Công nghệ
Giải pháp công nghệ - một trong ba mũi tấn công COVID-19
Anh Sơn - Thứ Tư, 02/06/2021 5:16 CH
Vietnet24h - Muốn nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường, mỗi người dân phải dùng công nghệ.
Ngày 29/5, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thành lập Trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19, thống nhất một đầu mối toàn quốc về công nghệ, vừa phát triển giải pháp vừa vận hành khai thác các hệ thống công nghệ phòng chống Covid-19, đặt tại Cục Tin học hoá.

Trong tháng 4 vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành tài liệu hướng dẫn sử dụng bộ giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng, chống và truy vết sự lây lan của dịch Covid-19 trong cộng đồng là ứng dụng Bluezone, Tờ khai y tế (Vietnam Health Declaration) và Ncovi. Ngoài ra, người dùng cũng có thể khai báo trên trang web https://tokhaiyte.vn.

Dù có tác dụng giống nhau, trước đây, mỗi giải pháp có tệp người dùng riêng và lưu dữ liệu khác nhau. Việc các dữ liệu không được quản lý tập trung, dẫn đến phân mảnh, gây khó khăn khi cần triển khai các giải pháp tổng thể. Chẳng hạn, Bluezone có dữ liệu tiếp xúc gần, trong khi Vietnam Health Declaration có dữ liệu từ những người nhập cảnh.

"Từ nay, tất cả dữ liệu khai báo y tế điện tử từ các hệ thống do Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chỉ đạo triển khai, đều liên thông và tập trung tại hệ thống do Bộ Y tế quản lý. Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ xây dựng và vận hành", Bộ Thông tin Truyền thông cho biết.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, dữ liệu cá nhân liên quan phòng chống dịch sẽ được xoá sau một tháng lưu trữ để người dân yên tâm.

Các giải pháp công nghệ chính là một trong ba mũi tấn công mà Thủ tướng đã chỉ ra, gồm: Xét nghiệm chủ động, công nghệ bắt buộc và vắc-xin quyết định, Bộ trưởng lưu ý: "Về áp dụng công nghệ, có bốn điều kiện tiên quyết để đảm bảo thành công. Thứ nhất, một số công nghệ chủ chốt phải bắt buộc, tỷ lệ người dùng phải đủ cao. Thứ hai, dữ liệu và xử lý dữ liệu phải tập trung và liên thông giữa các ứng dụng, vì càng nhiều dữ liệu, càng nhiều nguồn dữ liệu thì truy vết càng nhanh và càng chính xác, càng phát hiện sớm các nguy cơ", "Thứ ba, phần mềm phải viết dưới dạng nền tảng để dễ dùng và dùng chung. Thứ tư, dữ liệu cá nhân sau một tháng lưu trữ thì xoá để người dân yên tâm tuân thủ".

Đại diện Cục Tin học hóa - Bộ TT&TT cho biết, Khi triển khai các giải pháp cần liên thông, như quét QR Code, hay thống nhất dữ liệu trong tờ khai y tế, đơn vị không kết nối được dữ liệu của một người dùng trên các ứng dụng khác nhau. Còn từ nay, người dùng có thể sử dụng bất kỳ ứng dụng nào như Bluezone, Ncovi, Vietnam Health Declaration, sau đó dữ liệu đều được chuyển đến Bộ Y tế. Tính đến 17h ngày 1/6, ứng dụng truy vết Bluezone đã thu hút 35,24 triệu lượt tải, tăng 762.000 so với ngày 31/5.

Bộ trưởng Bộ TT&TT đánh giá, Việt Nam có thể truy vết nhanh hơn thông qua công nghệ, giảm từ cả tuần xuống còn vài giờ. Bên cạnh đó, công nghệ cũng giúp phát hiện chính xác những người tiếp xúc gần, có thể giảm số F1/F2 phải cách ly xuống hàng chục lần.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, mỗi nguồn bệnh sẽ tạo ra một mạng lưới người nhiễm bệnh. Nhiều người nhiễm bệnh không có triệu chứng và tự khỏi nên không bị phát hiện nhưng vẫn có thể lây cho người khác. Người được phát hiện nhiễm bệnh có thể đã là F1, F2... Vấn đề quan trọng là khi một người trong mạng lưới những người nhiễm bệnh bị phát hiện, phải có công cụ nhanh chóng phát hiện ra toàn bộ mạng lưới. Làm được việc này tức là làm chủ được tình hình. Công nghệ tiếp xúc gần có thể giải được bài toán này.

"Dù dịch có lắng xuống, công nghệ vẫn tiếp tục chạy và là người "gác đêm", phòng dịch cho chúng ta. Dịch có đến, cũng không vất vả thế này. Công nghệ dù có chút bất tiện nhưng là cách phòng dịch tốt nhất hiện nay. Muốn bình thường hơn, mỗi người dân phải dùng công nghệ", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Việt Nam cho phép Samsung và các công ty khác tìm mua vắc xin Covid - 19 Vietnet24h - Việt Nam đang yêu cầu Công ty Điện tử Samsung và các công ty nước ngoài khác tìm vắc xin Covid-19 cho công nhân của họ khi cả nước đang vật lộn với sự gia tăng vi rút.
Đảm bảo không làm gián đoạn chuỗi cung ứng, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 Vietnet24h - Reuter hôm nay đưa tin, Chính phủ Việt Nam đã kêu gọi hai tỉnh là nơi có các cơ sở sản xuất của các công ty như Samsung Electronics và Foxconn tăng cường nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát COVID-19 làm gián đoạn sản xuất công nghiệp.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Bộ Thương mại Hoa Kỳ Hủy Thỏa Thuận 7,4 Tỷ USD Của Chính Quyền Biden: Liệu Có “Quỹ Đen” Trong Ngành Bán Dẫn? Vietnet24h - Một động thái gây sốc từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ (U.S. Commerce Department) đã làm rung chuyển ngành công nghiệp bán dẫn khi cơ quan này tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận cấp 7,4 tỷ USD cho nghiên cứu bán dẫn được thiết lập dưới thời Tổng thống Joe Biden.
'Bộ não robot' mới của Nvidia được bán với giá 3.499 đô la khi công ty nhắm mục tiêu vào robot để tăng trưởng Vietnet24h - Nvidia vừa công bố vào thứ Hai rằng mô-đun chip robot mới nhất của hãng, Jetson AGX Thor, hiện đang được bán với giá 3.499 đô la dưới dạng bộ công cụ dành cho nhà phát triển.
Cổ Phiếu Intel: Tâm Điểm Chú Ý Với Thỏa Thuận Tỷ Đô Có Thể Định Đoạt Tương Lai Vietnet24h - Tất cả ánh mắt đang đổ dồn vào một thương vụ có thể quyết định vận mệnh của Intel, gã khổng lồ chip từng thống trị thị trường nhưng hiện đang chật vật tìm lại vị thế.
DeepSeek ám chỉ mô hình mới nhất sẽ được hỗ trợ bởi chip AI nội địa 'thế hệ tiếp theo' của Trung Quốc Vietnet24h - DeepSeek ám chỉ rằng Trung Quốc sẽ có chip “thế hệ tiếp theo” do nước này tự sản xuất để hỗ trợ các mô hình AI của mình.
Nvidia đang tìm cách dừng sản xuất chip H20 sau khi Trung Quốc siết chặt việc mua hàng Vietnet24h - The Information cho biết Nvidia đã yêu cầu Amkor Technology và Samsung Electronics tạm dừng sản xuất liên quan đến H20.
Google công bố dòng điện thoại thông minh Pixel 10 hỗ trợ AI Vietnet24h - Công ty cho biết dòng Pixel 10 đi kèm các tính năng trí tuệ nhân tạo mới cho phép người dùng thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc.
Nvidia cho biết họ đang đánh giá 'nhiều loại sản phẩm' sau báo cáo về chip AI mới cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết họ đang đánh giá "nhiều loại sản phẩm" sau khi Reuters đưa tin rằng công ty đang phát triển một loại chip AI mới cho Trung Quốc, tiên tiến hơn so với sản phẩm hiện tại.
SK Hynix ra mắt ‘Gaia’, nền tảng AI tạo sinh chuyên biệt về chất bán dẫn Vietnet24h - ‘Gaia’ tối ưu hóa quy trình bán dẫn với các tác nhân AI được thiết kế riêng.
Cổ phiếu Intel tăng 7% sau thông tin chính quyền Trump đang cân nhắc mua cổ phần tại hãng sản xuất chip này Vietnet24h - Chính quyền Trump đang đàm phán với nhà sản xuất chip để chính phủ Hoa Kỳ nắm giữ cổ phần trong công ty đang gặp khó khăn này.
Samsung Display gần như thắng kiện đối thủ Trung Quốc BOE Technology Vietnet24h - Theo các nguồn tin, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) đã đưa ra phán quyết sơ bộ cấm nhập khẩu tấm nền OLED của BOE trong 14 năm 8 tháng theo "lệnh loại trừ hạn chế".
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).