Hướng dẫn công nghệ
Chủ tịch kiêm CEO Foxconn: sự bùng nổ đầu tư AI 'vẫn còn thời gian' khi các mô hình ngôn ngữ phát triển
Alisa H - Thứ Ba, 08/10/2024 11:46 SA
Vietnet24h - Chủ tịch kiêm CEO của Foxconn Young Liu cho biết, tiến trình hướng tới cái gọi là "AGI" hay Trí tuệ nhân tạo tổng quát chỉ có thể là điều tốt cho ngành máy chủ AI, vốn là động lực chính cho sự tăng trưởng của Foxconn trong năm nay.
Theo CEO của Foxconn, một nhà cung cấp chính cho Apple, sự bùng nổ trong đầu tư của các công ty vào cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo vẫn còn một chặng đường dài phía trước vì các mô hình ngôn ngữ lớn vẫn đang tiếp tục phát triển.
 
Phát biểu với báo giới, Tổng giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Foxconn Young Liu cho biết sự bùng nổ về AI "vẫn còn một chặng đường dài phía trước" vì các mô hình ngôn ngữ tiên tiến từ những công ty như OpenAI đang ngày càng trở nên thông minh hơn với mỗi lần ra mắt mới.
 
Ông cho biết, xu hướng chung trong ngành công nghệ hiện nay đang hướng tới một dạng AI thông minh ngang bằng — nếu không muốn nói là thông minh hơn — con người. Loại AI này trong ngành được gọi là "AGI" hay Trí tuệ nhân tạo tổng quát.
 
"Chúng tôi ... đã nghe về AGI và chúng tôi sẽ nói về các cấp độ thông minh khác nhau. Nếu bạn chia [trí thông minh] thành bốn cấp độ khác nhau, chúng ta đang ở cấp độ hai. Vẫn còn cấp độ ba và cấp độ bốn nữa", Liu trả lời báo giới trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Ba tuần qua.
 
OpenAI là một trong những công ty hàng đầu thúc đẩy AGI. Sam Altman, CEO của công ty khởi nghiệp được Microsoft hậu thuẫn, trước đây đã nói rằng AGI sẽ được phát triển trong "tương lai khá gần", tuy nhiên ông cũng cho biết ông nghĩ rằng nó sẽ "thay đổi công việc ít hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ".
 
Công ty, đã phát hành mô hình GPT-4o nâng cấp vào mùa hè này, đã tiết lộ vào tuần trước rằng họ đã huy động được 6,6 tỷ đô la với mức định giá 157 tỷ đô la. OpenAI vẫn đang nỗ lực để phát hành LLM thế hệ tiếp theo, GPT-5, tuy nhiên vẫn chưa chia sẻ thời gian ra mắt mô hình ngôn ngữ mới.

CEO Liu cho biết tiến trình hướng tới AI ngày càng thông minh chỉ có thể là điều tốt cho ngành máy chủ AI, vốn là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của Foxconn trong năm nay. "Tôi nghĩ đối với ngành máy chủ AI, chúng ta vẫn còn thời gian để phát triển", Liu nói thêm. "Với khả năng AGI ngày càng tăng, tuổi thọ của các thiết bị AI sẽ là một ngành khác mà chúng ta nên theo dõi cẩn thận".
 
Nhu cầu mạnh mẽ đối với chip Blackwell của Nvidia
Foxconn, được giao dịch tại Trung Quốc và Đài Loan với tên gọi là Hon Hai, là nhà sản xuất theo hợp đồng lớn nhất thế giới cho ngành công nghiệp điện tử. Công ty sản xuất và lắp ráp các sản phẩm của Apple, bao gồm khoảng hai phần ba là những chiếc iPhone.
 
Vào thứ Bảy tuần qua, Foxconn cho biết họ đã báo cáo số liệu bán hàng tốt hơn dự kiến. Công ty cho biết, doanh thu của họ đạt 1,85 nghìn tỷ đô la Đài Loan (57,5 tỷ đô la) trong quý 3, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Foxconn, điều đó "vượt quá kỳ vọng ban đầu của công ty về mức tăng trưởng đáng kể".
 
Hiệu suất mạnh mẽ này xuất phát từ nhu cầu tăng cao đối với máy chủ AI, mà Foxconn sản xuất cho một số gã khổng lồ công nghệ toàn cầu, bao gồm Amazon, Google, Microsoft và Nvidia.
 
Liu nói với CNBC rằng công ty hiện đang trên đường xuất xưởng GPU Blackwell thế hệ tiếp theo của Nvidia (bộ xử lý đồ họa), một chip máy chủ AI tiên tiến, vào quý 4 năm 2024. Blackwell cũng được biết đến với tên thương hiệu GB200.

Khi được hỏi về đơn đặt hàng của Blackwell, Liu cho biết nhu cầu về chip này "tốt hơn nhiều so với chúng tôi nghĩ", đồng thời nói thêm rằng công ty đang xây dựng các nhà máy mới tại Mexico để hỗ trợ nhu cầu quá lớn đối với sản phẩm này.
 
Bình luận của ông trùng khớp với những gì CEO của Nvidia là Jensen Huang đã nói trước đây về nhu cầu đối với Blackwell. Tuần trước, Huang đã nói với chương trình "Closing Bell Overtime" của CNBC rằng nhu cầu đối với Blackwell là "điên rồ". "Mọi người đều muốn có nhiều nhất và mọi người đều muốn là người đầu tiên", Huang cho biết trong cuộc phỏng vấn được phát sóng vào thứ Tư tuần trước.
 
Blackwell, dự kiến ​​có giá từ 30.000 đến 40.000 đô la cho mỗi đơn vị, đang được các công ty như OpenAI, Microsoft, Meta và các công ty khác đang xây dựng các trung tâm dữ liệu AI để cung cấp năng lượng cho các sản phẩm như ChatGPT và Copilot săn đón.
 
Thiết bị AI là cơ hội tăng trưởng tiếp theo
Ngoài việc sản xuất cơ sở hạ tầng CNTT cho các ứng dụng AI dựa trên đám mây như ChatGPT, Foxconn còn cung cấp năng lượng cho iPhone 16 mới, đi kèm với các tính năng AI tạo sinh mới nhất mà Apple hy vọng sẽ thổi luồng sinh khí mới vào ngành công nghiệp điện thoại thông minh.
 
CEO Liu của Foxconn cho biết AI "trên thiết bị" — nơi dữ liệu được xử lý trực tiếp trên thiết bị di động, thay vì đám mây hoặc máy chủ — đại diện cho cơ hội tăng trưởng đáng kể tiếp theo của công ty. "Tôi nghĩ rằng thiết bị liên quan đến genAI sẽ là cách tiếp theo để phát triển", ông Liu nói cho biết. "Hiện tại, chúng tôi đang thấy điều này ở phía đám mây. Bạn thấy rằng thiết bị đám mây genAI đang bùng nổ rất nhiều".
 
"Nhưng trong giai đoạn tiếp theo, những gì chúng tôi đang thấy sẽ là các thiết bị Gen AI", ông nói thêm. "Chúng tôi nghĩ rằng đó sẽ là cách lớn tiếp theo để bùng nổ ... Chúng tôi đặt rất nhiều kỳ vọng vào những thiết bị đó".

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Apple vẫn chưa phát hành hệ thống AI của mình, có tên là Apple Intelligence, trên iPhone. Công ty dự kiến ​​sẽ phát hành Apple Intelligence cho công chúng ở phiên bản beta vào cuối mùa thu này như một phần của bản cập nhật phần mềm mới.
 
Các nhà sản xuất điện thoại thông minh đang hy vọng vào một kỷ nguyên tăng trưởng liên tục mới cho ngành công nghiệp điện thoại thông minh, được gọi là "siêu chu kỳ", dựa trên các tính năng AI mà họ đang nhồi nhét vào các thiết bị cầm tay mới hơn của mình. Ngoài Apple, Samsung, Google và Honor, công ty con của Huawei, đều đã đầu tư lớn vào AI với các lần ra mắt điện thoại mới của họ.
 
Doanh số bán điện thoại thông minh đã tăng tốc trong năm nay sau nhiều năm liên tiếp giảm. Trong quý 2 năm 2024, các lô hàng điện thoại thông minh đã tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 285,4 triệu chiếc, theo dữ liệu sơ bộ từ IDC - quý tăng trưởng thứ tư liên tiếp của họ.
Foxconn vượt qua ước tính với doanh thu kỷ lục trong quý 3 nhờ nhu cầu về AI Vietnet24h - Foxconn của Đài Loan, nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã vượt qua kỳ vọng để công bố doanh thu cao nhất từ ​​trước đến nay trong quý 3 nhờ nhu cầu mạnh mẽ về máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI).
Cơn sốt AI: Sự lên ngôi và những bài học từ bong bóng Dotcom Vietnet24h - Cơn sốt AI đang làm dậy sóng thị trường công nghệ, với giá trị các công ty như OpenAI và Nvidia tăng vọt trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, sự gia tăng mạnh mẽ này gợi nhớ đến bong bóng dotcom cách đây hơn hai thập kỷ, khi các cổ phiếu công nghệ cũng đạt đỉnh trước khi giảm mạnh. Liệu cơn sốt AI có phải là dấu hiệu của một kịch bản tương tự?
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Tập đoàn Hyundai Motor tái cấu trúc danh mục sản phẩm hướng đến trí tuệ nhân tạo vật lý Vietnet24h - Tập đoàn Hyundai Motor đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc kinh doanh sâu rộng bằng cách sắp xếp lại danh mục đầu tư của các công ty con chủ chốt xoay quanh lĩnh vực robot và trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý.
Apple tránh được lệnh cấm nhập khẩu Apple Watch tại Mỹ sau phán quyết mới Vietnet24h - Apple vừa giành chiến thắng pháp lý quan trọng khi cơ quan thương mại Mỹ bác đề nghị áp lệnh cấm nhập khẩu mới đối với Apple Watch, giúp hãng tiếp tục bán các mẫu đồng hồ thông minh tại thị trường lớn nhất của mình.
Qualcomm mở rộng đầu tư công nghệ lõi tại Việt Nam, thúc đẩy hệ sinh thái 6G và AI Vietnet24h - Tập đoàn bán dẫn Mỹ Qualcomm đang mở rộng chiến lược đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ lõi tại Việt Nam, bao gồm 6G, trí tuệ nhân tạo (AI), ô tô thông minh và thiết bị kết nối.
Cadence và Nvidia đang hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo cho robot Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua phát triển robot thông minh ngày càng tăng tốc, Cadence Design Systems và Nvidia vừa công bố mở rộng hợp tác nhằm thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo cho robot.
Việc sản xuất iPhone gập bị hoãn lại, nhưng kế hoạch ra mắt vào mùa thu năm 2026 vẫn được giữ nguyên Vietnet24h - Việc sản xuất iPhone Fold đang chậm tiến độ, nhưng thiết bị vẫn dự kiến ​​ra mắt vào mùa thu năm 2026, theo báo cáo của DigiTimes.
TSMC dự kiến ​​sẽ đạt lợi nhuận kỷ lục trong quý thứ tư liên tiếp nhờ nhu cầu AI không ngừng tăng cao Vietnet24h - Trong bối cảnh làn sóng trí tuệ nhân tạo tiếp tục bùng nổ trên quy mô toàn cầu, TSMC một lần nữa khẳng định vị thế trung tâm của mình trong chuỗi giá trị bán dẫn khi được dự báo ghi nhận quý thứ tư liên tiếp đạt lợi nhuận kỷ lục.
Samsung Galaxy thể hiện thiết kế lấy con người làm trung tâm với S26 và Buds 4 Vietnet24h - Hãng Samsung Electronics hôm thứ Năm cho biết, thiết kế mới cho dòng điện thoại thông minh và tai nghe Galaxy của hãng sẽ lấy con người làm trung tâm, nhằm mục đích cho phép công nghệ và dữ liệu hòa quyện liền mạch hơn vào cuộc sống hàng ngày của người dùng.
Meta ra mắt mô hình AI mới, nỗ lực bắt kịp Google và OpenAI sau khi đã chi hàng tỷ đô la Vietnet24h - Trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang ngày càng khốc liệt, Meta Platforms vừa chính thức trình làng mô hình AI quy mô lớn đầu tiên kể từ sau thương vụ đầu tư trị giá 14 tỷ USD nhằm đưa Alexandr Wang về dẫn dắt chiến lược AI.
Samsung Electronics ra mắt mảng kinh doanh xưởng sản xuất chip quang tử silicon Vietnet24h - Bộ phận sản xuất chip của Samsung Electronics đã chính thức tuyên bố gia nhập thị trường quang tử silicon.
Elon Musk khởi công siêu dự án chip AI TeraFab, mở đường cho nền văn minh đa hành tinh Vietnet24h - Ngày 21/3/2026 tại Austin, Texas, Elon Musk chính thức công bố dự án “siêu nhà máy chip” TeraFab – một trong những dự án công nghệ tham vọng nhất từng được đề xuất, nhằm xây dựng nền tảng điện toán khổng lồ phục vụ trí tuệ nhân tạo, robot và tham vọng đưa loài người trở thành nền văn minh đa hành tinh.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.