Hướng dẫn công nghệ
Các chính phủ không thể buộc người dân sử dụng công nghệ Google và Apple tạo ra để theo dõi các ca nhiễm coronavirus
Hạnh Vy - Thứ Ba, 14/04/2020 4:31 CH
Vietnet24h - Các chính phủ không thể buộc các công dân của họ sử dụng công nghệ theo dõi liên lạc được xây dựng bởi Apple và Google, một đại diện cao cấp công ty cho biết hôm thứ Hai.
Apple và Google, bình thường là đối thủ cạnh tranh của nhau, nhưng đã tuyên bố vào thứ Sáu rằng họ đã hợp tác để xây dựng công nghệ cho phép các cơ quan y tế công cộng viết các ứng dụng theo dõi liên lạc. Quan hệ đối tác này đang được theo dõi chặt chẽ: Hai gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon chịu trách nhiệm cho hai hệ điều hành di động thống trị trên toàn cầu là iOS và Android, cùng nhau chạy gần như 100% trên các điện thoại thông minh được bán, theo dữ liệu từ Statcorer.
 
Truy tìm dấu vết là cách thực hiện tìm kiếm những người bị nhiễm mầm bệnh - như Covid-19 coronavirus - và liên hệ với những người có thể đã tiếp xúc gần để báo họ tự cách ly hoặc thực hiện các biện pháp tự bảo hộ khác, và đã được khuyến nghị bởi các chuyên gia đã tiên lượng thấy hiệu quả của giám sát hội chứng lâm sàng trong việc theo dõi và làm chậm sự bùng phát dịch bệnh. Trên khắp thế giới, các chính phủ đang chuyển sang các ứng dụng theo dõi liên lạc như một công cụ giúp các doanh nghiệp và trường học mở lại sau khi đã phải cách ly do coronavirus. Singapore đã phát hành một ứng dụng theo dõi liên lạc có tên TraceTogether vào tháng 3. Dịch vụ y tế quốc gia Anh quốc và một số bộ của Pháp đang làm việc trên các ứng dụng của riêng họ.
 
Thực tế là các ứng dụng hoạt động tốt nhất khi nhiều người sử dụng chúng đã làm dấy lên lo ngại rằng chính phủ có thể buộc công dân sử dụng chúng. Nhưng đại diện của cả hai công ty đều khẳng định họ đã giành chiến thắng trong việc không cho phép công nghệ này trở nên bắt buộc.
 
Chỉ chọn tham gia
Bắt đầu từ tháng 5, Google và Apple đang lên kế hoạch cập nhật hệ điều hành điện thoại của họ với API mới - giao diện lập trình ứng dụng - mà các ứng dụng có thể sử dụng để theo dõi những gì điện thoại khác đã đóng bằng cách sử dụng tín hiệu Bluetooth. Các cơ quan y tế công cộng được công nhận sau đó sẽ sử dụng các API này để xây dựng các ứng dụng theo dõi liên lạc kỹ thuật số, với một số trợ giúp phát triển từ Google và Apple.
 
Cách hệ thống được hình dung, khi ai đó xét nghiệm dương tính với Covid-19, các cơ quan y tế công cộng địa phương sẽ xác minh thử nghiệm, sau đó sử dụng các ứng dụng này để thông báo cho bất kỳ ai có thể ở trong vòng 10 hoặc 15 feet trong vài tuần qua. Danh tính của người đã thử nghiệm dương tính sẽ không bao giờ được tiết lộ cho các công ty hoặc người dùng khác; danh tính của họ sẽ được theo dõi bằng cách sử dụng mã được xáo trộn trên điện thoại chỉ được mở khóa khi họ kiểm tra dương tính. Chỉ các cơ quan y tế công cộng mới được phép truy cập các API này, các công ty cho biết.
 
Hai công ty đã vẽ một đường trên cát ở một khu vực: Chính phủ sẽ không thể yêu cầu công dân của mình sử dụng phần mềm theo dõi liên lạc được xây dựng với các API này - người dùng sẽ phải chọn tham gia hệ thống, đại diện cấp cao cho biết vào thứ Hai tuần này.
 
Càng nhiều người trong khu vực tải xuống ứng dụng theo dõi của khu vực, thì càng có hiệu quả hơn trong việc xác định những người có thể đã bị nhiễm bệnh. Để thành công, sau đó, các công ty và các quan chức y tế công cộng sẽ cần thuyết phục mọi người tin tưởng vào dữ liệu của họ - đó là lý do tại sao họ nhấn mạnh việc chọn tham gia như một thành phần chính của phần mềm. Người dùng không muốn tham gia có thể dừng, xóa các ứng dụng và yêu cầu phần mềm dừng truy tìm chúng, một đại diện của Apple cho biết.
 
Apple và Google cho biết họ có thể đóng hệ thống theo vùng khi đại dịch chậm lại.
 
Các công ty cho biết họ sẽ cung cấp các ứng dụng mẫu có thể được coi là điểm khởi đầu cho các cơ quan y tế công cộng triển khai các ứng dụng này. Sau đó, các công ty có kế hoạch xây dựng phần mềm trực tiếp vào cả Android và iOS để việc tải xuống một ứng dụng sẽ không cần thiết phải bắt đầu theo dõi liên lạc, mở rộng số lượng người tham gia vào mạng.
 
Một số câu hỏi về nỗ lực ở Hoa Kỳ vẫn còn - đặc biệt, kiểm tra chính xác là điều cần thiết để theo dõi liên hệ để làm việc, nhưng kiểm tra chưa được phổ biến rộng rãi ở Hoa Kỳ Đó là một vấn đề đối với Alphabet Verily, trang web thử nghiệm cung cấp các tùy chọn hạn chế cho người dùng do khả năng kiểm tra thấp từ các quan chức y tế.
Apple và Google hợp tác để theo dõi sự lây lan của coronavirus bằng ứng dụng iPhone và Android Vietnet24h - Apple và Google đã công bố hợp tác vào thứ Sáu, trong đó hai công ty sẽ hợp tác để cung cấp các công cụ giúp theo dõi sự lây lan của coronavirus.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Apple chính thức cập nhật iOS 14.1 và iPadOS 14.1 Vietnet24h - Mới đây, Apple đã tung ra bản cập nhật hệ điều hành iOS 14.1 và iPadOS 14.1 nhằm khắc phục những lỗi của phiên bản trước và nhằm nâng cao hiệu suất bổ sung thêm một số tính năng mới như hỗ trợ phát lại và chỉnh sửa video 10-bit HDR trong ứng dụng ảnh.
Việc cóp nhặt thành công được chấp nhận rộng rãi trong thế giới công nghệ Vietnet24h - Khi Apple phát hành iPhone 11 Pro Max vào năm ngoái, nó đã bị gièm pha vì có mô-đun máy ảnh thiết kế mặt bếp cảm ứng ở phía sau.
Bộ điều chỉnh để đánh giá chất lượng dịch vụ 5G Vietnet24h - Cơ quan quản lý viễn thông của Hàn Quốc đã bắt đầu đánh giá chất lượng dịch vụ 5G sau những khiếu nại liên tục của người tiêu dùng, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ ba.
Tiki hỗ trợ 500.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số Vietnet24h - Chiều 12-5, Hiệp hội thương mại điện tử (VECOM), Trung tâm kinh doanh online IM Group, Trung tâm phát triển thương mại điện tử (TMĐT) Tiki cùng ký kết hợp tác triển khai dự án New Biz, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số và phát triển TMĐTquy mô lên đến 500.000 doanh nghiệp trên toàn quốc trong giai đoạn 2020-2022.
Công nghệ sạc nhanh làm pin bị hao mòn nhanh hơn Vietnet24h - Mặc dù đã được cải thiện rất nhiều những năm vừa qua nhưng công nghệ sản xuất pin dường như vẫn chưa thể theo kịp với tốc độ đổi mới củacác smartphone. Sạc nhanh giúp tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, công nghệ này có thể khiến pin bị chai hoặc giảm độ bền.
Trung Quốc phát triển mạnh công nghệ 5G nhờ dịch Covid-19 Vietnet24h - Dịch COVID-19 đã trao cho Trung Quốc một cơ hội để vươn lên giành ưu thế trong cuộc chạy đua phát triển mạng viễn thông 5G trên thế giới.Dự kiến,Trung Quốc có thể chiếm 60% thiết bị cầm tay 5G trên toàn cầu trong năm nay.
Facebook tung ra video gọi miễn phí cho tối đa 50 người Vietnet24h - Các tính năng mới bao gồm Phòng Messenger, sẽ cho phép người dùng Facebook và Messenger tạo các cuộc gọi video nhóm lên tới 50 người. Trước đây, các cuộc gọi video trên Messenger chỉ giới hạn ở tám người.
Ra mắt bộ phát triển phát triển phần mềm nhận diện khuôn mặt "MAL Face Recognition" Vietnet24h - Công ty TNHH Vitalify Asia cùng công ty cổ phần Vitalify (Nhật Bản) đã ra mắt bộ công cụ phát triển AI nhận diện khuôn mặt “MAL Face Recognition" sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo).
Các chính phủ không thể buộc người dân sử dụng công nghệ Google và Apple tạo ra để theo dõi các ca nhiễm coronavirus Vietnet24h - Các chính phủ không thể buộc các công dân của họ sử dụng công nghệ theo dõi liên lạc được xây dựng bởi Apple và Google, một đại diện cao cấp công ty cho biết hôm thứ Hai.
Apple và Google hợp tác để theo dõi sự lây lan của coronavirus bằng ứng dụng iPhone và Android Vietnet24h - Apple và Google đã công bố hợp tác vào thứ Sáu, trong đó hai công ty sẽ hợp tác để cung cấp các công cụ giúp theo dõi sự lây lan của coronavirus.
SK hynix mua bộ phận chip nhớ NAND của Intel với giá 9 tỷ USD Vietnet24h - SK hynix Inc., nhà sản xuất chip số 2 của Hàn Quốc, hôm thứ Ba cho biết họ sẽ mua mảng kinh doanh NAND của tập đoàn bán dẫn khổng lồ Intel của Mỹ trong một thỏa thuận trị giá 10,3 nghìn tỷ won (9 tỷ USD) để mở rộng sự hiện diện của mình trong lĩnh vực bộ nhớ.
Foxconn muốn trở thành Android cho nền tảng ô tô điện mới Vietnet24h - Foxconn, công ty lắp ráp iPhone của Apple, đã đưa ra một nền tảng để giúp các công ty ô tô sản xuất ô tô điện.
"Thái tử" Lee của Samsung xác nhận các cuộc đàm phán nâng cao với ASML Vietnet24h - Nhiều tháng sau khi Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong nói với Tổng thống Moon Jae-in rằng nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới đang làm việc để phát triển công nghệ máy quét tia cực tím (EUV), ông đã xác nhận rằng công ty đang đàm phán để thúc đẩy mối quan hệ kinh doanh với ASML xa hơn.
Người Mỹ có thể không tận dụng hết lợi thế của iPhone 5G Vietnet24h - Hôm nay, thứ Ba, Apple dự kiến sẽ phát hành các mẫu iPhone đầu tiên của mình hỗ trợ mạng 5G.
Apple sắp tổ chức 'sự kiện iPhone quan trọng nhất trong nhiều năm' Vietnet24h - Ngày mai, thứ Ba, Apple sẽ tổ chức một sự kiện ra mắt, nơi họ sẽ tiết lộ dòng sản phẩm iPhone của năm nay.
Nokia trình làng smartphone 5G đầu tiên tại Việt Nam, giá 12,9 triệu đồng Vietnet24h - Hôm qua, HMD Global đã chính thức ra mắt thị trường Việt Nam 3 sản phẩm smartphone Nokia mới là Nokia 8.3 5G, Nokia 2.4 và Nokia 3.4. Trong đó, đáng chú ý nhất là mẫu điện thoại Nokia 8.3 5G, đây cũng là chiếc smartphone 5G đầu tiên của Nokia tại thị trường Việt Nam.
SK, Intel chung tay phát triển chip tiên tiến Vietnet24h - SK hynix đã ra mắt DRAM thế hệ tiếp theo của mình có tên là DDR5 DRAM, có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn so với DDR4 DRAM trước đó, nhắm mục tiêu vào các thị trường máy chủ giá cao đang phát triển nhanh chóng.
Mặc dù IPhone 12 của Apple còn chưa ra mắt, nhưng các nhà phân tích đã đưa ra những gợi ý về những gì mong đợi từ iPhone 13 năm sau Vietnet24h - Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta nghe thấy những dự đoán về iPhone 13; Nhà phân tích Ming-Chi Kuo trước đây cho biết iPhone 2021 của Apple có thể là mẫu không dây hoàn toàn đầu tiên không có cổng.
Công nghệ OLED được tiếp tục phát triển với LG Vietnet24h - LG Electronics đã nỗ lực hết sức để cải thiện doanh số bán TV đi-ốt phát sáng hữu cơ (OLED) mỏng hơn và sáng hơn trong nỗ lực tìm kiếm động cơ tăng trưởng mới, khi các đối thủ Trung Quốc tràn ngập thị trường LCD với các sản phẩm rẻ hơn và bắt kịp Samsung.
Samsung hợp tác với Microsoft về các giải pháp mạng 5G dựa trên đám mây Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm thứ Ba họ đã hợp tác với Microsoft Corp. để cung cấp các giải pháp mạng 5G riêng dựa trên đám mây khi gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cố gắng mở rộng sự hiện diện của mình trong lĩnh vực truyền thông thế hệ tiếp theo.
Samsung mở rộng dòng sản phẩm cảm biến hình ảnh pixel 0,7 micromet Vietnet24h - Thứ Ba tuần này, Samsung Electronics đã giới thiệu bốn cảm biến hình ảnh mới với kích thước pixel nhỏ nhất trong ngành khi công ty công nghệ hàng đầu Hàn Quốc này mở rộng các dịch vụ độ phân giải siêu cao cho điện thoại thông minh.
Trung Quốc hạ cánh tàu vũ trụ tái sử dụng đầu tiên Vietnet24h - Tàu vũ trụ đã được phóng bằng tên lửa Long March-2F từ trung tâm phóng Jiuquan ở Nội Mông vào thứ Sáu tuần trước.
Nhật Bản thử nghiệm thành công xe bay cho 1 người Vietnet24h - Giấc mơ trong nhiều thập kỷ qua về việc đi lại trên bầu trời cũng đơn giản như đi lại trên đường bộ đang trở nên gần với hiện thực hơn khi một loạt công ty khởi nghiệp (startup) trên thế giới tăng tốc đầu tư cho các dự phát triển xe bay.
Canon ra mắt máy đo thân nhiệt không cần chạm Vietnet24h - Canon vừa đưa ra một giải pháp đo thân nhiệt tự động để kiểm tra người ra vào cơ quan, công ty một cách an toàn.
Kính thông minh có phải là thiết bị hàng ngày tiếp theo không? Vietnet24h - Tuần trước, công ty viễn thông Hàn Quốc LG U + đã thông báo rằng họ đã thương mại hóa chiếc kính thực tế tăng cường dựa trên 5G đầu tiên trên thế giới.
LG mở rộng kinh doanh robot sang lĩnh vực khách sạn Vietnet24h - Chủ nhật vừa qua, LG Electronics cho biết họ đang mở rộng hoạt động kinh doanh robot sang lĩnh vực khách sạn bằng cách giới thiệu robot giao hàng.
SoftBank Robotics tiến vào thị trường Hàn Quốc Vietnet24h - SoftBank Robotics công bố hôm thứ ba rằng họ sẽ khởi động các hoạt động tại Hàn Quốc với robot làm sạch chân không kích hoạt trí thông minh nhân tạo Whiz.
Với ứng dụng AR, SKT đã đưa du khách quay ngược thời gian 600 với tour du lịch Changdeokgung Vietnet24h - SK Telecom hôm thứ Hai đã tiết lộ một ứng dụng hỗ trợ thực tế tăng cường (AR) được thiết kế để cho phép du khách trải nghiệm cuộc sống ở cung điện Changokokung, Seoul 600 năm về trước.
Ấn Độ sử dụng Drone không người lái phun thuốc diệt châu chấu Vietnet24h - Ấn Độ đang bị châu chấu tàn phá mùa màng nghiêm trọng và đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn đại dịch này trong đó có sử dụng thiết bị bay không người lái (drone). Những chiếc drone được dùng để phun thuốc trừ sâu ở nhiều khu vực.
SK, KT, LG tìm đến 5G, VR, AR để tăng cường những dịch vụ kinh doanh không tiếp xúc Vietnet24h - Ba nhà mạng di động lớn tại Hàn Quốc đang tích cực cố gắng biến cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra thành cơ hội để tận dụng khả năng của họ trong các công nghệ mới nổi.