Hướng dẫn công nghệ
Chất bán dẫn là gì và làm thế nào chúng trở thành tâm điểm trong cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung
Alisa H - Thứ Hai, 09/11/2020 5:18 CH
Vietnet24h - Trong khi TSMC đang chuyển sang sản xuất 5nm, nút quy trình tiên tiến nhất của SMIC là 14nm - chứa một nửa số bóng bán dẫn so với nút 7nm.
Chất bán dẫn, còn được gọi là vi mạch, là các thiết bị dựa trên silicon được tạo thành từ hàng trăm triệu và trong một số trường hợp là hàng tỷ bóng bán dẫn, hoạt động như những “công tắc” nhỏ để điều khiển chuyển động của các electron.

Các chip tiên tiến nhất ngày nay được sản xuất bằng quy trình được gọi là quy trình sản xuất 7 nanomet, trong đó một nanomet tương đương với khoảng một phần tỷ mét. Chỉ có hai công ty trên thế giới - Samsung và TSMC - có thể sản xuất số lượng lớn chip 7nm. Các nút quy trình nanomet nhỏ hơn rất quan trọng vì chúng tăng hiệu suất mạch và giảm tiêu thụ điện năng.

Mặc dù Trung Quốc nhập khẩu chất bán dẫn trị giá 300 tỷ USD hàng năm - hơn một nửa trong số đó được tái xuất dưới dạng thành phẩm điện tử - nhưng vẫn còn kém xa so với đường cong công nghệ khi sản xuất chúng.

Theo các chuyên gia, việc áp đặt các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ nhằm cắt đứt quyền tiếp cận của Huawei với các chip tiên tiến đã thúc đẩy Bắc Kinh muốn tự cung cấp chất bán dẫn, nhưng mục tiêu này sẽ không dễ dàng và có thể mất nhiều thập kỷ.

Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về chất bán dẫn và vai trò quan trọng của chúng trong cán cân quyền lực trong cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung.

Chất bán dẫn là gì và chúng được tạo ra như thế nào?
Chất bán dẫn là chất dẫn điện trong một số điều kiện nhưng không dẫn điện ở một số điều kiện khác, làm cho nó trở thành một phương tiện tốt để điều khiển dòng điện. Hầu hết các chất bán dẫn trên thế giới, còn được gọi là mạch tích hợp (IC) hoặc vi mạch, được làm từ các nguyên tố tinh khiết như silicon. Nguyên liệu thô cho silicon là cát, được tinh chế và nấu chảy thành các thỏi hình trụ rắn, sau đó được cắt thành các đĩa hoặc tấm mỏng sẵn sàng để chế biến thành chip thành phẩm.

Tấm silicon trải qua một loạt các bước sản xuất phức tạp (chẳng hạn như khắc và khuếch tán), trong một nhà máy được gọi là wafer fab. Quá trình chế tạo, có thể đòi hỏi hàng trăm bước, đặt các mẫu vật liệu khác nhau chồng lên nhau. "Công thức" được sử dụng để làm chip khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng cuối cùng của chúng.

Các chip riêng lẻ (được gọi là khuôn) sau đó được cắt nhỏ và đóng gói thành các chất bán dẫn hoàn thiện được nhúng vào các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, TV, máy tính và thiết bị y tế.

Có ba mô hình kinh doanh trong ngành bán dẫn. Các công ty chỉ tập trung vào thiết kế (ví dụ: Qualcomm, Nvidia) được gọi là các công ty “ổn định”, những công ty chỉ tập trung vào sản xuất (ví dụ: TSMC, SMIC) được gọi là “xưởng đúc wafer”, trong khi các công ty làm cả hai được gọi là Tích hợp Các nhà sản xuất thiết bị hoặc IDM (ví dụ: Intel, Samsung).

Có hai loại công ty khác tham gia vào chuỗi cung ứng chất bán dẫn. Các công ty tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) (ví dụ: Cadence, Synopsis) phát triển phần mềm phức tạp được sử dụng để thiết kế các mạch tích hợp, trong khi các công ty được gọi là “back end” (ví dụ: Amkor, ASE) thực hiện lắp ráp và thử nghiệm các chip riêng lẻ sau khi họ rời xưởng đúc wafer.

Các loại chip được sử dụng phổ biến nhất là gì?
Các vi mạch có thể chứa hàng tỷ bóng bán dẫn điều khiển cách dòng điện chạy trong thiết bị. Sự sắp xếp của các bóng bán dẫn trên silicon sẽ quyết định chức năng của chip.

Ví dụ, đơn vị xử lý trung tâm (CPU) và đơn vị xử lý đồ họa (GPU) là các bộ máy tính toán được sử dụng để xử lý một lượng lớn dữ liệu. Tuy nhiên, chúng đều có một kiến trúc độc đáo và được xây dựng với những mục đích khác nhau.

CPU, “bộ não” của tất cả các máy tính, thực hiện các lệnh và thực hiện các xử lý cần thiết cho máy tính và hệ điều hành. Chúng phù hợp với nhiều khối lượng công việc và có ưu điểm là tính linh hoạt, đa nhiệm và dễ lập trình.

GPU, được thiết kế với hàng nghìn lõi xử lý chạy đồng thời, có thể xử lý dữ liệu nhanh hơn nhiều bậc so với CPU, nhưng chúng không linh hoạt bằng. Ban đầu được thiết kế cho đồ họa, GPU hiện được sử dụng trong một loạt các ứng dụng tính toán chuyên sâu như chơi game, trí tuệ nhân tạo và máy học.

Các chip bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) được sử dụng để lưu trữ dữ liệu, trong đó RAM động (DRAM) được sử dụng rộng rãi nhất trong máy tính. Chúng trông giống như một loạt các khu vực lưu trữ tạm thời được kết nối với nhau.

Nhưng không giống như ổ cứng lưu trữ dữ liệu vô thời hạn, RAM sẽ đặt lại mỗi khi hệ thống được khởi động lại. Máy tính cần truy cập nhanh vào dữ liệu tạm thời để chạy chương trình và thực thi tác vụ. Do đó, các ứng dụng đọc và ghi dữ liệu vào RAM, nhanh hơn nhiều so với việc truy cập dữ liệu từ thiết bị lưu trữ.

Tại sao nhỏ hơn lại mạnh hơn khi nói đến chất bán dẫn?
Năm 1965, Gordon Moore, người sau này là đồng sáng lập hãng sản xuất chip Intel của Mỹ, đã viết một bài báo dự đoán số lượng bóng bán dẫn trên một mạch tích hợp sẽ tăng gấp đôi khoảng hai năm một lần. Định luật Moore đã được duy trì kể từ đó mặc dù nhiều chuyên gia dự đoán nó sẽ va vào một bức tường gạch.

Ngày nay, những con chip tiên tiến nhất chứa hơn 7 tỷ bóng bán dẫn và được sản xuất trong các nhà máy gọi là wafer fabs sử dụng quy trình sản xuất 7 nanomet. Một nanomet tương đương với khoảng một phần tỷ mét. Trên thế giới chỉ có hai công ty sản xuất số lượng chip 7nm: Samsung Electronics của Hàn Quốc và TSMC của Đài Loan. Vào tháng 7, gã khổng lồ chip Intel của Mỹ cho biết họ đang phải đối mặt với sự chậm trễ 6 tháng trong quá trình chuyển đổi sang quy trình 7nm.

Intel và Samsung được biết đến là những nhà sản xuất thiết bị tích hợp (IDM) vì họ thiết kế và sản xuất chip của riêng mình. (Samsung được tích hợp theo chiều dọc vì hãng cũng sản xuất các sản phẩm cuối sử dụng chip của riêng mình). TSMC là một xưởng đúc wafer độc lập chỉ sản xuất chip cho các công ty không có wafer fab của riêng họ. Được biết đến như những nhà sản xuất chip hoàn hảo, những công ty chỉ thiết kế này bao gồm Qualcomm và Nvidia ở Mỹ và MediaTek từ Đài Loan.

Các nút quy trình nanomet nhỏ hơn rất quan trọng vì chúng tăng hiệu suất mạch và giảm tiêu thụ điện năng, đồng nghĩa với việc sạc pin ít hơn cho các sản phẩm như điện thoại thông minh. Theo TSMC, mỗi nút quy trình mới thường tăng tốc độ khoảng 20% và cắt giảm 40% năng lượng sử dụng.

Nút công nghệ tiếp theo là 5nm, bắt đầu sản xuất số lượng lớn tại TSMC vào nửa đầu năm 2020, trong khi lộ trình của TSMC có bước chuyển sang 3nm vào năm 2022. Một tấm wafer mới có khả năng sản xuất 5nm dự kiến sẽ trị giá 15 tỷ USD, gấp đôi so với fab 14nm, theo dữ liệu từ International Business Strategies, được SMIC trích dẫn trong bản cáo bạch gần đây.

Về phần định luật Moore, tổng giám đốc TSMC Luo Zhenqiu cho biết vào tháng 8 rằng, ông tin rằng điều đó vẫn đúng với công nghệ quy trình 3nm, 2nm, thậm chí xuống 1nm.

Trung Quốc tụt hậu bao xa về chất bán dẫn?
Mặc dù Trung Quốc nhập khẩu những con chip trị giá 300 tỷ USD hàng năm - khoảng 160 tỷ USD trong số đó được tái xuất dưới dạng thành phẩm điện tử - nhưng việc sản xuất chúng vẫn bị tụt hậu.

Nhà sản xuất chip tiên tiến nhất của Trung Quốc là Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC), được thành lập vào năm 2000 bởi Richard Chang, một cựu chuyên gia wafer fab tại Texas Instruments.

SMIC hoạt động trên cùng một mô hình kinh doanh với TSMC - một xưởng đúc wafer độc lập chỉ sản xuất chip cho các nhà sản xuất chip danh tiếng. SMIC có trụ sở tại Thượng Hải phụ thuộc nhiều vào công nghệ nước ngoài để sản xuất chip của mình và gần đây đã được đưa vào danh sách theo dõi của Mỹ yêu cầu các nhà cung cấp thiết bị Mỹ phải xin giấy phép trước khi họ có thể giao hàng cho công ty Trung Quốc này.

Theo nhà phân tích ngành Andrew Wang, SMIC đầu tư khoảng 70% doanh thu vào thiết bị và vật liệu nhập khẩu từ các nhà cung cấp Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản. Tuy nhiên, trong khi TSMC đang chuyển sang sản xuất 5nm, thì nút quy trình tiên tiến nhất của SMIC là 14nm - chứa một nửa số bóng bán dẫn so với nút 7nm.

Theo Thỏa thuận Wassenaar, Mỹ và các đồng minh hạn chế xuất khẩu công nghệ lưỡng dụng sang các nước cộng sản, có nghĩa là SMIC và các nhà sản xuất chip Trung Quốc đại lục khác không thể tiếp cận công nghệ sản xuất chip mới nhất. Ví dụ, các máy in thạch bản tiên tiến nhất, được gọi là máy quét EUV (vì chúng sử dụng tia laser hoạt động ở bước sóng cực tím) đã bị chặn để vận chuyển đến Trung Quốc. Công nghệ EUV rất quan trọng đối với các nút quy trình 7nm và 5nm.

Điều đó có nghĩa là SMIC chỉ có thể sử dụng các máy thế hệ trước, được gọi là DUV (hoạt động ở bước sóng cực tím sâu), không thể sản xuất chip tiên tiến hơn 14nm. Mặc dù khả năng cạnh tranh của các nhà cung cấp chất bán dẫn của Trung Quốc đã được cải thiện rất nhiều trong những năm gần đây, nhưng ngành công nghiệp này vẫn phụ thuộc nhiều vào các thành phần quan trọng từ phương Tây, dẫn đến tỷ lệ tự cung tự cấp dưới 20%, theo một báo cáo từ Deloitte.

Theo công ty nghiên cứu IC Insights, sản xuất mạch tích hợp trong nước của Trung Quốc chiếm 15,7% số chip mà nước này cần vào năm 2019. Năm 2018, 15 công ty bán dẫn hàng đầu thế giới theo doanh thu lần lượt đến từ Hoa Kỳ, Đài Loan, Châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc. Không có công ty Trung Quốc đại lục nào lọt vào danh sách.

Tại sao công ty ASML của Châu Âu lại quan trọng như vậy trong ngành bán dẫn?
Giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình sản xuất chip là in thạch bản, nơi ánh sáng được sử dụng để in các mẫu mạch cực nhỏ lên tấm silicon. Ánh sáng được chiếu qua một bản thiết kế, được gọi là mặt nạ, và quang học trong hệ thống thu nhỏ và tập trung mẫu vào một tấm silicon mỏng nhạy cảm với ảnh.

ASML của Hà Lan hiện là công ty duy nhất có thể cung cấp các hệ thống in thạch bản tiên tiến nhất cần thiết để sản xuất chip ở các nút 7nm và 5nm.

Được gọi là máy quét EUV, những chiếc máy này thực hiện hình ảnh trong môi trường chân không cao thay vì không khí, hoạt động với gương đa lớp siêu phẳng thay vì thấu kính và tạo ra ánh sáng bằng cách làm bay hơi các giọt thiếc bằng tia laser công suất cao.

Phương pháp in thạch bản EUV sử dụng ánh sáng có bước sóng chỉ 13,5 nanomet (gần mức tia X), giảm gần 14 lần so với phương pháp in thạch bản DUV (cực tím sâu), sử dụng ánh sáng 193 nanomet. Máy DUV có sẵn từ các nhà cung cấp Nhật Bản Nikon và Canon nhưng ASML là nhà cung cấp duy nhất cho EUV, không có sẵn cho các nhà sản xuất chip Trung Quốc do các hạn chế xuất khẩu của các chính phủ phương Tây.

Trung Quốc sẽ khó khăn như thế nào để bắt kịp phương Tây về chất bán dẫn?
Trong những năm 1990, Trung Quốc đã xây dựng hai dây chuyền sản xuất wafer với sự giúp đỡ của Nhật Bản. Tập đoàn Shougang, một tập đoàn thép thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc, nổi lên như nhà sản xuất tấm wafer 6 inch đầu tiên của quốc gia vào năm 1995 sau khi thành lập liên doanh với NEC Corp. Sau đó, Shanghai Huahong Semiconductor hợp tác với NEC để xây dựng nhà máy sản xuất tấm wafer 8 inch đầu tiên của Trung Quốc trồng năm 1999.

Cả hai dự án đều không tạo được dấu ấn trên thị trường bán dẫn toàn cầu, phần lớn là do sản xuất kém hiệu quả và bộ máy hành chính cứng nhắc từ trên xuống không hoạt động tốt trong ngành bán dẫn đang phát triển nhanh chóng. Vào đầu những năm 2000, SMIC wafer fab tiên tiến nhất của Trung Quốc được thành lập như một liên doanh tư nhân với sự tài trợ của Trung Quốc và quốc tế.

Tuy nhiên, tấm wafer ở Trung Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào thiết bị và vật liệu sản xuất nước ngoài từ các nhà cung cấp của Mỹ như Vật liệu ứng dụng và Nghiên cứu Lâm. Trong các lễ kỷ niệm trong tháng này để đánh dấu 40 năm ngày Thâm Quyến được chỉ định là đặc khu kinh tế đầu tiên của Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng đất nước “phải đi theo hướng tự lực”, có nghĩa là “trở nên độc lập trong nỗ lực đổi mới của chúng tôi”.

Wei Shaojun, giáo sư Đại học Thanh Hoa tại khoa vi điện tử và điện tử nano, cho biết ý tưởng “bắt đầu lại từ đầu” để đạt được khả năng tự lực trong chip là “không thực tế” vì chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu đã được tích hợp rất cao.

Theo một nhà phân tích tại văn phòng Hồng Kông của một ngân hàng đầu tư toàn cầu, Trung Quốc sẽ không thể đưa ra giải pháp thay thế thiết bị từ Vật liệu Ứng dụng và Nghiên cứu Lâm trong vòng 10 năm tới. “Tôi nghĩ rằng các công ty bán dẫn không tuổi ở Trung Quốc có cơ hội thành công cao hơn nhiều so với các nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp thiết bị trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, thách thức chính là nếu bạn mất quyền truy cập vào các xưởng đúc toàn cầu như TSMC, ”nhà phân tích cho biết.

Về mặt chính thức, chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ quy định rằng các công nghệ sản xuất chip phải có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thay vào đó, họ nhấn mạnh sự cần thiết phải thu hút vốn, công nghệ và nhân tài nước ngoài, khuyến khích các doanh nghiệp trong nước mở rộng hợp tác quốc tế, đặc biệt là với các công ty từ Đài Loan.

Li Pengfei, một nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Công nghiệp thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết: “Rất khó để Trung Quốc có thể đi tắt đón đầu trong công nghệ bán dẫn hoặc đổi mới mô hình kinh doanh nếu họ bị cô lập. “Hoa Kỳ và các nước phát triển khác có lợi thế hơn Trung Quốc về các công cụ, thiết bị sản xuất và vật liệu EDA [tự động hóa thiết kế điện tử].”

Tại sao chất bán dẫn lại quan trọng đối với Huawei (và HiSilicon là gì)?
Là một nhà sản xuất hệ thống điện tử, Huawei cần những con chip tiên tiến nhất để sản phẩm của mình có thể cạnh tranh được. Theo Richard Yu, chủ tịch bộ phận kinh doanh tiêu dùng của Huawei, chẳng hạn, quy trình 7nm đã cho phép Huawei đạt được hiệu suất cải thiện 20% và hiệu suất năng lượng lớn hơn 40% so với chip Kirin 970 trước đó. Kirin 980 chứa 6,9 tỷ bóng bán dẫn, nhiều hơn khoảng 1,6 lần so với 970. Cả hai chip đều do TSMC chế tạo.

Với các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ cắt đứt quyền truy cập của Huawei vào TSMC, Giám đốc điều hành nhóm kinh doanh tiêu dùng Huawei, Richard Yu cho biết vào tháng 8 rằng dòng chip Kirin 900 có thể là sự kết thúc của dòng Kirin này. “Năm nay có thể là thế hệ chip cao cấp cuối cùng của Huawei Kirin…"

Dòng chip Kirin 900 không chỉ được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các điện thoại hàng đầu của Huawei mà còn được tìm thấy trong thương hiệu Honor từ trung cấp đến cao cấp của công ty. HiSilicon, một công ty nổi tiếng sử dụng Arm IP, cũng đã thiết kế bộ xử lý Kirin được sử dụng trong điện thoại thông minh của Huawei.

Vào tháng 1 năm 2019, Huawei đã công bố chipset Balong 5000 do HiSilicon thiết kế, hỗ trợ điện thoại 2G, 3G, 4G và 5G. Được sử dụng bởi nhiều nhà sản xuất modem trong nước, Balong 5000 được TSMC chế tạo bằng cách sử dụng nút quy trình 7nm, theo trang web Huawei Report, công ty không liên kết với công ty.

Đối với các trạm gốc 5G, Huawei trước đây đã sử dụng chip từ các công ty nổi tiếng của Mỹ như Xilinx, nhưng nguồn đó đã bị cắt do lệnh trừng phạt của Mỹ. Trong khi Huawei dự trữ chip của Mỹ để đề phòng lệnh cấm, họ cũng chỉ đạo công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của mình là HiSilicon thiết kế chip mới cho các trạm gốc.

Trong quý đầu tiên của năm 2020, doanh số bán hàng của HiSilicon tăng 54% so với cùng kỳ năm ngoái lên khoảng 2,67 tỷ đô la Mỹ, trở thành nhà sản xuất chip danh tiếng số 10, mặc dù 90% doanh số bán hàng thuộc về công ty mẹ Huawei, theo công ty nghiên cứu IC của Mỹ.

Thông tin chi tiết:
HiSilicon rất quan trọng đối với Huawei vì nó cho phép công ty thiết kế các bộ vi xử lý tùy chỉnh không có sẵn trên các sản phẩm có sẵn của các đối thủ cạnh tranh. Các biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với Huawei và các chi nhánh như HiSilicon có hiệu lực vào ngày 15 tháng 9, có nghĩa là TSMC đã ngừng sản xuất chip cho Huawei.

Trong tương lai gần, Huawei đang dựa vào chip dự trữ để duy trì hoạt động của dòng sản phẩm của mình.

Ngành công nghiệp chip của Trung Quốc có thể sẽ như thế nào trong tương lai?
Mặc dù ngành công nghiệp phụ thuộc nhiều vào công nghệ nước ngoài, một số nhà phân tích cho rằng Trung Quốc có cơ hội bắt kịp vì tiềm năng thị trường khổng lồ.

Trong một báo cáo năm ngoái, Morgan Stanley cho biết những câu hỏi cơ bản cần đặt ra là: Liệu Trung Quốc có nên đầu tư vào thiết kế chip hay tăng khả năng sản xuất của mình. Và việc bản địa hóa hay toàn cầu hóa có phải là cách hiệu quả nhất để đạt được khả năng tự cung tự cấp?

Ngân hàng kết luận rằng chìa khóa để thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc nằm ở thiết kế chip thay vì theo đuổi sản xuất quy mô lớn. Ở câu hỏi thứ hai, họ cho biết xu hướng hiện nay là hướng tới nội địa hóa hơn toàn cầu hóa.

Về các thiết kế chip cụ thể, Trung Quốc đang đạt được tiến bộ trong lĩnh vực chip mạng và chất bán dẫn điện cho điện thoại thông minh và các trạm gốc không dây, theo một nhà phân tích tại văn phòng Bắc Kinh của một ngân hàng đầu tư toàn cầu, người đã yêu cầu giấu tên do tính chất nhạy cảm của chủ đề này, cho biết. “Về bộ vi xử lý, chắc chắn Trung Quốc khó độc lập hơn rất nhiều. Nó phụ thuộc vào việc bạn vẫn có quyền truy cập vào ARM IP hay không”, nhà phân tích nói.
Chính quyền Trump thảo luận với các nhà sản xuất chip về việc xây dựng các nhà máy tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Chính quyền Trump đã thảo luận với Intel và Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan về việc cải thiện các nguồn cung trong nước về vi điện tử
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
ISSCC 2021: Chip THz phát hiện các đối tượng ba chiều Vietnet24h - Đại học Princeton đã tìm ra cách xác định phương hướng của một vật thể trong không gian ba chiều chỉ sử dụng ăng-ten THz trên chip với độ chính xác ~ 2 °.
ISSCC2021: Chip trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với chip ISSCC, một phiên bản được thiết lập 9 lớp mỏng như tờ giấy cho bộ xử lý nghiêng máy (ML).
Amazon đang sử dụng camera được trang bị AI trong xe tải giao hàng Vietnet24h - Amazon đã bắt đầu tung ra các camera hỗ trợ AI từ Netradyne trên xe tại một số đối tác giao hàng có hợp đồng trên khắp Hoa Kỳ,
Apple phát hành bản cập nhật iOS 14.3, cập nhật ngay những tính năng mới! Vietnet24h - Apple vừa phát hành iOS 14.3 cho iPhone và iPod Touch. Bản cập nhật bổ sung nhiều tính năng quan trọng gồm hỗ trợ Fitness+, AirPods Max, nhãn bảo mật cho từng ứng dụng trên App Store...
Học máy là gì? Vietnet24h - Học máy cho phép máy tính tự dạy cách giải quyết vấn đề bằng cách phân tích các tập dữ liệu lớn.
iPhone 12 gặp lỗi với kết nối LTE, 5G, hao pin nhanh Vietnet24h - iPhone 12 đã ra mắt được hơn một tháng và là thế hệ điện thoại thông minh đầu tiên của Apple hỗ trợ kết nối 5G tốc độ cao. Nhưng sản phẩm mới này không được ‘mượt mà’ trong quá trình sử dụng khi gặp nhiều lỗi về kết nối cũng như tuổi thọ pin không bền.
Tesla thu hồi 9.500 xe Model X và Model Y trên nóc xe do vấn đề bu lông Vietnet24h - Tesla đang thu hồi hơn 9.500 chiếc xe điện Model X và Model Y của mình vì phần mái che có khả năng bị lỗi và các bu lông có thể được siết chặt không đầy đủ.
Bản cập nhật Mac lớn của Apple hiện đã ra mắt với thiết kế lại hoàn toàn mới Vietnet24h - MacOS Big Sur giới thiệu một bản làm mới thiết kế hoàn toàn, với các biểu tượng mới giống với biểu tượng trên iPhone và iPad hơn.
Chất bán dẫn là gì và làm thế nào chúng trở thành tâm điểm trong cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung Vietnet24h - Trong khi TSMC đang chuyển sang sản xuất 5nm, nút quy trình tiên tiến nhất của SMIC là 14nm - chứa một nửa số bóng bán dẫn so với nút 7nm.
Phần mềm của Nikon biến máy ảnh thành webcam cao cấp Vietnet24h - Nikon vừa phát hành phần mềm có thể giúp biến những chiếc máy ảnh không gương lật hoặc DSLR của mình thành một chiếc webcam cao cấp.
Samsung bắt đầu sản xuất hàng loạt ổ cứng rắn SSD tiết kiệm điện cho các trung tâm dữ liệu Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm nay, thứ Tư rằng họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt ổ cứng thể rắn (SSD) tiết kiệm điện.
Tình trạng thiếu chip chỉ trở nên trầm trọng hơn trong bối cảnh các vấn đề toàn cầu phức tạp Vietnet24h - Samsung đối mặt với sự cố mất điện chưa từng có tại dây chuyền sản xuất chip ở Texas, cử kỹ sư đến hỗ trợ khắc phục.
Samsung thiết lập sự ổn định hoàn toàn của chip 'HBM-PIM' Vietnet24h - Nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới đã phát triển bộ nhớ băng thông cao (HBM) tích hợp sức mạnh xử lý AI, được gọi là HBM-PIM, lần đầu tiên trong ngành.
SK Telecom tham gia kinh doanh bảo mật video dựa trên AI Vietnet24h - SK Telecom Co., nhà mạng di động lớn nhất của Hàn Quốc, hôm thứ Tư cho biết họ đã hợp tác với công ty con bảo mật ADT Caps Co. và công ty giải pháp quản lý video địa phương Innodep Inc. để phát triển các dịch vụ phân tích video dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI).
Một năm tốt cho chất bán dẫn Vietnet24h - Theo báo cáo của Bill Jewell’s Semiconductor Intelligence, doanh số bán dẫn vào năm 2020 là 439,0 tỷ USD, tăng 6,5% so với 412,3 tỷ USD vào năm 2019.
Hyundai Motor trình làng robot di động tương lai 'TIGER' Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai đã công bố một robot sáng tạo trong tương lai kết hợp các công nghệ robot và di động.
LG Electronics tăng cường sản xuất động cơ EV trong bối cảnh thúc đẩy tính di động Vietnet24h - LG Electronics Inc. cho biết hôm thứ Ba, một số dây chuyền sản xuất động cơ xe điện (EV) của họ sẽ đi vào hoạt động ngay cả trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khi gã khổng lồ công nghệ này muốn mở rộng sự hiện diện của mình trong lĩnh vực di động trong tương lai.
SK Hynix hoàn thành gói DRAM EUV trị giá 3,5 tỷ đô la Vietnet24h - SK Hynix đã hoàn thành chương trình M16 EUV DRAM trị giá 3,5 tỷ đô la - công ty lớn nhất và là công ty đầu tiên sử dụng EUV.
Intel cam kết dẫn đầu về công nghệ xử lý Vietnet24h - Pat Gelsinger đã khiến Phố Wall kinh hoàng vào thứ Sáu tuần này khi nói rằng ông cam kết giúp Intel giành lại vị trí dẫn đầu về công nghệ quy trình khi ông tiếp quản vào ngày 15 tháng 2.
Hyundai-Kia sắp đạt được thỏa thuận với Apple? Vietnet24h - Mọi con mắt đang đổ dồn về việc liệu Kia có bình luận gì về thỏa thuận hợp tác với Apple trong việc sản xuất xe điện tự lái hay không, sau khi báo chí nước ngoài cho biết các bên sắp đạt được thỏa thuận.
Samsung sản xuất hàng loạt cảm biến hình ảnh mới với các tính năng tự động lấy nét nâng cao Vietnet24h - Samsung Electronics đã bắt đầu sản xuất hàng loạt cảm biến hình ảnh mới cho điện thoại thông minh, ISOCELL GN2.
Samsung Display phát triển tấm nền OLED công suất thấp cho điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display Co., một nhà sản xuất màn hình lớn tại Hàn Quốc, hôm nay thứ Ba cho biết, họ đã phát triển một tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) tiêu thụ điện năng thấp cho điện thoại thông minh.
Samsung giới thiệu tụ điện mỏng hơn, cao cấp hơn cho điện thoại 5G Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đã bắt đầu cung cấp các tụ điện gốm đa lớp ba ổ cắm mỏng hơn.
Samsung tung ra cảm biến hình ảnh 108 megapixel mới Vietnet24h - Samsung Electronics đã giới thiệu một cảm biến hình ảnh 108 megapixel mới vào thứ Sáu tuần trước, cho phép điện thoại thông minh cung cấp hình ảnh chi tiết và sắc nét hơn ở độ phân giải siêu cao.
CES 2021: Ranh giới công nghệ bị phá vỡ với nhiều đổi mới Vietnet24h - Một xu hướng đáng chú ý tại CES năm nay là ranh giới giữa các lĩnh vực công nghệ khác nhau không chỉ bị xóa nhòa mà còn bị phá vỡ, khi đại dịch đẩy nhanh tốc độ đổi mới.
Canon ra mắt máy in dòng G: G3060, G3020, G2020, G1020 nhận lệnh bằng giọng nói Vietnet24h - Các mẫu máy in dòng G vừa ra mắt tương thích với Google Assistant và Amazon Alexa nên có thể nhận lệnh in bằng giọng nói.
Trung Quốc trình làng siêu máy tính lượng tử nhanh hơn 1000 tỷ lần Vietnet24h - Theo Live Science, các nhà khoa học Trung Quốc vừa tuyên bố đã phát triển được một máy tính lượng tử nhanh ‘siêu tưởng’ có tốc độ cao hơn chiếc máy tính hiện đại nhất hiện nay 1000 tỷ lần và nhanh hơn siêu máy tính lượng tử của Google đang phát triển đến 10 tỷ lần.
Xuất hiện smartphone có khả năng co giãn theo ý muốn Vietnet24h - Oppo X 2021 là mẫu điện thoại đầu tiên có thể co giãn tùy ý được nhờ những công nghệ độc quyền của hãng tự phát triển.
Hàn Quốc thử nghiệm cùng lúc nhiều "taxi bay" tại thủ đô Seoul Vietnet24h - Sáng 11/11, Hàn Quốc đã tổ chức bay thí điểm dịch vụ giao hàng (drone) và taxi bằng máy bay mini không người lái thông qua hệ thống điều khiển K-Drone tại Yeouido, thủ đô Seoul.
Project B: độc đáo điện thoại màn hình cuộn của LG vào tháng 3/2021 Vietnet24h - Thay vì phát triển màn hình gập, LG đang ấp ủ một mẫu smartphone với màn hình có thể cuộn tròn như tờ giấy.