Công nghệ
Kỷ niệm 67 năm màn hình di động là trung tâm của giải trí
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 17/08/2020 2:53 CH
Vietnet24h - Đi làm bằng phương tiện công cộng ở Seoul vào năm 2020, chỉ sau vài giây trên tàu, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những người đang xem những bộ phim mới nhất, thời lượng ở chế độ HD đầy đủ.
Bạn có thể dừng lại và tự hỏi, “Họ tải những bộ phim đó ở đâu? Tôi đã xem bài đánh giá về bộ phim đó vào tuần trước nói rằng nó sẽ sớm ra rạp ”. Đúng rồi. Bộ phim cuối tuần mà bạn đã mua vé và nhiệt tình chờ đợi này đã có trên điện thoại thông minh của bạn.
 
Với ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu, các ngành công nghiệp truyền thông và văn hóa đang chuyển hướng sang mô hình cuộc sống của người tiêu dùng cố gắng tránh các hoạt động ngoài trời. Thay vì đến các quán bar đông đúc vào tối thứ Sáu hoặc chạy câu lạc bộ vào sáng Chủ nhật, mọi người tập trung và tập thể dục bằng cách sử dụng màn hình, kết nối nó với nhiều thiết bị khác nhau. Nói cách khác, các cá nhân tự nguyện cầm thiết bị của họ lên để xem “điều gì tiếp theo” phù hợp với quy trình của họ.
 
Thuật ngữ OTT (over-the-top) được đặt theo tên của các thiết bị đi qua "hộp" cáp, sử dụng internet. So với khái niệm IPTV sử dụng mạng được chỉ định do nhà khai thác cung cấp, ảnh hưởng của OTT được coi là mạnh mẽ do khả năng truy cập mở của nó bằng cách sử dụng mạng internet không được quản lý. Nói tóm lại, dịch vụ OTT bỏ qua các công ty truyền hình cáp và truyền hình vốn có truyền thống chặn quy trình trung gian với tư cách là người kiểm soát nội dung.
 
Hiện tại, mô hình doanh thu cho dịch vụ OTT có hai luồng là AVOD và SVOD. AVOD đề cập đến các nền tảng thu được lợi nhuận từ các video dựa trên quảng cáo như Naver TV, KaKao TV, trong khi SVOD dựa trên đăng ký, tên một số, Netflix hoặc Watcha. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ thấy cả hai kết hợp như đối với YouTube, điều này để người dùng chọn phương thức thanh toán của riêng họ.
 
Theo báo cáo của PricewaterhouseCoopers, thị trường OTT toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình hàng năm là 21,6% kể từ năm 2012 để đạt 36,7 tỷ USD vào năm 2021. Với sự thành công của YouTube và Netflix, các công ty toàn cầu đã phát hành hoặc đang có kế hoạch phát hành dịch vụ OTT , điều này được cho là sẽ gây ra sự cạnh tranh giữa các ngành truyền thông trong và ngoài nước.
 
Đối với thị trường Hàn Quốc, ngoài các video YouTube, Netflix và Amazon Prime đã gia nhập và đang phát triển hàng ngày, Disney + và Apple TV + cũng đang nhắm đến việc thâm nhập thị trường nội địa. Điều này sẽ gây ra sự xáo trộn lớn trong bối cảnh truyền thông hiện tại, cho dù nó mang lại rủi ro nặng nề hơn hay mở đường mới cho cơ hội.

“Các nhà sản xuất chương trình ở các đài truyền hình đang bị sốc bởi sự thay đổi lớn trong ngành vốn chưa bao giờ lớn như vậy. Đồng thời, chúng tôi được khuyến khích bởi nhu cầu và sức ảnh hưởng mạnh mẽ của những nội dung hiện có thể truy cập được đối với bất kỳ ai trên toàn cầu ”, Han Seung-hoon, nhà sản xuất chương trình truyền hình giải trí của MBC cho biết.
 
Các dịch vụ OTT tại Hàn Quốc đang nỗ lực hết mình để phá bỏ rào cản giữa kinh doanh truyền thống và các điểm OTT mới nổi bằng cách kết hợp chúng một cách chiến lược trên một cấp độ nền tảng. Thị phần dịch vụ OTT trong nước tính đến thời điểm hiện tại chủ yếu được giữ giữa các công ty viễn thông - SK Telecom, KT và LG U + - và các kênh phát sóng. Theo nền tảng phân tích ứng dụng mobileindex, người dùng hoạt động hàng tháng của dịch vụ OTT nội địa từ hệ thống Android trong tháng 6 như sau: WAVVE 2,9 triệu, TVING 1,6 triệu và Watcha 0,4 triệu.
 
Ba công ty viễn thông cho thấy tín hiệu mạnh mẽ về việc họ đầu tư vào thị trường OTT trong nước. WAVVE là một ví dụ về dịch vụ OTT trong nước tương đối thành công, tích hợp nền tảng hiện có POOQ. Dịch vụ này là nỗ lực tổng hợp của SKT và ba đài truyền hình mặt đất lớn (KBS, SBS và MBC). So với tháng 1 năm 2019, MAU đã tăng 255 phần trăm trong hai tháng sau khi ra mắt vào tháng 11 năm ngoái.
 
CJ E&M, hiện đang vận hành TVING, một OTT dựa trên kênh phát sóng, đang có kế hoạch tung ra một dịch vụ OTT nâng cấp kết hợp với JTBC. Các chuyên gia trong lĩnh vực này coi đây là một động thái bất thường, vì hai kênh đã cạnh tranh gay gắt với nhau trong lĩnh vực truyền thông truyền thống trong hơn một thập kỷ.
 
Trong khi đó, ở phía bên kia tòa án, một cuộc khủng hoảng lớn khác đang làm rung chuyển ngành công nghiệp trong nước, mối quan hệ đối tác gần đây của KT với Netflix, sau LG U +. Dịch vụ IPTV của KT, Olleh TV bắt đầu cung cấp dịch vụ Netflix từ ngày 3 tháng 8 năm nay. Do đó, hơn một phần ba số người đăng ký truyền hình trả tiền ở Hàn Quốc sẽ có thể thưởng thức Netflix thông qua IPTV. Theo ngày do công ty theo dõi ngành WiseApp tổng hợp, số lượng người đăng ký trả phí cho Netflix ở Hàn Quốc tính đến tháng 4 cao hơn gấp đôi so với tất cả các công ty OTT lớn trong nước cộng lại.

Điều dường như còn thiếu trong cuộc đối thoại từ cuộc chiến không hồi kết này giữa các nền tảng là hướng nội dung. Vào cuối ngày, có vẻ như điều khiến người xem nhấc thiết bị và truy cập kênh chính là nội dung gốc. “Thật khó để chơi một trò chơi công bằng giữa các OTT trong nước và toàn cầu với thủ đô”. Park Ji-hoon, giáo sư Truyền thông và Truyền thông tại Đại học Hàn Quốc cho biết. “Do đó, không thể thuê những người chơi hàng đầu trong ngành, chẳng hạn như nhà văn và diễn viên, nếu không có sự đầu tư từ các OTT toàn cầu như Netflix. Do đó, để có được sức cạnh tranh trên thị trường, các phương tiện truyền thông trong nước đang sản xuất phim truyền hình dựa trên kịch bản của các nguồn đảm bảo như webtoons (truyện tranh kỹ thuật số) và các bản gốc ở nước ngoài ”.
 
Hãy so sánh nội dung với bữa ăn đóng gói tại cửa hàng tạp hóa. Nếu bản thân nội dung có sức hấp dẫn, sẽ không mất nhiều thời gian trước khi đến được bàn ăn của người xem, bất kể nền tảng hoặc phần cứng nào mà nội dung đó được phân phối. Ngược lại, cho dù nhìn từ bề ngoài phần cứng có kiểu dáng đẹp và cập nhật đến đâu, nếu nội dung không phù hợp với người xem, chúng sẽ khó có thể tiếp cận được, xếp chồng lên nhau ở giá góc trên cùng của một đống gạch-và- cửa hàng vữa.
 
Công thức của một trò chơi chiến thắng trong ngành truyền thông có thể được nắm bắt đến thời điểm này, nhưng cái giá phải trả cho trò chơi vẫn còn đang là một dấu hỏi.
LG sẽ phát hành điện thoại 'có thể cuộn' vào năm tới Vietnet24h - LG Electronics đang chuẩn bị ra mắt điện thoại thông minh "có thể cuộn", một loại tiện ích mới với màn hình có thể mở rộng, vào đầu năm 2021 trong nỗ lực xoay quanh hoạt động kinh doanh thiết bị di động mất tiền của mình, theo nguồn tin trong ngành cho biết hôm qua, thứ Năm.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Bộ Thương mại Hoa Kỳ Hủy Thỏa Thuận 7,4 Tỷ USD Của Chính Quyền Biden: Liệu Có “Quỹ Đen” Trong Ngành Bán Dẫn? Vietnet24h - Một động thái gây sốc từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ (U.S. Commerce Department) đã làm rung chuyển ngành công nghiệp bán dẫn khi cơ quan này tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận cấp 7,4 tỷ USD cho nghiên cứu bán dẫn được thiết lập dưới thời Tổng thống Joe Biden.
'Bộ não robot' mới của Nvidia được bán với giá 3.499 đô la khi công ty nhắm mục tiêu vào robot để tăng trưởng Vietnet24h - Nvidia vừa công bố vào thứ Hai rằng mô-đun chip robot mới nhất của hãng, Jetson AGX Thor, hiện đang được bán với giá 3.499 đô la dưới dạng bộ công cụ dành cho nhà phát triển.
Cổ Phiếu Intel: Tâm Điểm Chú Ý Với Thỏa Thuận Tỷ Đô Có Thể Định Đoạt Tương Lai Vietnet24h - Tất cả ánh mắt đang đổ dồn vào một thương vụ có thể quyết định vận mệnh của Intel, gã khổng lồ chip từng thống trị thị trường nhưng hiện đang chật vật tìm lại vị thế.
DeepSeek ám chỉ mô hình mới nhất sẽ được hỗ trợ bởi chip AI nội địa 'thế hệ tiếp theo' của Trung Quốc Vietnet24h - DeepSeek ám chỉ rằng Trung Quốc sẽ có chip “thế hệ tiếp theo” do nước này tự sản xuất để hỗ trợ các mô hình AI của mình.
Nvidia đang tìm cách dừng sản xuất chip H20 sau khi Trung Quốc siết chặt việc mua hàng Vietnet24h - The Information cho biết Nvidia đã yêu cầu Amkor Technology và Samsung Electronics tạm dừng sản xuất liên quan đến H20.
Google công bố dòng điện thoại thông minh Pixel 10 hỗ trợ AI Vietnet24h - Công ty cho biết dòng Pixel 10 đi kèm các tính năng trí tuệ nhân tạo mới cho phép người dùng thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc.
Nvidia cho biết họ đang đánh giá 'nhiều loại sản phẩm' sau báo cáo về chip AI mới cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết họ đang đánh giá "nhiều loại sản phẩm" sau khi Reuters đưa tin rằng công ty đang phát triển một loại chip AI mới cho Trung Quốc, tiên tiến hơn so với sản phẩm hiện tại.
SK Hynix ra mắt ‘Gaia’, nền tảng AI tạo sinh chuyên biệt về chất bán dẫn Vietnet24h - ‘Gaia’ tối ưu hóa quy trình bán dẫn với các tác nhân AI được thiết kế riêng.
Cổ phiếu Intel tăng 7% sau thông tin chính quyền Trump đang cân nhắc mua cổ phần tại hãng sản xuất chip này Vietnet24h - Chính quyền Trump đang đàm phán với nhà sản xuất chip để chính phủ Hoa Kỳ nắm giữ cổ phần trong công ty đang gặp khó khăn này.
Samsung Display gần như thắng kiện đối thủ Trung Quốc BOE Technology Vietnet24h - Theo các nguồn tin, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) đã đưa ra phán quyết sơ bộ cấm nhập khẩu tấm nền OLED của BOE trong 14 năm 8 tháng theo "lệnh loại trừ hạn chế".
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).