Hướng dẫn công nghệ
Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman tìm kiếm 7 nghìn tỷ USD cho dự án chip AI mới
Anh Sơn - Chủ Nhật, 11/02/2024 4:15 CH
Vietnet24h - CEO OpenAI Sam Altman muốn đại tu ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu với khoản đầu tư hàng nghìn tỷ USD
Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman đang tìm kiếm hàng nghìn tỷ đô la đầu tư để cải tổ ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Altman từ lâu đã nói về vấn đề cung và cầu với chip AI – nhiều gã khổng lồ AI muốn có chúng, nhưng không có đủ để cung cấp – và điều đó hạn chế sự phát triển của OpenAI. Theo một báo cáo tối thứ Năm tuần này trên The Wall Street Journal, ông đang xem xét một dự án nhằm tăng cường năng lực sản xuất chip toàn cầu và được cho là đang đàm phán với các nhà đầu tư khác nhau, bao gồm cả chính phủ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.
 
Altman có thể cần huy động từ 5 nghìn tỷ đến 7 nghìn tỷ USD cho nỗ lực này. OpenAI đã không trả lời yêu cầu bình luận.
 
Vào thứ Tư, Altman đã đăng trên X rằng OpenAI tin rằng “thế giới cần nhiều cơ sở hạ tầng AI hơn - công suất nhà máy, năng lượng, trung tâm dữ liệu, v.v. - hơn những gì mọi người hiện đang có kế hoạch xây dựng”. Ông nói thêm rằng “xây dựng cơ sở hạ tầng AI quy mô lớn và chuỗi cung ứng linh hoạt là rất quan trọng đối với khả năng cạnh tranh kinh tế” và OpenAI sẽ cố gắng giúp đỡ.
 
Tin tức này theo sau một số tranh cãi về một số nỗ lực và đầu tư vào chip trước đây của Altman.
 
Ngay trước khi Altman bị sa thải khỏi vị trí CEO của OpenAI trong một thời gian ngắn, ông được cho là đang tìm kiếm hàng tỷ USD cho một liên doanh chip mới và chưa thành lập có tên mã là “Tigris” để cuối cùng cạnh tranh với Nvidia, đi đến Trung Đông để huy động tiền từ các nhà đầu tư.
 
Năm 2018, Altman đã đích thân đầu tư vào một công ty khởi nghiệp về chip AI có tên Rain Neuromorphics, có trụ sở gần trụ sở OpenAI tại San Francisco và vào năm 2019, OpenAI đã ký thư dự định chi 51 triệu USD cho chip của Rain. Vào tháng 12, Hoa Kỳ đã buộc một công ty đầu tư mạo hiểm được Saudi Aramco hậu thuẫn phải bán cổ phần của mình trong Rain.
 
Nvidia đã trở thành người kiếm tiền lớn trong thời kỳ bùng nổ AI năm ngoái, với vốn hóa thị trường tăng hơn gấp ba lần vào năm 2023. Các đơn vị xử lý đồ họa hay GPU của công ty cung cấp năng lượng cho các mô hình ngôn ngữ lớn được tạo bởi OpenAI, Alphabet, Meta và một loạt các công nghệ đang phát triển. tất cả các công ty khởi nghiệp được tài trợ nhiều đều đang chiến đấu để giành được một miếng bánh AI tổng quát.
 
Nvidia hiện kiểm soát khoảng 80% thị trường chip AI đó với mức vốn hóa thị trường hiện tại khoảng 1,72 nghìn tỷ USD, không còn xa để vượt qua những gã khổng lồ công nghệ như Amazon và Alphabet về vốn hóa thị trường. Altman có thể đang tìm cách thay đổi điều đó.
 
Vào tháng 11 năm 2022, khi ChatGPT của OpenAI ra mắt, công ty có số lượng GPU và dung lượng hạn chế và phần lớn tự coi mình là công ty xây dựng các công cụ cho các nhà phát triển và doanh nghiệp, COO của OpenAI Brad Lightcap cho biết vào tháng 11 năm ngoái. Khi nói đến việc phát hành bot ChatGPT hiện đang lan truyền rộng rãi, Lightcap nhớ lại rằng Altman là người rất ủng hộ việc “cứ thử thôi”, luận điểm của ông là có điều gì đó quan trọng và mang tính cá nhân về tương tác dựa trên văn bản với các mô hình.
 
Việc thử này đã được đền đáp. Theo OpenAI, ChatGPT đã phá kỷ lục vào thời điểm đó với tư cách là ứng dụng tiêu dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử và hiện có hơn 100 triệu người dùng hoạt động hàng tuần, cùng với hơn 92% công ty Fortune 500 sử dụng nền tảng này.
 
Tháng 11 năm ngoái, hội đồng quản trị của OpenAI đã sa thải Altman, khiến nhiều người từ chức - hoặc đe dọa từ chức - bao gồm cả một bức thư ngỏ có chữ ký của hầu hết nhân viên OpenAI và sự phản đối từ các nhà đầu tư, bao gồm cả Microsoft. Trong vòng một tuần, Altman đã trở lại công ty. Kể từ đó, OpenAI đã công bố một hội đồng quản trị mới, bao gồm cựu đồng Giám đốc điều hành Salesforce Bret Taylor, cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers và Giám đốc điều hành Quora Adam D'Angelo. Microsoft đã giành được vị trí quan sát viên hội đồng không bỏ phiếu và công ty vẫn có kế hoạch bổ sung thêm ghế cho hội đồng quản trị.
CEO OpenAI cân nhắc tới Seoul để tìm kiếm đối tác chip Vietnet24h - Sam Altman, Giám đốc điều hành của OpenAI, được cho là đang sắp xếp một cuộc gặp với Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won trong chuyến đi tới Hàn Quốc vào tuần này, khi ông tìm cách đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về chất bán dẫn đồng thời giảm sự phụ thuộc vào nhà sản xuất chip trí tuệ nhân tạo hàng đầu của Mỹ là Nvidia.
OpenAI huy động vốn mới với mức định giá 100 tỷ USD Vietnet24h - Theo một báo cáo cho biết, OpenAI cũng đã tổ chức các cuộc thảo luận để gây quỹ cho một liên doanh chip mới với G42 có trụ sở tại Abu Dhabi.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Nút bấm mới trên iPhone 17 Pro: Tích hợp âm lượng và Action Vietnet24h - Thông tin từ các nguồn đáng tin cậy cho thấy iPhone 17 Pro có thể ra mắt với nút bấm đa năng, thay thế cho nút Action và âm lượng riêng biệt, hứa hẹn mang lại trải nghiệm người dùng mới lạ.
Phiên bản iPhone nào đủ sức chạy Apple Intelligence? Vietnet24h - Apple vừa đưa ra thông tin về dung lượng bộ nhớ mà các mẫu iPhone cần để hỗ trợ tính năng Apple Intelligence, cho biết tối thiểu 4 GB dung lượng trống là cần thiết và dự kiến sẽ tăng lên trong tương lai. Điều này được đề cập trong tài liệu hướng dẫn mới nhất của hãng dành cho bản cập nhật iOS 18.1 Developer Beta 5.
Cerebras Systems, Ranovus giành được hợp đồng quân sự trị giá 45 triệu đô la của Hoa Kỳ để đẩy nhanh kết nối chip Vietnet24h - Cerebras Systems, một công ty chip AI có trụ sở tại Thung lũng Silicon và công ty khởi nghiệp chip Canada Ranovus cho biết hôm thứ Ba (1/4) rằng, họ đã được quân đội Hoa Kỳ trao hợp đồng trị giá 45 triệu đô la để tăng tốc kết nối giữa các chip điện toán.
iOS 19 lộ diện tại WWDC 2025: Bản cập nhật quan trọng nhất của iPhone Vietnet24h - WWDC 2025 sẽ là nơi Apple chính thức công bố iOS 19 – phiên bản hứa hẹn sẽ thay đổi cách người dùng tương tác với iPhone, với thiết kế trong suốt và tinh tế hơn bao giờ hết.
Alibaba ra mắt mô hình AI nguồn mở mới cho 'các tác nhân AI tiết kiệm chi phí' Vietnet24h - Công ty cho biết “Qwen2.5-Omni-7B” mới là một mô hình đa phương thức có thể xử lý văn bản, hình ảnh, âm thanh và video, đồng thời tạo ra văn bản thời gian thực và phản hồi giọng nói tự nhiên.
Việt Nam cho phép sử dụng dịch vụ internet vệ tinh Starlink của SpaceX Vietnet24h - Chính phủ Việt Nam cho biết sẽ cho phép SpaceX triển khai dịch vụ internet vệ tinh Starlink của mình trên cơ sở thử nghiệm tại nước ta.
TSMC giới thiệu liên doanh đúc Intel với Nvidia, AMD và Broadcom Vietnet24h - TSMC đã chào hàng các nhà thiết kế chip của Hoa Kỳ là Nvidia, Advanced Micro Devices và Broadcom về việc nắm giữ cổ phần trong một liên doanh sẽ vận hành các nhà máy của Intel, theo bốn nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.
Microsoft phát triển các mô hình lý luận AI để cạnh tranh với OpenAI Vietnet24h - Microsoft đang phát triển các mô hình lý luận trí tuệ nhân tạo nội bộ để cạnh tranh với OpenAI và có thể bán chúng cho các nhà phát triển.
Nỗ lực phát triển robot của Samsung đạt được thành công với sự chấp thuận cuối cùng cho Rainbow Robotics Vietnet24h - Samsung Electronics đã nhận được sự chấp thuận cuối cùng từ cơ quan quản lý chống độc quyền của Hàn Quốc để mua lại Rainbow Robotics, mở đường cho gã khổng lồ công nghệ mở rộng hoạt động kinh doanh robot sang robot hình người.
Từ Galaxy AI đến hệ sinh thái phần mềm thông minh: Samsung khẳng định vị thế dẫn đầu tại MWC 2025 Vietnet24h - Tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 ở Bacelona, Samsung giới thiệu những đột phá mới nhất về Galaxy AI và các giải pháp phần mềm toàn diện, trao quyền cho các nhà mạng khai thác tối đa lợi ích từ công nghệ AI.
Cổ phiếu Alibaba tăng vọt sau khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ra mắt đối thủ mới của DeepSeek Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba cho biết mô hình suy luận AI mới nhất của họ, QwQ-32B, "có thể sánh ngang với mô hình suy luận tiên tiến, ví dụ như DeepSeek-R1".
Nhiều điện thoại thông minh gập ba đang xuất hiện tại Đại hội Thế giới Di động ở Bacelona Vietnet24h - Ngày càng có nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh giới thiệu điện thoại gập ba của riêng mình - điện thoại thông minh có ba màn hình - tại sự kiện Mobile World Congress ở Barcelona.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.
Smartphone gập ba: Samsung chạm đỉnh công nghệ, người dùng chạm đáy túi tiền Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi cách người dùng trải nghiệm thiết bị di động, Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba. Dù mang thiết kế tiên phong, giá bán lên đến 2.800 USD sẽ là rào cản lớn để sản phẩm đến tay người dùng đại chúng.
Samsung Display sẽ ra mắt màn hình gập 18,1 inch tại CES Vietnet24h - Samsung Display cho biết hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ ra mắt màn hình OLED có thể gập 18,1 inch đầu tiên trên thế giới tại CES 2025, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào thứ Ba (7/1) tại Las Vegas.
Khí quyển của TRAPPIST-1: một phát hiện thú vị về sự tồn tại sự sống ngoài trái đất Vietnet24h - TRAPPIST-1b, hành tinh cách Trái đất 40 năm ánh sáng, đã gây bất ngờ khi các nhà khoa học phát hiện rằng nó có khí quyển dày đặc và một lớp sương mù đặc biệt, mở ra triển vọng mới trong nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh.
Elon Musk biến Texas thành trung tâm không gian mới: Starbase và những giấc mơ vũ trụ Vietnet24h - Elon Musk đang làm một điều chưa từng có: biến một vùng đất xa xôi tại Texas thành một thị trấn vũ trụ mang tên Starbase. Với dự án này, ông không chỉ mong muốn tạo ra một cộng đồng phục vụ cho SpaceX mà còn muốn mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp không gian, với tầm nhìn đưa con người lên Sao Hỏa.
Parker Solar Probe: Tàu vũ trụ “siêu tốc” của NASA chính thức đến gần mặt trời nhất Vietnet24h - NASA vừa thực hiện một bước tiến quan trọng trong sứ mệnh khám phá vũ trụ, khi tàu thăm dò Parker Solar Probe đã tiến gần mặt trời hơn bao giờ hết. Cùng với đó, tàu vũ trụ này cũng lập kỷ lục mới về tốc độ, giúp giải quyết nhiều câu hỏi lâu dài về nguồn gốc gió mặt trời và vầng nhật hoa.