Công nghệ
Dell và Palantir sẽ gia nhập S&P 500; cổ phiếu của cả hai đều tăng
Hạnh Vy - Chủ Nhật, 08/09/2024 12:09 CH
Vietnet24h - Cổ phiếu của Dell và Palantir tăng trong phiên giao dịch mở rộng sau thông báo rằng họ sẽ được thêm vào S&P 500.
Cổ phiếu của Dell và Palantir đều tăng khoảng 7% trong phiên giao dịch mở rộng vào thứ Sáu 96/9) sau khi S&P Global thông báo rằng hai công ty này sẽ tham gia chỉ số S&P 500.
 
Theo một tuyên bố, nhà sản xuất phần mềm Palantir sẽ thay thế American Airlines và Dell sẽ thay thế Etsy. Cổ phiếu của các công ty được thêm vào chuẩn mực thường tăng giá sau thông báo vì các nhà quản lý quỹ theo dõi chỉ số thường xuyên cập nhật danh mục đầu tư của họ để phản ánh các khoản bổ sung.
 
Đối với Dell, thông báo này đánh dấu sự trở lại của chỉ số chuẩn mực. Nhà sản xuất máy tính và máy chủ này là một thành phần từ năm 1996 đến năm 2013, khi người sáng lập Michael Dell và công ty cổ phần tư nhân Silver Lake đưa công ty trở thành công ty tư nhân. Dell đã trở lại công ty đại chúng vào năm 2018.
 
Super Micro Computer, công ty cạnh tranh với Dell trong việc bán máy chủ cho khối lượng công việc trí tuệ nhân tạo, đã tham gia S&P 500 vào đầu năm nay sau một đợt tăng giá lịch sử của cổ phiếu đã đẩy vốn hóa thị trường của công ty vượt quá 50 tỷ đô la. Giá trị của công ty kể từ đó đã giảm một nửa.
 
Sau hơn 15 năm hoạt động như một công ty khởi nghiệp được đầu tư mạo hiểm, Palantir đã niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York vào năm 2020 và trong quý IV năm 2022, công ty bắt đầu công bố lợi nhuận. Trong quý II, tổng thu nhập ròng của Palantir đạt 135,6 triệu đô la, tăng so với mức 27,9 triệu đô la cùng kỳ năm trước. Tăng trưởng doanh thu hàng năm đã tăng tốc trong bốn quý liên tiếp.
 
Đồng sáng lập kiêm Tổng giám đốc điều hành Palantir Alex Karp đã tạo dựng được danh tiếng trong việc thúc đẩy lòng yêu nước trong công nghệ, giúp chính phủ và các cơ quan quân sự quản lý dữ liệu của họ. Gần đây, ông đã nói với tờ The New York Times rằng Palantir đang tham gia vào "việc tìm kiếm những điều ẩn giấu".
 
Để tham gia S&P 500, một công ty phải báo cáo lợi nhuận trong quý gần nhất và có lợi nhuận tích lũy trong bốn quý gần nhất.
 
“Tôi quan tâm đến lợi nhuận vì những lý do hiển nhiên, nhưng tôi cũng nghĩ rằng chúng tôi sẽ ở vị thế mạnh hơn nhiều khi rõ ràng là chúng tôi đủ điều kiện tham gia S&P”, Karp nói với các nhà phân tích trong cuộc gọi hội nghị vào tháng 5 năm 2023.
 
Dell đã có lãi hầu như trong mọi quý kể từ năm 2019. Cổ phiếu đã tăng 90% vào năm 2023 và tăng 33% trong năm nay trước thông báo tái cân bằng. Tăng trưởng được thúc đẩy bởi doanh số bán máy chủ chứa bộ xử lý đồ họa Nvidia có thể xử lý khối lượng công việc AI. Dell đã nói với các nhà đầu tư vào ngày 29 tháng 8 rằng họ đã thấy nhu cầu về máy chủ AI là 3,2 tỷ đô la trong quý kết thúc vào ngày 2 tháng 8, tăng 23% so với quý trước.
 
Nhà cung cấp an ninh mạng CrowdStrike đã được thêm vào chỉ số trong lần tái cân bằng trước đó vào tháng 6.
 
S&P Global cho biết các khoản bổ sung này phản ánh tốt hơn các cổ phiếu Hoa Kỳ có vốn hóa thị trường cao. Vốn hóa thị trường trung bình của các công ty trong chỉ số là khoảng 33,5 tỷ đô la. Palantir có vốn hóa thị trường hơn 67 tỷ đô la, trong khi Dell được định giá hơn 72 tỷ đô la.
 
Cổ phiếu của một nhà sản xuất phần mềm khác, Workday, đã giảm 2% sau giờ làm việc. Trong một email gửi vào sáng thứ Sáu, phòng giao dịch của Bank of America đã nêu tên Workday trong số những ứng cử viên hàng đầu để đưa vào S&P, cùng với Palantir.
Cổ phiếu Nvidia trượt 13% trong ba ngày sau khi trở thành công ty có giá trị nhất Hoa Kỳ Vietnet24h - Cổ phiếu của Nvidia đã giảm 6,7% vào thứ Hai, ngày giảm thứ ba liên tiếp của nhà sản xuất chip này và cổ phiếu hiện giảm 13% so với mức đỉnh vào tuần trước.
Palantir đã mua 50 triệu đô la vàng miếng vào tháng 8 khi lượng tiền mặt ngày càng tăng Vietnet24h - Nhà sản xuất phần mềm phân tích dữ liệu có một lượng tiền mặt ngày càng tăng nhờ bán cổ phiếu và hiện họ đang đầu tư vào tăng trưởng giống như những khách hàng giai đoạn đầu.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Google tăng tốc cuộc đua AI nhưng đối mặt làn sóng "chảy máu chất xám" Vietnet24h - Google đang đầu tư hàng chục tỷ USD để củng cố vị thế trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), mở rộng từ mô hình ngôn ngữ, hạ tầng điện toán đến các tác nhân AI (AI agents).
Samsung giới thiệu công nghệ zHBM để xếp chồng bộ nhớ theo chiều dọc trên chip logic Vietnet24h - Samsung Electronics đã giới thiệu kiến ​​trúc bộ nhớ 3D thế hệ tiếp theo tại sự kiện Future of Memory and Storage 2026 ở California vào thứ Ba (giờ địa phương), công bố các mô hình của zHBM và zNAND-O.
Alibaba ra mắt mô hình AI mạnh nhất từ trước đến nay, tăng tốc cuộc đua với DeepSeek và Moonshot Vietnet24h - Alibaba vừa giới thiệu Qwen3.8-Max, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) được đánh giá là mạnh nhất của hãng tính đến nay.
Anthropic thừa nhận Claude xâm nhập hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình thử nghiệm Vietnet24h - Công ty AI Anthropic cho biết các mô hình Claude đã vô tình truy cập vào hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình kiểm thử năng lực an ninh mạng.
NXP ra mắt bộ xử lý âm thanh và radio ô tô SAF9800 với khả năng xử lý âm thanh được tăng cường bởi trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Giải pháp chip đơn mang lại hiệu suất âm thanh cao hơn gấp 10 lần và cải thiện khả năng thu sóng radio AM trong xe điện.
LG ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến K-EXAONE 2.0 với 750 tỷ tham số Vietnet24h - LG AI Research hôm thứ Sáu cho biết họ đã phát hành K-EXAONE 2.0, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất Hàn Quốc với 750 tỷ tham số, lên cộng đồng mã nguồn mở Hugging Face.
Apple lập kỷ lục doanh thu quý II nhờ iPhone, nhưng cổ phiếu vẫn giảm sau báo cáo Vietnet24h - Apple công bố quý kinh doanh tháng 6 tốt nhất trong lịch sử với doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng của Phố Wall, nhờ doanh số iPhone và Mac tăng mạnh. Tuy nhiên, cổ phiếu hãng vẫn giảm sau giờ giao dịch khi nhà đầu tư lo ngại về triển vọng quý tới, áp lực thiếu hụt linh kiện và tăng trưởng mảng dịch vụ.
Trung Quốc tự sản xuất máy quang khắc DUV: Vì sao ASML và ngành chip toàn cầu lo ngại? Vietnet24h - Việc Trung Quốc bắt đầu sản xuất trong nước máy quang khắc DUV (Deep Ultraviolet) được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực tự chủ ngành bán dẫn. Dù công nghệ này vẫn kém ASML về hiệu năng, giới phân tích cho rằng đây có thể là bước ngoặt làm thay đổi cục diện thị trường thiết bị sản xuất chip trong những năm tới.
Samsung sử dụng pin silicon carbon để cải thiện dung lượng cho các thiết bị gập mới Vietnet24h - Samsung Electronics đã áp dụng pin anode silicon-carbon cho dòng điện thoại thông minh màn hình gập Galaxy Z8 được ra mắt tại sự kiện Galaxy Unpacked 2026 và đang xem xét mở rộng công nghệ này sang dòng Galaxy S27.
SpaceX thử nghiệm thành công Starship sau IPO, tiến thêm một bước tới tham vọng chinh phục Mặt Trăng và Sao Hỏa Vietnet24h - SpaceX vừa thực hiện chuyến bay thử nghiệm thứ 13 của tên lửa Starship, đánh dấu lần phóng đầu tiên kể từ khi công ty lên sàn chứng khoán.
Samsung, LG Display giới thiệu công nghệ OLED cho khuôn mặt người máy Vietnet24h - Hôm thứ Tư, tại triển lãm K-Display 2026 ở Seoul, Samsung Display và LG Display mỗi bên đã giới thiệu các tấm nền OLED được thiết kế dành cho khuôn mặt robot hình người, đánh dấu nỗ lực mở ra một ứng dụng mới cho công nghệ màn hình vốn đã được hoàn thiện trong điện thoại thông minh và ô tô.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.