Hướng dẫn công nghệ
Hội thảo Doanh nghiệp số và đổi mới sáng tạo
Lê Cường - Thứ Năm, 01/11/2018 1:18 CH
Vietnet24h - Tuần qua, Chương trình "Hội thảo Doanh nghiệp số và đổi mới sáng tạo" do Viện nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh phối hợp cùng Hiệp hội Internet Việt Nam tổ chức với sự tham gia của gần 400 đại biểu.
Trong những năm gần đây, sự phát triển vượt bậc của cách mạng công nghệ 4.0 và những tác động mạnh mẽ lên mọi lĩnh vực, vấn đề đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số được nâng lên một tầm cao mới. Muốn tồn tại và phát triển trong thời đại kỷ nguyên số, doanh nghiệp phải thay đổi, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất và quản trị. Để giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể về phát triển bền vững cũng như lợi thế bền vững đến từ sự sáng tạo và ứng dụng công nghệ thông tin. 
 
Tại hội thảo, PGS.TS Lê Anh Tuấn cho biết, nền kinh tế không thể tăng trưởng bền vững nếu từng DN gặp hạn chế trong khả năng cạnh tranh và tạo giá trị gia tăng. Do đó, sức cạnh tranh của DN Việt Nam vẫn cần được thúc đẩy, nâng cao hơn nữa để định vị thương hiệu của mình trong lòng người tiêu dùng, mở rộng thị phần trong và ngoài nước vì phần lớn DN vẫn ở quy mô nhỏ và vừa (chiếm 97%), khả năng cạnh tranh kém, sử dụng thiết bị lạc hậu, sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng thấp cũng như chưa có chiến lược kinh doanh cụ thể...


Nội dung chương trình
 
Phiên 1: Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và thời đại số
 
- Thực tế ứng dụng số hoá trong doanh nghiệp Việt Nam
 
- Những thách thức và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh kinh doanh thay đổi, hướng dẫn cạnh tranh hoá toàn cầu
 
- Chuyển đổi kinh doanh trong ngành công nghiệp 4.0
 
- Toạ đàm: Thách thức và cơ hội của doanh nghiệp Việt Nam trong thời kỳ 4.0
 
Phiên 2: Số hoá doanh nghiệp Việt Nam và Quốc gia khởi nghiệp
 
- Ứng dụng số hoá trong doanh nghiệp
 
- Ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản trị điều hành doanh nghiệp
 
- Nguồn nhân lực trong quy trình chuyển đổi doanh nghiệp sang mô hình doanh nghiệp số
 
- Các xu hướng tiếp thị số làm thay đổi mô hình kinh doanh
 
- Trí tuệ nhân tạo trong thông tin kinh doanh
 
- Toạ đàm: Ứng dụng số hoá trong quản trị điều hành doanh nghiệp
 
Bắt đầu phiên chuyên đề đầu tiên với chủ đề: "Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và thời đại số", bà Nguyễn Thị Minh Huyền, Phó cục trưởng Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số đã khái quát được thực tế ứng dụng số hóa trong doanh nghiệp Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Minh Huyền – Phó Cục trưởng Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số phát biểu
 
Tiếp nối là bài tham luận: "Những thách thức và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh kinh doanh thay đổi, hướng dẫn cạnh tranh toàn cầu" của ông Nguyễn Bá Quỳnh, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hitachi Consulting Việt Nam. Kết thúc phiên 1 là phần tham luận của ông Nguyễn Francis Tuấn Anh với chủ đề "Chuyển đổi kinh doanh trong ngành công nghiệp 4.0"
 
Tại hội thảo, PGS. TS Lê Văn Nam – Chủ tịch Hội đồng Viện Nghiên cứu Chiến lược và Cạnh tranh phát biểu khai mạc Hội thảo. Theo ông Nam, muốn tồn tại và phát triển trong thời đại kỷ nguyên số, doanh nghiệp phải thay đổi, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất và quản trị. Đổi mới sáng tạo đã tạo ra và duy trì năng lực sản xuất có chiều sâu, nâng cao sức cạnh tranh, đẩy mạnh hợp tác đổi mới sáng tạo, kết nối các ngành kinh tế, hình thành các chuỗi giá trị khu vực, tham gia hiệu quả vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
 
Để doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể về phát triển bền vững trong thời đại kinh tế số, hội thảo xuyên suốt 2 phiên chuyên đề “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và thời đại số” và “Số hóa doanh nghiệp Việt Nam và quốc gia khởi nghiệp”.
 
Ở phiên thứ hai – Số hóa doanh nghiệp Việt Nam và quốc gia khởi nghiệp, các diễn giả cùng nhau phân tích, làm rõ nhiều nội dung đáng quan tâm như: Ứng dụng số hóa trong doanh nghiệp, nguồn nhân lực trong quy trình chuyển đổi doanh nghiệp sang mô hình doanh nghiệp số, trí tuệ nhân tạo trong thông tin kinh doanh với bài tham luận “ứng dụng số hóa trong doanh nghiệp” của ông Phạm Hồ Huy – Giám đốc Phát triển Kinh doanh cao cấp Khối nhà nước và Doanh nghiệp quốc danh. 
 
Trước đó, TS Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh đã phát biểu về năng lực cạnh tranh của DN đóng vai trò then chốt trong thành công của các DN. Năng lực này được cấu thành từ nhiều khía cạnh như kỹ thuật, công nghệ, quản lý. Trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay, công nghệ thông tin và hoạt động đổi mới sáng tạo là hai thành tố quan trọng đối với nâng cao năng lực cạnh tranh cho các DN.
 
"Mục đích của Hội thảo nhằm trao đổi kinh nghiệm, thực tiễn ứng dụng đổi mới sáng tạo và quản trị hiện đại trong các DN Việt Nam hướng tới nâng cao năng lực cạnh tranh của các DN"- TS Võ Trí Thành nhấn mạnh.
 
 
5 “Siêu Triển Lãm” Thu Hút Số Lượng Khổng Lồ Nhà Sản Xuất Tham Dự Vietnet24h - Triển lãm “METALEX Vietnam” lần thứ 12 đã diễn ra vào ngày 11 – 13 tháng 10 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn, thu hút tới 18.848 nhà sản xuất. Tại triển lãm năm nay, khách tham quan có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với những đại diện đến từ hơn 500 thương hiệu trên thế giới.
MTA Hà Nội 2018: Khai mạc Triển lãm quốc tế về máy công cụ, cơ khí Vietnet24h - Từ ngày 16/10 – 18/10/2018, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E 91 Trần Hưng Đạo, TP Hà Nội diễn ra Triển lãm quốc tế về Máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại, với sự tham gia của 165 doanh nghiệp.
Kiểm soát chất lượng theo EICC – tiêu chuẩn cho các doanh nghiệp điện tử khi tham gia vào chuỗi cung ứng công nghiệp hỗ trợ toàn cầu Vietnet24h - Ngày 12 tháng 10 năm 2018 vừa qua, trong khuôn khổ của Triển lãm thường Niên NEPCON VIETNAM 2018, được tổ chức đồng địa điểm với METALEX VIETNAM, tại thành phố Hồ Chí Minh, Diễn đàn Công nghiệp Hỗ trợ 2018 đã được đồng tổ chức bởi Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam và Công ty Reed Tradex, nhà tổ chức triển lãm hàng đầu khu vực Châu Á, đến từ Thái Lan.
Tin khác cùng chuyên mục
  • iPhone XS và XS Max không thể sạc khi màn hình bị tắt Vietnet24h - Là bộ đôi smartphone có giá đắt đỏ hàng đầu hiện nay, tuy nhiên iPhone XS và XS Max liên tục gặp sự cố. Sau khi nhiều người dùng phàn nàn iPhone XS và XS Max của họ gặp tình trạng kết nối mạng Wi-Fi hoặc 4G cực kém, thì mới đây nhiều người dùng lại cho biết họ không thể sạc pin được bộ đôi smartphone này.
    Điểm nổi bật khiến iPhone XR đáng mua hơn iPhone XS Vietnet24h - iPhone XR là chiếc di động có nhiều màu nhất của Apple từ thời iPhone 5C. Bên cạnh 2 mẫu iPhone XS và XS Max cao cấp, Apple cũng giới thiệu một thiết bị thuộc phân khúc giá thấp hơn. Thiết bị này có nhiều điểm nổi bật và thú vị khiến người dùng có thể cân nhắc trước 2 bản cao cấp còn lại.
    MÃ ĐỘC TRONG THỜI ĐẠI IOT Vietnet24h - Giống như mọi giải pháp thông minh có sức ảnh hưởng mạnh mẽ khác trên thị trường, các hệ thống và thiết bị kết nối IoT cũng có sức hấp dẫn chí mạng đối với tin tặc
    Apple thiết kế lại Mac App Store trên MacOS Mojave: nhiều tính năng mới Vietnet24h - Cuối cùng Apple đã đại tu Mac App Store trên macOS 10.14 Mojave vừa trình làng. Phiên bản macOS năm nay có nhiều đổi mới tuy nhiên đa phần là các tính năng chuyển từ iOS sang. Tên gọi Mojave lấy cảm hứng từ những đồi cát bang California, Mỹ.
    Google one sẽ làm cho dịch vụ lưu trữ trả phí rẻ hơn Vietnet24h - Google đang tung ra những thay đổi về gói lưu trữ drive của mình bao gồm: gói dung lượng mới, chi phí thấp và giảm một nửa giá đối với lựa chọn dung lượng bộ nhớ 2TB.
    Google cập nhật tính năng chỉ đường thông qua Camera cho Google Maps Vietnet24h - Tại sự kiện Google I/O 2018, đại diện của Google đã công bố về những cải tiến mới nhất trên phiên bản tiếp theo của ứng dụng Google Maps, khiến cho ứng dụng này càng trở nên thuận tiện hơn đối với người dùng.
    Cách bật Gmail mới hiện nay Vietnet24h - Google vừa thiết kế lại Gmail với giao diện hoành tráng nhất trong vài năm qua cũng với những tính năng sử dụng mới.
Tin đọc nhiều
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Meta Đầu Tư Vào Cáp Quang Biển Dung Lượng Lớn Nhất Châu Á - Thái Bình Dương Vietnet24h - Meta vừa công bố đầu tư vào dự án cáp quang biển Candle, được dự đoán sẽ trở thành hệ thống cáp có dung lượng lớn nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với tốc độ truyền tải 570 terabit/giây (Tbps).
Các công ty công nghệ lớn mất 770 tỷ đô la giá trị khi Nasdaq chịu mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 4 Vietnet24h - Nvidia, Amazon và Tesla đều giảm khoảng 5% vào thứ Sáu, đẩy Nasdaq giảm 3,6%, ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 4.
Marvell đặt mục tiêu biến Việt Nam thành trung tâm đổi mới bán dẫn khu vực Vietnet24h - Với hơn 500 kỹ sư, Việt Nam hiện là trung tâm R&D lớn thứ 3 toàn cầu của Marvell, sau Mỹ và Ấn Độ, vượt mục tiêu tăng trưởng 50% lực lượng lao động trong 3 năm (đặt ra từ 2023).
SoftBank mua lại đơn vị robot của ABB với giá 5,4 tỷ đô la để thúc đẩy hoạt động AI Vietnet24h - Tập đoàn SoftBank đã đồng ý mua lại bộ phận robot của công ty kỹ thuật Thụy Sĩ ABB với giá 5,4 tỷ đô la.
Showroom Samsung tại California: Nơi giao thoa giữa đổi mới và ngành công nghiệp Vietnet24h - Samsung một lần nữa khẳng định vị thế tiên phong với Trung tâm Trải nghiệm Kết nối (Samsung Connected Experience Center – CEC) tại Irvine, California.
Cổ phiếu Intel tăng vọt khi có tin công ty đang trong giai đoạn đàm phán đầu tiên để thêm AMD làm khách hàng Vietnet24h - Theo báo cáo từ Semafor, Intel đang trong giai đoạn đàm phán ban đầu với AMD để sản xuất chip cho hãng này tại xưởng đúc của mình.
Samsung dự kiến ​​ra mắt điện thoại thông minh gập ba tại hội nghị thượng đỉnh APEC Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba (30/9), các nguồn tin trong ngành cho biết, Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ ra mắt điện thoại thông minh gập ba đầu tiên của mình tại Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
Trump Ký Sắc Lệnh Mở Đường Cho Thỏa Thuận TikTok: Trung Quốc “Bật Đèn Xanh” Vietnet24h - Ngày 25/9/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc hoàn tất thỏa thuận bán tài sản TikTok tại Mỹ cho một liên danh các nhà đầu tư chủ yếu là người Mỹ.
MediaTek ra mắt chip flagship Dimensity 9500 được xây dựng trên quy trình 3nm của TSMC Vietnet24h - Được trang bị quy trình 3nm của TSMC, công nghệ mới nhất mà nhà sản xuất chip này đã bắt đầu sản xuất hàng loạt, bộ xử lý lõi siêu mạnh của Dimensity 9500 đạt mức tiêu thụ điện năng thấp hơn tới 55% ở hiệu suất cao nhất.
Apple ra mắt iPhone Air với chip A19 Pro mới, tập trung mạnh vào AI Vietnet24h - Apple vừa chính thức trình làng iPhone Air, mẫu điện thoại mới nhất trong dòng sản phẩm iPhone 17, lên kệ vào thứ Sáu (19/9) vừa qua.
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.