Công nghệ
Hầu hết các mức thuế quan của Trump đều bị tòa phúc thẩm phán quyết là bất hợp pháp, giáng một đòn mạnh vào chính sách thương mại của Tổng thống
Hạnh Vy - Thứ Bảy, 30/08/2025 8:21 SA
Vietnet24h - Một tòa phúc thẩm liên bang đã phán quyết rằng hầu hết các mức thuế quan toàn cầu của Tổng thống Donald Trump là bất hợp pháp, giáng một đòn mạnh vào cốt lõi chính sách thương mại hung hăng của ông.
Một tòa phúc thẩm liên bang (Hoa Kỳ) đã ra phán quyết hôm thứ Sáu (29/8) rằng, hầu hết các mức thuế quan toàn cầu của Tổng thống Donald Trump là bất hợp pháp, giáng một đòn mạnh vào cốt lõi chính sách thương mại hung hăng của ông.
 
Tòa Phúc thẩm Liên bang Hoa Kỳ đã ra phán quyết với tỷ lệ 7-4, cho rằng luật mà Trump viện dẫn khi ban hành mức thuế quan cao nhất của mình - bao gồm cả thuế quan "có đi có lại" - thực chất không trao cho ông quyền áp đặt các mức thuế đó.
 
Tòa án cho biết: "Quyền lực cốt lõi của Quốc hội trong việc áp đặt các loại thuế như thuế quan được Hiến pháp trao độc quyền cho nhánh lập pháp. Thuế quan là một quyền lực cốt lõi của Quốc hội." Tòa phúc thẩm đã tạm dừng phán quyết có hiệu lực cho đến ngày 14 tháng 10, để chính quyền Trump có thời gian yêu cầu Tòa án Tối cao đảo ngược quyết định.
 
Sau đó, vào thứ Sáu, Trump đã công kích tòa phúc thẩm là "Cực kỳ thiên vị" và khẳng định rằng Tòa án Tối cao sẽ phán quyết có lợi cho ông. "Nếu những mức thuế quan này bị bãi bỏ, đó sẽ là một thảm họa hoàn toàn cho đất nước", Trump viết trong một bài đăng trên Truth Social. “Nếu được duy trì, Quyết định này sẽ thực sự hủy diệt Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.”
 
“Các mức thuế quan của Tổng thống vẫn có hiệu lực, và chúng tôi mong đợi chiến thắng cuối cùng trong vấn đề này,” người phát ngôn Nhà Trắng Kush Desai cho biết trong một tuyên bố riêng.
 
Phán quyết hôm thứ Sáu là thất bại thứ hai liên tiếp của Trump trong vụ kiện mang tính sống còn, được gọi là V.O.S. Selections kiện Trump. Vụ kiện được hợp nhất từ ​​hai vụ kiện riêng biệt, một do một chục tiểu bang đệ trình và vụ còn lại do năm doanh nghiệp nhỏ của Hoa Kỳ đệ trình. Đây là vụ kiện liên bang kéo dài nhất trong số hơn nửa tá vụ kiện liên bang thách thức việc Trump sử dụng Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, hay IEEPA, để áp đặt các mức thuế quan rộng khắp.
 
“Lần thứ hai trong vụ kiện này, một tòa án liên bang đã phán quyết rằng cái gọi là mức thuế 'Ngày Giải phóng' của Tổng thống là bất hợp pháp,” luật sư Jeffrey Schwab của Trung tâm Tư pháp Tự do, đại diện cho các nguyên đơn là doanh nghiệp nhỏ trong vụ kiện, cho biết.
 
“Quyết định này bảo vệ các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ khỏi sự bất ổn và thiệt hại do những mức thuế quan bất hợp pháp này gây ra”, Schwab cho biết trong một tuyên bố.
 
“Quyết định hôm nay là một sự tái khẳng định mạnh mẽ các cam kết cốt lõi của quốc gia chúng ta theo hiến pháp từ những Người sáng lập, đặc biệt là nguyên tắc Tổng thống phải hành động trong khuôn khổ pháp quyền”, Neal Katyal, đồng luật sư của Schwab, cho biết trong tuyên bố.
 
Chính quyền Trump lập luận rằng IEEPA trao quyền cho tổng thống áp đặt thuế quan cụ thể theo từng quốc gia ở bất kỳ cấp độ nào nếu ông cho rằng cần thiết để giải quyết tình trạng khẩn cấp quốc gia.
 
Vào cuối tháng 5, Tòa án Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ đã bác bỏ lập trường đó và bãi bỏ các mức thuế quan dựa trên IEEPA của Trump, bao gồm cả các mức thuế quan tương hỗ trên toàn thế giới. Phán quyết đó cũng hủy bỏ các mức thuế quan của Trump đối với Canada, Mexico và Trung Quốc, vốn được áp dụng để giải quyết cáo buộc buôn bán fentanyl vào Hoa Kỳ.
 
Tòa Phúc thẩm Liên bang đã nhanh chóng tạm dừng phán quyết đó trong khi kháng cáo của Trump được thực hiện. Tuy nhiên, nhiều thẩm phán phúc thẩm tỏ ra rất hoài nghi về lập luận của chính quyền Trump khi họ nghe các phiên tranh luận bằng miệng vào cuối tháng 7.
 
Trong phán quyết hôm thứ Sáu, tòa án nhận thấy mức thuế quan bị khiếu nại vượt quá thẩm quyền của Trump theo IEEPA. "Cả Thuế quan Buôn lậu và Thuế quan Tương hỗ đều không giới hạn về phạm vi, số lượng và thời hạn", đa số phán quyết. "Các mức thuế quan này áp dụng cho hầu hết tất cả các mặt hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ (và, trong trường hợp Thuế quan Tương hỗ, áp dụng cho hầu hết tất cả các quốc gia), áp đặt mức thuế suất cao, luôn thay đổi và vượt quá mức quy định trong [hệ thống thuế quan của Hoa Kỳ], và không bị giới hạn về thời hạn."
 
Bốn người phản đối cho biết họ không đồng ý với kết luận của đa số về tính hợp pháp của thuế quan. Và những người phản đối cho biết các nguyên đơn đã không biện minh được cho lập luận của họ về một phán quyết tóm tắt có lợi cho họ.
 
Đơn kháng cáo đã được 11 trong số 12 thẩm phán tại Tòa Phúc thẩm Liên bang xem xét. Thẩm phán thứ mười hai của tòa án, Pauline Newman, đã không tham gia vào vụ án vì bà đã bị đình chỉ công tác kể từ năm 2023. Bà Newman, 98 tuổi, đang trong một cuộc tranh chấp kéo dài với tòa án về yêu cầu bà phải trải qua một cuộc đánh giá nhận thức để tiếp tục xét xử các vụ án.
 
Phán quyết của tòa phúc thẩm được đưa ra chỉ vài giờ sau khi các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trump thúc giục các thẩm phán xem xét những gì họ gọi là "các diễn biến bổ sung" trong vụ án, bao gồm đánh giá từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội rằng thuế quan sẽ giúp giảm thâm hụt ngân sách của Hoa Kỳ 4 nghìn tỷ đô la trong thập kỷ tới.
 
Việc bãi bỏ thuế quan mà Trump áp đặt theo IEEPA "sẽ gây ra thiệt hại lớn và không thể khắc phục được cho Hoa Kỳ, chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của nước này, cả hiện tại và trong tương lai", Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick cho biết trong một tuyên bố trước tòa.
 
Ông cho biết: "Phán quyết như vậy sẽ đe dọa đến lợi ích chiến lược rộng lớn hơn của Hoa Kỳ trong và ngoài nước, có khả năng dẫn đến hành động trả đũa và hủy bỏ các thỏa thuận đã được các đối tác thương mại nước ngoài đồng ý, đồng thời làm chệch hướng các cuộc đàm phán quan trọng đang diễn ra với các đối tác thương mại nước ngoài".
Các ông lớn công nghệ đang trả tiền để thoát khỏi thuế quan của Trump như thế nào Vietnet24h - Chỉ trong vài ngày qua, Nvidia và AMD đã đồng ý trả 15% doanh thu từ việc bán chip cho Trung Quốc cho chính phủ Hoa Kỳ.
Thuế quan của Trump làm dấy lên lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa Mỹ tại Ấn Độ Vietnet24h - Từ McDonald's và Coca-Cola đến Amazon và Apple, các tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Hoa Kỳ đang phải đối mặt với những lời kêu gọi tẩy chay tại Ấn Độ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Google tăng tốc cuộc đua AI nhưng đối mặt làn sóng "chảy máu chất xám" Vietnet24h - Google đang đầu tư hàng chục tỷ USD để củng cố vị thế trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), mở rộng từ mô hình ngôn ngữ, hạ tầng điện toán đến các tác nhân AI (AI agents).
Samsung giới thiệu công nghệ zHBM để xếp chồng bộ nhớ theo chiều dọc trên chip logic Vietnet24h - Samsung Electronics đã giới thiệu kiến ​​trúc bộ nhớ 3D thế hệ tiếp theo tại sự kiện Future of Memory and Storage 2026 ở California vào thứ Ba (giờ địa phương), công bố các mô hình của zHBM và zNAND-O.
Alibaba ra mắt mô hình AI mạnh nhất từ trước đến nay, tăng tốc cuộc đua với DeepSeek và Moonshot Vietnet24h - Alibaba vừa giới thiệu Qwen3.8-Max, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) được đánh giá là mạnh nhất của hãng tính đến nay.
Anthropic thừa nhận Claude xâm nhập hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình thử nghiệm Vietnet24h - Công ty AI Anthropic cho biết các mô hình Claude đã vô tình truy cập vào hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình kiểm thử năng lực an ninh mạng.
NXP ra mắt bộ xử lý âm thanh và radio ô tô SAF9800 với khả năng xử lý âm thanh được tăng cường bởi trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Giải pháp chip đơn mang lại hiệu suất âm thanh cao hơn gấp 10 lần và cải thiện khả năng thu sóng radio AM trong xe điện.
LG ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến K-EXAONE 2.0 với 750 tỷ tham số Vietnet24h - LG AI Research hôm thứ Sáu cho biết họ đã phát hành K-EXAONE 2.0, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất Hàn Quốc với 750 tỷ tham số, lên cộng đồng mã nguồn mở Hugging Face.
Apple lập kỷ lục doanh thu quý II nhờ iPhone, nhưng cổ phiếu vẫn giảm sau báo cáo Vietnet24h - Apple công bố quý kinh doanh tháng 6 tốt nhất trong lịch sử với doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng của Phố Wall, nhờ doanh số iPhone và Mac tăng mạnh. Tuy nhiên, cổ phiếu hãng vẫn giảm sau giờ giao dịch khi nhà đầu tư lo ngại về triển vọng quý tới, áp lực thiếu hụt linh kiện và tăng trưởng mảng dịch vụ.
Trung Quốc tự sản xuất máy quang khắc DUV: Vì sao ASML và ngành chip toàn cầu lo ngại? Vietnet24h - Việc Trung Quốc bắt đầu sản xuất trong nước máy quang khắc DUV (Deep Ultraviolet) được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực tự chủ ngành bán dẫn. Dù công nghệ này vẫn kém ASML về hiệu năng, giới phân tích cho rằng đây có thể là bước ngoặt làm thay đổi cục diện thị trường thiết bị sản xuất chip trong những năm tới.
Samsung sử dụng pin silicon carbon để cải thiện dung lượng cho các thiết bị gập mới Vietnet24h - Samsung Electronics đã áp dụng pin anode silicon-carbon cho dòng điện thoại thông minh màn hình gập Galaxy Z8 được ra mắt tại sự kiện Galaxy Unpacked 2026 và đang xem xét mở rộng công nghệ này sang dòng Galaxy S27.
SpaceX thử nghiệm thành công Starship sau IPO, tiến thêm một bước tới tham vọng chinh phục Mặt Trăng và Sao Hỏa Vietnet24h - SpaceX vừa thực hiện chuyến bay thử nghiệm thứ 13 của tên lửa Starship, đánh dấu lần phóng đầu tiên kể từ khi công ty lên sàn chứng khoán.
Samsung, LG Display giới thiệu công nghệ OLED cho khuôn mặt người máy Vietnet24h - Hôm thứ Tư, tại triển lãm K-Display 2026 ở Seoul, Samsung Display và LG Display mỗi bên đã giới thiệu các tấm nền OLED được thiết kế dành cho khuôn mặt robot hình người, đánh dấu nỗ lực mở ra một ứng dụng mới cho công nghệ màn hình vốn đã được hoàn thiện trong điện thoại thông minh và ô tô.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.