Công nghệ
Meta thâu tóm công ty phần mềm trí tuệ nhân tạo Manus, khép lại một năm đầy những động thái mạnh mẽ hướng tới lĩnh vực AI.
Hạnh Vy - Thứ Tư, 31/12/2025 9:24 SA
Vietnet24h - Meta cho biết thương vụ mua lại này nhằm mục đích thúc đẩy tự động hóa trong các sản phẩm dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.
Meta Platforms hôm thứ Ba (30/12) thông báo đã mua lại Manus, một nhà phát triển các tác nhân AI đa năng có trụ sở tại Singapore, trong bối cảnh gã khổng lồ công nghệ này tiếp tục đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo.
 
Manus, được thành lập tại Trung Quốc trước khi chuyển đến Singapore, đã ra mắt tác nhân AI đa năng đầu tiên vào đầu năm nay, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ phức tạp như nghiên cứu thị trường, lập trình và phân tích dữ liệu. Công ty tuyên bố đã đạt doanh thu trung bình hàng năm hơn 100 triệu đô la chỉ sau tám tháng ra mắt, trong khi tốc độ doanh thu vượt quá 125 triệu đô la.
 
Meta cho biết trong một tuyên bố rằng việc mua lại này nhằm mục đích đẩy nhanh đổi mới AI cho doanh nghiệp và tích hợp tự động hóa tiên tiến vào các sản phẩm dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp, bao gồm cả trợ lý Meta AI.
 
“Manus hiện đang phục vụ nhu cầu hàng ngày của hàng triệu người dùng và doanh nghiệp trên toàn thế giới… Chúng tôi dự định mở rộng dịch vụ này cho nhiều doanh nghiệp hơn nữa,” Meta cho biết. Công ty cũng cho biết sẽ thực hiện các bước để chấm dứt hoạt động kinh doanh còn lại của Manus AI tại Trung Quốc và “sẽ không còn bất kỳ quyền sở hữu nào của Trung Quốc” sau giao dịch.
 
Theo các công ty, Manus sẽ tiếp tục vận hành dịch vụ đăng ký của mình mà không bị gián đoạn.
 
Mặc dù các điều khoản khác của thương vụ mua lại không được tiết lộ, tờ Wall Street Journal đưa tin rằng, thương vụ đã được hoàn tất với số tiền hơn 2 tỷ đô la, theo các nguồn tin thân cận với thương vụ này.
 
Theo báo cáo, công ty khởi nghiệp này đang tìm kiếm một vòng gọi vốn mới với mức định giá 2 tỷ đô la khi được Meta tiếp cận.
 
Manus bắt đầu là sản phẩm của công ty khởi nghiệp Trung Quốc Butterfly Effect, hay còn gọi là Monica.Im, trước khi phát triển thành một thực thể độc lập.
 
Công ty này nổi lên như một người chơi đáng chú ý trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vào đầu năm nay sau khi tuyên bố chatbot của họ có hiệu suất vượt trội so với Deep Research của OpenAI.
 
Công ty đã huy động được 75 triệu đô la trong vòng gọi vốn Series B do công ty đầu tư mạo hiểm Benchmark của Mỹ dẫn đầu vào tháng 4, và được hỗ trợ bởi Tencent và công ty cổ phần tư nhân HongShan Capital Group (HSG), trước đây được gọi là Sequoia, theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Tracxn.
 
Theo các nguồn tin, công ty khởi nghiệp này đã sa thải hầu hết nhân viên tại Bắc Kinh vào tháng 7 trước khi chuyển trụ sở chính đến Singapore vào tháng 6 nhằm hướng tới mở rộng toàn cầu.
 
“Việc gia nhập Meta cho phép chúng tôi xây dựng trên nền tảng vững chắc và bền vững hơn mà không làm thay đổi cách thức hoạt động hay cách đưa ra quyết định của Manus,” Xiao Hong, Giám đốc điều hành của Manus, cho biết trong một thông cáo báo chí của công ty.
 
Công ty này cũng đã công bố hợp tác chiến lược với đội ngũ Qwen AI của Alibaba vào tháng 3, nhấn mạnh mối quan hệ hiện có với các công ty công nghệ Trung Quốc.
 
Mở rộng mạnh mẽ lĩnh vực AI
Việc Meta mua lại Manus phù hợp với chiến lược AI rộng lớn hơn của họ, đó là thâu tóm các công ty khởi nghiệp chuyên về AI để thu hút nhân tài và đẩy nhanh tiến độ kinh doanh AI, bao gồm cả việc phát triển mô hình ngôn ngữ lớn Llama mã nguồn mở.
 
Ví dụ, vào tháng 6, Meta đã đầu tư 14,3 tỷ đô la vào công ty khởi nghiệp AI Scale AI, trong một thỏa thuận đưa người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty, Alexandr Wang, vào đội ngũ lãnh đạo AI của Meta.
 
Trong khi đó, Meta đã mua lại công ty khởi nghiệp thiết bị đeo thông minh tích hợp AI Limitless vào đầu tháng này khi công ty tìm cách phát triển mảng kinh doanh thiết bị AI của mình.
 
Trong trường hợp của Manus, các công cụ trợ lý ảo của công ty đã thu hút sự quan tâm từ các công ty công nghệ lớn. Vào tháng 10, Microsoft đã bắt đầu thử nghiệm Manus trên máy tính Windows 11, cho phép người dùng tạo trang web từ các tệp cục bộ.
 
Đến nay, Manus tuyên bố đã xử lý hơn 147 nghìn tỷ "token" văn bản và dữ liệu, và hỗ trợ hơn 80 triệu máy tính ảo. Công ty cung cấp cả gói miễn phí và trả phí.
 
Meta cho biết các nhân viên của Manus sẽ gia nhập đội ngũ của mình khi công ty tiếp tục tích cực thu hút nhân tài AI từ các công ty khởi nghiệp và các đối thủ lớn, bao gồm OpenAI và Google.
Meta lên kế hoạch chi 600 tỷ USD tại Mỹ khi các trung tâm dữ liệu AI mở rộng Vietnet24h - Meta đã tăng gấp đôi cam kết với AI, với mục tiêu đạt được siêu trí tuệ – một cột mốc lý thuyết nơi máy móc vượt qua trí thông minh của con người.
Samsung và Google nỗ lực vượt mặt Apple bằng thiết bị đeo tích hợp AI Vietnet24h - Samsung và Google coi Galaxy XR là bước đệm cho kính AI mà họ dự định ra mắt trong tương lai.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Elon Musk khởi công siêu dự án chip AI TeraFab, mở đường cho nền văn minh đa hành tinh Vietnet24h - Ngày 21/3/2026 tại Austin, Texas, Elon Musk chính thức công bố dự án “siêu nhà máy chip” TeraFab – một trong những dự án công nghệ tham vọng nhất từng được đề xuất, nhằm xây dựng nền tảng điện toán khổng lồ phục vụ trí tuệ nhân tạo, robot và tham vọng đưa loài người trở thành nền văn minh đa hành tinh.
AI – “phao cứu sinh” của nền kinh tế Trung Quốc: Khi công nghệ trở thành động lực thoát đáy tăng trưởng Vietnet24h - Trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với áp lực tăng trưởng chậm lại và thị trường tiêu dùng suy yếu, một thông điệp đang nổi lên rõ rệt từ cộng đồng doanh nghiệp: trí tuệ nhân tạo không còn là lựa chọn chiến lược, mà đã trở thành con đường gần như tất yếu để phục hồi động lực tăng trưởng.
Samsung – Tesla: Liên minh sản xuất chip AI và bước ngoặt của ngành bán dẫn trong kỷ nguyên xe tự hành Vietnet24h - Trong một diễn biến đáng chú ý của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu, Samsung Electronics đang tiến gần hơn tới việc trở thành đối tác sản xuất chip chiến lược cho Tesla, với kế hoạch bắt đầu sản xuất từ cuối năm 2027.
Samsung lần đầu tiên giới thiệu HBM4E tại Nvidia GTC Vietnet24h - Ông lớn công nghệ giới thiệu bộ nhớ AI thế hệ tiếp theo dành cho các nền tảng tương lai của Nvidia.
Chip GTC của Nvidia sẽ đánh dấu một bước ngoặt trong lĩnh vực chip AI Vietnet24h - Bộ xử lý trung tâm (CPU) đang trải qua thời kỳ phục hưng, và Nvidia cho rằng chúng "đang trở thành nút thắt cổ chai" trong bối cảnh các quy trình làm việc AI dựa trên tác nhân đang bùng nổ.
TI và Nvidia hợp tác phát triển robot hình người Vietnet24h - TI đang kết hợp các công nghệ điều khiển động cơ, cảm biến và nguồn điện của mình với công nghệ điện toán robot, cảm biến dựa trên Ethernet và công nghệ mô phỏng của Nvidia để xác thực khả năng nhận thức, điều khiển và an toàn của robot hình người sớm hơn và chính xác hơn.
Nvidia sẽ đầu tư 4 tỷ đô la vào các công ty quang học Coherent và Lumentum Vietnet24h - Nvidia đang đầu tư tổng cộng 4 tỷ đô la vào Coherent và Lumentum, hai công ty chuyên về quang học.
Galaxy S26 là chiếc điện thoại đầu tiên có hệ điều hành AI từ sự hợp tác với Google Vietnet24h - Giám đốc mảng kinh doanh di động của Samsung cho biết dòng Galaxy S26 là dòng điện thoại đầu tiên của hãng sở hữu hệ điều hành AI được phát triển cùng với Google.
Hệ thống trí tuệ nhân tạo Vera Rubin mới của Nvidia hiệu quả hơn gấp 10 lần so với thế hệ tiền nhiệm Vietnet24h - Nvidia cho biết Vera Rubin sẽ tiêu thụ điện năng gấp đôi so với Blackwell nhưng sẽ hiệu quả hơn nhiều, mang lại hiệu năng trên mỗi watt cao gấp 10 lần.
DIỄN BIẾN DEEPSEEK VÀ “LỆNH CẤM CHIP”: HÌNH ẢNH MỚI CỦA CUỘC ĐUA AI TOÀN CẦU Vietnet24h - DeepSeek, được cho là đã huấn luyện phiên bản AI mới nhất của mình bằng chip AI tiên tiến nhất của Nvidia.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.