Hướng dẫn công nghệ
EU được cho là sẽ phạt Apple 500 triệu euro trong bối cảnh đàn áp chống độc quyền
Nam Phong - Thứ Hai, 19/02/2024 5:40 CH
Vietnet24h - Cuộc điều tra mới nhất tập trung vào việc liệu Apple có hạn chế các ứng dụng thông báo cho người dùng về các lựa chọn thay thế đăng ký rẻ hơn bên ngoài App Store hay không.
Ủy ban Châu Âu chuẩn bị phạt Apple khoảng 500 triệu euro (539 triệu USD) vì bị cáo buộc vi phạm luật cạnh tranh của EU, Tờ Financial Times đưa tin hôm Chủ nhật (18/2), trích dẫn các nguồn giấu tên có kiến ​​thức về vấn đề này.
 
Brussels lần đầu tiên mở cuộc điều tra về các cáo buộc rằng Apple cản trở dịch vụ âm nhạc của bên thứ ba trên thiết bị của họ và ủng hộ dịch vụ Apple Music của riêng họ, sau khi Spotify nộp đơn khiếu nại chính thức lên các cơ quan quản lý vào năm 2019.
 
Ở hầu hết các khu vực, quy tắc App Store của Apple cấm các công ty như Spotify tính phí cho người dùng đăng ký trực tiếp trong ứng dụng, khiến họ phải sử dụng dịch vụ thanh toán App Store của Apple, dịch vụ này sẽ chiết khấu tới 30%.
 
Brussels chính thức buộc tội Apple trong một cuộc điều tra chống cạnh tranh vào năm 2021, nhưng đã thu hẹp phạm vi điều tra vào năm ngoái, từ bỏ cáo buộc thúc đẩy các nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng của riêng họ.
 
Phiên bản mới nhất của cuộc điều tra tập trung vào việc liệu Apple có hạn chế các ứng dụng thông báo cho người dùng về các lựa chọn thay thế đăng ký rẻ hơn bên ngoài App Store gốc của họ hay không và do đó vi phạm luật cạnh tranh của EU.
 
Các phát hiện của cuộc điều tra sẽ dẫn đến việc Ủy ban Châu Âu cáo buộc Apple lạm dụng vị thế quyền lực của mình và cấm “các điều kiện giao dịch không công bằng” liên quan đến chính sách đăng ký dịch vụ âm nhạc của họ, các nguồn tin nói với FT.
 
Nếu được áp dụng, khoản tiền phạt này sẽ là một trong những hình phạt tài chính nghiêm trọng nhất mà EU áp dụng đối với một công ty công nghệ lớn. Nó diễn ra sau một loạt các khoản phạt lớn gây tranh cãi chống lại Google.
 
Mặc dù trước đây Apple đã phải đối mặt với các khoản tiền phạt vì hành vi chống độc quyền - chẳng hạn như khoản phạt 1,1 tỷ euro ở Pháp, sau đó được giảm xuống còn 372 triệu euro khi kháng cáo - nhưng đây sẽ là khoản tiền phạt đầu tiên như vậy từ Brussels.

Khoản tiền phạt được báo cáo là một phần trong chiến dịch trấn áp rộng hơn ở EU và diễn ra trước khi ban hành Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số mang tính bước ngoặt của khối được ấn định vào tháng 3. Luật mới nhằm giải quyết các hành vi phản cạnh tranh từ những ông lớn công nghệ được coi là “người gác cổng”, bao gồm các công ty như Apple, Amazon và Google.
 
Các công ty internet nhỏ hơn và các doanh nghiệp công nghệ khác, chẳng hạn như Spotify, từ lâu đã phàn nàn về việc bị hạn chế một cách bất công bởi các hoạt động kinh doanh của gã khổng lồ công nghệ này.
 
Trong trường hợp của Apple, Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số sẽ yêu cầu hãng này cho phép các nhà phát triển bên thứ ba phân phối ứng dụng bên ngoài iOS Store và để các ứng dụng đó thanh toán trực tiếp cho khách hàng của họ.
 
Apple đã thực hiện các động thái nhằm giải quyết các quy định của EU bằng cách thông báo các thay đổi đối với iOS, Safari và App Store tại EU, đồng thời thông báo rằng họ sẽ sớm cho phép các nhà phát triển phần mềm phân phối ứng dụng của họ tới các thiết bị Apple thông qua các cửa hàng thay thế.
 
Trong một vụ kiện chống độc quyền riêng biệt, Ủy ban Châu Âu đang xem xét cách Apple hạn chế các đối thủ truy cập vào hệ thống di động Apple Pay của họ. Apple đã có những nhượng bộ liên quan đến vụ việc.
 
Theo báo cáo của FT, thời điểm thông báo của Ủy ban về mức phạt vẫn chưa được ấn định, nhưng điều đó sẽ không làm thay đổi hướng điều tra chống độc quyền.
 
Apple có quyền kháng cáo quyết định này tại các tòa án EU. Gã khổng lồ công nghệ từ chối bình luận về báo cáo.
Apple sẽ phải đối mặt với 'hành động mạnh mẽ' nếu những thay đổi của App Store không diễn ra nhanh chóng Vietnet24h - Giám đốc ngành của EU cho biết hôm thứ Sáu (26/1) rằng, Apple sẽ phải đối mặt với hành động mạnh mẽ nếu những thay đổi đối với App Store của họ không đáp ứng các quy định sắp tới của Liên minh Châu Âu.
Amazon, Microsoft, Meta và những công ty khác bị đối thủ cáo buộc không tôn trọng các quy tắc cạnh tranh mới của EU Vietnet24h - Một loạt công ty bao gồm Ecosia, Qwant và Shibsted đã ký một bức thư ngỏ cáo buộc những “người gác cổng” của Big Tech đã không làm đủ để tương tác hiệu quả với họ và những người khác.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Marvell tiếp tục nâng dự báo doanh thu nhờ nhu cầu tăng cao đối với trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Doanh thu quý đạt mức kỷ lục nhờ nhu cầu ngày càng tăng đối với chip kết nối.
STMicroelectronics nhắm đến lĩnh vực sản xuất chip lượng tử với công nghệ FD-SOI Vietnet24h - STMicroelectronics đã tuyên bố ý định tham gia vào lĩnh vực sản xuất chip lượng tử bằng công nghệ xử lý silicon-on-insulator (FD-SOI) 300mm của mình.
Computex 2026: Nvidia và Đài Loan trở thành trung tâm của cuộc đua hạ tầng AI toàn cầu Vietnet24h - Triển lãm công nghệ Computex 2026 tại Đài Bắc được dự báo sẽ tiếp tục là tâm điểm của ngành công nghệ thế giới khi Nvidia cùng hệ sinh thái công nghệ Đài Loan bước vào vị trí trung tâm của cuộc đua xây dựng hạ tầng AI toàn cầu.
Samsung bắt đầu cung cấp các mẫu HBM4E 12 lớp đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Samsung dẫn đầu cuộc đua HBM4E trong khi đối thủ SK hynix chuẩn bị cung cấp mẫu thử cho khách hàng.
Huawei tuyên bố chip Kirin mới vượt qua vòng siết công nghệ Mỹ, mở ra bước ngoặt mới cho bán dẫn Trung Quốc Vietnet24h - Huawei Technologies đang phát đi thông điệp mạnh mẽ nhất kể từ khi bị Mỹ đưa vào danh sách hạn chế công nghệ năm 2019: Trung Quốc có thể tìm ra con đường riêng để phát triển chip tiên tiến mà không phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ phương Tây.
Tập đoàn LG có triển vọng thị trường tươi sáng cho mảng kinh doanh robot Vietnet24h - Các công ty thuộc tập đoàn LG đang hưởng lợi từ triển vọng thị trường khả quan khi kỳ vọng về kế hoạch kinh doanh robot của họ tiếp tục đẩy giá cổ phiếu lên cao.
DeepSeek giảm giá mạnh mô hình AI chủ lực, cuộc chiến AI Trung Quốc bước vào giai đoạn “siêu cạnh tranh” Vietnet24h - Cuộc đua AI tại Trung Quốc đang bước vào giai đoạn khốc liệt chưa từng có khi DeepSeek — startup AI đang nổi lên mạnh mẽ tại Trung Quốc — quyết định giảm vĩnh viễn tới 75% giá sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn V4 Pro, động thái được xem là cú sốc mới đối với toàn ngành AI toàn cầu.
Khủng hoảng chip nhớ siết chặt ngành xe điện Trung Quốc, tham vọng AI mobility đối mặt phép thử lớn Vietnet24h - Sau nhiều năm tăng trưởng bùng nổ và vượt lên dẫn đầu thế giới về xe điện, ngành ô tô Trung Quốc đang đối mặt một thách thức mới mang tính chiến lược: thiếu hụt chip nhớ phục vụ các hệ thống AI trên xe thông minh.
Washington bật đèn xanh cho chip H200 của Nvidia vào Trung Quốc Vietnet24h - NVIDIA vừa giành được bước đột phá quan trọng tại thị trường Trung Quốc khi chính quyền Mỹ cho phép bán chip AI H200 cho 10 doanh nghiệp Trung Quốc.
NVIDIA và tham vọng kiểm soát toàn bộ hệ sinh thái AI toàn cầu Vietnet24h - NVIDIA đang tái định nghĩa vai trò của một công ty chip AI toàn cầu: không chỉ bán GPU, mà trở thành “kiến trúc sư tài chính” của toàn bộ hệ sinh thái AI.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.