Hướng dẫn công nghệ
Các chính phủ không thể buộc người dân sử dụng công nghệ Google và Apple tạo ra để theo dõi các ca nhiễm coronavirus
Hạnh Vy - Thứ Ba, 14/04/2020 4:31 CH
Vietnet24h - Các chính phủ không thể buộc các công dân của họ sử dụng công nghệ theo dõi liên lạc được xây dựng bởi Apple và Google, một đại diện cao cấp công ty cho biết hôm thứ Hai.
Apple và Google, bình thường là đối thủ cạnh tranh của nhau, nhưng đã tuyên bố vào thứ Sáu rằng họ đã hợp tác để xây dựng công nghệ cho phép các cơ quan y tế công cộng viết các ứng dụng theo dõi liên lạc. Quan hệ đối tác này đang được theo dõi chặt chẽ: Hai gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon chịu trách nhiệm cho hai hệ điều hành di động thống trị trên toàn cầu là iOS và Android, cùng nhau chạy gần như 100% trên các điện thoại thông minh được bán, theo dữ liệu từ Statcorer.
 
Truy tìm dấu vết là cách thực hiện tìm kiếm những người bị nhiễm mầm bệnh - như Covid-19 coronavirus - và liên hệ với những người có thể đã tiếp xúc gần để báo họ tự cách ly hoặc thực hiện các biện pháp tự bảo hộ khác, và đã được khuyến nghị bởi các chuyên gia đã tiên lượng thấy hiệu quả của giám sát hội chứng lâm sàng trong việc theo dõi và làm chậm sự bùng phát dịch bệnh. Trên khắp thế giới, các chính phủ đang chuyển sang các ứng dụng theo dõi liên lạc như một công cụ giúp các doanh nghiệp và trường học mở lại sau khi đã phải cách ly do coronavirus. Singapore đã phát hành một ứng dụng theo dõi liên lạc có tên TraceTogether vào tháng 3. Dịch vụ y tế quốc gia Anh quốc và một số bộ của Pháp đang làm việc trên các ứng dụng của riêng họ.
 
Thực tế là các ứng dụng hoạt động tốt nhất khi nhiều người sử dụng chúng đã làm dấy lên lo ngại rằng chính phủ có thể buộc công dân sử dụng chúng. Nhưng đại diện của cả hai công ty đều khẳng định họ đã giành chiến thắng trong việc không cho phép công nghệ này trở nên bắt buộc.
 
Chỉ chọn tham gia
Bắt đầu từ tháng 5, Google và Apple đang lên kế hoạch cập nhật hệ điều hành điện thoại của họ với API mới - giao diện lập trình ứng dụng - mà các ứng dụng có thể sử dụng để theo dõi những gì điện thoại khác đã đóng bằng cách sử dụng tín hiệu Bluetooth. Các cơ quan y tế công cộng được công nhận sau đó sẽ sử dụng các API này để xây dựng các ứng dụng theo dõi liên lạc kỹ thuật số, với một số trợ giúp phát triển từ Google và Apple.
 
Cách hệ thống được hình dung, khi ai đó xét nghiệm dương tính với Covid-19, các cơ quan y tế công cộng địa phương sẽ xác minh thử nghiệm, sau đó sử dụng các ứng dụng này để thông báo cho bất kỳ ai có thể ở trong vòng 10 hoặc 15 feet trong vài tuần qua. Danh tính của người đã thử nghiệm dương tính sẽ không bao giờ được tiết lộ cho các công ty hoặc người dùng khác; danh tính của họ sẽ được theo dõi bằng cách sử dụng mã được xáo trộn trên điện thoại chỉ được mở khóa khi họ kiểm tra dương tính. Chỉ các cơ quan y tế công cộng mới được phép truy cập các API này, các công ty cho biết.
 
Hai công ty đã vẽ một đường trên cát ở một khu vực: Chính phủ sẽ không thể yêu cầu công dân của mình sử dụng phần mềm theo dõi liên lạc được xây dựng với các API này - người dùng sẽ phải chọn tham gia hệ thống, đại diện cấp cao cho biết vào thứ Hai tuần này.
 
Càng nhiều người trong khu vực tải xuống ứng dụng theo dõi của khu vực, thì càng có hiệu quả hơn trong việc xác định những người có thể đã bị nhiễm bệnh. Để thành công, sau đó, các công ty và các quan chức y tế công cộng sẽ cần thuyết phục mọi người tin tưởng vào dữ liệu của họ - đó là lý do tại sao họ nhấn mạnh việc chọn tham gia như một thành phần chính của phần mềm. Người dùng không muốn tham gia có thể dừng, xóa các ứng dụng và yêu cầu phần mềm dừng truy tìm chúng, một đại diện của Apple cho biết.
 
Apple và Google cho biết họ có thể đóng hệ thống theo vùng khi đại dịch chậm lại.
 
Các công ty cho biết họ sẽ cung cấp các ứng dụng mẫu có thể được coi là điểm khởi đầu cho các cơ quan y tế công cộng triển khai các ứng dụng này. Sau đó, các công ty có kế hoạch xây dựng phần mềm trực tiếp vào cả Android và iOS để việc tải xuống một ứng dụng sẽ không cần thiết phải bắt đầu theo dõi liên lạc, mở rộng số lượng người tham gia vào mạng.
 
Một số câu hỏi về nỗ lực ở Hoa Kỳ vẫn còn - đặc biệt, kiểm tra chính xác là điều cần thiết để theo dõi liên hệ để làm việc, nhưng kiểm tra chưa được phổ biến rộng rãi ở Hoa Kỳ Đó là một vấn đề đối với Alphabet Verily, trang web thử nghiệm cung cấp các tùy chọn hạn chế cho người dùng do khả năng kiểm tra thấp từ các quan chức y tế.
Apple và Google hợp tác để theo dõi sự lây lan của coronavirus bằng ứng dụng iPhone và Android Vietnet24h - Apple và Google đã công bố hợp tác vào thứ Sáu, trong đó hai công ty sẽ hợp tác để cung cấp các công cụ giúp theo dõi sự lây lan của coronavirus.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Tiki hỗ trợ 500.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số Vietnet24h - Chiều 12-5, Hiệp hội thương mại điện tử (VECOM), Trung tâm kinh doanh online IM Group, Trung tâm phát triển thương mại điện tử (TMĐT) Tiki cùng ký kết hợp tác triển khai dự án New Biz, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số và phát triển TMĐTquy mô lên đến 500.000 doanh nghiệp trên toàn quốc trong giai đoạn 2020-2022.
Công nghệ sạc nhanh làm pin bị hao mòn nhanh hơn Vietnet24h - Mặc dù đã được cải thiện rất nhiều những năm vừa qua nhưng công nghệ sản xuất pin dường như vẫn chưa thể theo kịp với tốc độ đổi mới củacác smartphone. Sạc nhanh giúp tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, công nghệ này có thể khiến pin bị chai hoặc giảm độ bền.
Trung Quốc phát triển mạnh công nghệ 5G nhờ dịch Covid-19 Vietnet24h - Dịch COVID-19 đã trao cho Trung Quốc một cơ hội để vươn lên giành ưu thế trong cuộc chạy đua phát triển mạng viễn thông 5G trên thế giới.Dự kiến,Trung Quốc có thể chiếm 60% thiết bị cầm tay 5G trên toàn cầu trong năm nay.
Facebook tung ra video gọi miễn phí cho tối đa 50 người Vietnet24h - Các tính năng mới bao gồm Phòng Messenger, sẽ cho phép người dùng Facebook và Messenger tạo các cuộc gọi video nhóm lên tới 50 người. Trước đây, các cuộc gọi video trên Messenger chỉ giới hạn ở tám người.
Ra mắt bộ phát triển phát triển phần mềm nhận diện khuôn mặt "MAL Face Recognition" Vietnet24h - Công ty TNHH Vitalify Asia cùng công ty cổ phần Vitalify (Nhật Bản) đã ra mắt bộ công cụ phát triển AI nhận diện khuôn mặt “MAL Face Recognition" sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo).
Các chính phủ không thể buộc người dân sử dụng công nghệ Google và Apple tạo ra để theo dõi các ca nhiễm coronavirus Vietnet24h - Các chính phủ không thể buộc các công dân của họ sử dụng công nghệ theo dõi liên lạc được xây dựng bởi Apple và Google, một đại diện cao cấp công ty cho biết hôm thứ Hai.
Apple và Google hợp tác để theo dõi sự lây lan của coronavirus bằng ứng dụng iPhone và Android Vietnet24h - Apple và Google đã công bố hợp tác vào thứ Sáu, trong đó hai công ty sẽ hợp tác để cung cấp các công cụ giúp theo dõi sự lây lan của coronavirus.
Google tạo ứng dụng thất nghiệp trực tuyến với tiểu bang New York Vietnet24h - Bang New York tuyên bố hợp tác với Google cho một hệ thống ứng dụng thất nghiệp trực tuyến.
YouTube phát triển tính năng chia sẻ video ngắn cạnh tranh với TikTok Vietnet24h - YouTube chuẩn bị tung ra tính năng chia sẻ các video ngắn có tên Short thu hút người dùng trẻ tuổi và cạnh tranh với TikTok và Facebook
Zoom đang thực hiện một thay đổi đơn giản có thể giúp ngăn những vị khách không mời gặp sự cố Vietnet24h - Các máy chủ cuộc gọi Zoom hiện phải vào cài đặt ứng dụng và bật tính năng phòng chờ nếu họ muốn kết nạp từng người một khi họ đến.
Samsung ra mắt chip 5G tầm trung Exynos 880, được sản xuất trên quy trình 8 nm Vietnet24h - Samsung vừa chính thức ra mắt chip tầm trung mới có tên gọi Exynos 880 tích hợp sẵn modem 5G. Vivo Y70s 5G là chiếc smartphone đầu tiên được trang bị con chip này, và hiện được bán tại Trung Quốc với giá khởi điểm 1.998 Yuan (khoảng 6.5 triệu đồng).
Phiên bản đầu tiên của iOS 14 đã nổi trên internet trong trong mấy tháng nay Vietnet24h - Theo một số báo cáo, phiên bản này đã xuất hiện từ tháng Hai.
Samsung xây dựng dây chuyền đúc chip mới tại Hàn Quốc Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết hôm thứ Năm họ sẽ xây dựng một dây chuyền sản xuất chất bán dẫn mới để mở rộng năng lực sản xuất của doanh nghiệp đúc để cạnh tranh tốt hơn với nhà lãnh đạo đúc toàn cầu TSMC của Đài Loan.
Samsung trình làng cảm biến camera 50MP Vietnet24h - Samsung cho biết hôm thứ ba họ đã bắt đầu chuyển giao cảm biến hình ảnh di động ISOCELL GN1 hoàn toàn mới cho khách hàng .
SK hynix xúc tiến hiệp ước công nghệ chip với KAIST Vietnet24h - SK hynix đã hợp tác với Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST), một trường đại học khoa học và kỹ thuật hàng đầu ở đây, để hợp tác trong một dự án nghiên cứu và phát triển sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để cải thiện việc chế tạo chip.
TSMC, nhà cung cấp của Apple, xây dựng nhà máy sản xuất chip trị giá 12 tỷ USD tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TMSC) sẽ xây dựng một cơ sở bán dẫn ở Arizona. Tổng chi tiêu cho dự án sẽ là 12 tỷ USD theo đó TSMC tuyên bố sẽ trực tiếp tạo ra 1.600 việc làm.
Các nhà sản xuất chip rơi vào nỗi lo về sự trả đũa của Trung Quốc đối với các đơn hàng của Huawei Vietnet24h - Sự sụt giảm phản ánh sự không chắc chắn do các cổ phiếu phụ thuộc rất nhiều vào thị trường Trung Quốc khi phải đối mặt với Hoa Kỳ trong cuộc chiến thương mại.
Chính thức ra mắt sản phẩm BiFace Pro chấm công Made in Vietnam, sử dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo AI Vietnet24h - Vừa qua, Beet Innovators - đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp về xử lý, nhận diện hình ảnh tại Việt Nam - đã nghiên cứu, phát triển thành công sản phẩm BiFace Pro - một sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong việc chấm công, điểm danh và kiểm soát truy cập áp dụng cho các doanh nghiệp và trường học.
Lãnh đạo Samsung, Hyundai gặp nhau về công nghệ pin EV Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo thực tế của Samsung Electronics và Tập đoàn ô tô Hyundai đã tổ chức một cuộc họp kinh doanh vào hôm qua, thứ Tư để thảo luận về hợp tác về công nghệ pin cho xe điện.
SK Telecom và Deutsche Telekom tăng cường quan hệ giữa đại dịch COVID-19 Vietnet24h - Chủ Nhật vừa qua, hai công ty này cho biết, đã đồng ý mở rộng hợp tác về công nghệ 5G và bí quyết thích ứng với những thay đổi do coronavirus mới mang lại.
Ứng dụng sức khỏe Samsung được đưa vào TV ở Hàn Quốc, Mỹ, Anh Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết hôm thứ Sáu tuần trước, việc họ đã mở rộng nền tảng sức khỏe dựa trên thiết bị di động của mình sang TV khi nhu cầu về nội dung và dịch vụ thể dục tại nhà đang tăng lên sau đại dịch toàn cầu.
Samsung công bố giải pháp bảo mật cấp cao nhất nhắm vào thị trường không tiếp xúc Vietnet24h - Thứ Ba tuần này, Samsung Electronics đã tiết lộ một giải pháp bảo mật với mức độ bảo vệ cao nhất, để mắt đến thị trường dịch vụ không tiếp xúc đang phát triển.
Hanwha Techwin ra mắt camera quan sát 8K đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Hanwha Techwin đã công bố hôm thứ tư ra mắt TV mạch kín 8K đầu tiên trên thế giới, có độ phân giải cao nhất.
Samsung giành được sự chấp thuận của bộ dược phẩm cho ECG trong smartwatch Vietnet24h - Samsung Electronics đã nhận được sự chấp thuận của Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm cho chức năng theo dõi điện tâm đồ (ECG) trong đồng hồ thông minh của mình.
Samsung chế tạo cho quân đội phiên bản smartphone cải tiến: Galaxy S20 Tactical Edition Vietnet24h - Hôm nay Samsung chính thức công bố chiếc Galaxy S20 Tactical Edition - phiên bản dành cho quân đội. Samsung gọi đây là phiên bản được tạo ra để thích nghi với mọi nhu cầu nhiệm vụ của chính phủ và bộ quốc phòng. Bản đặc biệt này được hãng viết tắt là Galaxy S20 TE và nó không chỉ có vẻ ngoài mà cả phần mềm cũng có những thay đổi để phù hợp với nhiệm vụ của người lính.
LG CNS tiết lộ hệ thống thanh toán nhận dạng khuôn mặt Vietnet24h - LG CNS công bố hôm thứ Năm rằng công ty đã giới thiệu một hệ thống thanh toán nhận dạng khuôn mặt bằng cách sử dụng máy chủ đám mây và công nghệ blockchain.
Fujitsu phát triển tấm dính CNT với độ dẫn nhiệt 100W / mK Vietnet24h - Phòng thí nghiệm Fujitsu đã công bố sự phát triển của tấm dính đầu tiên trên thế giới, bao gồm các ống nano carbon có độ dẫn nhiệt cực cao lên tới 100 W / mK (watt mỗi mét trên Kelvin).
Samsung áp dụng Xilinx Versal ACAP để xử lý tín hiệu 5G Vietnet24h - Samsung sẽ sử dụng Xilinx từ Versal ACAP (nền tảng tăng tốc tính toán thích ứng) để triển khai thương mại 5G trên toàn thế giới.
Samsung bắt đầu xuất xưởng các mô-đun DRAM dựa trên EUV Vietnet24h - Samsung Electronics Co., nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, cho biết hôm thứ Tư họ đã bắt đầu vận chuyển các mô-đun DRAM đầu tiên của ngành được chế tạo bằng công nghệ cực tím (EUV).
Bộ phận chip Samsung tạo ra trung tâm AI của riêng mình Vietnet24h - Bộ phận bán dẫn Samsung Electronics, vừa ra mắt trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của riêng mình và đang tìm kiếm tài năng toàn cầu, theo nguồn tin trong ngành hôm thứ Tư.