Công nghệ
Pin lithium ion mới có thể sạc xe điện trong 10 phút
Lãng Nhân - Thứ Sáu, 01/11/2019 3:31 CH
Vietnet24h - Theo công bố khoa học gần đây, pin lithium ion mới có thể giúp một chiếc xe điện di chuyển trong khoảng cách lên đến hơn 300km dù chỉ cần sạc 10 phút.
Thực tế các nhà khoa học đã nhận ra nhu cầu thiết kế pin xe điện có khả năng sạc cực nhanh để đáp ứng nhu cầu của người lái xe là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, tốc độ sạc nhanh như vậy sẽ đòi hỏi pin phải nhanh chóng tiêu thụ 400 kilowatt năng lượng, một kỳ tích mà các phương tiện hiện tại không thể thực hiện được vì nó có nguy cơ làm giảm nghiêm trọng tuổi thọ pin.
 
Loại pin này được các nhà nghiên cứu đến từ Đại học bang Pennsylvania tuyên bố trên tạp chí Joule rằng chỉ cần 10 phút sạc, pin mới có thể nạp đủ điện để phương tiện chạy liên tục quãng đường 322 - 480 km. Trưởng nhóm nghiên cứu Chao-Yang Wang cho biết tốc độ sạc như vậy đòi hỏi pin phải có khả năng nạp nhanh chóng 400 kilowatt điện.
 
Các pin lithium-ion hiện có trên thị trường không thể làm được điều này vì ở nhiệt độ 20 - 30°C, tốc độ sạc quá nhanh có thể gây ra hiện tượng mạ lithium, tức sự hình thành của lớp cặn lithium kim loại xung quanh cực dương, khiến tuổi thọ và hiệu suất của pin giảm đáng kể chỉ sau 60 chu kỳ sạc. 
 
Để khắc phục điều này, nhóm nghiên cứu đã làm nóng điện cực lên đến 60°C, cho phép pin sạc nhanh qua 2.500 chu kỳ mà không tạo ra lớp mạ, điều này tương đương với 14 năm sử dụng hay 750.000 km hành trình. Pin sau mỗi lần sạc sẽ được làm mát về nhiệt độ phòng trước khi sử dụng.
 
Trong khi pin lithium thông thường được sạc và xả ở cùng nhiệt độ, các nhà nghiên cứu nhận thấy họ có thể tránh được vấn đề mạ lithium nhờ phương án sạc pin ở nhiệt độ cao 60 độ C trong vài phút, sau đó xả ở nhiệt độ thấp hơn.
 
"Ngoài việc sạc nhanh, thiết kế này cho phép chúng tôi giới hạn thời gian tiếp xúc của pin với nhiệt độ sạc cao, do đó tạo ra tuổi thọ rất dài. Điều quan trọng là nhận ra sự gia nhiệt nhanh chóng, nếu không pin sẽ ở nhiệt độ cao quá lâu sẽ gây ra sự xuống cấp nghiêm trọng", Chao-Yang Wang, nhà nghiên cứu- kỹ sư cơ khí tại Đại học bang Pennsylvania nói.
 
Chưa dừng lại ở đó, nhóm của Wang hiện đang lên kế hoạch đưa thiết kế của họ tiến thêm một bước nữa: "Chúng tôi đang làm việc để sạc pin xe điện chỉ trong năm phút mà không làm hỏng nó. Điều này sẽ đòi hỏi các chất điện phân và vật liệu hoạt động rất ổn định bên cạnh cấu trúc mới mà chúng tôi đã phát minh ra".
 
Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nếu nâng nhiệt độ các pin lên 60 độ C thì có thể duy trì tốc độ sạc nhanh trong suốt 1.700 chu kỳ sạc, trong khi lõi kiểm soát thì chỉ có thể duy trì được 60 chu kỳ. Đồng thời, ở nhiệt độ sạc trung bình trong khoảng từ 49 tới 60 độ C, thì hiện tượng mạ lithium không xảy ra. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, càng tăng nhiệt độ sạc, thì càng cần ít cơ chế làm mát để duy trì trạng thái nhiệt ban đầu của lõi. Cụ thể, lõi kiểm soát đã tạo ra 3,05Wh, trong khi lõi ở nhiệt độ 60 độ C lại chỉ tạo ra  1.7Wh.
 
“Trong quá khứ, mọi người thường tin rằng ta không nên để pin li-ion hoạt động ở nhiệt độ cao, bởi ta lo ngại rằng điều này sẽ đẩy nhanh các phản ứng phụ,” Wang nói. “Tuy nhiên, nghiên cứu này lại cho thấy rằng, việc tránh mạ lithium thông qua nhiệt độ cao và thời gian ngắn, lại mang lại nhiều lợi ích hơn so với các nguy cơ xảy ra phản ứng phụ.”
Ngoài ra, đội ngũ nghiên cứu cũng khẳng định rằng, ta hoàn toàn có thể mở rộng quy mô của công nghệ này, do các lõi đều mô phỏng theo các electrode sẵn có trên thị trường, và đã thể hiện rõ tác dụng trên các lõi quy mô lớn, các mô-đun, cũng như gói pin. Lớp niken sẽ làm tăng giá thành phẩm của lõi lên 0,47%. Tuy nhiên lại giảm đi việc phải sử dụng các cơ chế tăng nhiệt ngoại vi và vì vậy nhìn chung giá thành sản xuất sẽ giảm.
 
Nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ tiếp tục phát triển thiết kế này. “Chúng tôi đang cố tạo ra một pin mới có khả năng sạc trong 5 phút mà không bị giảm tuổi thọ,” Wang chia sẻ. “Để thực hiện được điều này, chúng tôi sẽ cần cho thêm các electrolyte ổn định và các vật liệu hoạt tính vào cấu trúc mới.”
Tesla tìm kiếm đối tác sản xuất pin xe điện tại thị trường nước ngoài Vietnet24h - Những chiếc xe hơi Tesla đầu tiên sản xuất tại Trung Quốc sẽ xuất hiện vào cuối năm nay và có thể được trang bị những viên pin từ các hãng quốc nội, chấm dứt vị thế độc tôn của Panasonic trong việc cung ứng pin cho Tesla.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Samsung trình làng bộ đôi laptop chạy Windows 10 Vietnet24h - Tại hội nghị dành cho các nhà phát triển Samsung Developers, Samsung đã trình làng bộ đôi laptop mới nhất của mình, chạy Window 10 và hỗ trợ S Pen đặc trưng của dòng Galaxy Note.
    Những vụ bê bối công nghệ lớn nhất trong thập niên 2010 Vietnet24h - Từ gián điệp NSA đến các vụ tai nạn chết người của Boeing đến WeWork. Từ sự thất bại của công ty cho đến những tai nạn kỳ quái, những năm của thập niên 2010 đầy rẫy những vụ bê bối làm rung chuyển ngành công nghiệp công nghệ.
    Úc kiện Google thu thập dữ liệu định vị trái phép Vietnet24h - Ủy ban Tiêu dùng và cạnh tranh Úc (ACCC) vừa đệ đơn kiện Google với cáo buộc công ty khiến khách hàng hiểu nhầm về cách thu thập và sử dụng dữ liệu vị trí.
    Apple gửi thư đến các Iphone cũ đề nghị cập nhật iOS Vietnet24h - Cảnh báo của Apple được đưa ra với những người dùng thiết bị đã quá cũ ra mắt từ năm 2012 của hãng. Các máy này cần được cập nhật lên iOS phiên bản mới nhất với từng loại thiết bị hỗ trợ cụ thể là 9.3.6 hoặc 10.3.4 để tránh xảy ra lỗi GPS.
    Apple ra mắt tai nghe không dây AirPods Pro Vietnet24h - Sau khi ra mắt tai nghe không dây AirPods thế hệ thứ 2, Apple đã tiếp tục trình làng thêm phiên bản mới của dòng tai nghe không dây AirPods, với tên gọi AirPods Pro. Đây là phiên bản cao cấp và cũng có giá bán cao nhất của dòng tai nghe không dây AirPods với 249USD.
    Con đường đầy chông gai để Google thống trị mảng email Vietnet24h - Gmail của Google là dịch vụ email trực tuyến thống trị với 1,5 tỷ người dùng hoạt động toàn cầu. Con đường đến thành công của Google đã được lát bằng những chướng ngại vật đầy chông gai, từ lối vào muộn cho đến những lo ngại về quyền riêng tư.
    Samsung tung bản vá lỗi vân tay cho Galaxy S10 và Galaxy Note 10 Vietnet24h - Giờ đây, Samsung đã cập nhật phần mềm để sửa lỗi vân tay siêu âm trên Galaxy S10 và Galaxy Note 10.
    Hệ thống lưu trữ năng lượng của Samsung SDI có khả năng chống cháy 100% ' Vietnet24h - Samsung SDI đã trình diễn hệ thống chữa cháy cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) tại nhà máy sản xuất pin lithium-ion tại Ulsan - thành phố công nghiệp phía đông nam Hàn Quốc vào thứ tư vừa qua, trong nỗ lực hồi sinh ngành công nghiệp ESS đang bị bao vây, bị tấn công trong vài năm qua .
    Samsung trình làng chip Exynos 990 cao cấp thế hệ mới nhất Vietnet24h - Samsung vừa chính thức trình làng Exynos 990, chip di động cao cấp thế hệ mới nhất, đặc biệt chip này gần như chắc chắn sẽ được trang bị trên mẫu smartphone cao cấp Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm sau.
    Mazda ra mắt mẫu xe chạy điện đầu tiên MX-30 Vietnet24h - MX-30 là mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên của Mazda, cũng là cái tên thứ 3 trong danh mục thế hệ sản phẩm mới của hãng, sau Mazda3 thế hệ mới và CX-30. Mẫu xe điện này có thể chạy được 210km cho 1 lần sạc.
Tin đọc nhiều
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Samsung Electronics sẽ mua lại nhà cung cấp giải pháp sưởi ấm và làm mát FläktGroup với giá 1,5 tỷ euro Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã công bố rằng họ sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của FläktGroup có trụ sở tại Đức, một nhà cung cấp giải pháp sưởi ấm và làm mát hàng đầu, với giá 1,5 tỷ euro.
Đột phá thuế quan giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc khiến cổ phiếu công nghệ và chip tăng vọt Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ và chip toàn cầu tăng mạnh vào thứ Hai sau khi Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý tạm dừng hầu hết các mức thuế đối với hàng hóa của nhau.
Galaxy S25 Edge đạt được độ bền chưa từng có với kính Gorilla Glass Ceramic 2 của Corning Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố vào ngày 9 tháng 5 rằng họ đã áp dụng kính gốm cho thiết bị di động mới của Corning.
CEO Apple Tim Cook tiết lộ những gì Apple cần để sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Trong khi thảm họa thuế quan đã mang lại sắc đỏ cho thị trường và sự hỗn loạn cho nền kinh tế toàn cầu, mục tiêu cuối cùng theo Tổng thống Donald Trump và những người ủng hộ ông là đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ.
Đòn giáng mạnh vào Google khi Apple muốn thêm tìm kiếm AI vào Safari Vietnet24h - Apple đang "tích cực xem xét" việc định hình lại trình duyệt web Safari trên các thiết bị của mình để tập trung vào các công cụ tìm kiếm hỗ trợ AI.
Công ty mẹ của Facebook là Meta ra mắt ứng dụng trợ lý AI, tiếp tục cạnh tranh với OpenAI và Google Vietnet24h - Vào thứ Ba, công ty mẹ của Facebook là Meta Platforms đã ra mắt một ứng dụng riêng cho trợ lý Meta AI của mình, tương tự như những ứng dụng do OpenAI do Microsoft hậu thuẫn và Google của Alphabet cung cấp.
ĐÓN XEM TRIỂN LÃM QUỐC TẾ ĐIỆN TỬ & THIẾT BỊ THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 (IEAE) Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2025 (IEAE) sẽ được tổ chức từ ngày 29 đến 31 tháng 5 năm 2025 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cảnh báo Trung Quốc "không tụt hậu" về AI Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết "Trung Quốc không hề tụt hậu" trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và Huawei là "một trong những công ty công nghệ đáng gờm nhất thế giới".
Với iPhone 17, Apple chơi lớn: Tự chủ chip, mở rộng AI, dứt khoát chia tay “Plus” Vietnet24h - Việc khai tử phiên bản Plus để nhường chỗ cho mẫu Air siêu mỏng là dấu hiệu cho thấy Apple đang tái cấu trúc danh mục iPhone. Cùng lúc, hãng đẩy mạnh nội địa hóa linh kiện, nâng cấp phần cứng và tích hợp AI sâu rộng nhằm giữ vị thế dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ.
Bên trong nhà máy sản xuất chip hoàn toàn tự động của LG Innotek: Robot, AI và không bụi Vietnet24h - LG Innotek đã mở cửa "Dream Factory" tiên tiến của mình tại Gumi, tỉnh Gyeongsang Bắc, lần đầu tiên cho giới truyền thông địa phương, thể hiện động thái đầy tham vọng của công ty nhằm định vị mình là một công ty lớn trong thị trường chất nền bán dẫn thế hệ tiếp theo.
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.