Hướng dẫn công nghệ
Tranh cãi về việc sử dụng khoản tiền quyên góp khổng lồ dành cho công cuộc tái thiết Nhà Thờ Đức Bà Paris
Hoàng Sơn - Thứ Ba, 23/04/2019 7:23 CH
Vietnet24h - Nên chăng hàng trăm triệu Euro đang được quyên góp để khôi phục nhà thờ Đức Bà được dành cho người nghèo ở Pháp, như nhiều người Pháp đang có ý kiến? Bộ trưởng văn hóa của Pháp đã hứa gải trình vào hôm thứ Năm tuần trước nhằm chấm dứt tranh cãi.
Hàng người xếp hàng dài chờ quyên góp cho công cuộc tái thiết Nhà Thờ. Ảnh: AFP

Ngày 18 tháng 4 vừa qua, Bộ trưởng Văn hóa Pháp đã kêu gọi chấm dứt tranh cãi về khoản tiền 850 triệu euro (khoảng 950 triệu đô la) cam kết khôi phục nhà thờ Đức Bà, mà các nhà phê bình cho rằng sẽ tốt hơn nếu dược dùng cho người nghèo.

Một số công ty và tỷ phú lớn nhất của Pháp, bao gồm các ông trùm hàng hóa xa xỉ Francois-Henri Pinault và Bernard Arnault, đã cam kết ủng hộ số tiền 100 triệu euro trở lên để xây dựng lại công trình này sau khi bị hỏa hoạn thiêu rụi vào vào tối thứ Hai tuần trước.

Các khoản tiền lớn đã gây ra sự bùng nổ tranh luận ở một đất nước, nơi sự bất bình đẳng giữa người giàu và các hộ gia đình có thu nhập thấp, đã trở nên nóng bỏng. Điều mà nhiều người đã được chứng kiến trong những năm tháng của những người biểu tình "áo vàng".

Những tranh luận vô nghĩa này bao gồm những phát ngôn như: "thế là quá nhiều tiền cho Notre-Dame trong khi còn nhiều nơi khác cần tiền hơn". "Tất nhiên cần có tiền cho cả hệ thống xã hội, vì sức khỏe, cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu", Bộ trưởng Văn hóa Franck Riester phát biểu với đài phát thanh của RMC.

"Nhưng chúng ta hãy để sự hào phóng phi thường này tự đi theo những ý nguyện của những nhà hảo tâm đã quyên góp” ông khẩn khoản đề nghị. Franck Riester phát biểu rằng, Notre-Dame "không chỉ là những viên đá cũ. Đó là một phần bản sắc của chúng ta, đó là quốc gia của chúng ta, là nền văn hóa của cả Châu Âu."

Cuộc tranh cãi đã làm suy yếu hy vọng của Tổng thống Emmanuel Macron, khi để đất nước bị chia rẽ  trong khi đáng lẻ cần "đi cùng nhau" sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng vừa qua.

"Thật đáng lo ngại khi thấy ở Pháp bạn bị chỉ trích như thế nào ngay cả khi bạn làm điều gì đó tốt đẹp", Arnault nói hôm thứ Năm tại một cuộc họp cổ đông khi được hỏi về những hàng người xếp hàng để quyên góp cho công cuộc tái thiết.

Một số chính trị gia cánh tả đã lập luận rằng các nhà tài trợ cực kỳ giàu có có thể giúp bảo vệ tốt nhất di sản văn hóa của đất nước bằng cách trả đầy đủ thuế của họ - hoặc giúp đỡ "những giáo dân" đang thực sự mong chờ sự hỗ trợ này.

"Chỉ một cú nhấp chuột, đã có 200 triệu, 100 triệu. Điều đó cho thấy sự bất bình đẳng mà chúng tôi thường xuyên tố cáo ở đất nước này", người đứng đầu công đoàn thương mại CGT, Philippe Martinez, cho biết hôm thứ Tư tuần vừa qua.

Nước Pháp quyết tâm phục hồi Nhà Thờ Đức Bà Paris trong vòng 5 năm tới.  Ảnh AFP

"Nếu họ có thể cho hàng chục triệu để xây dựng lại Notre-Dame, thì họ nên ngừng nói với chúng tôi rằng không có tiền để giúp đỡ đối với tình trạng khẩn cấp xã hội (ở Pháp)", ông nói thêm.

Các khoản giảm thuế khổng lồ có sẵn trên các khoản đóng góp cũng gây ra một số khó chịu, khiến Pinault tuyên bố sẽ từ bỏ khoản giảm giá trên đóng góp của mình.

Các ý kiến khác nhau về sự ưu tiên trong chi tiêu tiền quyên góp
Nhà hoạt động về biến đổi khí hậu của Thụy Điển, Greta Thunberg, cũng sử dụng bộ phim truyền hình tại Notre-Dame để nhấn mạnh thông điệp của cô rằng môi trường nên là ưu tiên lớn nhất. "Notre Dame sẽ được xây dựng lại, tôi có một hy vọng mạnh mẽ về nền tẳng của nó", bà nói với quốc hội châu Âu hôm thứ ba vừa qua khi đề cập đến cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Nhà văn và nhà sử học Mike Stuchbery, viết trên Huffington Post, nhắc nhở các nhà tài trợ về trách nhiệm của họ đối với người nghèo. "Điều quan trọng đối với một số người là cần nhớ rằng một tòa lâu đài tuyệt vời như vậy đã được xây dựng để tôn vinh một đức tin thì cũng cần nhấn mạnh đến việc viện trợ và an ủi cho người nghèo, bất kể họ là ai", ông nói.

Ở Anh, một bài báo trực tuyến châm biếm đã lan truyền sau khi nó so sánh phản ứng với thảm họa Notre-Dame và vụ hỏa hoạn tại tòa tháp Grenfell của London năm 2017, trong đó 71 người mất mạng.

Cháy nhà thờ Đức Bà: Cảnh sát trưởng Paris cho biết cấu trúc nhà thờ đã được cứu sau khi sập Vietnet24h - Một đám cháy lớn nhấn chìm tầng trên cao nhất của Nhà thờ Đức Bà tại Paris khi đang được cải tạo hôm thứ Hai vừa qua, đe dọa một trong những kho báu kiến trúc vĩ đại nhất của thế giới phương Tây.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Facebook cho phép người dùng bỏ theo dõi vị trí Vietnet24h - Hôm nay, Facebook vừa bổ sung quyền kiểm soát riêng tư mới trên Android cho phép người dùng mạng xã hội ngăn chặn truy cập vị trí của họ khi ứng dụng không mở.
    Điện thoại màn hình gập Royole Flexpai hoạt động như thế nào? Vietnet24h - Royole Flexpai – chiếc điện thoại màn hình gập đầu tiên trên thế giới - vừa được ra mắt tại Ces 2019, dù thiết kế quanh viền màn hình khá thô, nhưng cảm giác gập đóng, mở màn hình lại rất thuận tiện.
    Cách sử dụng thực tế tăng cường AR vào cuộc sống Vietnet24h - Ngày nay thực tế tăng cường (AR) được ứng dụng thường xuyên trong các lĩnh vực khác nhau. Từ các lựa chọn thú vị trên Snapchat tới các báo cáo thời tiết thực tế để các phi công chiến đấu có thể tìm thấy được mục tiêu của mình. AR có mặt ở mọi nơi.
    Google Photos trên iOS thêm các tính năng chỉnh sửa ảnh sâu hơn Vietnet24h - Ứng dụng iOS của Google Photos hiện bao gồm hai tính năng rất hữu ích cho người hâm mộ chỉnh sửa hình ảnh: thanh trượt độ sâu (bokeh) và tùy chọn màu sắc tuyệt vời (Color Pop).
    iPhone XS và XS Max không thể sạc khi màn hình bị tắt Vietnet24h - Là bộ đôi smartphone có giá đắt đỏ hàng đầu hiện nay, tuy nhiên iPhone XS và XS Max liên tục gặp sự cố. Sau khi nhiều người dùng phàn nàn iPhone XS và XS Max của họ gặp tình trạng kết nối mạng Wi-Fi hoặc 4G cực kém, thì mới đây nhiều người dùng lại cho biết họ không thể sạc pin được bộ đôi smartphone này.
    Điểm nổi bật khiến iPhone XR đáng mua hơn iPhone XS Vietnet24h - iPhone XR là chiếc di động có nhiều màu nhất của Apple từ thời iPhone 5C. Bên cạnh 2 mẫu iPhone XS và XS Max cao cấp, Apple cũng giới thiệu một thiết bị thuộc phân khúc giá thấp hơn. Thiết bị này có nhiều điểm nổi bật và thú vị khiến người dùng có thể cân nhắc trước 2 bản cao cấp còn lại.
    MÃ ĐỘC TRONG THỜI ĐẠI IOT Vietnet24h - Giống như mọi giải pháp thông minh có sức ảnh hưởng mạnh mẽ khác trên thị trường, các hệ thống và thiết bị kết nối IoT cũng có sức hấp dẫn chí mạng đối với tin tặc
    Apple thiết kế lại Mac App Store trên MacOS Mojave: nhiều tính năng mới Vietnet24h - Cuối cùng Apple đã đại tu Mac App Store trên macOS 10.14 Mojave vừa trình làng. Phiên bản macOS năm nay có nhiều đổi mới tuy nhiên đa phần là các tính năng chuyển từ iOS sang. Tên gọi Mojave lấy cảm hứng từ những đồi cát bang California, Mỹ.
    Google one sẽ làm cho dịch vụ lưu trữ trả phí rẻ hơn Vietnet24h - Google đang tung ra những thay đổi về gói lưu trữ drive của mình bao gồm: gói dung lượng mới, chi phí thấp và giảm một nửa giá đối với lựa chọn dung lượng bộ nhớ 2TB.
    Google cập nhật tính năng chỉ đường thông qua Camera cho Google Maps Vietnet24h - Tại sự kiện Google I/O 2018, đại diện của Google đã công bố về những cải tiến mới nhất trên phiên bản tiếp theo của ứng dụng Google Maps, khiến cho ứng dụng này càng trở nên thuận tiện hơn đối với người dùng.
Tin đọc nhiều
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Nút bấm mới trên iPhone 17 Pro: Tích hợp âm lượng và Action Vietnet24h - Thông tin từ các nguồn đáng tin cậy cho thấy iPhone 17 Pro có thể ra mắt với nút bấm đa năng, thay thế cho nút Action và âm lượng riêng biệt, hứa hẹn mang lại trải nghiệm người dùng mới lạ.
Phiên bản iPhone nào đủ sức chạy Apple Intelligence? Vietnet24h - Apple vừa đưa ra thông tin về dung lượng bộ nhớ mà các mẫu iPhone cần để hỗ trợ tính năng Apple Intelligence, cho biết tối thiểu 4 GB dung lượng trống là cần thiết và dự kiến sẽ tăng lên trong tương lai. Điều này được đề cập trong tài liệu hướng dẫn mới nhất của hãng dành cho bản cập nhật iOS 18.1 Developer Beta 5.
Liệu Apple Intelligence có lợi thế hơn Galaxy AI không? Vietnet24h - Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu hôm thứ Hai, Apple đã giới thiệu Apple Intelligence, hệ thống AI sẽ được tích hợp trên các sản phẩm từ iPhone đến Macbook.
Từ Galaxy AI đến hệ sinh thái phần mềm thông minh: Samsung khẳng định vị thế dẫn đầu tại MWC 2025 Vietnet24h - Tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 ở Bacelona, Samsung giới thiệu những đột phá mới nhất về Galaxy AI và các giải pháp phần mềm toàn diện, trao quyền cho các nhà mạng khai thác tối đa lợi ích từ công nghệ AI.
Cổ phiếu Alibaba tăng vọt sau khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ra mắt đối thủ mới của DeepSeek Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba cho biết mô hình suy luận AI mới nhất của họ, QwQ-32B, "có thể sánh ngang với mô hình suy luận tiên tiến, ví dụ như DeepSeek-R1".
Nhiều điện thoại thông minh gập ba đang xuất hiện tại Đại hội Thế giới Di động ở Bacelona Vietnet24h - Ngày càng có nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh giới thiệu điện thoại gập ba của riêng mình - điện thoại thông minh có ba màn hình - tại sự kiện Mobile World Congress ở Barcelona.
Samsung sẽ ra mắt tai nghe đối thủ với Apple Vision Pro trong năm nay Vietnet24h - Samsung đã hé lộ về chiếc tai nghe này vào năm 2024 nhưng lần đầu tiên giới thiệu nó trên toàn cầu tại Mobile World Congress năm nay ở Barcelona.
LG Display sẽ sản xuất iPhone OLED vào quý 3 năm nay Vietnet24h - LG Display sẽ sản xuất tấm nền iPhone OLED tại dây chuyền sản xuất IT OLED của mình bắt đầu từ quý 3 năm nay.
Nvidia và Broadcom đang thử nghiệm chip trên quy trình sản xuất của Intel Vietnet24h - Theo hai nguồn tin cho biết, Các nhà thiết kế chip Nvidia và Broadcom đang chạy thử nghiệm sản xuất với Intel
Meta có kế hoạch phát hành ứng dụng Meta AI độc lập trong nỗ lực cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI Vietnet24h - Theo nguồn tin, ứng dụng Meta AI đánh dấu bước tiến lớn trong kế hoạch của CEO Mark Zuckerberg nhằm đưa công ty của mình trở thành công ty dẫn đầu về AI vào cuối năm nay, vượt qua các đối thủ cạnh tranh như OpenAI và Alphabet.
Amazon chào hàng chip điện toán lượng tử đầu tiên của mình một tuần sau khi Microsoft ra mắt Vietnet24h - Amazon đã tiết lộ con chip đầu tiên dành cho máy tính lượng tử và cho biết thiết kế của con chip này sẽ giúp nhà bán lẻ trực tuyến này xây dựng các hệ thống phần cứng có hiệu suất cao.
Merck giới thiệu các giải pháp vật liệu cho kiến ​​trúc chip mới tại Triển lãm SEMICON Hàn Quốc Vietnet24h - Merck, một công ty hàng đầu thế giới về khoa học và công nghệ, đã giới thiệu các giải pháp vật liệu do trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy và khả năng số hóa thông qua nền tảng trí tuệ vật liệu của mình tại hội chợ công nghệ SEMICON Korea 2025.
xAI của Elon Musk phát hành mô hình trí tuệ nhân tạo Grok 3, tuyên bố hiệu suất tốt hơn so với các đối thủ Vietnet24h - Công ty khởi nghiệp AI của Elon Musk vừa công bố mô hình AI mới nhất của mình, Grok 3, mà theo họ là vượt trội hơn các mô hình tiên tiến của đối thủ cạnh tranh.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.
Smartphone gập ba: Samsung chạm đỉnh công nghệ, người dùng chạm đáy túi tiền Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi cách người dùng trải nghiệm thiết bị di động, Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba. Dù mang thiết kế tiên phong, giá bán lên đến 2.800 USD sẽ là rào cản lớn để sản phẩm đến tay người dùng đại chúng.
Samsung Display sẽ ra mắt màn hình gập 18,1 inch tại CES Vietnet24h - Samsung Display cho biết hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ ra mắt màn hình OLED có thể gập 18,1 inch đầu tiên trên thế giới tại CES 2025, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào thứ Ba (7/1) tại Las Vegas.
Khí quyển của TRAPPIST-1: một phát hiện thú vị về sự tồn tại sự sống ngoài trái đất Vietnet24h - TRAPPIST-1b, hành tinh cách Trái đất 40 năm ánh sáng, đã gây bất ngờ khi các nhà khoa học phát hiện rằng nó có khí quyển dày đặc và một lớp sương mù đặc biệt, mở ra triển vọng mới trong nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh.
Elon Musk biến Texas thành trung tâm không gian mới: Starbase và những giấc mơ vũ trụ Vietnet24h - Elon Musk đang làm một điều chưa từng có: biến một vùng đất xa xôi tại Texas thành một thị trấn vũ trụ mang tên Starbase. Với dự án này, ông không chỉ mong muốn tạo ra một cộng đồng phục vụ cho SpaceX mà còn muốn mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp không gian, với tầm nhìn đưa con người lên Sao Hỏa.
Parker Solar Probe: Tàu vũ trụ “siêu tốc” của NASA chính thức đến gần mặt trời nhất Vietnet24h - NASA vừa thực hiện một bước tiến quan trọng trong sứ mệnh khám phá vũ trụ, khi tàu thăm dò Parker Solar Probe đã tiến gần mặt trời hơn bao giờ hết. Cùng với đó, tàu vũ trụ này cũng lập kỷ lục mới về tốc độ, giúp giải quyết nhiều câu hỏi lâu dài về nguồn gốc gió mặt trời và vầng nhật hoa.
Các nhà nghiên cứu Đài Loan phát triển kính hiển vi 4D để quét não nhanh hơn và rõ hơn Vietnet24h - Tại một cuộc họp báo, nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) và Đại học Quốc gia Thanh Hoa cho biết kính hiển vi mới cung cấp hình ảnh nhanh hơn hàng nghìn lần so với kính hiển vi truyền thống.
Nhóm nghiên cứu Hàn Quốc phát triển robot ‘Iron Man’ giúp người liệt nửa người đi lại Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát triển một robot đeo nhẹ có thể đi đến gần người bị liệt nửa người và gắn chặt người dùng vào thiết bị, cho phép họ đi bộ, vượt chướng ngại vật và leo cầu thang.