, xuất khẩu, đổi mới sáng tạo và năng lực cạnh tranh quốc gia. Vì vậy, công tác xây dựng Đảng trong doanh nghiệp tư nhân cũng cần có mô hình lãnh đạo phù hợp hơn, bài bản hơn, tương xứng hơn với tầm vóc phát triển mới của lực lượng này.

Ngành điện tử Việt Nam trước vận hội mới: Xuất khẩu vượt 164 tỷ USD, khát vọng làm chủ công nghệ Vietnet24h - Tại chương trình “Gặp gỡ đầu năm Xuân Bính Ngọ 2026”, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) ông Nguyễn Văn Đông khẳng định ngành điện tử đang đứng trước cơ hội lịch sử để bứt phá trong kỷ nguyên công nghệ và chuyển đổi số. Với kim ngạch xuất khẩu vượt 164 tỷ USD, ngành điện tử tiếp tục giữ vai trò trụ cột của nền kinh tế và đang hướng tới mục tiêu làm chủ công nghệ, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
XÂY DỰNG ĐẢNG TRONG DOANH NGHIỆP CÔNG NGHỆ – NỀN TẢNG CHÍNH TRỊ CHO PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG: Trường hợp điển hình của Viettronics Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số, kinh tế tri thức và cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, doanh nghiệp công nghệ không chỉ cần vốn, thị trường và công nghệ, mà còn cần nền tảng chính trị vững chắc để phát triển ổn định, lâu dài và đúng định hướng.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
LG Innotek mở rộng nhà máy sản xuất chất nền chip tại Việt Nam Vietnet24h - LG Innotek đang mở rộng hoạt động sản xuất chất nền bán dẫn sang Việt Nam với một nhà máy sản xuất mới, như một phần của chiến lược rộng hơn nhằm đa dạng hóa sản xuất và mở rộng quy mô kinh doanh giải pháp đóng gói chip bán dẫn.
Marvell tiếp tục nâng dự báo doanh thu nhờ nhu cầu tăng cao đối với trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Doanh thu quý đạt mức kỷ lục nhờ nhu cầu ngày càng tăng đối với chip kết nối.
STMicroelectronics nhắm đến lĩnh vực sản xuất chip lượng tử với công nghệ FD-SOI Vietnet24h - STMicroelectronics đã tuyên bố ý định tham gia vào lĩnh vực sản xuất chip lượng tử bằng công nghệ xử lý silicon-on-insulator (FD-SOI) 300mm của mình.
Computex 2026: Nvidia và Đài Loan trở thành trung tâm của cuộc đua hạ tầng AI toàn cầu Vietnet24h - Triển lãm công nghệ Computex 2026 tại Đài Bắc được dự báo sẽ tiếp tục là tâm điểm của ngành công nghệ thế giới khi Nvidia cùng hệ sinh thái công nghệ Đài Loan bước vào vị trí trung tâm của cuộc đua xây dựng hạ tầng AI toàn cầu.
Samsung bắt đầu cung cấp các mẫu HBM4E 12 lớp đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Samsung dẫn đầu cuộc đua HBM4E trong khi đối thủ SK hynix chuẩn bị cung cấp mẫu thử cho khách hàng.
Huawei tuyên bố chip Kirin mới vượt qua vòng siết công nghệ Mỹ, mở ra bước ngoặt mới cho bán dẫn Trung Quốc Vietnet24h - Huawei Technologies đang phát đi thông điệp mạnh mẽ nhất kể từ khi bị Mỹ đưa vào danh sách hạn chế công nghệ năm 2019: Trung Quốc có thể tìm ra con đường riêng để phát triển chip tiên tiến mà không phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ phương Tây.
Tập đoàn LG có triển vọng thị trường tươi sáng cho mảng kinh doanh robot Vietnet24h - Các công ty thuộc tập đoàn LG đang hưởng lợi từ triển vọng thị trường khả quan khi kỳ vọng về kế hoạch kinh doanh robot của họ tiếp tục đẩy giá cổ phiếu lên cao.
DeepSeek giảm giá mạnh mô hình AI chủ lực, cuộc chiến AI Trung Quốc bước vào giai đoạn “siêu cạnh tranh” Vietnet24h - Cuộc đua AI tại Trung Quốc đang bước vào giai đoạn khốc liệt chưa từng có khi DeepSeek — startup AI đang nổi lên mạnh mẽ tại Trung Quốc — quyết định giảm vĩnh viễn tới 75% giá sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn V4 Pro, động thái được xem là cú sốc mới đối với toàn ngành AI toàn cầu.
Khủng hoảng chip nhớ siết chặt ngành xe điện Trung Quốc, tham vọng AI mobility đối mặt phép thử lớn Vietnet24h - Sau nhiều năm tăng trưởng bùng nổ và vượt lên dẫn đầu thế giới về xe điện, ngành ô tô Trung Quốc đang đối mặt một thách thức mới mang tính chiến lược: thiếu hụt chip nhớ phục vụ các hệ thống AI trên xe thông minh.
Washington bật đèn xanh cho chip H200 của Nvidia vào Trung Quốc Vietnet24h - NVIDIA vừa giành được bước đột phá quan trọng tại thị trường Trung Quốc khi chính quyền Mỹ cho phép bán chip AI H200 cho 10 doanh nghiệp Trung Quốc.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.