Hướng dẫn công nghệ
Huawei tiếp tục trở lại sản xuất chip 5G
Hoàng Hải - Thứ Ba, 01/08/2023 10:10 CH
Vietnet24h - Huawei đặt mục tiêu sản xuất chip di động 5G trở lại trong năm nay, ngay cả khi Mỹ và đồng minh hạn chế Trung Quốc tiếp cận công cụ và công nghệ bán dẫn quan trọng.

Huawei đang hợp tác với nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International Co (SMIC) để đưa chipset di động 5G tự sản xuất vào hàng loạt sản phẩm trong tháng tới. Huawei đã không thể sản xuất chip di động tiên tiến kể từ khi Mỹ cắt quyền tiếp cận của công ty với các nhà cung cấp toàn cầu quan trọng vào năm 2020.

SMIC cũng nằm trong danh sách thương mại đen của Mỹ kể từ cuối năm 2020 với cáo buộc có quan hệ với quân đội Trung Quốc, điều mà SMIC phủ nhận.

Nếu Huawei thành công trong việc đưa chip di động của mình trở lại sản xuất, nó sẽ đánh dấu một chiến thắng lớn cho Trung Quốc.

Bắc Kinh đã dành nhiều năm và tiền bạc để phát triển ngành công nghiệp chip nội địa, đủ sức cạnh tranh để đối phó các lệnh cấm vận của Washington.

Tháng 10/2022, Mỹ ban hành biện pháp kiểm soát xuất khẩu quy mô lớn. Gần đây, Nhật Bản và Hà Lan cũng đã áp đặt các hạn chế đối với việc xuất khẩu thiết bị bán dẫn tiên tiến.

Để sản xuất chip cho Huawei, SMIC sẽ sử dụng công nghệ 7nm, một quy trình tiên tiến nhất ở Trung Quốc, mặc dù nó vẫn kém chip iPhone của TSMC hai thế hệ. Ngoài ra, có thể vào năm 2024, chip Huawei mới sẽ xuất hiện trên thị trường.

Cũng như Apple, Huawei từng là một trong những khách hàng lớn nhất của TSMC và đi đầu về ứng dụng công nghệ mới nhất trước khi bị Mỹ cấm vận.

Giám đốc điều hành luân phiên của Huawei Eric Hsu cho biết công ty sẽ hỗ trợ mọi nỗ lực của ngành công nghiệp chip trong nước để trở nên tự chủ. Nikkei trước đó đưa tin Huawei đang hợp tác với nhiều đối tác địa phương để xây dựng các nhà máy sản xuất và đóng gói chip.

SMIC cũng phấn đấu để tự chủ. Đồng Giám đốc điều hành Liang Mong Song – cựu giám đốc của TSMC và Samsung Electronics – phụ trách các hoạt động R&D của công ty chip, cho biết khi TechInsights phân tích chip khai thác tiền điện tử vào năm 2022, họ phát hiện ra rằng SMIC đã khai thác thành công công nghệ chip 7nm. .

Nanomet (nm) là kích thước của mỗi bóng bán dẫn trên một con chip. Con số càng nhỏ, chip càng hiện đại và mạnh mẽ. TSMC và Samsung đang chạy đua sản xuất chip 3nm kích thước lớn.

Theo Donnie Teng, một nhà phân tích tại Nomura Securities, Huawei không còn phụ thuộc vào Qualcomm nếu Huawei có thể tự sản xuất chip trong nước, công ty bán dẫn duy nhất hiện được cấp phép bán chip 4G tại Hoa Kỳ. cho tôi. Tuy nhiên, hiệu suất chip 7nm vẫn còn khá thấp và cần cải thiện đáng kể. Ngoài ra, do nhiều hạn chế xuất khẩu, SMIC có thể gặp khó khăn trong việc mở rộng công suất.

Huawei từng là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới chỉ sau Samsung. Tuy nhiên, năm 2022, thị phần toàn cầu của hãng chỉ còn khoảng 2%, hầu hết tại Trung Quốc, theo hãng nghiên cứu Canalys, giảm mạnh từ đỉnh cao 17,6% năm 2019.

Một công ty nghiên cứu ước tính Huawei sẽ chỉ có thể xuất xưởng khoảng 2 - 4 triệu smartphone 5G vào năm 2023, trong khi một công ty khác lạc quan hơn khi ước tính sản lượng của Huawei có thể đạt 10 triệu chiếc. Không rõ ước tính nào chính xác hơn, nhưng sự trở lại với điện thoại 5G của Huawei sẽ bị hạn chế bởi tỷ lệ năng suất thấp của quy trình N+1 từ SMIC.

Bên cạnh đó, cũng không rõ liệu Huawei có thể bán điện thoại 5G mới của mình ở Mỹ hay không. Chính phủ Mỹ đã cấm bán điện thoại của hãng ở nước này với lý do lo ngại về an ninh, nhưng hãng có thể bán điện thoại của mình thông qua các nhà bán lẻ bên thứ ba hoặc trực tuyến.

Mới đây, một báo cáo cho biết Huawei có thể sản xuất phiên bản 5G của dòng P60 trong năm nay, đồng thời ra mắt phiên bản mới vào đầu năm sau. Tuy nhiên, một hạn chế vẫn được giữ nguyên đối với smartphone của Huawei liên quan đến nền tảng Android. Công ty đã phát triển hệ điều hành của riêng mình là HarmonyOS, nhưng chưa rõ liệu nền tảng này có thu hút một lượng lớn người dùng hay không.

Việc ra mắt điện thoại 5G mới của Huawei là một dấu hiệu cho thấy công ty vẫn quyết tâm cạnh tranh trên thị trường smartphone toàn cầu. Vấn đề là phải xem liệu công ty có thể vượt qua những thách thức do lệnh trừng phạt của Mỹ hay không.

Người Trung Quốc đang chi nhiều tiền hơn cho điện thoại thông minh bất chấp tình trạng suy thoái ngày càng rộng Vietnet24h - Theo dữ liệu mới, người tiêu dùng Trung Quốc đang chi tiêu nhiều hơn cho điện thoại thông minh hơn bao giờ hết, đây là tín hiệu tốt cho gã khổng lồ Apple của Mỹ trong một thị trường quan trọng đối với những chiếc iPhone đắt tiền của họ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
OpenAI và Broadcom ra mắt chip AI đầu tiên mang tên Jalapeño Vietnet24h - OpenAI vừa công bố Jalapeño – con chip AI đầu tiên do hãng tự thiết kế với sự hỗ trợ của Broadcom. Được tối ưu cho các tác vụ suy luận AI như vận hành ChatGPT, Jalapeño đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược xây dựng hạ tầng tính toán riêng và giảm sự phụ thuộc vào các bộ xử lý của Nvidia.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đã giúp SK Hynix vượt qua Samsung về giá trị thị trường Vietnet24h - Hôm thứ Hai, SK hynix đã vượt qua Samsung Electronics để trở thành công ty niêm yết có giá trị nhất Hàn Quốc, chấm dứt gần 26 năm thống trị của Samsung khi các nhà đầu tư tiếp tục đổ xô vào cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo.
SK hynix xuất xưởng các mẫu HBM4E, gia nhập cùng Samsung trong cuộc đua bộ nhớ AI thế hệ tiếp theo Vietnet24h - SK hynix cho biết chip 12 lớp của họ cung cấp dung lượng 48 gigabyte và tốc độ truyền dữ liệu lên đến 16 gigabit mỗi giây, đồng thời cải thiện hiệu suất năng lượng hơn 20% so với thế hệ HBM4 trước đó.
AI Trung Quốc giảm phụ thuộc Nvidia: 5 mô hình AI lớn chứng minh sức mạnh của chip nội địa Vietnet24h - Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ của Mỹ đang tạo ra một sự thay đổi sâu sắc trong hệ sinh thái AI Trung Quốc.
Hansae mở đường cho thị trường thời trang robot hình người Vietnet24h - Khi cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang dịch chuyển từ thế giới số sang các ứng dụng vật lý, tập đoàn may mặc Hàn Quốc Hansae đã đưa ra một hướng đi hoàn toàn mới: phát triển quần áo dành cho robot hình người (humanoid).
SpaceX sau IPO lịch sử: Phố Wall chờ phép thử lớn tiếp theo của đế chế Elon Musk Vietnet24h - SpaceX đã hoàn tất đợt IPO với mức định giá thuộc nhóm cao nhất lịch sử đối với một công ty công nghệ và hàng không vũ trụ.
Nvidia bắt đầu chào bán CPU Vera cho khách hàng Trung Quốc, mở rộng cuộc chơi ngoài GPU AI Vietnet24h - Nvidia đang thực hiện bước đi chiến lược mới tại thị trường Trung Quốc khi bắt đầu giới thiệu dòng CPU máy chủ Vera tới các khách hàng lớn
Applied Materials mở rộng đại bản doanh tại Singapore, Nhật Bản định hình mô hình cáp ngầm mới cho kỷ nguyên AI Vietnet24h - Những động thái mới từ Applied Materials tại Singapore và các tập đoàn viễn thông Nhật Bản cho thấy cuộc đua AI không chỉ diễn ra trong các trung tâm dữ liệu hay nhà máy chip, mà còn lan rộng tới toàn bộ hệ sinh thái hạ tầng số toàn cầu.
Samsung Electronics sẽ đưa ChatGPT, Gemini và Claude vào hoạt động Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ triển khai ba dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh hàng đầu thế giới trên toàn bộ hoạt động của mình, nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình chuyển đổi AI vượt ra ngoài việc chỉ dựa vào các mô hình và dịch vụ AI nội bộ.
IPO SpaceX có thể bùng nổ hai chữ số ngay ngày đầu niêm yết, cơn sốt lớn nhất Phố Wall năm 2026 đang hình thành Vietnet24h - Trước thềm đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) được xem là lớn nhất lịch sử thị trường tài chính toàn cầu, giới đầu tư đang đặt cược mạnh vào khả năng cổ phiếu SpaceX sẽ tăng trưởng hai chữ số ngay trong phiên giao dịch đầu tiên.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).