Công nghệ
Liệu Huawei có thể tìm được bước đột phá tại Hàn Quốc, bất chấp sự thống trị ngày càng lớn của Samsung, Apple?
Alisa H - Thứ Sáu, 12/01/2024 11:28 SA
Vietnet24h - Huawei được dự đoán sẽ thu hút sự chú ý trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh vào năm 2024 với mức tăng trưởng hai con số về số lượng xuất xưởng trên toàn cầu.
Gã khổng lồ thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies đang phải đối mặt với tác động kéo dài của các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng như sự cạnh tranh gay gắt với các đối thủ Hàn Quốc và các đối thủ khác vào năm 2024 tại Hàn Quốc, bất chấp triển vọng tích cực cho năm 2024 được các nhà quan sát trong ngành đưa ra.
 
Theo một báo cáo của công ty nghiên cứu TechInsights hôm thứ Hai, Huawei được dự đoán sẽ thu hút sự chú ý trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh vào năm 2024 với mức tăng trưởng hai con số về số lượng xuất xưởng trên toàn cầu, cho biết công ty có thể trở thành “một bất ngờ lớn” ở thị trường nước ngoài.
 
Tuy nhiên, tại Hàn Quốc, quê hương của gã khổng lồ điện thoại thông minh và chất bán dẫn Samsung Electronics, Huawei lại đang gặp khó khăn trong việc mở rộng thị phần trước các đối thủ lớn nhất, cũng như đảm bảo niềm tin từ các đối tác địa phương trong bối cảnh cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung.
 
Huawei đã cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng Hàn Quốc trong hai thập kỷ qua. Mặc dù công ty tham gia vào cả lĩnh vực kinh doanh tiêu dùng và doanh nghiệp, nhưng hóa ra mảng kinh doanh tiêu dùng đã gặp phải một số rào cản.
 
Abhilash Kumar, nhà phân tích ngành của TechInsights, cho biết Huawei thực sự đã vắng bóng trên thị trường điện thoại thông minh Hàn Quốc trong vài năm qua do “không thể tìm được nguồn cung cấp chipset 5G”. "Thị trường điện thoại thông minh của Hàn Quốc tập trung vào 5G với tỷ lệ thâm nhập 5G là hơn 95% vào năm 2023, vì vậy, việc người tiêu dùng mua điện thoại hỗ trợ 4G của Huawei là điều vô nghĩa."
 
Kể từ năm 2019, Hoa Kỳ đã cấm công ty Trung Quốc, vì lý do an ninh quốc gia, truy cập các công nghệ của Hoa Kỳ, bao gồm cả hệ điều hành Android của Google, vốn được các đối thủ như Samsung sử dụng. Điều đó đã giáng một đòn nặng nề vào doanh số bán hàng ở nước ngoài của công ty.
 
Mặc dù đã nhanh chóng vượt qua Samsung để dẫn đầu doanh số điện thoại thông minh toàn cầu vào đầu năm 2020 nhưng tính đến quý 3 năm 2023, họ đã tụt khỏi top 5 thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, tụt lại phía sau Apple, Samsung cũng như các đối thủ trong nước - Oppo , Xiaomi và Vivo — về lượng hàng xuất xưởng, theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu Counterpoint.
 
Tại Hàn Quốc, thị phần của Huawei chỉ là 0,1% vào tháng 12 năm 2023, trái ngược hoàn toàn với 68,7% của Samsung và 26,5% của Apple, theo Statcounter, một cơ sở dữ liệu trực tuyến.
Huawei Mate 60 Pro smartphones are seen on display at a flagship store in Beijing in this undated photo. Reuters-Yonhap
Điện thoại thông minh Huawei Mate 60 Pro được trưng bày tại một cửa hàng hàng đầu ở Bắc Kinh.

Nhưng mọi thứ có thể khác trong năm nay, sau khi Huawei bất ngờ ra mắt Mate 60 Pro vào tháng 8 năm ngoái, một chiếc điện thoại được trang bị chip 5G tiên tiến được phát triển trong nước, cho thấy khả năng của họ về những con chip tiên tiến bất chấp các lệnh trừng phạt công nghệ của Mỹ. Công ty hiện đang hướng tới việc quay trở lại một số thị trường nước ngoài, bao gồm cả châu Âu. Liệu công ty cũng có thể quay trở lại thị trường Hàn Quốc hay không?

“Có vẻ khó xảy ra,” Kumar nói. Ông nói: “Bây giờ Huawei có thể đã tìm được nguồn cung cấp chipset 5G tại địa phương, nhưng điều đó vẫn gặp khó khăn vì quốc gia này tập trung nhiều vào Samsung và Apple và không được các nhà cung cấp Trung Quốc chấp nhận nhiều”.

Woody Oh, giám đốc dịch vụ của TechInsights, cho biết Huawei đã cố gắng tung ra cả điện thoại thông minh cao cấp và giá cả phải chăng kể từ năm 2014, nhưng không thể đạt được thành công "phần lớn là do các nhà khai thác địa phương ưa thích Samsung". “Để thành công tại thị trường Hàn Quốc, các OEM phải tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nhà khai thác”.

Balian Wang, Giám đốc điều hành của Huawei Hàn Quốc, đã tuyên bố rằng, bất chấp những khó khăn, công ty đang đặt hy vọng vào các dịch vụ doanh nghiệp của mình tại một sự kiện cuối năm ở Seoul vào cuối tháng 12 vừa qua.

Ông Wang cho biết, vào năm 2023, mạng 5G do Huawei hỗ trợ dành cho các nhà mạng Hàn Quốc đã đứng đầu trong các cuộc thử nghiệm toàn cầu. Trong lĩnh vực kinh doanh doanh nghiệp, Huawei Hàn Quốc cung cấp các sản phẩm bao gồm mạng trung tâm dữ liệu, mạng khuôn viên trường và dịch vụ lưu trữ.

Wang cho biết công ty cũng đang mở rộng chỗ đứng trên thị trường điện toán đám mây với bộ phận đám mây mới được thành lập tại Hàn Quốc vào năm 2023, hy vọng có thể phục vụ ngành công nghệ thông tin và văn hóa giải trí.
Balian Wang, CEO of Huawei Korea, speaks during a press conference in Seoul, Dec. 20.  Courtesy of Huawei Korea
Balian Wang, Giám đốc điều hành của Huawei Hàn Quốc, phát biểu trong cuộc họp báo ở Seoul, ngày 20 tháng 12 năm 2023.

Tuy nhiên, điều đó dẫn đến một vấn đề khác mà Huawei cần phải lo lắng – làm thế nào để xử lý mối quan hệ của họ với các công ty địa phương dưới cái bóng của cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung, bất chấp việc họ liên tục phủ nhận cáo buộc rằng đây là mối đe dọa an ninh. 

SK hynix, nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai ở Hàn Quốc, cho biết vào tháng 9 rằng họ đã bắt đầu điều tra làm thế nào hai sản phẩm bộ nhớ và bộ lưu trữ flash của họ được tìm thấy bên trong Mate 60 Pro mới nhất, như được tiết lộ trong một bài đánh giá chi tiết về thiết bị này. Vào thời điểm đó, họ nhấn mạnh trong một tuyên bố rằng công ty “không còn hợp tác với Huawei kể từ khi Mỹ đưa ra các hạn chế đối với công ty”.

Một số công ty Hàn Quốc, như tập đoàn kinh doanh LG, vẫn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với công ty Trung Quốc. Wang gọi LG Uplus, nhà cung cấp dịch vụ di động lớn thứ ba của Hàn Quốc, là một trong những "khách hàng quan trọng toàn cầu" của họ, báo hiệu sự hợp tác ổn định giữa hai công ty. LG Uplus là nhà khai thác viễn thông Hàn Quốc duy nhất đang sử dụng thiết bị trạm gốc của Huawei.

Bất chấp mọi điều không chắc chắn, giám đốc điều hành cấp cao của công ty tại Hàn Quốc đã nhấn mạnh cam kết của họ đối với ngành công nghệ Hàn Quốc. Hướng tới năm 2024, Wang nói với truyền thông địa phương tại Hàn Quốc rằng, đại diện của Huawei tại đây với hơn 230 nhân viên, đã lên kế hoạch giúp đạt được các mục tiêu số hóa và trung hòa carbon của Hàn Quốc. Họ cũng có kế hoạch tiếp tục hỗ trợ đào tạo 1.000 chuyên gia CNTT thế hệ tiếp theo.
Huawei đạt doanh thu gần 100 tỷ USD năm 2023 Vietnet24h - Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc cho biết doanh thu của tập đoàn trong năm 2023 tăng gần 9% so với năm ngoái, bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Huawei trình làng mẫu tai nghe không dây FreeClip có thiết kế độc đáo Vietnet24h - Huawei vừa công bố FreeClip, mẫu tai nghe không dây đích thực với thiết kế độc đáo mang lại trải nghiệm đeo thoải mái suốt cả ngày.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Nút bấm mới trên iPhone 17 Pro: Tích hợp âm lượng và Action Vietnet24h - Thông tin từ các nguồn đáng tin cậy cho thấy iPhone 17 Pro có thể ra mắt với nút bấm đa năng, thay thế cho nút Action và âm lượng riêng biệt, hứa hẹn mang lại trải nghiệm người dùng mới lạ.
Phiên bản iPhone nào đủ sức chạy Apple Intelligence? Vietnet24h - Apple vừa đưa ra thông tin về dung lượng bộ nhớ mà các mẫu iPhone cần để hỗ trợ tính năng Apple Intelligence, cho biết tối thiểu 4 GB dung lượng trống là cần thiết và dự kiến sẽ tăng lên trong tương lai. Điều này được đề cập trong tài liệu hướng dẫn mới nhất của hãng dành cho bản cập nhật iOS 18.1 Developer Beta 5.
Cerebras Systems, Ranovus giành được hợp đồng quân sự trị giá 45 triệu đô la của Hoa Kỳ để đẩy nhanh kết nối chip Vietnet24h - Cerebras Systems, một công ty chip AI có trụ sở tại Thung lũng Silicon và công ty khởi nghiệp chip Canada Ranovus cho biết hôm thứ Ba (1/4) rằng, họ đã được quân đội Hoa Kỳ trao hợp đồng trị giá 45 triệu đô la để tăng tốc kết nối giữa các chip điện toán.
iOS 19 lộ diện tại WWDC 2025: Bản cập nhật quan trọng nhất của iPhone Vietnet24h - WWDC 2025 sẽ là nơi Apple chính thức công bố iOS 19 – phiên bản hứa hẹn sẽ thay đổi cách người dùng tương tác với iPhone, với thiết kế trong suốt và tinh tế hơn bao giờ hết.
Alibaba ra mắt mô hình AI nguồn mở mới cho 'các tác nhân AI tiết kiệm chi phí' Vietnet24h - Công ty cho biết “Qwen2.5-Omni-7B” mới là một mô hình đa phương thức có thể xử lý văn bản, hình ảnh, âm thanh và video, đồng thời tạo ra văn bản thời gian thực và phản hồi giọng nói tự nhiên.
Việt Nam cho phép sử dụng dịch vụ internet vệ tinh Starlink của SpaceX Vietnet24h - Chính phủ Việt Nam cho biết sẽ cho phép SpaceX triển khai dịch vụ internet vệ tinh Starlink của mình trên cơ sở thử nghiệm tại nước ta.
TSMC giới thiệu liên doanh đúc Intel với Nvidia, AMD và Broadcom Vietnet24h - TSMC đã chào hàng các nhà thiết kế chip của Hoa Kỳ là Nvidia, Advanced Micro Devices và Broadcom về việc nắm giữ cổ phần trong một liên doanh sẽ vận hành các nhà máy của Intel, theo bốn nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.
Microsoft phát triển các mô hình lý luận AI để cạnh tranh với OpenAI Vietnet24h - Microsoft đang phát triển các mô hình lý luận trí tuệ nhân tạo nội bộ để cạnh tranh với OpenAI và có thể bán chúng cho các nhà phát triển.
Nỗ lực phát triển robot của Samsung đạt được thành công với sự chấp thuận cuối cùng cho Rainbow Robotics Vietnet24h - Samsung Electronics đã nhận được sự chấp thuận cuối cùng từ cơ quan quản lý chống độc quyền của Hàn Quốc để mua lại Rainbow Robotics, mở đường cho gã khổng lồ công nghệ mở rộng hoạt động kinh doanh robot sang robot hình người.
Từ Galaxy AI đến hệ sinh thái phần mềm thông minh: Samsung khẳng định vị thế dẫn đầu tại MWC 2025 Vietnet24h - Tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 ở Bacelona, Samsung giới thiệu những đột phá mới nhất về Galaxy AI và các giải pháp phần mềm toàn diện, trao quyền cho các nhà mạng khai thác tối đa lợi ích từ công nghệ AI.
Cổ phiếu Alibaba tăng vọt sau khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ra mắt đối thủ mới của DeepSeek Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba cho biết mô hình suy luận AI mới nhất của họ, QwQ-32B, "có thể sánh ngang với mô hình suy luận tiên tiến, ví dụ như DeepSeek-R1".
Nhiều điện thoại thông minh gập ba đang xuất hiện tại Đại hội Thế giới Di động ở Bacelona Vietnet24h - Ngày càng có nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh giới thiệu điện thoại gập ba của riêng mình - điện thoại thông minh có ba màn hình - tại sự kiện Mobile World Congress ở Barcelona.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.
Smartphone gập ba: Samsung chạm đỉnh công nghệ, người dùng chạm đáy túi tiền Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi cách người dùng trải nghiệm thiết bị di động, Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba. Dù mang thiết kế tiên phong, giá bán lên đến 2.800 USD sẽ là rào cản lớn để sản phẩm đến tay người dùng đại chúng.
Samsung Display sẽ ra mắt màn hình gập 18,1 inch tại CES Vietnet24h - Samsung Display cho biết hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ ra mắt màn hình OLED có thể gập 18,1 inch đầu tiên trên thế giới tại CES 2025, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào thứ Ba (7/1) tại Las Vegas.
Khí quyển của TRAPPIST-1: một phát hiện thú vị về sự tồn tại sự sống ngoài trái đất Vietnet24h - TRAPPIST-1b, hành tinh cách Trái đất 40 năm ánh sáng, đã gây bất ngờ khi các nhà khoa học phát hiện rằng nó có khí quyển dày đặc và một lớp sương mù đặc biệt, mở ra triển vọng mới trong nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh.
Elon Musk biến Texas thành trung tâm không gian mới: Starbase và những giấc mơ vũ trụ Vietnet24h - Elon Musk đang làm một điều chưa từng có: biến một vùng đất xa xôi tại Texas thành một thị trấn vũ trụ mang tên Starbase. Với dự án này, ông không chỉ mong muốn tạo ra một cộng đồng phục vụ cho SpaceX mà còn muốn mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp không gian, với tầm nhìn đưa con người lên Sao Hỏa.
Parker Solar Probe: Tàu vũ trụ “siêu tốc” của NASA chính thức đến gần mặt trời nhất Vietnet24h - NASA vừa thực hiện một bước tiến quan trọng trong sứ mệnh khám phá vũ trụ, khi tàu thăm dò Parker Solar Probe đã tiến gần mặt trời hơn bao giờ hết. Cùng với đó, tàu vũ trụ này cũng lập kỷ lục mới về tốc độ, giúp giải quyết nhiều câu hỏi lâu dài về nguồn gốc gió mặt trời và vầng nhật hoa.