Công nghệ
Sáp nhập Big Tech: EU chuẩn bị các quy định mới nhưng ba nước muốn kiểm soát nhiều hơn
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 28/05/2021 4:33 CH
Vietnet24h - Từ lâu, các thủ đô châu Âu đã lo ngại rằng một số công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới đã mua lại các công ty khởi nghiệp, bao gồm cả ở EU, trong các giao dịch thoát khỏi sự giám sát vì chúng không đáp ứng một ngưỡng doanh thu nhất định.
Liên minh châu Âu cần tham vọng hơn trong việc kiểm soát Big Tech và các thương vụ mua lại nhỏ hơn thường nằm trong tầm ngắm, Đức, Pháp và Hà Lan có ý kiến mạnh mẽ về vấn đề này.
 
Khối 27 thành viên hiện đang thảo luận về luật mới có thể buộc Big Tech thay đổi cách thức hoạt động. Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số, một đề xuất được đưa ra vào tháng 12 năm ngoái, nhằm mục đích san bằng sân chơi tại thị trường EU và có thể được thực hiện sớm nhất vào năm 2022. Trong bối cảnh đó, Berlin, Paris và La Hay đang yêu cầu lập trường chặt chẽ hơn về những thương vụ mua bán sáp nhập.
 
“Chúng ta phải củng cố và tăng tốc độ kiểm soát sáp nhập cụ thể đối với một số nền tảng gác cổng nhất định để giải quyết các chiến lược của các công ty nền tảng bao gồm việc mua lại một cách có hệ thống các công ty non trẻ nhằm hạn chế cạnh tranh”, các nước này cho biết trong một tuyên bố chung.
 
Từ lâu, các thủ đô châu Âu đã lo ngại rằng một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới nhắm tới việc mua lại các công ty khởi nghiệp, bao gồm cả ở EU, trong các giao dịch thoát khỏi sự giám sát vì chúng không đáp ứng một ngưỡng doanh thu nhất định.

Trong khi các giao dịch mua bán cao cấp, chẳng hạn như việc Microsoft mua lại Skype vào năm 2011, là tiêu điểm; thì các giao dịch nhỏ hơn thường không được chú ý. Ví dụ, vào năm 2019, Apple đã mua một công ty trí tuệ nhân tạo ở Anh (bây giờ không còn là một quốc gia thuộc EU) với một khoản tiền không được tiết lộ.
 
Phát biểu với báo giới vào năm 2019, trưởng bộ phận cạnh tranh của Liên minh Châu Âu, Margrethe Vestager, đã nói về cách có “làn sóng mua sắm” ở Châu Âu.
 
Marietje Schaake, chủ tịch của CyberPeace Institute, nói với CNBC “Street Signs” vào thứ Năm rằng vị trí của Đức, Pháp và Hà Lan cho thấy “mối quan tâm ngày càng tăng với cách các quy tắc cạnh tranh hoặc chống độc quyền hiện có có thể áp dụng trong thế giới kỹ thuật số”.
 
“Đặc biệt, các thương vụ mua bán và sáp nhập đã được xem xét kỹ lưỡng khi chúng tôi thấy, ví dụ, Facebook mua WhatsApp và Instagram với giá quá cao và điều đó dẫn đến cáo buộc rằng về cơ bản họ đã mua các đối thủ tiềm năng trước khi họ có cơ hội,” cô nói thêm.
 
Trong tuyên bố của họ hôm thứ Tư tuần này, ba quốc gia cho biết EU nên đặt ra "các ngưỡng nhất định rõ ràng và hợp pháp cho việc mua lại của những người canh gác các mục tiêu có doanh thu tương đối thấp, nhưng giá trị cao".
 
Ngoài ra, họ yêu cầu EU điều chỉnh “bài kiểm tra thực chất để giải quyết hiệu quả các trường hợp mua lại có khả năng mang tính săn mồi”.
 
27 quốc gia thành viên EU hiện đang thảo luận về đề xuất Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số do Ủy ban Châu Âu đưa ra vào tháng 12 cùng với các nhà lập pháp Châu Âu. Phát biểu với CNBC vào thứ Ba tại Hội nghị thượng đỉnh kỹ thuật số ReThink, nhà lập pháp châu Âu Stephanie Yon-Courtin cho biết kế hoạch là có "một cái gì đó sẵn sàng" vào cuối nửa đầu năm 2022.

EU đã là cơ quan quản lý hàng đầu trên mặt trận công nghệ, nhưng khối này cảm thấy rằng quy tắc của mình cần được cập nhật để có thể đối phó tốt hơn với sức mạnh ngày càng tăng của Big Tech.
 
Tommaso Valletti, giáo sư kinh tế tại Trường Kinh doanh Imperial College, cho biết EU đã không chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với nhiều vụ sáp nhập diễn ra trong nhiều năm.
 
Ông nói với CNBC tại cùng hội nghị này: “Về những vụ sáp nhập, chúng tôi vẫn còn đi sau một chút, và nói thêm rằng trong 20 năm qua, Google, Amazon, Facebook, Microsoft và Apple đã mua lại 1.000 công ty và không có thương vụ nào trong số này bị cấm. Ông nói: “Đây là một vấn đề toàn cầu".
AT&T sắp thỏa thuận với TPG để bán cổ phần thiểu số lớn tại DirecTV, U-Verse với mức định giá 15 tỷ USD Vietnet24h - AT&T sắp đạt được thỏa thuận bán cổ phần thiểu số đáng kể trong mảng kinh doanh DirecTV, AT&T TV Now và U-Verse cho công ty cổ phần tư nhân TPG
Renesas mua lại Dialog Vietnet24h - Renesas sẽ mua Dialog trong một thỏa thuận trị giá 4,9 tỷ Euro. Dialog đã thảo luận với những người mua tiềm năng khác bao gồm cả ST.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Dữ liệu mới cho thấy chip Nvidia đạt được tiến bộ trong việc đào tạo các hệ thống AI lớn nhất Vietnet24h - Trong kết quả nhanh nhất cho chip mới của Nvidia, 2.496 chip Blackwell đã hoàn thành bài kiểm tra đào tạo trong 27 phút.
iPhone 17: Khi Apple buộc phải lắng nghe người dùng Vietnet24h - Từ màn hình lớn hơn đến tốc độ làm mới 120Hz, dòng iPhone 17 cho thấy Apple đang phá bỏ ranh giới giữa tiêu chuẩn và cao cấp. Đặc biệt, phiên bản iPhone 17 Air có thể là quân bài chiến lược để đối đầu trực tiếp với Samsung trong cuộc đua thiết kế mỏng nhẹ.
Nvidia vượt qua Microsoft, giành lại danh hiệu công ty có giá trị nhất lần đầu tiên kể từ tháng Giêng Vietnet24h - Nvidia đã vượt qua Microsoft về vốn hóa thị trường vào thứ Ba, một lần nữa trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới.
Trung Quốc chỉ trích Trump vì 'lạm dụng' kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn Vietnet24h - Trung Quốc lên tiếng phản đối việc kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn của Hoa Kỳ để đáp trả cáo buộc của Trump rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã vi phạm thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa hai nước.
Tàu vũ trụ Starship của SpaceX phát nổ lần thứ ba liên tiếp Vietnet24h - SpaceX chứng kiến ​​hệ thống Starship của mình phát nổ vào thứ ba trong chuyến bay thử nghiệm, đây là thất bại thứ ba liên tiếp của nhà sản xuất tên lửa của Elon Musk.
Samsung sẽ bổ sung model Edge vào Galaxy S26 vào năm sau Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch bổ sung thêm một mẫu Edge vào dòng điện thoại thông minh Galaxy S26 của mình vào năm tới,
CEO Nvidia công bố sáng kiến ​​xây dựng siêu máy tính AI cho Đài Loan Vietnet24h - CEO Nvidia Huang Jensen công bố sáng kiến xây dựng "siêu máy tính AI khổng lồ đầu tiên" cho Đài Loan vào thứ Hai (19/5).
Samsung Display ra mắt tại Computex, tiết lộ màn hình OLED CNTT thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã công bố vào ngày 20 tháng 5 việc công ty sẽ lần đầu tiên tham gia Computex, triển lãm công nghệ thông tin (CNTT) lớn nhất châu Á được tổ chức tại Đài Loan, giới thiệu một loạt các tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) hàng đầu trong ngành.
Nvidia công bố công nghệ mới để giữ vị trí trung tâm trong phát triển AI Vietnet24h - Chương trình “NVLink Fusion” mới của Nvidia sẽ cho phép khách hàng và đối tác sử dụng CPU và GPU không phải của Nvidia cùng với các sản phẩm của Nvidia và NVLink.
Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ dự án trung tâm dữ liệu Stargate của UAE Vietnet24h - Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ là Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo “UAE Stargate” được công bố trong tuần này.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.