Hướng dẫn công nghệ
Khóa tập huấn nâng cao trách nhiệm xã hội trong lao động ngành điện tử
Lê Cường - Thứ Sáu, 11/05/2018 12:00 SA
Vietnet24h - Sáng ngày 11/5, Các doanh nghiệp điện tử tại Bắc Ninh đã tham gia lớp tập huấn về nâng cao trách nhiệm xã hội trong lao động và thảo luận về các chính sách mới.

LSự kiện này được Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Hà Nội tổ chức tập huấn cho các doanh nghiệp điện tử thuộc các khu công nghiệp tại Bắc Ninh nhằm nâng cao trách nhiệm trong lao động của toàn ngành. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Liên minh các Doanh nghiệp điện tử mới thành lập gần đây.



Phát biểu tại buổi tập huấn, bà Đỗ Thị Thúy Hương, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đã giới thiệu khái quát tình hình ngành điện tử, đồng thời nhận định: “Đây là một trong những ngành thu hút nhiều lao động và ngoại hối nhất tại Việt Nam. Tổng số lao động trong ngành công nghiệp điện tử hiện đã tăng 7 lần trong vòng 8 năm, từ 46.000 lao động năm 2005 thì đến nay đã lên tới con số trên 500.000. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là phải đảm bảo việc làm bền vững và cải thiện chế độ cho người lao động trong ngành này cần được quan tâm hơn nữa”.

Việc thực hiện trách nhiệm xã hội trong lao động ngành điện tử không chỉ tạo đà để tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường mà còn giúp lao động Việt Nam có thêm cơ hội việc làm, chế độ làm việc được cải thiện, và hưởng đầy đủ quyền lợi của mình.

Buổi tập huấn đã thu được những ý kiến hữu ích từ các nhóm doanh nghiệp tham gia. Ông Hoàng Hà, điều phối viên của tổ chức lao động quốc tế ILO đã bày tỏ rằng ‘được làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp sẽ nắm được những vấn đề rất sát sườn!’.

Trong buổi thảo luận, các kiến nghị của doanh nghiệp tập trung quanh vấn đề làm thêm giờ, chi trả tiền lương và tăng tuổi nghỉ hưu.



“Hầu hết các công nhân đều mong muốn được làm thêm giờ để có thêm thu nhập nhưng quy định hiện tại lại giới hạn thời gian làm thêm của người lao động trong một tháng”, Chị Đỗ Thị Hè, đại diện công ty Ceratech phát biểu.

Một ý kiến khác của anh Thành, đại diện cho Công ty TNHH Điện tử Foster Bắc Ninh về thời hạn thanh toán theo luật quy định đối với công nhân nghỉ việc là sau 7 ngày, điều này gây phiền toái cho doanh nghiệp. Anh Thành đề xuất thời gian thanh toán theo đúng kỳ trả lương cơ bản hàng tháng. 

Đối với quy định doanh nghiệp trên 1000 lao động phải có phòng y tế và có bác sỹ phụ trách nhưng các doanh nghiệp đều cho rằng chi phí thuê bác sỹ là quá cao theo ước tính khoảng 50 – 100 triệu/1 tháng là quá khả năng chi trả rất khó thực hiện. Đề xuất kiến nghị phòng y tế chỉ cần thuê y sỹ phụ trách.

Về vấn đề tăng độ tuổi nghỉ hưu, một đại diện của doanh nghiệp tại Bắc Ninh cho rằng, không nên tăng tuổi nghỉ hưu đối với công nhân lao động nặng, những người rất cần nghỉ hưu sớm.



Buổi chiều, Hội thảo trở nên sôi nổi hơn với sự góp mặt của Bà Tống Thị Minh – Cục trưởng Cục Quan hệ Lao động và Tiền Lương khi giải đáp và hướng dẫn những chính sách mới về lao động và cách tính tiền lương cho các doanh nghiệp.

Bà Minh cho biết, trong bối cảnh hiện nay đặt ra những vấn đề rất lớn về chính sách phát triển nguồn nhân lực nói chung và lao động, tiền lương, quan hệ lao động nói riêng đòi hỏi phải có những nghiên cứu hết sức bài bản, toàn diện, đề xuất mang tính chiến lược định hướng cho sự nghiệp phát triển về lao động của doanh nghiệp.

Trong công tác quản lý nhà nước về lao động, tiền lương bà Minh khẳng định có sự chuyển biến rõ rệt, tình trạng vi phạm pháp luật về lao động, tiền lương của các doanh nghiệp có xu hướng giảm; tiền lương, thu nhập của người lao động tăng so với những năm trước. “Chính sách lao động, tiền lương được hoàn thiện hơn theo nguyên tắc thị trường”.

Kết thúc buổi tập huấn, sau khi giải đáp và tập hợp các kiến nghị, Liên minh các Doanh nghiệp ngành điện tử sẽ tiếp tục kiến nghị các vấn đề  doanh nghiệp đề xuất như: tăng thời gian làm thêm cho công nhân, đáp ứng được nhu cầu tăng thu nhập chính đáng của họ cũng như của tăng sản lượng của doanh nghiệp; Kiến nghị giữ nguyên độ tuổi nghỉ hưu như trước đây đối với công nhân thuộc nhóm lao động nặng (nữ 55 - nam 60 tuổi); Tổ chức thường xuyên các đối thoại về Trách nhiệm xã hội trong doanh nghiệp theo đúng chỉ đạo trong Nghị định 60/2013/NĐ-CP của Chính Phủ. 

Tin khác cùng chuyên mục
  • Cách bật Gmail mới hiện nay Vietnet24h - Google vừa thiết kế lại Gmail với giao diện hoành tráng nhất trong vài năm qua cũng với những tính năng sử dụng mới.
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Alibaba ra mắt mô hình AI mạnh nhất từ trước đến nay, tăng tốc cuộc đua với DeepSeek và Moonshot Vietnet24h - Alibaba vừa giới thiệu Qwen3.8-Max, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) được đánh giá là mạnh nhất của hãng tính đến nay.
Anthropic thừa nhận Claude xâm nhập hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình thử nghiệm Vietnet24h - Công ty AI Anthropic cho biết các mô hình Claude đã vô tình truy cập vào hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình kiểm thử năng lực an ninh mạng.
NXP ra mắt bộ xử lý âm thanh và radio ô tô SAF9800 với khả năng xử lý âm thanh được tăng cường bởi trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Giải pháp chip đơn mang lại hiệu suất âm thanh cao hơn gấp 10 lần và cải thiện khả năng thu sóng radio AM trong xe điện.
LG ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến K-EXAONE 2.0 với 750 tỷ tham số Vietnet24h - LG AI Research hôm thứ Sáu cho biết họ đã phát hành K-EXAONE 2.0, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất Hàn Quốc với 750 tỷ tham số, lên cộng đồng mã nguồn mở Hugging Face.
Apple lập kỷ lục doanh thu quý II nhờ iPhone, nhưng cổ phiếu vẫn giảm sau báo cáo Vietnet24h - Apple công bố quý kinh doanh tháng 6 tốt nhất trong lịch sử với doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng của Phố Wall, nhờ doanh số iPhone và Mac tăng mạnh. Tuy nhiên, cổ phiếu hãng vẫn giảm sau giờ giao dịch khi nhà đầu tư lo ngại về triển vọng quý tới, áp lực thiếu hụt linh kiện và tăng trưởng mảng dịch vụ.
Trung Quốc tự sản xuất máy quang khắc DUV: Vì sao ASML và ngành chip toàn cầu lo ngại? Vietnet24h - Việc Trung Quốc bắt đầu sản xuất trong nước máy quang khắc DUV (Deep Ultraviolet) được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực tự chủ ngành bán dẫn. Dù công nghệ này vẫn kém ASML về hiệu năng, giới phân tích cho rằng đây có thể là bước ngoặt làm thay đổi cục diện thị trường thiết bị sản xuất chip trong những năm tới.
Samsung sử dụng pin silicon carbon để cải thiện dung lượng cho các thiết bị gập mới Vietnet24h - Samsung Electronics đã áp dụng pin anode silicon-carbon cho dòng điện thoại thông minh màn hình gập Galaxy Z8 được ra mắt tại sự kiện Galaxy Unpacked 2026 và đang xem xét mở rộng công nghệ này sang dòng Galaxy S27.
SpaceX thử nghiệm thành công Starship sau IPO, tiến thêm một bước tới tham vọng chinh phục Mặt Trăng và Sao Hỏa Vietnet24h - SpaceX vừa thực hiện chuyến bay thử nghiệm thứ 13 của tên lửa Starship, đánh dấu lần phóng đầu tiên kể từ khi công ty lên sàn chứng khoán.
Samsung từ bỏ chip Exynos cho Galaxy Watch, chuyển sang sử dụng chip Qualcomm Vietnet24h - Hai mẫu đồng hồ thông minh mới của Samsung Electronics, Galaxy Watch Ultra 2 và Galaxy Watch 9, lần đầu tiên được trang bị bộ xử lý ứng dụng (AP) của Qualcomm, đánh dấu một bước tiến nữa rời xa các AP Exynos do chính công ty sản xuất.
Viettel bước lên nấc thang mới về năng lực công nghệ: Từ tiếp nhận đến đồng phát triển nền tảng 6G cùng Qualcomm Vietnet24h - Theo thỏa thuận hợp tác, Viettel và Qualcomm sẽ cùng nghiên cứu, thiết kế, phát triển và sản xuất các trạm thu phát sóng 6G.
Samsung, LG Display giới thiệu công nghệ OLED cho khuôn mặt người máy Vietnet24h - Hôm thứ Tư, tại triển lãm K-Display 2026 ở Seoul, Samsung Display và LG Display mỗi bên đã giới thiệu các tấm nền OLED được thiết kế dành cho khuôn mặt robot hình người, đánh dấu nỗ lực mở ra một ứng dụng mới cho công nghệ màn hình vốn đã được hoàn thiện trong điện thoại thông minh và ô tô.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.